10 เหตุผลทำไม Instagram ของคุณไม่เวิร์ค

  • 963
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Instagram นั้นกำลังได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากนักการตลาดในแบรนด์หลาย ๆ คน เพราะด้วยการที่ Instagram นั้นกำลังจับกลุ่มคนในวัยที่มีกำลังซื้อ และถูกกระตุ้นด้วยรูปภาพ แถมยังมีความ Active ในรูปแบบที่แตกต่างจาก Facebook ที่คนทำงานหลาย ๆ คนเริ่มที่จะละทิ้ง Facebook หรือใช้น้อยลงเพราะว่าความเป็นส่วนตัวเริ่มลดน้อยลงไป จากการที่ครอบครัวมาติดตาม เพื่อนมาติดตาม หรือที่ทำงานเองมาติดตาม ทำให้หลาย ๆ ครั้งการโพส Facebook ลงไปนั้นจะทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย จึงหนีมาใช้ Platform อย่างเช่น Instagram แทนในการแสดงมุมมองต่าง ๆ ทางความคิดผ่านภาพ

ทั้งนี้ด้วยเหตุที่กลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ย้ายไป Active กันบน Instagram นี้เอง ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ ต้องเริ่มมาทำการตลาดผ่าน Instagram กัน แต่การทำ Instagram หลาย ๆ ครั้งของแบรนด์ในประเทศไทยต่างไม่ได้ให้ผลที่ดี เนื่องจากหลายครั้งยังไม่รู้ถึงเคล็ดลับและทำไปผิดวิธีโดยการใช้ Platform instagram นี้เหมือนกับ Facebook อยู่ จึงทำให้ผลที่ได้ออกมาไม่ดีเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งด้วยเหตุนี้นักการตลาดจึงควรเข้าใจว่าอะไรควรทำและไม่ควรทำ ซึ่งวันนี้ผมจึงมี 10 เหตุผลว่าทำไมทำ Instagram แล้วมันถึงไม่เวิร์คออกมา

1. ไม่รู้จักกลุ่มเป้าหมายคุณ : เหตุผลแรก ๆ เลยว่าทำไมคุณทำ Instagram ของคุณนั้นของแบรนด์คุณนั้นไม่ได้ผล นั้นก็เพราะคุณไม่ได้รู้เลยว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณใน Instagram เป็นใคร มีความชอบแบบไหนและอยากได้อะไรจาก Account Instagram ของคุณ ทำให้คุณทำโพสออกมาไม่ได้สื่อสารกับใครเลยบน Platform นี้

2.  ทำโพสไม่ได้น่าสนใจ : ถึงแม้ว่าจะสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ได้ตรง แต่การสื่อสารนั้นไม่ได้ขึ้นกับการคุยกับกลุ่มเป้าหมายเพียงอย่างเดียว แต่โพสที่ทำออกไปนั้นต้องมีความน่าสนใจอย่างมากจึงสามารถดึงดูดสายตาหรือความรู้สึกของกลุ่มเป้าหมายที่คุณอยากจะสื่อสารอีกด้วย ทำให้โพสที่โพสไปนั้นถึงจะได้ผลต่อกลุ่มเป้าหมายขึ้นมา

Unknown

3. ไม่ได้โพสเป็นประจำ : นอกจากนี้การทำ Instagram สำหรับแบรนด์นั้นมีความแตกต่างจากการทำ Instagram ส่วนตัวอย่างมาก เพราะต้องการความ Consistent ของคนทำในการอัพโหลดภาพต่าง ๆ ขึ้นไป เพื่อทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นรู้ว่าคุณนั้น Active และสร้างความน่าสนใจได้อย่างสม่ำเสมอ ถ้าคุณไม่ได้โพสอะไรบ่อย ๆ จะทำให้คนที่ติดตามเลิกติดตามหรือเข้ามาดู Account คุณอีกต่อไป

4. ไม่ได้เปลี่ยนเป็น Brand Account : การทำ Instagram นี้ ถ้าจะให้ดีต้องเข้าใจประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการทำงานต่าง ๆ บน Instagram อีกด้วย ทำให้การรู้ข้อมูลการวัดค่าต่าง ๆ นั้นจึงจำเป็นอย่างมาก และ analytic ตรงนี้ไม่ได้มีให้กับ account ทั่วไป แต่มีให้กับ Brand Account ทำให้คุณพลาดที่จะใช้ข้อมูลต่าง ๆ มาทำการปรับปรุงให้ Instagram ของคุณนั้นดีขึ้น

5. ไม่ได้ทำรูปให้สวย : การสื่อสารบน Instagram สื่อสารด้วยรูปภาพเป็นหลัก ทำให้การทำภาพใน Instagram นั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่จะสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ทั้งนี้การที่หลายๆ โพสนั้นไม่ได้ผลบน Instagram นั้นคือการที่รูปภาพนั้นไม่ได้สวย หรือ ไม่ได้มีความเป็นศิลปะ ไม่มีเรื่องราวจนทำให้เกิดความน่าสนใจขึ้นมาได้

IG-udate1

6. ไม่ได้ร่วมมือกับคนอื่น : สิ่งหนึ่งที่ Social Media ทำได้มากกว่าที่อื่น ๆ ก็คือการที่ Social Media นั้นจะเน้นปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ ขึ้นมา ดังนั้นการที่คุณทำแบรนด์ของคุณแล้วไป collaboration กับคนอื่น ๆ ก็สามารถสร้างการรับรู้ของแบรนด์คุณขึ้นมาและทำให้เกิดคนมาติดตามคุณมากขึ้นก็ได้

7. ไม่หัดใช้ฟีเจอร์ของ Instagram : ทำ Instagram แล้วแต่ทำไมไม่มีคนมาดูรูปเลย ทั้งนี้ก็เพราะคุณไม่ได้ใช้ฟรีเจอร์ต่าง ๆ บน Instagram รึเปล่า เพราะ Instagram มีโปรแกรมแต่งรูปมากมายที่น่าสนใจรวมถึง ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่เป็นลูกเล่นในการสื่อสารของคุณบน Instagram ขึ้นมาได้

8. ไม่ใช้ Hashtag : การสื่อสารบน Instagram นั้นจะมีความสำคัญอยู่ที่ Hashtag ทำให้โพสที่ไม่ได้ใช้ Hashtag นั้นจะมีการติดตามหรือความสนใจที่น้อยกว่าโพสที่ใช้ Hashtag อย่างมาก ดังนั้นนักการตลาดที่ใช้ Instagram ในการสื่อสารให้แบรนด์ต้องรู้ว่าจะใช้ Hashtag อย่างไรให้เป็นประโยชน์หรือกลุ่มเป้าหมายนั้นนิยม Hashtag อะไร

shutterstock_420986638ขึจจ

9. ไม่ปฏิสัมพันธ์กับคนที่มาคุย : หลาย ๆ ครั้งคนทำ Social Media เองก็มาพลาดเรื่องง่าย ๆ ตัวอย่างเช่นการปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ ที่คนมาพูดคุยในโพสของแบรนด์ และแบรนด์ไม่ยอมไปโต้ตอบหรือปฏิสัมพันธ์กลับ ทำให้แบรนด์นั้นพลาดโอกาศอย่างมากที่จะพูดคุยกับคนที่สนใจ หรือแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ ในทันที แล้วจะทำให้คนนั้นหนีออกจาก Instagram ของคุณได้ง่ายอย่างมาก

10. เอาโพส Facebook มาใช้เลย : สุดท้ายเป็นเหตุที่ทำให้ Instagram ของคุณนั้นไม่ได้ผลเป็นอย่างมาก ก็เพราะความขี้เกียจของนักการตลาดที่จะสร้างโพสเฉพาะสำหรับ Instagram โดยการเอาโพสใน Facebook นั้นมาใช้เลย และโพสเหล่านั้นก็ดูยากหรือไม่น่าสนใจบน Instagram เลยจนคนไม่เข้ามาดูอีกต่อไป


  • 963
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ