ปฏิวัติวงการโฆษณาออนไลน์ด้วย Blockchain

  • 266
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำโฆษณาออนไลน์ในยุคนี้นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอย่างมาก เพราะเนื่องด้วยเทคโนโลยีที่ปรับเปลี่ยนไปทำให้วิธีการซื้อและขายโฆษณาออนไลน์นั้นปรับเปลี่ยนไปด้วย รวมทั้งการที่ผู้บริโภคเริ่มคุ้นชินกับโฆษณาต่าง ๆ ในออนไลน์ทำให้นักการตลาดต้องหาวิธีใหม่ ๆ มาเพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายของตัวเองให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จากการที่ไปงาน Advertising Week เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมามีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจในการทำโฆษณาออนไลน์ที่เกิดขึ้นมาว่าต้องมีการปรับเปลี่ยนต่าง ๆ ให้ดีมากขึ้นไปอีก ซึ่งในครั้งนี้การปรับเปลี่ยนครั้งนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมาในปัจจุบันอย่าง Blockchain ที่มีการเริ่มใช้จริงกับหลาย ๆ แบรนด์แล้วในการซื้อสื่อโฆษณาออนไลน์

Screen Shot 2561-10-23 at 14.34.27

ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าปัญหาของการทำโฆษณาออนไลน์นั้นคืออะไร ปัญหาของการทำโฆษณาออนไลน์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้อย่างมากก็คือการที่โฆษณาออนไลน์ที่ซื้อไปมักจะถูกปลอมปนด้วย Ad Fraud ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาจากการเอาสื่อโฆษณาตัวเองไปวางตามพื้นที่ต่าง ๆ นอกจากกรณีนี้สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือเรื่อง Brand Safety ที่ทำให้แบรนด์นั้นกลัวว่าโฆษณาตัวเองที่วางไว้นั้นจะถูกไปวางคู่กับโฆษณาอะไรขึ้นมา และสุดท้ายคือปัญหาที่ร้ายแรงและเกิดขึ้นกับเอเจนซี่ที่ซื้อโฆษณานั้นคือ การที่แบรนด์นั้นไม่ไว้ใจเอเจนซี่ในการซื้อสื่อว่าได้ซื้อจริงตามจำนวนเงินที่ลงไปหรือได้ผลตามนั้นจริง ๆ ขึ้นมา ทำให้แบรนด์นั้นต้องหาทางที่จะแก้ไขเรื่องนี้เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้ว่าสิ่งที่ลงเงินไปนั้น ได้เกิดผลลัพท์อย่างที่ต้องการจริง ๆ

Screen Shot 2561-10-23 at 14.34.40

ปัญหานี้ปัจจุบันถูกแก้ไขเบื้องต้นด้วยการที่แบรนด์นั้น ปรับเปลี่ยนการทำงานจากการซื้อสื่อโฆษณาออนไลน์ผ่าน Agency ก็หันมาทำ Inhouse Media Agency ของตัวเองในการที่จะสามารถควบคุมการซื้อสื่อโฆษณาต่าง ๆ และสร้างความโปร่งใสในการซื้อโฆษณาที่ตัวเองต้องการได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถทำให้แบรนด์นั้นได้ข้อมูลต่าง ๆ มากมายจากการทำโฆษณาออนไลน์ที่ไม่เคยได้จากการทำงานร่วมกับเอเจนซี่ ซึ่งสามารถเอาไปใช้ต่อในการทำการตลาดได้อย่างมาก

Screen Shot 2561-10-23 at 14.34.48

แต่การแก้ปัญหานี้ยังไม่สามารถแก้ไขความซับซ้อนของการซื้อขาย และปัญหาการปลอมแปลงต่าง ๆ ขึ้นมาได้ ด้วยเหตุดังกล่าวทำให้ Startup ที่ Sillicon Valley นั้นได้ไอเดียในการสร้างความมั่นใจและความโปร่งใสในการซื้อสื่อโฆษณาด้วยการเอา Blockchain เข้ามาเป็นตัวกลางในการซื้อสื่อโฆษณาเหล่านี้ทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายต่างก็มั่นใจว่าค่าตัวเลขที่ออกมานั้นเป็นค่าตัวเลขจริง ๆ ที่สามารถเอาไปคำนวนหรือใช้ต่อทางการตลาดได้เลย ด้วยความคิดเช่นนี้ด้วยการเอา ledger ใน Blockchian มาผูกผันและยืนยันการทำธุรกรรมต่าง ๆระหว่างการซื้อสื่อและการได้ผลลัพธ์ที่วัดค่ากลับไปได้อย่างแม่นยำ ทำให้ไม่สามารถปลอมแปลงการซื้อขายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาได้เลย

How-blockchain-works_fu2jiw

ซึ่งในงาน Advertising Week นั้นก็ได้มี Startup ชื่อ Kiip ซึ่งเป็นบริษัทด้าน Mobile Advertising ในอเมริกา ได้ลองเอาเทคโนโลยี Blockchain นี้มาใช้ในการขายสื่อโฆษณาต่าง ๆ ให้ลูกค้า และแก้ปัญหาความซับซ้อนในการซื้อสื่อโฆษณาต่าง ๆ ให้มีความง่ายลงและมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นไป แล้วตัดตัวกลางต่าง ๆ ทิ้งลง ทำให้ราคาซื้อขายนั้นมีความได้เปรียบมากขึ้นไปอีก ซึ่งบริษัท Kiip ได้นำเสนอโมเดลใหม่ดังนี้

Screen Shot 2561-10-23 at 14.34.34

จากโมเดลดังกล่าวความง่ายในการซื้อและปัญหาต่าง ๆ ที่เคยมีนั้นถูกแก้ลงอย่างมาก รวมทั้งนักการตลาดที่เป็นคนซื้อสื่อเองก็ยังสามารถเข้ามาตรวจสอบการทำงานของโฆษณาออนไลน์ตัวเองได้เสมอ ทั้งนี้ก็อาจจะมีคนสงสัยว่าแล้วการซื้อนี้เทียบได้อย่างไรกับกับการซื้อแบบเก่า ซึ่งคำอตนนี้ได้มีบริษัท ABInBev ได้ลองใช้การซื้อสื่อโฆษณาผ่าน Blockchain นี้ไปแล้ว พบว่าโฆษณาที่ซื้อผ่านการซื้อขาย Blockchain นั้นไม่เพียงจะทำได้เท่ากับการซื้อโฆษณาออนไลน์แบบเดิม แต่ยังทำประสิทธิภาพได้ดีกว่าอย่างมาก ทำให้รูปแบบการซื้อนี้นอกจากได้ค่าตัวเลขที่ต้องการแล้ว ยังได้ผลในเชิงอื่น ๆ อีกมากมายอีกด้วย

Screen Shot 2561-10-23 at 14.34.59

ทั้งนี้ในอุตสาหกรรมการทำสื่อโฆษณาออนไลน์นั้นอาจจะมีการปรับเปลี่ยนอีกครั้งอย่างมาก จากการที่ Programmatic เข้ามา หรือมีการทำ DMP ต่าง ๆ ของผู้ให้บริการสื่อโฆษณา ก็อาจจะเปลี่ยนมาเป็นการซื้อขายบน Blockchain ได้ในอนาคต เพื่อสรา้งความไว้ใจและเชื่อใจระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายเข้าด้วยกัน


  • 266
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ