4 วิธีในการปรับปรุง Conversion Rate ใน Google Adwords

  • 118
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำสื่อโฆษณาโดยเฉพาะ google นั้นเป็นสิ่งพื้นฐานอย่างมากสำหรับนักการตลาดที่ทำการตลาดผ่านช่องทาง Digital ในปัจจุบัน ด้วยการวางโครงสร้างของโฆษณา Google ดี ๆ โดยเฉพาะ Google Adwords นั้นสามารถสร้างยอดขายหรือสร้างผลทางการตลาดได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการเข้าใจว่าจะทำอย่างไรให้ Google Adwords ที่ตัวเองซื้อนั้นมีประสิทธิภาพสูงที่สุดหรือทำได้มากกว่าตามมาตรฐานที่เข้าใจกันนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมากสำหรับนักการตลาดที่ซื้อโฆษณาบน Google นี้

ในการซื้อ Google Adwords นั้นสิ่งที่เป็นเป้าหมายในการซื้อของนักการตลาดหลาย ๆ คนนั้นคือการที่สามารถลดค่าใช้จ่ายของ Google Adwords ลงมาได้ พร้อม ๆ กับการที่สามารถ เพิ่ม Conversion Rate ขึ้นมานั้นเอง เพื่อที่จะช่วยนักการตลาดในการลดภาระในการที่จะเสียเงินงบประมาณเพิ่มขึ้น รวมถึงการเสียเวลาต่าง ๆ การเข้าใจทางที่จะช่วยปรับปรุงการทำงาน Google Adwords นั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากเพื่อที่จะทำให้เกิดความสำเร็จระยะยาวขึ้นมาได้ ซึ่งวันนี้ผมมี 4 ทางในการปรับปรุงการทำงานของ Google Adwords ให้ดีขึ้นไปอีกมาเสนอ

Google-Adwords-Logo

1. ใช้ Remarketing : เรียกได้ว่าตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักการทำ Remarketing อีกแล้ว เพราะด้วยการทำ Remarketing นี้เป็นวิธีการที่ดีมากในการทำให้เกิด Conversion Rate Optimisation และทำให้เกิดการตามหรือดึงผู้บริโภคที่หลุดออกไปจากเว็บไซต์หรือ Sales Funnel ให้กลับมาเข้าสู่ลูปของการซื้อขายได้ ทั้งนี้การทำเช่นนี้ได้จำเป็นต้องมีเครื่องมือที่จะทำการติดตาม Conversion Rate ดี ๆ

ด้วยการทำ Remarketing นี้นักการตลาดจะสามารถแสดงโฆษณาต่อกลุ่มเป้าหมายแบบเดิมได้ซ้ำมากขึ้น แลพสามารถนำเสนอว่าจะให้ข้อเสนอที่ดีขึ้นอย่างไรในการดึงกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้กลับมาในระบบของการซื้อขายขึ้นมา

2. Reverse Engineering : อีกวิธีการหนึ่งที่น่าสนใจคือการที่ทำ Reverse Engineering ของการซื้อขายขึ้นมา ด้วยการเข้าไปทำการเรียนรู้ระบบซื้อขายต่าง ๆ วิธีการทำงาน กลยุทธ์และคอนเซปต์ของการซื้อขายต่าง ๆ ว่าดีอย่างไร และเอาผลการศึกษาเหล่านี้มาพัฒนาใช้กับการทำ Google Adwords ของคุณขึ้นมา

ด้วยวิธีการนี้ย่อมทำให้คุณนั้นสามารถวางแผนความต้องการต่าง ๆ และผลที่ต้องการจะได้ออกมา ผ่านการเลือก Keywords ต่าง ๆ รวมทั้งการเขียน Copy ที่จะใช้ดึงกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ให้มายังหน้าที่คุณต้องการได้แล้วจบการขายทันที ด้วยเป้าหมายของการทำเช่นนี้คือการที่อยากจะเปลี่ยนคนที่เข้ามาชมเว็บไซต์หรือแอพ ให้กลายเป็น Lead ให้ได้

Google-AdWords-Keyword-Planner

3. Customer Focus : การที่คุณจะทำโฆษณาในระบบของ Google ให้ประสบความสำเร็จได้นั้นสิ่งที่คุณต้องมีเป็นพื้นฐานเลยคือ 1. ต้องมีข้อความที่ใช่ ซึ่งตรงนี้นั้นจะมาได้จากการที่คุณนั้นเข้าใจกลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นอย่างดีว่ามีความต้องการอะไร หรือกำลังมองหาอะไรออกมา 2.คือการเขจ้าถึงให้ถูกคน เพื่อที่จะทำให้เกิดการขายขึ้นมาได้ คือการหาให้ได้ว่าใครกันแน่นที่จะเป็นคนที่มองหาสินค้าคุณที่แท้จริง ซึ่งคุณต้องเข้าใจได้อย่างถ่องแท้ว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณเป้นใคร มีความชอบและความต้องการอย่างไร 3. ถูกเวลา ดังนั้นเพื่อที่จะให้ได้ผลมากที่สุด คุณต้องรู้จังหวะที่เหมาะอย่างมากที่จะทำการเข้าหากลุ่มเป้าหมายของคุณ

ดังนั้นการวัดนั้นมีด้วยกันหลาย ๆ แบบที่จะวัดว่า Campaign ของคุณนั้นแสดงประสิทธิภาพอย่างไร แต่การวัดด้วย CRO นั้นเรียกได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด เพราะทำให้คุณเห็นเลยว่าสิ่งที่คุณทำนั้นตรงใจหรือถูกต้องมากน้อยแค่ไหน ถ้าผลออกมาแล้วยังไม่ดี แสดงว่าคุณนั้นไม่ได้เข้าใจกลุ่มเป้าหมายของคุณเลย

4. รวม Negative Keywords เข้ามา: สุดท้ายวิธีการที่จะสามารถสร้างผลของการทำ Google Adwords ให้ได้ดี ๆ คือการที่เข้าใจว่า google adwords นั้นทำงานอย่างไรในการแสดงผลการค้นหาออกมา ซึ่งส่วนหนึ่งนั้นคือการแสดงผลใน Google Search นั้นอาจจะไม่เกี่ยวข้องหรือไม่มีส่วสัมพันธ์กับคุณเลย ดังนั้นการสามารถ Hack การแสดงผลแบบนี้ได้จึงมีความจำเป็นอย่างมาก

ซึ่งวิธีการหนึ่งที่ส่วนทางหลาย ๆ คนที่ทำคือการใช้ Negative Keywords มารวมอยู่ใน Keywords ที่ต้องการซื้อด้วย ซึ่งด้วยการทำเช่นนี้จะทำให้ผลการค้นหาของคุณนั้นจะมีคำเหล่านี้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องและทำให้ผลการทำงานของคุณนั้นปรากฏได้มากขึ้นกว่าเดิมอีก

social2

ทั้งนี้การทำ Google Adwords นั้นเรียกได้ว่าเป็นวิธีการที่ได้ผลอย่างมากในการที่จะสร้างผลตอบแทนทางการตลาดแบบเห็นผลกับนักการตลาดได้ แถมยังเห็นความเป็นไปทั้งระบบของการเปลี่ยนแปลงจนสามารถปรับแต่งกระบวนการทำงานต่าง ๆ ให้ดีขึ้นได้ แต่สิ่งที่เป็นข้อเสียเปรียบคือการที่ทุก ๆ คนนั้นต่างเรียนมาจากตำราเล่มเดียวกัน แต่สิ่งที่ได้เปรียบคือถ้าคุณคิดนอกกรอบได้ คุณจะชนะเกมนี้อย่างแน่นอน


  • 118
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ