5 งาน Tech Conference ที่นักการตลาดรุ่นใหม่ควรรู้จัก

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคนี้ที่ข้อมูลข่าวสารและการล่วงรู้ข้อมูลก่อนใคร นั้นมีส่วนสำคัญในการตลาดอย่างมาก เพื่อการเตรียมหรือการเข้าไปครอบครองตลาดก่อนใคร ทำให้คนที่ได้รู้ก่อนสามารถปรับตัวเพื่ออยู่รอดหรือกลายเป็นผู้นำตลาดได้ในอนาคต ซึ่งการที่จะรู้ข้อมูลเหล่านี้หรือกระแสของนวัตกรรมที่จะมา การรู้จากข่าวต่าง ๆ นั้นเป็นส่วนหนึ่งในวิธีการปัจจุบัน แต่ถ้าจะให้ดีนั้นการไปได้รู้จักจากงาน Conference ที่น่าติดตามนั้นจะช่วยให้คุณนั้นได้ดีกว่าการอ่านข่าวมากกว่ามาก

สมัยก่อนเมื่อประมาณ 5-10 ปีนั้นโลก Digital กับโลกการตลาดและความคิดสร้างสรรค์นั้นยังไม่ได้หลอมรวมกันมากขนาดนี้ ทำให้งาน conference ต่าง ๆ จะอยู่แยกความสนใจกันระหว่างคนที่ทำด้านการตลาด/สื่อ กับคนที่อยู่ในวงการเทคโนโลยีออกจากกัน แต่เมื่อนับวันการตลาดและเทคโนโลยีกลายเป็นเรื่องเดียวกัน ทำให้ในตอนนี้จึงมักเห็นว่า เหล่านักการตลาดและเอเจนซี่นั้นไปร่วมงานที่เกี่ยวข้องกับ Startups, IT, Mobile, Technology มากขึ้นไป และวันนี้ผมจะมาแนะนำงานที่น่าสนใจให้ได้ฟังกัน

CES  (Consumer Electronic Show) Las Vegas, USA

httpv://www.youtube.com/watch?v=5_Juo-JSHZA

งาน CES นั้นคืองาน การแสดงนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อเมริกา ในลาสเวกัส โดยทุก ๆ ปีจะมีคนเทคโนโลยีมาร่วมงานนี้กว่า 150,000 คน มีการออกบูธกว่า 4,000 บูธ และ 82% ของบริษัทใน Fortune 500 ในอเมริกาจะมาที่งานนี้ด้วย ซึ่งงาน CES นั้นจะมีแบรนด์มากมายที่มาร่วมนำเสนอนวัตกรรมต่าง ๆ ที่จะออกมาในอนาคต หรือเป็นต้นแบบที่กำลังพัฒนากันอยู่ นอกจากนี้ยังมีเหล่า Startups มากมายที่อยากจะมาเปิดตัวผลิตภัณฑ์เพื่อหานักลงทุนที่จะมาลงทุนต่อไป

ซึ่งด้วยเทคโนโลยีที่นำมาโชว์นั้น ทำให้กลายเป็นงานที่สนใจของนักการตลาดที่จะไปร่วมเพื่อร่วมสำรวจว่าเทรนด์เทคโนโลยีไหนที่กำลังจะมาหรือมีความสำคัญต่อไป และในงานจะมีบริษัทด้าน Digital อย่างเช่น Facebook, Twitter, Google ที่จะมาร่วมจับมือกับบริษัทการตลาดชั้นนำต่าง ๆ เพื่อแสวงหาความร่วมมือต่อไป

MWC (Mobile World Congress) Barcelona, Spain

httpv://youtu.be/8h1lF5B6xxk

งานที่ในอดีตนั้นเป็นงานที่โชว์นวัตกรรมด้านมือถือ หรือเทคโนโลยีมือถือต่าง ๆ รวมทั้งเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ ๆ ของแบรนด์ต่าง ๆ มีคนร่วมงานว่า 8 หมื่นคนในทุกปี ซึ่งในงานจะมีเทคโนโลยีอื่น ๆ ของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับวงการมือถือมากมายนำมาโชว์กันเช่น Oculus Rift นั้นก็ถูกเอามานำเสนอในที่งานนี้

สำหรับงานนี้ที่น่าสนใจคือการสัมมนาของนักพัฒนามือถือต่าง ๆ ในเรื่อง Application ในมือถือ หรือเทคโนโลยีโปรแกรมในมือถือ เพื่อรองรับการทำงานของมือถือในอนาคต สำหรับยุคนี้ที่ Mobile Marketing นั้นหลายเป็นเรื่องสำคัญ ทำให้งานนี้เป็นที่จับตาของนักการตลาดว่าจะมีงานอะไรน่าสนใจที่จะออกมาสู่ตลาดและะทำอะไรกับแบรนด์มือถือที่น่าสนใจได้ในอนาคต

Computex  Taipei, Taiwan

httpv://www.youtube.com/watch?v=geGCSO8RkuU

ในแถวเอเซียนั้นมีงานเทคโนโลยีงานใหญ่เฉกเช่นเดียวกับ CES นั้นคืองาน Computex Taipei ซึ่งเป็นงานนวัตกรรมด้านเทคโนโลยี มีคนร่วมงานกว่า 130,000 คน มีการออกบูธกว่า 5,000 บูธ และบริษัทออกงานกว่า 1,700 บริษัทเพิ่งขึ้นไป ในงานนี้มีการโชว์เรื่องนวัตกรรมด้านคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ และมือถือต่าง ๆ ที่จะถูกพัฒนาโดยส่วนใหญ่จากบริษัทในเอเซีย เช่น IoT, Werable Device, Big Data และอื่น ๆ มากมาย

ทั้งนี้ในงานนี้นั้นบริษัทเทคโนโลยีอย่างเช่น Google, Microsoft หรืออื่น ๆ นั้นจะร่วมขึ้นเวทีเพื่อแสดงวิศัยทัศน์ในอนาคตต่อวงการเทคโนโลยี ต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อให้ตลาดและนักพัฒนานั้นได้เตรียมตัวกันไว้ นอกจากนี้ยังมีเหล่า Startups หรือนักการตลาดที่ไปงานนี้เพื่อสำรวจเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อนำมาสร้างเป็นนวัตกรรมสื่อโฆษณาหรือนวัตกรรมด้านครีเอทีฟต่อไป

Web Summit Dublin, Ireland

httpv://www.youtube.com/watch?v=7hvppmVhEOM

งาน Web Summit  นั้นจัดขึ้นที่ Dublin ในไอร์แลนด์ เป็นงานที่เรียกได้ว่าเป็น สุดยอดงานเทคโนโลยีของโลกอีกงาน โดยมีคนร่วมงานกว่า 22,000 คน มาจากบริษัทใน Fortune 500 ต่าง ๆ เพื่อมาร่วมงานสัมมนาครั้งนี้ ซึ่งหัวข้อในงานนั้นจะเกี่ยวข้องกับเรื่อง Intenet Technology เป็นหลัก สิ่งที่น่าสนใจในงานนี้คือเหล่า CEO ของบริษัททั้งหลายที่มาร่วมแสดงวิศัยทัศน์ และการมาเจอกับคนก่อตั้ง Startups ที่ร้อนแรงทั้งหลายที่มาแสดงเทคโนโลยีของตัวเองให้ดู

ความน่าสนใจของนักการตลาดในงานนี้คือการเข้าไปติดตามว่าอะไรจะอยู่หรืออะไรจะไป ในงานกันกับเทคโนโลยีเว็บไซต์หรือ Internet แบบไหนจะกลายเป็นกระแสต่อไป รวมทั้งเข้าฟังบรรดา insight จากบริษัทไอทีชั้นนำกับ Startups ที่ร้อนแรงที่คนรุ่นใหม่ใช้ว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

SXSW Austin Texas, USA

httpv://youtu.be/hKm0BmAKhnc

สุดท้ายงานนี้คืองานที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดและมีการจับจากนักการตลาดมากที่สุดในยุคนี้อีกงานนั้นคือ SXSW หรือ South by Southwest ซึ่งในอดีตนั้นงานนี้คืองานเทศกาลดนตรี ภาพยนต์และศิลปะ แต่เมื่อปี 2006 นั้นเริ่มมีคนที่เอานวัตกรรมของตัวเองไปเปิดตัวในงาน และมีการเปิดตัววิดีโอเกมทั้งหลาย ทั้งให้ SXSW ในเรื่อง interactive นั้นเกิดขึ้นมา

ด้วยงานที่มีการจัดต่อเนื่องมาทุกปีและรวมวัยรุ่นทั้งหลายอยู่ในงานทำให้เหล่า Startups นั้นนิยมไปเปิดตัวในงานนี้ทั้งหลายเช่น Gowalla และ Foursquare ที่เป็น Geolocation Startups ที่คล้ายกันทั้งคู่ไปเปิดตัวพร้อมกันอย่างบังเอิญที่งาน SXSW พอดีในปี 2009 และมีการแข่งขันกันว่าใครจะครองความสนใจของคนในการเล่นแอพของตัวเองมากกว่ากันในงานนั้น  อีกตัวอย่างหนึ่งก็คือ Meerkat ที่เปิดตัว 2 สัปดาห์ก่อนที่จะมีงาน SXSW เพื่อครองให้คนนั้นเล่นในงาน SXSW ให้มากที่สุด

ในช่วง 2-3 ปีของงาน SXSW นั้นกลายเป็นที่น่าจับตาของเหล่านักการตลาด และในปีที่ผ่านมารวมถึงงานที่จะมีถึงปีนี้ปรากฏว่ามีบริษัทครีเอทีฟและโฆษณามากมายที่จะไปร่วมงาน รวมทั้งนักการตลาดทั้งหลาย ที่ขอให้คนมาโหวตเพื่อให้ได้ไปแสดงนวัตกรรมหรืองานสื่อโฆษณาครีเอทีฟของตัวเองในงานนี้

จากงานเหล่านี้ถ้ามีโอกาสสักครั้งนั้นควรไปหาประสบการณ์ร่วม เพื่อทำให้เห็นว่ากระแสของโลกเรานั้นหมุนเร็วมาก และทำให้นวัตกรรมกับเทคโนโลยีต่าง ๆ นั้นเกิดขึ้นอย่างมากมาย ส่วนใครที่ร่วมงานไม่ได้ก็สามารถติดตามได้ผ่าน Live Feed ต่างๆ  ผ่านโลกออนไลน์ได้ในตอนนี้


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ