มารยาท 4 ข้อของการทำ Social Media Marketing ที่ดี

  • 138
  •  
  •  
  •  
  •  

ในการทำ Digital Marketing ในตอนนี้นั้นนักการตลาดที่ทำต่างต้องมีควงามรู้มากมาย และนอกจากมีความรู้ยังไม่พอแล้ว ก็ต้องมีความเข้าใจด้วยว่าอะไรสมควรทำและไม่สมควรทำ โดยเฉพาะในยุคนี้ที่ Social Media นั้นเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างมากใน Digital Marketing ซึ่งโดยพฤติกรรมของ Social Media แล้วมันคือสังคมแบบหนึ่งที่ส่งต่อความคิด ความรู้สึกและความชอบ ไม่ชอบกันใน Platform นั้น ๆ และนอกจากนี้กระแสการส่งต่อเหล่านี้ต่างมีผลอย่างมากต่อแบรนด์ในยุคปัจจุบัน

หลายคนคงจะเคยเห็นดราม่าขชองแบรนด์ใน Social Media ที่เกิดขึ้นมาแล้ว ซึ่งจริงแล้ว ๆ ดราม่าเหล่านั้นจะไม่เกิดเลยถ้านักการตลาดมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องอะไรที่สมควรทำ หรือไม่สมควรทำ เพราะผลที่เกิดขึ้น ต่างมีผลกระทบอย่างมากในการทำการตลาด เพราะด้วยความผิดพลาดเพียงเล็กน้อยก็สามารถถูกขยายใหญ่ได้ทันที เพื่อที่จะช่วยให้นักการตลาดสามารถหลีกเลี่ยงความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นเหล่านี้ขึ้นมาได้ ในบทความนี้จึงเอามารยาท 4 ข้อในการทำการตลาดผ่าน Social Media มาแนะนำกันไว้

cover-contentaware-data-2017-370x208

1. จงระวังในกลุ่มคนที่ติดตามแบรนด์คุณและสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น : ก่อนอื่นเลย สิ่งหนึ่งที่คนทำ Social Media ควรต้องระวังให้ดีและทำความเข้าใจให้ดีคือ รู้ว่ากลุ่มที่ติดตามแบรนด์หรือ Social Media ตัวเองนั้นเป็นใครบ้าง และมีความต้องการอะไร แบบไหนที่สื่อสารได้หรือไม่ได้ ซึ่งจะทำให้คนทำ Social Media นั้นรู้ว่าเส้นที่ไม่ควรจะข้ามไปนั้นอยู่ตรงไหน หลาย ๆ ครั้งคนทำ Social Media มักพลาดตรงนี้และสื่อสารแบบไม่มารยาทกลับไปทำให้คนที่ติดตามนั้นรับไม่ได้กับมารยาทที่ตอบมา (เช่นคิดว่าเป็นเพื่อนเล่นเหรอ) นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของคนทำ Social Media คือการรู้ว่าสถานการณ์ต่าง ๆ รอบตัวนั้นมีอะไรเกิดขึ้น เหตุการณ์ไหนที่ควรจะเอามาเผยแพร่บน Social Media หรือไม่ควรเผยแพร่นี้เป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะการเล่นมุกที่ผิดกาละเทศะกับเหตุการณ์นั้น ๆ จึงเป็นเรื่องที่ควรระวัง และกับการใช้ภาพต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดเหตุการณ์ละเมิดลิขสิทธิ์ได้

2. เป็นมืออาชีพและเชื่อถือได้ : สิ่งหนึ่งที่ทำให้การทำ Social Media นั้นเกิดปัญหาอย่างมากคือการไม่เป็นมืออาชีพของคนทำ Social Media ลองนึกภาพของร้านค้าที่สื่อสารกับลูกค้าอย่างไม่เป็นมิตร หรือถามอะไรแล้วตอบด้วยกิริยามารยาทที่แย่มาก นั้นย่อมทำให้คุณรู้สึกไม่ดี เช่นเดียวกันความไม่เป็นมืออาชีพแบบนี้ ก็ทำให้เกิดปัญหาอย่างมากบน Social Media เพราะทุกคนจะเห็นการกระทำที่ออกมาทันที และคนที่โดนกระทำก็อาจจะเก็บภาพที่เกิดขึ้นไปเผยแพร่ทำให้เกิดผลเสียอย่างมากได้ทันทีเช่นกัน ดังนั้นการทำ Social Media ให้ดี ควรจะต้องมีการอบรมการโต้ตอบว่าอย่างไหนควรทำ หรือไม่ควรทำ หรือจะมีไกด์ไลน์ในการทำขึ้นมาก็ได้

นอกจากนี้สิ่งที่ควรต้องมีคือความน่าเชื่อถือในการทำงาน เพราะความน่าเชื่อถือนี้จะทำให้แบรนด์คุณกลายเป็นที่ติดตามและอ้างอิงได้ ไม่ใช่การโพสอะไรก็ตามแล้วผิดคำพูดที่โพสนั้น จะทำให้เกิดการเสียความเชื่อถือได้ขึ้นมาอย่างมาก

mobile-apps-social-media-ss-700-370x208

3. รวดเร็วและตอบสองอะไรให้ได้ในทันที : ปัญหาร้ายแรงอย่างหนึ่งที่ทำให้เรื่องเล็ก ๆ กลายเป็นเรื่องใหญ่ ๆ ขึ้นมา นั้นคือการไม่ตอบสนองอะไรให้รวดเร็วหรือภายในทันที ทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นมาต่างได้รับการตอบสนองช้า หรือไม่ได้แก้ไขให้ทันท่วงที ทำให้ปัญหาเหล่านั้นต่างลุกลามกลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาทีเดียว ทั้งนี้นักการตลาดต่างสามารถป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ โดยการติดตาม Social Media ของตัวเองให้ได้ตลอดเวลา เพื่อที่จะสามารถเก็บปัญหาที่เกิดขึ้นของผู้บริโภค แล้วรีบจัดการให้จบก่อนที่จะกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตตามมาได้ ยิ่งคุณสามารถตอบสนองปัญหาเหล่านี้ได้เร็วมากแค่ไหน ย่อมทำให้คนที่ติดตามแบรนด์คุณนั้นประทับใจในบริการที่เกิดขึ้นมาผ่าน Social Media ของคุณได้ด้วยขึ้นมา หรือถ้า Social Media ของคุณทำอะไรที่ผิดพลาดออกไป อย่าปล่อยเวลาให้เนิ่นนานจนสายเกินไปที่จะแก้ไข ต้องรีบตัดสินใจให้เร็วระงับเหตุการณ์ก่อนที่จะบานปลาย หรือมีคนเห็นแล้วเก็บภาพนั้นไปเผยแพร่ต่อไปได้

4. อย่าปากเสียในการว่าคู่แข่ง และอย่ากลัวที่จะทำเรื่องให้สนุก : ไม่มีใครชอบคนที่ปากเสีย หรือชอบนินทาคนอื่นอย่างแน่นอน ดังนั้นถ้าคุณทำ Social Media ของแบรนด์แล้วละก็ มารยาทที่ควรจะมีคือการไม่นินทา หรือพูดว่าร้ายคู่แข่งออกมา เพราะการที่คุณทำแบบนั้นจะเป็นการแสดงออกว่า ตัวคุณเองนั้นอ่อนด้อยกว่าคู่แข่งเช่นไรจนต้องเอาคู่แข่งนั้นมาเปรียบเทียบกับตัวเองและเอาเรื่องไม่ดีของคู่แข่งมาโพส นอกจากนี้การทำแบบนี้ยังทำให้ Social Media ของคุณนั้นมีแต่เรื่องลบ ๆ ไม่มีเรื่องอะไรที่เป็นเรื่องดีเลยอีกด้วย ดังนั้นสิ่งที่ควรจะทำคือการสร้างเรื่องราวในเชิงบวกออกมา และทางหนึ่งในนั้นคือการเอาแบรนด์ตัวเองนี้แหละ มาเล่นสนุกในแบบต่าง ๆ โดยไม่ต้องกลัวว่าแบรนด์จะเสียภาพลักษณ์หรือดูไม่ดี เพราะถ้าคุณรู้จุดที่เหมาะสมแล้วละก็จะสามารถสร้างเรื่องราวสนุก ๆ กับแบรนด์ได้อย่างมากกับผู้บริโภค


  • 138
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE