4 วิธีในการเพิ่ม Traffic เว็บแบบประหยัดงบประมาณ

  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

ด้วยยุคนี้ความไม่แน่นอนเกิดขึ้นกับนักการตลาดอย่างมากในการทำการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการทำ Ads  หรือ Social Media Marketing ล้วนต้องพึ่งตัวกลางอย่างมากในการที่จะทำการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภค เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการตลาดขึ้นมา และด้วยตัวกลางเหล่านี้มักจะปรับเปลี่ยนอะไรต่าง ๆ มากมายทำให้สิ่งที่เคยทำมาแล้วได้ผลนยั้นกลับไม่ได้ผลลงไปอย่างมาก รวมทั้งต้องเพิ่มเงินต่าง ๆ มากมายเข้าไปอัดฉีดในโฆษณาทั้งหลายเพื่อให้เกิดการเห็นที่เกิดขึ้น

DTOnC7XXcAA0_9Q

ดังนั้นก็เริ่มมีการหาทางในการทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลเพิ่มขึ้นมา โดยการกลับไปมองที่พื้นฐานในการทำการตลาดต่าง ๆ โดยเฉพาะการสร้างช่องทางของตัวเองให้มีความแข็งแกร่ง และสามารถใช้สื่อสารโดยตรงกับผู้บริโภค หรือ กลุ่มเป้าหมายของตัวเองได้โดยไม่ต้องไปพึ่งตัวกลางใด ๆ นั้นทำให้นักการตลาดสามารถควบคุมการสื่อสาร การจัดการข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งช่องทางของตัวเองที่สำคัญอย่างมากในดิจิทัลนั้นคือ Website นั้นเอง แต่การทำให้ Website นั้นให้ได้ผลไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องสามารถเข้าใจวิธีการสร้าง Traffic ขึ้นมา ซึ่งในวันนี้ผมจะมีวิธีการในการเพิ่ม Traffic มาให้โดยใช้งบประมาณที่ต่ำมากในการทำ

1. เอา Content เก่ากลับมามีชีวิตใหม่ : คุณรู้หรือไม่ว่า Content เก่า ๆ ที่คุณมีนั้นเป็นทรัยากรที่มีค่าอย่างมาก เพราะคุณได้ลงแรง ลงเวลา พลังงาน และเงินไปกับ Content เหล่านั้นไปแล้วในครั้งหนึ่ง ดังนั้นจะเป็นประโยชน์อย่างมากที่คุณนั้นสามารถชุบชีวิต Content ที่ทำไปแล้วให้กลับมามีชีวิตชีวาหรืออัพเดทใหม่อีกรอบก็ได้ โดยการเข้าไปดูว่า Content ที่ทำนั้นมี Content ไหนที่มีความนิยม หรือกำลังมีกระแสในปัจจุบันที่ตรงกับ Content นั้น ๆ

ลองเอา Content เหล่านั้นมาปรับปรุงใหม่ หรือเขียนใหม่ การทำเช่นนี้จะทำให้ Content ของคุณเข้าไปอยู่ในกระแสความสนใจของผู้บริโภคที่กำลังค้นหาและทำให้ SEO ของเว็บไซต์นั้นดีขึ้นด้วย

aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvMTEwLzU1MjEyMS93ZWJzaXRlLWRldmVsb3BtZW50LmpwZw==

2. ลองปรับการนำเสนอใหม่ : นอกจากการเอา Content มาปรับปรุงใหม่ อีกวิธีหนึ่งคือการไปดู Content เก่า ๆ ที่ทำแล้วไม่ได้ผลมา ลองเอา Content เหล่านั้นมาปรับโฉมในการนำเสนอใหม่ เช่นการทำเป็นวิดีโอแล้วไม่ได้ผลก็ลองเปลี่ยนมาเป็นการนำเสนอด้วยการทำเป็น infographic แทน หรือลองเอาข้อมูลเก่า ๆ ที่เคยมีมา เอารวม ๆ และเชื่อมโยงข้อมูลกันแล้วทำเป็นการนำเสนอที่น่าสนใจในตอนนี้ขึ้นมา

ด้วยวิธีนี้สามารถทำอะไรได้ใหม่ ๆ มากมาย เช่นเอาบทความ เปลี่ยนมาเป็นวิดีโอ หรือเปลี่ยนเนื้อหาใน infographic มาเป็น Whitepaper ที่มีความละเอียดเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีรูปแบบ Content ที่แตกต่างตามความน่าสนใจในการนำเสนอ

3. ลองเอา Content ไปปล่อยให้อ่านแบบตัวอย่างที่อื่น : แน่นอนการทำ Content บนเว็บไซต์นั้นไม่ได้หมายความว่ากลุ่มเป้าหมายจะเห็นแล้วเข้ามาอ่านได้ทันที ดังนั้นการเอาเนื้อหาไปวางตามที่ต่าง ๆ เพื่อดึงกลับมาที่เว็บนั้นจึงจำเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้คุณประหยัดงบในการที่จะมาโปรโมทเนื้อหานั้น ๆ อย่างมาก ด้วยการหาว่ากลุ่มเป้าหมายอยู่ใน Platform อื่น ๆ นอกจาก Social Media นั้นมีเยอะแค่ไหน เช่นอยู่ใน Storylog เยอะ หรือ Medium เยอะ ก็ลองเอาเนื้อหามาวางใน Platform เหล่านี้เพิ่มเติม

ด้วยวิธีเหล่านี้จะทำให้เนื้อหาของคุณนั้นเข้าไปอยู่ในการหาของผู้บริโภคอีกด้วย ทำให้เวลาที่ผู้บริโภคกำลังค้นหาเนื้อเรื่องที่ตัวเองกำลังสนใจจะมีสิทธิเจอ Content ของคุณและถ้าอยากได้รายละเอียดเพิ่มเติมจึงจะมาที่เว็บไซต์ต่อ

amp1

4, ปรับเว็บไซต์ตามที่ Google ต้องการ : การทำเว็บไซต์ที่ดี คือการทำให้เว็บไซต์นั้นติดอันดับการค้นหาของ google ขึ้นมาให้ได้ ดังนั้นการปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีมาตรฐานตามที่ Google ต้องการนั้นจะสามารถช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับ Google และสร้าง Traffic กลับมาที่เว็บไซต์ได้อย่างดี ซึ่งการปรับเว็บไซต์นั้นจะสามารถทำได้ 2 ส่วนคือ 1. ด้วยการปรับการทำ SEO ของเว็บไซต์ต่าง ๆ ให้ดีขึ้น และ 2. คือการปรับปรุงความไวในการแสดงผลของเว็บไซต์ทั้งบน Desktop และโดยเฉพาะบนมือถือ

ด้วยการปรับปรุงเช่นนี้ย่อมจะมีผลอย่างมากในการทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาในเว็บไซต์อย่างมาก ซึ่งจะสามารถช่วยเสริมการสร้าง Traffic ให้เว็บไซต์แล้วทำให้คนอยู่ในเว็บไซต์ได้นานขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้การกลับมาดูแลเว็บไซต์นั้นเริ่มมีความจำเป็นอย่างมากในทุกวันนี้ ที่นักการตลาดหลาย ๆ คนเริ่มมาสนใจในการทำ Inbound Marketing สำหรับใครที่กำลังเริ่มทำเว็บไซต์ หรือทำมาแล้วไม่ได้ผล ลองเอาวิธีการปรับปรุงเหล่านี้ไปลองดู เผื่อจะทำให้ Traffic นั้นพุ่งกลับมาได้ทันที


  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE