Google AI มาถึงบ้านและมือคน แบรนด์นั้นควรกังวลหรือไม่

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานั้นมีงานที่น่าตื่นเต้นสำหรับคนในวงการเทคโนโลยีและนักพัฒนาอย่างมาก นั้นคืองาน Google I/O ซึ่งเป็นงานที่ Google นั้นจัดเป็นประจำทุกปีที่จะมาแสดงถึงนวัตกรรมที่ Google จะประกาศใช้ในปีนี้และวิสัยทัศน์ในอนาคตที่จะเกิดขึ้นนั้นเอง ซึ่งในปีนี้ Google มีเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากมายแต่ประเด็นที่ผมจะมาเล่าให้ฟังนั้นคือเรื่อง AI ของ Google ที่กำลังรุกคืบมาในชีวิตประจำวันมากขึ้น

ในงาน Google I/O นั้น Google ได้เผยถึงผลิตภัณฑ์มากมายที่จะมาสร้างปรากฏการณ์ทางเทคโนโลยีอีกครั้ง และจะมีผลต่อชีวิตประจำวันของทุก ๆ คนมากขึ้นไปอีกมากกว่าการที่ใช้ Android, Google Search หรือ Youtube เช่น Google Home ที่เป็นระบบที่สามารถสื่อสารกับมนุษย์ต่าง ๆ ได้ซึ่งทำให้ผู้บริโภคสามารถถามคำถามต่าง ๆ ที่ต้องการรู้หรือสั่งงานบางอย่างที่เชื่อมกับอินเทอร์เนตได้ทันที เช่นการถามถึงสภาพอากาศ หรือสภาพการจราจรก่อนออกจากบ้าน ทั้งนี้นอกจาก Google Home ที่ออกมาแล้ว ยังมีระบบ Chatbot ที่เป็น Message Application ที่ชื่อว่า Allo และ ระบบ Video Chat Service ที่ชื่อว่า Duo ทาง Google นั้นหวังว่าการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีจะนำหน้าคู่แข่งต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Amazon, Facebook, Microsoft หรือ Apple เองก็ตาม ซึ่งข้อดีของ Google นั้นคือการเอาผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาผูกกับระบบ AI และระบบ natural language processing ซึ่งระบบนี้ฉลาดพอที่จะรู้ว่าสิ่งที่คุณถามนั้นหมายถึงอะไรและคำตอบที่ควรจะเป็นคือใคร โดย Google CEO Sundar Pichai นั้นบอกว่า ทาง Google นั้นอยากให้ผู้ใช้นั้นสื่อสารหรือปฏิพันธ์แบบสองทางกับผลิตภัณฑ์เหล่านี้

httpv://www.youtube.com/watch?v=2KpLHdAURGo

นอกจากผลิตภัณฑ์ AI ต่าง ๆ นี้ Google ยังคิดถึงเรื่องความจริงเสมือนหรือโลกเสมือนที่คนนั้นสามารถเข้าไปปฏิสัมพันธ์เพื่อมีประสบการณ์เสมือนจริงขึ้นมาได้ VR นั้นนั้นจึงเป็นเรื่องที่ Google นั้นอยากจะผลักดันเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ทาง Google นั้นคิดว่า VR จะเป็นสิ่งที่จะก่อให้เกิดคลื่นความเปลี่ยนแปลงเหมือนมือถือที่เคยทำมา และ Google ก็กำลังจะทำ OS ที่จะเป็นตัวกลางในการใช้ VR นี้ เหมือนดังเช่น Android ที่เป็น OS ของมือถือที่แพร่หลาย ทั้งนี้ Google นั้นบอกว่า เรานั้นไม่ได้อยู่ในยุคที่ Smartphone นั้นเป็นใหญ่อีกต่อไปแล้ว

screen-shot-2016-05-19-at-9-33-44-am-png

ทั้งนี้สิ่งที่น่าสนใจจากงาน Google I/O นี้คือการที่มองเห็นว่า การสื่อสารด้วยคำพูด (เสียง) นั้นจะเป็นเรื่องใหญ่ต่อไปและ ระบบที่จะเป็นแกนกลางที่ Google มองไว้นี้คือ Google Assistant ซึ่งมนุษย์จะเปลี่ยนการค้นหาต่าง ๆ จากที่เข้าไปค้นหาเองผ่าน Google Search หรือระบบ Search Engine ต่าง ๆ มาเป็นการถามด้วยเสียงเพื่อให้ระบบตอบกลับมา เมื่อผูกกับ Platform ที่ Google มีอย่าง Google Chrome หรือ Android เองที่มีกลาย ๆ คนใช้งาน การเชื่อมถึงกันระหว่างสิ่งที่มีอยู่แล้วกับสิ่งใหม่นั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะทำให้ผู้บริโภคนั้นมีชีวิตที่ดีขึ้นและทำงานได้ง่ายขึ้น

httpv://www.youtube.com/watch?v=X2GmixfQgcE

เมื่ออนาคตมาถึงขนาดนี้และมาเร็วอย่างมาก แบรนด์จะมีบทบาทสำคัญได้อย่างไรในอนาคตนี้ ยิ่งถ้า Google Home เข้าไปสู่ทุกบ้านการค้นคว้าหาข้อมูลเองของมนุษย์จะลดลงเรื่อย ๆ และแทนที่การแนะนำด้วยระบบ ซึ่งถ้าระบบไม่พูดและแนะนำแบรนด์เรานั้นจะเป็นอย่างไร ตอนนี้นักการตลาดหลาย ๆ คนนั้นต้องเริ่มคิดว่าแล้วยังมีโอกาสสำหรับทางการตลาด การทำโฆษณา หรือการทำ Customer Service กับผลิตภัณฑ์ Google ในอนาคตอย่าง Google Home, Allo และ Duo ไหม

httpv://www.youtube.com/watch?v=JPsnoqqqnqQ

นักการตลาดนั้นต้องให้ความสนใจในการเปลี่ยนแปลงของ Ecosystem ของมือถือที่เกิดขึ้น เรากำลังเปลี่ยนแปลงจากยุคของ Mobile Moment ไปหรือการแปลงจากยุคที่จะเข้าไปปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภคผ่านทางเว็บไซต์หรือ application อีกต่อไป และไม่สามารถพึ่งพาวิธีที่เคยเป็นมาหรือกำลังเป็นอยู่ในตอนนี้ได้อีกต่อไป นักการตลาดต้องเริ่มคิดถึงกลยุทธ์ที่จะเอาเครื่องมือหรือช่องทางต่าง ๆ และความเข้าใจในด้าน AI ของระบบจากผู้ให้บริการต่าง ๆ นั้นมีความเข้าใจในแบรนด์คุณ และบริบทของแบรนด์คุณที่สามารถตรงกับความต้องการของผู้บริโภคที่มีกำลังมีปฏิสัมพันธ์และสื่อสารกับเครื่องมือนั้นได้ แม้ว่าตอนนี้ Google นั้นยังไม่ได้บอกว่าจะหาเงินจากบริการนี้อย่างไรในอนาคตกับนักการตลาด แต่แน่นอนสิ่งที่ Google จะได้ไปนั้นคือข้อมูลมหาศาลจากผู้ใช้งานต่าง ๆ ที่จะมีมากขึ้นไปอีก รวมทั้งข้อมูลในบริบทที่ผู้บริโภคต้องการ การใช้ชีวิตหรือการสอบถามอะไรต่าง ๆ ของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นตามเวลาต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งแน่นอนนักการตลาดเองก็อยากได้ข้อมูลนี้เพื่อทำการตลาดให้เข้าถึงผู้บริโภคอีกต่อไป

httpv://www.youtube.com/watch?v=lo3GTYSFhzw

ทั้งนี้อนาคตนั้นมาเร็วอย่างมาก นักการตลาดในยุคนี้ต้องทันและเรียนรู้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และเข้าใจว่าจะทำอย่างไรให้เข้าไปในถึงผู้บริโภคได้ด้วยเครื่องมือใหม่ ๆ ที่มีความอัจฉริยะมากขึ้นทุกวัน และอย่ายึดติดในเครื่องมือที่มีหรือสิ่งที่กำลังทำอยู่ในตอนนี้เช่นกัน

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ