10 steps ใช้ Instagram ได้อย่างมือโปร

  • 167
  •  
  •  
  •  
  •  

 Instagram นั้นกลายเป็นเครื่องมือที่นักการตลาดหลาย ๆ คนเริ่มมาให้ความสนใจอย่างมาก เนื่องจากการที่ Facebook นั้นมีการใช้งานที่ยากเพิ่มขึ้นสำหรับนักการตลาดทั้ง Organic Reach ที่ตกลงอย่างมาก การบีบให้ต้องซื้อโฆษณาและมีการแข่งขันสูงอย่างจากแบรนด์และคนทำเนื้อหาด้วยกัน นอกจากนี้ผู้ใช้ Facebook หลาย ๆ คนเองก็เบื่อการใช้งาน Facebook จนหนีไปอยู่ Platform อื่น ๆ ซึ่ง Instagram นั้นก็คือ Platform ที่คนที่เบื่อ Facebook มาอยู่กันนั้นเอง ทำให้นักการตลาดหลาย ๆ คนหาวิธีที่จะเข้ามาจับจองพื้นที่เพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ใน Instagram นี้

ทั้งนี้ด้วยตัวเลขผู้ใช้กว่า 800 ล้านคนที่ active ต่อเดือน มีโพสขึ้นไปราว ๆ 95 ล้านโพสต่อวัน ทำให้ Instagram นั้นกลายเป็นเครื่องมือที่น่าสนใจอย่างมากในตอนนี้ และหลาย ๆ แบรนด์ รวมทั้งนักการตลาดเองก็พยายามเข้าไปลองการสร้างการสื่อสารผ่าน Instagram กันมากมาย แต่ก็ยังมีอุปสรรคใช้ไม่ได้ดังที่คาดหวัง เหมือนกับการทำ Facebook ซึ่งทำให้นักการตลาดหลาย ๆ คนคิดว่าเครื่องมือนี้ไม่ได้ผลแทนไป เพื่อไม่ให้เกิดความล้มเหลวอีก วันนี้ผมจึงมีวิธีการใช้ instagram อย่างโปรกัน 10 ขั้นตอน

1. สร้างข้อมูล Profile ให้ดี ๆ : สิ่งแรกที่ควรทำในการทำ Instgram คือการบรรยาย Profile ตัวเองดี ๆ ด้วยการใช้ USP(unique selling point) ของตัวเอง ไม่เกิน 150 ตัวอักษร สิ่งที่ควรจะใส่เข้าไปคือช่องทางการติดต่อต่าง ๆ เพื่อเวลามีคนสนใจที่อยากจะใช้บริการหรือซื้อสินค้าคุณจะได้ติดต่อได้

Screen Shot 2561-04-25 at 21.57.02

2. โพส Content ที่สร้างความสนใจหรือสร้างความอยากรู้ : สิ่งสำคัญของการใช้ Instagram คือ การสร้างโพสที่เหมาะสม เพราะ IG นั้นคนอยากมาดูรูปภาพ ความสวยงาม ความแปลก การใส่เนื้อหาเยอะ ๆ เข้าใจยากย่อมทำให้คนไม่อยากมายุ่ง ดังนั้นการสร้างโพสให้เหมาะกับความต้องการคนใน IG นั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก

3. ใช้ Hashtag ที่นิยมกัน : IG นั้นให้ 30 Hashtag ต่อโพส แต่การใส่ Hashtag มากไปก็ใช่ว่าจะดี เพราะจะทำให้เกิดความรำคาญอย่างมากต่อผู้ใช้ในบางที ในตอนนี้การใช้ Hashtag ที่ดีจาก 11 Hashtag นั้นลงมาอยู่ที่ 3-5 Hashtag แล้ว สิ่งสำคัญคือการหาข้อมูลก่อนว่าเค้านิยมใช้ Hashtag อะไรเพื่อสร้างการเชื่อมไปยังคนที่สนใจ Hashtag นี้ มากกว่ามาสร้าง Hashtag ที่คนไม่นิยมใช้ไป

ภาพจาก Agorapulse
ภาพจาก Agorapulse

4. สร้าง interactive : จริง ๆ แล้ว IG นั้นไม่ได้มฃสามารถทำ Interactive อะไรได้มากมาย แต่การที่จะใส่ gimmick เล็ก ๆ ให้ดูมีปฏิสัมพันธ์ขึ้นมานั้นก็สามารถช่วยได้ ด้วยการทำการ mention และใช้ Hashtag ใน caption หรือการไป comment คนอื่น ทำให้คนที่เกิดความสงสัยหรืออยากรู้จะสามารถกดมาหาคุณได้เพิ่มเติม

5. เชื่อมต่อ Instagram กับ Facebook กัน : การเชื่อมกันระหว่าง IG และ Facebook นั้นมีข้อดีอย่างมาก เพราะจะทำให้การแชร์เนื้อหาระหว่าง 2 Platform นี้ทำได้ง่ายมากขึ้น แถมยังสามารถเพิ่มคนติดตาม คนที่สนใจจาก Platform หนึ่งไปยังอีก Platform ได้ด้วย

6. เอา Instgram ไปเผยแพร่ที่อื่นบ้าง : สร้าง IG ขึ้นมาเสร็จ คงยากมากที่จะทำให้คนรู้แล้วมาติดตาม ถ้าไม่ได้ทำการโปรโมท IG นั้นหรือเอาเนื้อหา IG ไปเผยแพร่ที่อื่น ๆ ออกมา สิ่งที่เกิดขึ้นคือคนจะเห็นภาพและวิดีโอของ IG คุณจาก Website หรือที่คุณเอาเนื้อหาไปฝังเอาไว้  ทำให้เกิด SEO เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย

really-connect-your-instagram-account-facebook-your-iphone.w1456

7. ทำ Plan การโพส Instagram : สิ่งสำคัญของการทำ Instagram ให้ดี คือการมีกลยุทธ์ของ Instagram และการวางแผนว่า IG นี้จะถูกสร้างมาทำไม ใครคือกลุ่มเป้าหมาย จะต้องสื่อสารเรื่องอะไร แบบใด และสื่อสารเมื่อไหร่ เวลาใด ออกมา สิ่งเหล่านี้ทำให้การสร้าง IG นั้นจะมีความต่อเนื่องและมี Mood & Tone รวมทั้ง theme การสื่อสารที่สามารถจับใจความออกมาได้ว่า กำลังต้องการคุยกับใครและคุยเรื่องอะไร

8. Follow คนกลับบ้าง : การทำ Social Media นั้นไม่ใช่การอยู่คนเดียวและไม่ปฏิสัมพันธ์กับใคร แต่เป็นการที่ต้องเข้าสังคม ดังนั้นการติดตามคนอื่นกลับบ้างนั้นจึงเป็นเรื่องที่ควรทำ แต่การที่จะติดตามใครควรดูด้วยว่าเป็นคนที่ควรติดตามหรือไม่ เพราะจะส่งผลถึงภาพลักษณ์ด้วยเช่นกันว่าแบรนด์คุณนั้นเป็นแบบไหนกัน

9. Repost ภาพคนอื่น : การที่จะสร้าง Follower ขึ้นมาได้อีกทางหนึ่งนอกจากการโพสภาพสวย แปลก และการใช้ Hashtag ก็คือการขออนุญาตเอาภาพคนอื่นที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์และองค์กรเรานั้นมา Repost ทำให้คนทั่งไปนั้นเห็นว่าแบรนด์เรานั้นใส่ใจในเนื้อหาที่คนอื่นสร้างและให้คุณค่าตรงนี้มากแค่ไหน และทำให้คนนั้นอยากมาติดตามเพื่อที่จะรอดูว่าจะ Repost รูปตัวเองหรือใครขึ้นมา

ภาพจาก Buffer
ภาพจาก Buffer

10. สื่อสารให้เหมาะสมกับ Platform : การทำ IG นั้นแตกต่างจากการทำเครื่องมืออื่นอย่างมาก เพราะด้วยเครื่องมือ IG ที่คนอยากมาบริโภคภาพง่าย ๆ สบาย ๆ การสื่อสารที่ดีควรเข้าใจในรูปแบบนี้ด้วย ทำให้เนื้อหาอะไรที่หนัก ๆ หรือดูเป็นแบรนด์ที่ห่างเหินมากจะไม่เวิร์คในที่นี้


  • 167
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ