4 เรื่อง Content ที่ Agency ควรรู้ก่อนทำงานให้ลูกค้า

  • 260
  •  
  •  
  •  
  •  

Content นั้นยังเป็นส่ิงที่ Marketing ทุกแบรนด์ขาดไม่ได้ในปัจจุบันและในอดีตจนถึงปัจจุบันหลายๆแบรนด์นั้นไม่ได้ทำ Content เองแต่มอบหมายให้ Agency หรือ Digital Agency ต่างๆไปทำ Content มาให้นักการตลาดในแบรนด์นั้นตรวจทานว่าใช้ได้ไหมก่อนจะโพสออกไปให้ในนามของแบรนด์โดย Agency แต่รูปแบบการทำงานนี้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมากและมีผลกระทบกับการทำงานของ Agency โดยตรงยิ่งถ้า Agency รู้ไม่เท่าทันกระแสที่เกิดขึ้นในการทำงาน Content นี้สุดท้ายแล้วงาน Content ที่คุณทำนั้นอาจจะหดหายโดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว 

การทำ Content Marketing ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่ามีอัตราการได้ผลในการทำงานจริงๆมากกว่าการทำการตลาด Digital แบบทั่วๆไปทั้งนี้ Content Marketing นั้นสามารถทำได้ทั้ง Marketing Funnel ตั้งแต่การสร้างความน่าสนใจการสร้างการตัดสินใจและการดึงดูดให้ซื้อจนถึงการบริการดูแลหลังการขายและการสร้างลูกค้าที่มีความจงรักภักดีออกมาทำให้แบรนด์นั้นแทนที่ผลสุดท้ายจะได้ลูกค้าเพียงอย่างเดียวในอดีตจากการขายสินค้าเพียงอย่างเดียวก็ได้ชุมชนของลูกค้าจากการสร้าง Content ขึ้นมาด้วยนอกจากนี้การทำ Content Marketing นี้ยังมีต้นทุนที่ตำ่มากกว่าการทำโฆษณาหรือการตลาดแบบวิธีเดิมๆอย่างมากแถมยังสามารถวัดผลได้อย่างดีเยี่ยมด้วยว่าเกิดผลสำเร็จอย่างไรขึ้นมาอย่างไรก็ตามด้วยกระแสเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปนั้นทำให้การทำงานรูปแบบนี้ต้องเปลี่ยนไปเช่นกัน 

ปัจจุบัน Data Marketing นั้นกลายเป็นส่วนสำคัญของการตลาดทำให้หลายๆแบรนด์นั้นต่างสนใจใน Data ที่เกิดขึ้นนี้เองสิ่งนี้ทำให้รูปแบบการทำงานของ Content นั้นเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงอย่างมากเพราะด้วยการเก็บ Data จาก Content ที่ทำนั้นสามารถบ่งชี้อะไรได้หลายๆอย่างในทีเดียวซึ่งนี้เป็นผลส่งต่อมาให้กับการทำงานร่วมกับ Agency อีกมากในปัจจุบันที่ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้รักษาลูกค้าไว้จากการเปลี่ยนแปลงนี้ขึ้นมาดังนั้นเพื่อช่วย Agency โดยเฉพาะ Agency ที่ทำ Content ให้ลูกค้าในการเลี้ยงดูบริษัทตัวเอง 4 เรื่องนี้จะจำเป็นอย่างมากในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง 

1. Data จะกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นในทุกบริษัท : ด้วยการที่องค์กรขับเคลื่อนด้วย Data นี้ทำให้แบรนด์ต่างๆนั้นอยากจะได้ทุกๆ Data มาอยู่ในมือเพื่อทำการวิเคราะห์และตอบสนองความต้องการต่างๆที่ Data บ่งชี้ออกมาได้ทันอย่างมากทำให้การที่แบรนด์เริ่มเอางานต่างๆที่สร้าง Data เกี่ยวกับผู้บริโภคเอาไว้ในมือได้กลับเข้ามาทำเองภายในบริษัทของตัวเองจะกลายเป็นเทรนด์อย่างมากซึ่ง Agency จะเริ่มมีงานในการดูแล Page หรือทำ Content นั้นหดหายไปอย่างทันทีเพราะแบรนด์นั้นอยากทำเองเพื่อเก็บ Data เอาไว้เองและนำ Data นั้นมาวิเคราะห์ต่อเองกับ Data อื่นๆที่ได้มาซึ่งการทำงานกับ Agency นั้นกลายเป็นว่าเปิดเผย Data ที่สำคัญให้คนที่สามรู้และแบรนด์ไม่อยากให้เป็นแบบนั้นทางรอดของ Agency ในที่นี้คือคุณต้องเป็รผู้เชี่ยวชาญในด้าน Data Content อย่างมากและแนะนำได้ว่าแบรนด์ควรทำอย่างไรกับ Data เหล่านั้น

2. Brand มาทำ Content เอง : แบรนด์มาทำ Content เองนี้ก็เพราะเมื่อให้ Agency ไปทำแล้วปรากฏว่า Agency ไม่ได้เข้าในตัวตนของแบรนด์หรือวิธีที่แบรนด์อยากจะบอกเล่านอกจากนี้การที่แบรนด์ลงมาทำ Content เองนั้นสามารถได้ Original content ที่มีความเป็นจริงของแบรนด์ออกมาไม่ใช่ภาพที่ถูกสร้างสรรค์เพื่อนำมา Content แถมยังสามารถควบคุมการผลิตราคาและต้นทุนต่างๆได้ออกมาและนอกเหนือจากนี้จะมี Resource ที่นอกเหนือจากการทำ Content นั้นเอามาใช้ในงานอื่นๆได้อีกมากมายสิ่งที่ Agency ควรจะปรับตัวอย่างมากคือการที่ต้องเป็น Specialist ในการทำ content อย่างมากและทำงานอย่างใกล้ชิดกับแบรนด์เพื่อเข้าใจในตัวตนของแบรนด์มากขึ้นไปอีก 

3. การที่แบรนด์อยากลองทำอะไรใหม่ๆเพื่อทดสอบ : การทำ A/B Testing นั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่จะสามารถทำ Personalisation ในระดับ Scaling ขึ้นมาได้ทำให้แบรนด์นั้นต่างอยากลองการทำ A/B Testing หรือลองเทคโนโลยี content ใหม่ๆของแบรนด์ขึ้นมาซึ่งไม่สามารถทำผ่าน Agency ได้เพราะด้วยการทำอะไรกับ Agency จะกลายเป็นมีค่าใช้จ่ายอย่างทันทีทำให้ต้นทุนที่ทำนั้นของแบรนด์จะสูงขึ้นมาอีกซึ่งทำให้แบรนด์นำงานตรงนี้กลับมาทำในแบรนด์เพื่อลดต้นทุนในการลองทำสิ่งต่างๆลงไปและควบคุมคุณภาพและภาพลักษณ์ของแบรนด์ใน Content ได้เหมือนเดิมซึ่งในจุดนี้ Agency เองต้องปรับตัวในการที่จะลองอะไรใหม่ๆไปกับแบรนด์โดยไม่ได้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพื่อการเรียนรู้ร่วมกันออกมาได้ 

4. ความไวระดับแสง : ด้วยการเปลี่ยนแปลงทางผู้บริโภคและการเข้าใจผู้บริโภคการทำงานที่ไว้ขึ้นย่อมทำให้สามารถตอบสนองลูกค้าได้อย่างรวดเร็วขึ้นมาและสามารถทำให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลทางการตลาดได้อย่างมากการทำงานกับ Agency แบบเดิมไม่ทันการในการทำงานด้าน Content อีกต่อไปเพราะถ้าเจออะไรด่วนๆแบรนด์ไม่สามารถทำได้อย่างทันทีหรือทันท่วงทีขึ้นมาทำให้การดึงงานตรงนี้กลับมาทำในแบรนด์นั้นสามารถตอบสนองปัญหาอนี้ได้อย่างมากและทำให้แบรนด์นั้นทำการตลาดได้อย่างรวดเร็วซึ่งเอเจนซี่เองต้องปรับตัวโดยการคิดว่างานที่จะทำ Content แบบดูแลนั้นจะไม่มีอีกแล้วแต่ทำตัวให้รับงาน Content ที่มีความเฉพาะขึ้นมาหรือต้องการความคิดที่แตกต่างในการทำ Content 


  • 260
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ