10 เครื่องมือ Instagram ที่นักการตลาดควรใช้ในปี 2021

  • 636
  •  
  •  
  •  
  •  

Instagram นั้นเป็น social media ที่ทรงพลังอย่างมากด้วยการที่มีผู้ใช้มากกว่า 800 ล้านคนและเพิ่มขึ้นทุกๆวันด้วยการที่ Instagram นั้นไม่เพียงแต่ทำการตลาดได้ในทุกวันนี้แต่ยังสามารถจบการขายได้เลยทีเดียวดังนั้นการทำการตลาดบน Instagram ให้ดีนั้นมีผลอย่างมากและการที่จะทำการตลาดให้ดีได้ก็ต้องมีการวางแผนหรือการหาข้อมูลเพื่อที่จะรู้ว่าจะต้องจัดการอย่างไรกับ Instagram ซึ่ง Instagram นั้นไม่ได้มีเครื่องมือให้เหมือน Facebook ในการเรียนรู้ข้อมูลผู้บริโภคหรือกลุ่มที่สนใจ 

ดังนั้นการมีเครื่องมือที่จะมาช่วยในการศึกษาข้อมูลและวางแผนการทำ Instagram เลยสำคัญซึ่งในบทความนี้จะแนะนำ 10 เครื่องมือที่นักการตลาดควรใช้ในการมาช่วยทำ Instagram ให้มีความน่าสนใจและมีคนปฏิสัมพันธ์ขึ้นมา 

1. Combin : Combin เป็นเครื่องมือที่ช่วยทำให้ช่องทางของนักการตลาดนั้นเติบโตขึ้นไปได้ ด้วยการหากลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ หรือเลือกศึกษากลุ่มเป้าหมายจาก hashtags, สถานที่ หรือคู่แข่งว่ามีคนติดตามเป็นอย่างไร นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใข้จัดการ Instagram ในการโพสด้วย ข้อดีสุดท้ายคือ ใช้ฟรีได้ด้วย 

2. Linktree : Linktree เป็นเครื่องมือฟรีที่เอามาให้นักการตลาดช่วยจัดการ Traffic ของ Instagram ขึ้นมา และทำให้คุณจัดการ bio ของ Instagram ที่จะสามารถเอา Link ตรงนั้นไปสร้าง Engagement อื่น ๆ ได้ด้วยการพาไปสู่ Content ที่คุณต้องการ หรือ Platform ที่คุณต้องการได้

3. Crowdfire :  Crowdfire เป็นเครื่องที่ใช้จัดการคนที่มาติดตามคุณบน Instagram ทำให้คุณสามารถจัดการคนที่ติดตามให้เป็นระบบระเบียบได้ นอกจากนี้ยังไปตามหาว่าใครกันที่ไม่ได้ติดตามคุณ ทั้งๆ ที่คุณติดตามกลับ ซึ่งทำให้คุณวางแผนการเลิกติดตามได้ด้วย หรือจะใช้เครืองมือนี้ในการตามหาความชอบจนติดตามต่อก็ได้

4. SocialRank  : SocialRank เป็นเครื่องมือที่ทำให้คุณได้เรียนรู้ว่าคนที่มาติดตามคุณนั้นมี insight เป็นอย่างไร โดยจะบอก demographic คนที่มาติดตามว่า มีอายุ เพศ และสถานที่ที่อยู่ของคนติดตามขึ้นมา หรือความสนใจของคน ๆ นั้นขึ้นมาได้ด้วย

5. Milkshake : Milkshake  เป็นเครื่องมือฟรีที่ทำให้นักการตลาดนั้นสามารถใช้สร้างเว็บไซต์เล็ก ๆ ด้วย Instagram ได้ ทำให้มีความน่าสนใจในการใข้งานขึ้นมาอีก และทำให้คนติดตามสามารถเข้ามาดูกิจกรรมของแบรนด์คุณได้เหมือนเว็บไซต์เลย

6. Exploding Topics : Exploding Topics คือเครื่องที่จะมาช่วยคุณวางแผนในการทำ Content ต่าง ๆ ของ Instagram ขึ้นมา ด้วยเครื่องมือนี้จะทำให้คุณเข้าถึง Insight ในหัวข้อที่คุณกำลังอยากทำ Content หรือเลือกได้ว่าจะเอา Topic ไหนที่กำลังฮิตมาทำเนื้อหาได้ 

7. Display Purposes. : Display Purposes เป็นเครื่องมือที่ทำให้นักการตลาดสามารถใช้ Hashtags ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการเปลี่ยน Keyword ที่คุณสนใจมาเป็น 30 optimized hashtags ที่เหมาะสมได้ หรือการเอา Profile ของ Instagram คุณใส่เข้าไปเพื่อหาว่า Hashtag ไหนของคุณนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุดขึ้นมา

8. Ninja Outreach : Ninja Outreach คือเครื่องมือที่จะทำให้ได้เชื่อมต่อกับคนใหม่ ๆ หรือได้ปฏิสัมพันธ์จากคนใหม่ ๆ ใน Instagram ได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งคุณนั้นใช้เครื่องมือติดตามและเชื่อมต่อกับ Influencer ของคุณแล้วละก็จะได้ผลมากขึ้นไปอีก

9.Upleap. : Upleap เป็นเครื่องมือที่จะมาช่วยนักการตลาดที่ไม่มีเวลาเข้ามาจัดการ Instagram ของตัวเอง ด้วยการให้คุณนั้นสามารถใช้เครื่องมือนี้เป็นเหมือน Social Media Management มอบมายให้คนใด คนหนึ่งทีมงาน เข้ามาจัดการ Instagram ได้

10. Gleam  : Gleam คือเครื่องมือชั้นยอดในการเข้ามาช่วยทำกิจกรรม โดยเฉพาะการแจกสินค้าฟรี หรือให้ของรางวัล ซึ่งเป็นวิธีการที่หลาย ๆ คนนั้นใช้ในการสร้างช่องทาง Instagram ให้เติบโต ด้วยการใช้ Gleam นี้ขะสามารถช่วยจัดการการมอบรางวัลหรือของแจกได้อย่างน่าเชื่อถือและดูมีประสิทธิภาพด้วย

ในยุคนี้การทำ Instagram ด้วยการไม่มีเครื่องมือช่วยนั้นย่อมทำให้งานนั้นมีความยากลำบากและใช้แรงงานเพิ่มขึ้นอย่างมากการมีเครื่องมือ 10 เครื่องมือจะช่วยย่นระยะเวลาทำงานและมีเวลาไปสร้างการตลาดอื่นๆที่จะทำให้ยอดขายและแบรนด์เติบโตได้ 


  • 636
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ