5 ทางที่ AI จะมาเปลี่ยนการทำการตลาดเรื่องราวจาก SXSW

  • 183
  •  
  •  
  •  
  •  

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจในเรื่องเทคโนโลยีช่วงนี้ที่ทุกคนจะได้ยินบ่อย ๆ นอกจาก Blockchain แล้วก็คือเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI นั้นเอง ในช่วงเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมานั้นเทคโนโลยี AI นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมาย สืบเนื่องจากการที่หลาย ๆ ฝ่ายในต่างประเทศมีการทุ่มเงินวิจัยมากมายลงไปในองค์กรเพื่อวิจัย AI หรือระดมทุนเข้าไปใน Startup AI มากมาย ทำให้ AI ในทุกวันนี้ทำในสิ่งที่มนุษย์คิดว่าจะใช้เวลาต่าง ๆ นั้นเร็วมากขึ้นไปอีก

IMG_6538

ในงาน SXSW เมื่อปี 2017 ที่ผมได้มีโอกาสไปฟังเรื่องราวของ AI ต่าง ๆ ในปีที่แล้วนั้นการใช้ AI ในองค์กรต่าง ๆ ยังไม่แพร่หลายมากมาย และเริ่มต้นพูดถึงว่าจะเอามาใช้อะไรได้บ้างในการทำงานต่าง ๆ แต่เมื่อปี 2018 เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เรื่องราวของ AI ใน SXSW นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายเลยทีเดียว เพราะในหลาย ๆ องค์กรและ Startup นั้นมีการใช้ AI อย่างแพร่หลาย และเริ่มเข้ามาทำงานในหลาย ๆ อย่างที่ผู้บริโภคทั่ว ๆ ไปนั้นไม่รู้ตัว ซึ่งในแง่มุมของการตลาดเองการใช้ AI เริ่มเห็นเข้าไปในงานด้าน Content, Personalisation, Design และการวางแผนต่าง ๆ ซึ่งมีเอเจนซี่หนึ่งได้นำเสนอแผนผังว่า AI จะสามารถเข้ามาทำงานในเรื่องการตลาดและโฆษณาตรงไหนแทนมนุษย์ได้บ้าง และพบว่าทุก ๆ ตำแหน่งนั้นสามารถถูกแทนที่ได้ด้วย AI หมดเลย ซึ่งวันนี้ผมจะมาเล่า 5 ทางที่ AI จะมาเปลี่ยนการทำการตลาดไป

  1. เมื่อ AI ช่วยดีไซน์ : สิ่งที่น่าสนใจจากงาน SXSW คือการที่เห็นการนำ AI มาใช้ในการช่วยดีไซน์ในสิ่งต่าง ๆ ทำให้นักดีไซน์เนอร์นั้นสามารถเจอดีไซน์ใหม่ ๆ ได้ทันที ด้วยการที่ผู้ออกแบบนั้นสามารถป้อนค่าต่าง ๆ เข้าไป ทำให้สามารถเจอดีไซน์ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนได้ และสามารถสร้างดีไซน์เหล่านั้นให้เป็นจริงขึ้นมาได้ด้วยการใช้วิธีการสร้างดีไซน์ใหม่ ๆ ในยุคนี้คือการใช้ 3D Printing สร้างสิ่งเหล่านั้นขึ้นมา ซึ่งบริษัทสายการบินอย่าง Boing นั้นได้ใช้ AI นี้มาออกแบบโครงสร้างเครื่องบินให้เบาขึ้น แต่ยังคงให้ความแข็งแรงเหมือนโครงสร้างปกติได้ ทำให้ Boing สามารถสร้างเครื่องบินที่ประหยัดเชื้อเพลิงได้มากขึ้นไปอีกอย่างมาก ทำให้ค่าค่าใช้จ่ายในการบินของสายการบินต่างลดลงไปได้อีกด้วย

httpv://www.youtube.com/watch?v=CtYRfMzmWFU

2. สร้างสิ่งที่มีมาจากต้นแบบ : สิ่งหนึ่งของการใช้ AI คือการสามารถสร้างสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนจากต้นแบบได้ หรือเลียนแบบจากต้นแบบที่มีมาในอดีต แล้วสร้างใหม่จากต้นแบบนั้นขึ้นมา ในงาน SXSW ทาง R/GA ได้โชว์งานที่ให้ AI สามารถวาดภาพของ Rambrant ขึ้นมาใหม่ได้เหมือนที่ Rambrant วาดขึ้นมาจริง ๆ หรือการที่ใช้ AI นั้นมาเติมเต็มเพลงของ Bach ขึ้นมาใหม่ในอีกรูปแบบหนึ่ง หรือการให้ AI แต่งเพลงของ The Beetle ขึ้นมาจริง ๆ ซึ่งการนำมาใช้นั้นมีการใช้จริงแล้วโดยนักร้องลูกครึ่งไทยแคนาดา อย่าง David Usher ได้ใช้ AI เรียนรู้เนื้อเพลงและสไตล์การแต่งเพลงของตัวเอง และให้ AI ช่วยแต่งเพลงใหม่ขึ้นมา ทำให้ได้เนื้อเพลงที่มีมาเหมือนต้นแบบที่แต่งเอง ลองนึกถึงที่นักการตลาดหรือคนดีไซน์

httpv://www.youtube.com/watch?v=M-oo2hMhTDY&t=7s

3. ให้ AI ช่วยย่อยข้อมูล : สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน คือการมีข้อมูลมากมายหรือ Content มากมายที่อยู่บนโลกออนไลน์ และทำให้นักการตลาดหรือคนที่ต้องติดตามเรื่องราวต่าง ๆ นั้นไม่สามารถไม่สามารถตามเรื่องราวได้ทัน หรือต้องการให้สร้าง Content ใหม่จากเนื้อหาต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ซึ่งที่ R/GA สามารถสร้าง AI ที่สามารถสร้างเนื้อหาได้ใหม่จากข้อมูลที่มี ทำให้ได้บทความใหม่ขึ้นมาจากบทความเดิมขึ้นมา ทำให้สามารถสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดคนได้มากขึ้น และทำให้ใช้เวลาน้อยลงในการที่จะตามเนื้อหาต่าง ๆ ที่สนใจในโลกออนไลน์ขึ้นมานั้นเอง

httpv://www.youtube.com/watch?v=6NKzTRvHH0A

4. ให้ AI ช่วยกระจาย Content : สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจจากงาน SXSW คือการที่อนาคตนั้นเนื้อหาต่าง ๆ ต้องถูกกระจายไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น TV, Website, Social Media, SmartWatch, Smart Speaker และอื่น ๆ อีกมากมาย แน่นอนด้วยจำนวนอุปกรณ์มากมายเหล่านี้ ทำให้คนทำ Content ไม่สามารถ Customise Content เหล่านี้ได้ทันต่อเวลาและเหมาะสมต่อเครื่องมือได้ ดังนั้นที่ AP ซึ่งเป็นสำนักข่าวชื่อดังได้ทำงานร่วมกับบริษัทพัฒนา AI อย่าง Jibo ในการให้ AI ช่วยในการ customise content ต่าง ๆ ให้เหมาะสมขึ้นมาต่ออุปกรณ์ได้ ลองนึกถึงที่คนทำ Content แบรนด์แค่ทำ Original Content ลงแบบฟอร์มที่สร้างขึ้นมา และทำเนื้อหานั้นให้เหมาะสมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ และกระจายออกไปตามอุปกรณ์นั้น ๆ ด้วย

Jibo_the_First_Social_Robot-b08bddd5128e0e2cb61d61f9f0bf900f

5. ให้ AI ทำ Personalization : ในอนาคตนั้นการทำการตลาดแบบ Personalization ที่จะทำให้เหมาะกับทุก ๆ คนหรือทำให้การตลาดในแต่ละคนนั้นแตกต่างกันเลย ซึ่งแน่นอนด้วยพลังของมนุษย์นั้นไม่สามารถทำการตลาดแบบ Personalization จำนวนหลักหมื่น หรือแสนคนที่มีความต้องการที่แตกต่างกันได้เลย และนอกจากนี้ยังไม่สามารถทำ Personalization ในรูปแบบ Realtime ได้ด้วย ดังนั้น AI ที่มีพลังไม่จำกัดนั้นจะสามารถเข้ามาช่วยมนุษย์ตรงนี้ได้อย่างแน่นอน และทำให้คนทำงานการตลาดนั้นทำงานเร็วขึ้นอย่างแน่นอน

httpv://www.youtube.com/watch?v=3ckCq8MEfhA


  • 183
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ