3 กุญแจสำคัญในการทำให้เกิด Growth Marketing

  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Growth Marketing นั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจตอนนี้ ที่สภาพทางธุรกิจนั้นเกิดอาการตันในการโตต่อไปไม่ว่าจะสภาพเศรษฐกิจ กลุ่มเป้าหมายที่ไม่ได้โต และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้แบรนด์ยุคใหม่นั้นต้องหาวิธีที่จะสร้างการตลาดให้ตัวเองเติบโตขึ้นด้วยวิธีการต่าง ๆ ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการใช้วิธีแบบดั้งเดิมในการลดต้นทุน หรือหาว่าอะไรเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น จนถึงการหาวิธีใหม่ ๆ ขึ้นมาดดยการใช้เครื่องมือต่าง ๆ มาช่วยบริหารจัดการองค์ จนถึงการใช้ Growth Hacking มาช่วยในการทำให้การตลาดตัวเองเติบโตขึ้นมา

20150820164029-marketing-marketers-charts-laptop-higlight

ทั้งนี้การทำ Growth Marketing ในตอนนี้มีความสำคัญอย่างมากสำหรับธุรกิจที่เกิดใหม่ขึ้นมา โดยเฉพาะพวก Startup ที่ต้องเร่งให้เกิดผู้ใช้และสร้างตลาดให้ได้มากที่สุดขึ้นมา และอยู่รอดในการแข่งขันได้ ซึ่งการที่จะทำ Growth Marketing ให้รอดได้นั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 ปัจจัย ที่จะมมาช่วยพัฒนาธุรกิจนั้นให้เติบโตมากยิ่งขึ้นได้

1. Brand Awareness : ในการที่จะทำให้การตลาดเติบโตได้นั้นหรือสามารถสร้างการเติบโตของผู้ใช้ให้ได้มากที่สุดนั้นสิ่งจำเป็นอย่างแรก ๆ ที่ต้องมีเป็นอย่างยิ่งคือการมี Brand Awareness เป็นอย่างแรก ๆ เพราะไม่ว่าธุรกิจของคุณนั้นจะดีแค่ไหน เจ๋งแค่ไหน หรือมีผลิตภัณฑ์และบริการที่สุดยอดอย่างไร ถ้าไม่มี Brand Awareness เลยก็ยากอย่างมากที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ รู้จักได้ขึ้นมา

สิ่งที่คุณต้องทำคือการทำให้แน่ใจว่าแบรนด์ของคุณนั้นมี Brand Awareness ซึ่งก็คือการทำให้คนรับรู้ว่าแบรนด์คุณคือแบรนด์อะไร เกิดมาเพื่ออะไร จะทำอะไรและเป้าหมายของแบรนด์กับคุณค่าของแบรนด์ต่อผู้บริโภคคืออะไรขึ้นมา โดยทั้งหมดนี้ต้องสร้างสายสัมพันธ์และความเชื่อใจอย่างมากจนทำให้คนนั้นเข้ามาหาแบรนด์และติดแบรนด์ขึ้นมา การที่นักการตลาดสามารถสร้าง Brand Awareness ได้ดี และได้ถูกต้องนั้นจะทำให้เกิดผลอย่างมากต่อการตลาดขึ้นมา

image_thumb1

2. โฟกัสและการมีประสิทธิภาพ : การมีแค่ Brand Awareness อย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอต่อการสร้าง Growth Marketing ขึ้นมา แต่การที่จะทำให้ Growth ขึ้นมาได้นั้นคือการที่คุณต้องมีเป้าหมายที่แน่วแน่อย่างมากว่าจะทำอะไรต่อไป หรือผลลัพธ์ที่ต้องการคืออะไร ซึ่งจะทำให้คุณนั้นรู้ว่าจะเดินทางไหนและทุ่มทรัพยากรในการทำการตลาดไปกับเรื่องอะไร

ทั้งนี้สิ่งที่แนะนำคือการให้ลองใช้ OKRs กับการทำโฟกัสเป้าหมายของตัวเองในการทำ Growth Marketing เพราะจะทำให้คุณตั้งเป้าหมายทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพได้ และต้องทำทุกอย่างเพื่อรีดประสิทธิภาพออกมาในงบประมาณหรือทรัพยากรที่จำกัด ด้วยการทำเช่นนี้จะทำให้คุณนั้นสามารถทำการตลาดที่มี ROI สูง ๆ ขึ้นมาได้ออกมา

shutterstock_364901903

3. Strategy : สุดท้ายเมื่อคุณมีการทำ Brand Awareness พร้อมกับการโฟกัสในการทำการตลาดรวมทั้งรีดประสิทธิภาพออกมาแล้ว สิ่งที่คุณต้องมีคือการมีกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดีว่าจะไปถึงเป้าหมายด้วยวิธีการอย่างไรขึ้นมา ซึ่งนี้เป็นขั้นสำคัญอย่างมากในการที่จะทำการตลาดของนักการตลาดให้มีความสำเร็จขึ้นมาได้ ซึ่งการมีกลยุทธ์ที่ดีจะช่วยจำกัดกรอบของนักการตลาดอย่างมากว่าจะทำการตลาดกับใคร ที่ไหน เมื่อไหร่ และอย่างไร เพราะอะไรขึ้นมาด้วย

ด้วยการลงมือที่มีกลยุทธ์นี้จะทำให้การทำงานนั้นมีทิศทางอย่างมากในการทำงาน ไม่สะเปะสะปะ หรือไม่มีโฟกัส ด้วยการทำงานแบบนี้ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป แล้วปรับแต่งผลที่ได้ออกมาอยู่สม่ำเสมอจะทำให้คุณนั้นเข้าเป้าหมายของความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว สิ่งสำคัญอย่างมากคือต้องมีแผนการว่าจะทำอะไรออกมาเสมอ และรู้วิธีวัดผลความสำเร็จเหล่านั้นออกมาให้ได้อย่างเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ ทั้ง 3 ส่วนองค์ประกอบที่จะนำนักการตลาดไปสู่ความสำเร็จของการทำ Growth Marketing ได้นั้นอาจจะดูเป็นเรื่องง่ายและดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ในความจริงแล้วเป็นเรื่องยากอย่างมากที่จะทำให้ได้ตามเป้าหมายและมีเรื่องไม่คาดคิดอยู่เสมอในการลงมือแต่ละครั้งขึ้นมา แถมในยุคนี้ที่การตลาดนั้นมีการแข่งขันสูงประกอบกับการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงอย่างมาก ทำให้นักการตลาดนั้นต้องมีความแม่นยำอย่างมากในการที่จะทำให้การตลาดตัวเองโตขึ้นมา


  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ