5 เหตุผลทำไมการมีแบรนด์สำคัญมากไม่ว่าจะธุรกิจขนาดไหนก็ตาม

  • 184
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำธุรกิจในยุตนี้ที่มีการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ เข้ามาอย่างมากมาย แถมเศรษฐกิจโลกที่มีการชะลอตัวและการค้าที่มีสินค้าจากเพื่อนบ้านหรือระแวกใกล้เคียงเข้ามา ทำให้การทำการตลาดโดยเฉพาะผู้ค้ารายย่อย ๆ นั้นเต็มไปด้วยอุปสรรคต่าง ๆ มากมายที่จะสามารถทำให้ธุรกิจตัวเองอยู่รอดและมีกำไรขึ้นมาได้ ดังนั้นการหาวิธีที่จะสร้างความแตกต่างหรือสร้างกลยุทธ์ที่จะทำให้ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายนั้นสนใจและเลือกสินค้าหรือบริการของนักการตลาดเองนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก

apple-branding

ในยุคนี้ที่สินค้าและบริการนั้นไม่มีความแตกต่างกัน ทำให้การเลือกสินค้าและบริการของผู้บริโภคนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยเพียงไม่กี่ปัจจัยขึ้นมา ซึ่งหนึ่งในปัจจัยนั้นคือเรื่องการรู้จัก และการรู้จักนี้เองก็เป็นผลมากจากการมี Branding ทำให้การสร้างแบรนด์หรือมีตัวตนของแบรนด์ที่แน่ชัดสำหรับนักการตลาดนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างมาก ไม่ว่าธุรกิจนักการตลาดนั้นจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ การมีแบรนด์นั้นสำคัญมากกว่าที่นักการตลาดคิดอย่างมาก และส่งผลอย่างมากต่อจิตใจของผู้บริโภคขึ้นมา ซึ่งในบทความนี้จะพาไปเข้าใจความสำคัญของการแบรนด์ไว้ ในยุคที่กูรูหลาย ๆ สำนักบอกไม่จำเป็นต้องมีแบรนด์ขึ้นมา

1. แบรนด์ช่วยในการเพิ่มความจดจำ

การจดจำนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับการทำการตลาดในปัจจุบัน เพราะด้วยการจดจำนี้จะช่วยทำให้ผู้บริโภคนั้นสามารถตัดสินใจเลือกสินค้าและบริการได้ว่าจะเลือกของเจ้าไหนที่อยู่ในตลาด เพราะถ้าสินค้าและบริการคุณไม่มีแบรนด์ แปลว่าสินค้าและบริการคุณนั้นไม่มีตัวตนหรือไม่ได้รู้จักในมุมมองของผู้บริโภคเลย ซ้ำถ้าคุณไม่ทำแบรนด์ไว้ คุณอาจจะได้ลูกค้าแต่ไม่สามารถสร้างการซื้อซ้ำได้เลย เพราะคนจดจำคุณไม่ได้แล้ว ดังนั้นการสร้างแบรนด์ขึ้นมาจึงมีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะยิ่งคุณเป็นแบรนด์เล็ก ๆ ที่ต้องแย่งชิงความสนใจจากธุรกิจใหญ่ ๆ การมีแบรนด์จะสร้างความสัมพันธ์ของคุณกับกลุ่มเป้าหมายขึ้นมาได้ทันที ทั้งนี้การทำแบรนด์จงมั่นใจว่าการสื่อสารของคุณนั้นเป็นไปในทิศทางเดียวกันในทุก ๆ ช่องทางและมีการแสดงออกตามพฤติกรรมของแบรนด์คุณที่ควรจะเป็น

ภาพจาก Branding Strategy Insider
ภาพจาก Branding Strategy Insider

2. แบรนด์ช่วยในเรื่องดีไซน์

การทำแบรนด์นั้นเหมือนกับการสร้างอัตลักษณ์และนิสัยของแบรนด์ขึ้นมา และเมื่อคุณต้องทำโฆษณาในการโปรโมทแบรนด์คุณ ไม่ว่าจะทำเว็บไซต์ หรือทำนามบัตรแนะนำธุรกิจคุณ การมีแบรนด์นั้นจะช่วยสร้างอัตลักษณ์ของตัวตนบริษัทคุณไปในทันที ซึ่งช่วยทำให้คนที่ออกแบบวัตถุดิบต่าง ๆ นั้นสามารถทำงานได้ง่ายอย่างมาก เพราะสามารถออกแบบสิ่งต่าง ๆ ให้ไปในทิศทางและมุมมองเดียวกันได้อย่างง่ายดาย แถมทำให้คนที่มาทำงานในอนาคตก็สามารถเข้าใจในตัวตนบริษัทและออกแบบตามแบรนด์ที่มีต่อมาได้ไม่ยาก สิ่งที่สำคัญสุดคือประหยัดเวลาในการดีไซน์และช่วยประหยัดงบประมาณในการทำงานดีไซน์ไปเยอะอย่างมากอีกด้วย

3. แบรนด์ช่วยสร้างมูลค่าบริษัท

มูลค่าของบริษัทนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับทรัพย์สินหรือรายได้ของบริษัทที่มีเท่านั้น แต่ชื่อของบริษัทนั้นก็สามารถนำมาสร้างมูลค่าต่าง ๆ ได้เช่นกัน ยิ่งแบรนด์คุณนั้นมีชื่อเสียงดังมากแค่ไหน หรือมีความต้องการสูงมากแค่ไหน ก็ยิ่งสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มเติมได้อย่างมากมาย ตัวอย่างเช่น Coca Cola มีมูลค่าแบรนด์อยู่ที่ด 73.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือแบรนด์อื่น เช่นพวกแบรนด์เนม ที่มีมูลค่าชื่อเสียงแบรนด์ที่สูง แค่เอาโลโก้หรือชื่อแบรนด์ไปแปะกับอะไรก็สามารถขายได้อย่างทันที เช่น Supreme บนหนังสือพิมพ์ ด้วยการสร้างแบรนด์เช่นนี้ การที่คุณมีแบรนด์อยู่ การค่อย ๆ สะสมมูลค่าของแบรนด์คุณขึ้นไปย่อมมีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะถ้าคุณสามารถสร้างกลุ่มผู้ใช้สินค้าและบริการของคุณที่แน่นแฟ้นขึ้นมาได้ ย่อมทำให้แบรนด์คุณมีคุณค่าเพิ่มมากขึ้นไปอีก

1246757

4. ทำให้การตลาดง่ายขึ้น

แน่นอนการมีแบรนด์นั้นช่วยทำให้การทำการตลาดนั้นง่ายขึ้นอย่างมาก เพราะแทนที่จะต้องมานั่งสร้างการอธิบายตัวตนของสินค้าและบริการต่าง ๆ ขึ้นมาว่าต่างจากคู่แข่งอย่างไร หรือทำไมกลุ่มเป้าหมายต้องหันมาใช้สินค้าและบริการของคุณ ทำให้คุณสามารถประหยัดเวลาในส่วนนี้มาสร้างการขายหรือสร้างมูลค่าที่โดนใจของผู้บริโภคได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องอธิบายมาก ปล่อยให้พลังของแบรนด์นั้นทำงานในการขายตัวเองไป ทำให้การตลาดนั้นสามารถโฟกัสได้ทันทีว่าต้องทำงานอะไรและอย่างไรเพื่อที่จะเพิ่มศักยภาพทางการตลาดขึ้นมาได้เพิ่มมากขึ้นไปอีก

5. ทำให้คนทำงานในทิศทางเดียวกัน

แน่นอนการมีแบรนด์นั้นจะทำให้ทุกคนในองค์กรมีความเข้าใจอันหนึ่งอันเดียวกันว่า องค์กรนั้นมีตัวตนและพฤติกรรมอย่างไร ทำให้เวลาทำงานหรือเวลาที่ต้องสื่อสารออกไปยังโลกภายนอกขององค์กรจะทำให้มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน มีความสอดคล้องกัน จนทำให้สื่อสารมีพลังออกไปได้ ซึ่งถ้าคุณไม่มีแบรนด์มาครอบในการทำงานของคนในองค์กรแล้ว ทุกคนจะต่างคนต่างเข้าใจในตัวตนของบริษัทและทำให้เกิดการทำงานที่ไม่มีทิศทางหรือไม่มีหลักการให้ยึดว่าจะทำงานอย่างไรออกไป


  • 184
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE