5 ขั้นเคล็ดลับในการทำ Research เพื่อสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดี

  • 250
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำการตลาดนั้นสิ่งสำคัญอย่างมากคือการที่ต้องมีข้อมูลต่าง ๆ ประกอบกัน เพื่อที่จะเอาข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ และสังเคราะห์ออกมาเป็นแผนการตลาดได้ ซึ่งช่วงเวลาก่อนที่จะทำแผนการตลาดได้นั้นจะเป็นต้องทำสิ่งที่เรียกว่า Research หรือการวิจัยทางการตลาดออกมา ซึ่งการทำวิตจัยเพื่อให้ได้ผลที่มีคุณค่าและเอาไปสามารถใช้ได้ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายและเป้นงานที่ท้าทายอย่างมากสำหรับนักการตลาดที่ต้องทำการหาข้อมูลต่าง ๆ เอาเอง

การทำวิจัยทางการตลาดนั้น ในความจริงแล้วเป็นงานที่ท้าทายอย่างมาก และเป็นการที่จะทำให้เรารู้ว่าแบรนด์หรือการตลาดของเราจะต้องเดินทางไปทางไหนจากการได้ทำวิจัยมานี้เอง ซึ่งกระบวนการที่จะได้ข้อมูลมานั้นไม่ใช่ว่านั่งเฉย ๆ แล้วจะหาได้ แต่ต้องมีกระบวนการตั้งโจทย์ที่ดี และทำตัวเป็นนักล่าข้อมูล นักขุดข้อมูล ออกไปหาข้อมูลเหล่านี้มารวบรวมกัน ซึ่งเป็นงานที่ยาก แต่ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้ ซึ่งถ้าคุณรู้เคล็ดลับขั้นตอนในการทำการวิจัยหรือเข้าใจขั้นตอนต่าง ๆ ก็จะช่วยทำให้คุณวางแผนการทำการตลาดได้ดีขึ้นอย่างมาก ซึ่งวันนี้ผมมี. 5 ขั้นตอนที่จะช่วยนักการตลาดในการทำ Research ขึ้นมา เพื่อสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดต่อไป

Screen Shot 2561-07-26 at 19.54.12

1. เตรียมตัวเตรียมใจที่จะใช้เวลาที่นานในการหาข้อมูล : การที่จะทำวิจัยได้ดีนั้นสิ่งหนึ่งที่ต้องมีคือการเตรียมตัวเตรียมใจที่จะใช้เวลากับการวิจัยนี้ ซึ่งทำให้คุณต้องมีเอกสารมากมายที่จะต้องอ่าน หรือเอกสารที่หามากอง ๆ ไว้รวมทั้งหนังสือข้อมูลต่าง ๆ ที่เตรียมไว้สำหรับข้อมูลเหล่านี้ ซึ่งการมีข้อมูลเหล่านี้เตรียมไว้ และคุณมีเวลาที่จะหาข้อมูลเหล่านี้ในเอกสารต่าง ๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการมีอะไรที่เตรียมไว้แต่แรก แล้วมาหาทีหลัง ย่อมดีกว่าเมื่อต้องการแล้ว มาหาก็ไม่เจอเอกสารนั้นแล้วหรือต้องมาเสียเวลาหาเอกสารเหล่านั้นอีก ทำให้คนที่ทำหน้าที่ดูแลกลยุทธ์ และทำวิจัยแผนงานนั้น จะมีเอกสารมากมายที่ทั้งอ่านแล้วและยังไม่ได้อ่านเต็มไปหมด แต่เอกสารเหล่านั้นเตรียมพร้อมที่จะถูกใช้อยู่โดยเสมอเมื่อเวลาต้องการ

2. ใช้ Google ให้โปร : สิ่งหนึ่งที่ดีในยุคนี้อย่างมาก คือการมีเครื่องมือต่าง ๆ ให้ใช้มากมาย และผู้คนทั่วโลกก็เอาเอกสารต่าง ๆ นั้นขึ้นไปอยู่บน internet ซึ่งทำให้การค้นหาข้อมูลเหล่านี้ผ่าน Search Engine โดยเฉพาะ google นั้นจะสามารถทำให้เข้าถึงข้อมูลมากมายได้ ถ้านักการตลาดรู้วิธีการค้นหาใน google ด้วยวิธีต่าง ๆ อย่างมือโปร ด้วยการใช้ google ในการหาข้อมูล แบบมือโปรนี้จะทำให้คุณเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ มี่ต้อ งการและทำให้ได้คำใบ้ในการเริ่มต้นที่จะขุดลึกถึงข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมเพื่อนำมาประกอบกันให้ได้ข้อมูลที่ดีออกมา

20170929_105813-picsay

3. ลงลึกเข้าไปหรือเอาตัวเข้าไปคลุกฝุ่น : สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาอย่างมากในการทำการตลาดคือการที่นั่งในหอคอยงาช้างแล้วหวังว่าข้อมูลต่าง ๆ จะวิ่งมาคุณเอง การเอาตัวลงไปสัมผัสจริงจะทำให้คุณรู้ได้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป้นอย่างไร มีอารมณ์ร่วมแบบไหน และมีสถานการณ์อะไรเกิดขึ้น ถ้าคุณนั่งอยุ่ในห้องแล้วรอข้อมูล คุณจะได้ประสบการณ์แบบที่เรียกว่า 3rd Hand Experience แล้ว แต่ถ้าคุณลงไปสำรวจเอง พูดคุยเอง คุณจะได้สัมผัสประสบการณ์นั้นอย่างใกล้ชิดในระดับที่เรียกว่า First hand Experience ซึ่งตรงนี้เองจะทำให้คุณได้คำใบ้หรือแนวทางต่อ ๆ ไปว่า คุณจะต้องขุดข้อมูลตรงไหนเพิ่มขึ้น หรือต้องไปหาเอกสารข้อมูลอะไรเพิ่มขึ้นเพื่อประกอบภาพของงานวิจัยคุณให้ได้ตรงความต้องการของโจทย์ที่คุณตั้งให้ได้มากที่สุด

4. เมื่อเกิดความสงสัยให้กลับไปใช้วิธีดั้งเดิม : ในยุคนี้แทบไม่ได้มีอะไรใหม่แล้ว เพียงแค่ศาสตร์เดิม ๆ แต่ประยุกค์วิธีการเพื่อให้ทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งเมื่อวิธีการใหม่ ๆ ที่คุณเลือกใช้นั้นเกิดเท่าทีว่าจะไม่รอดหรือไม่เวิร์คทางที่ดีที่สุดไม่ใช่ไปหาทางใหม่ ๆ แต่ลองมานึกกลับว่าวิะีการเก่า ๆ ที่คลาสสิกนั้นอันไหนยังใช้ได้อยู่ จากประสบการณ์ผมที่เคยทำบางทีการทำวิจัยออนไลน์ก็ไม่ได้ให้คำตอบเสมอไป ต้องไปทำการวิจัยแบบสัมภาษณ์หรือทำ Focus group เพิ่มมา เพื่อยืนยันข้อมูล ซึ่งวิธีการคลาสสิกนี้ยังคงใช้ได้อยู่ในปัจจุบันในการทำงาน เพียงแต่ต้องรู้วิธีใข้งานวิธีการเหล่านี้ให้มีประสิทธิภาพที่สุดขึ้นมา

1wPN5NFpgSI6ZT78kKQ0tlQ

5. รวมรวมข้อมูลที่ใช่ประจำ ย่อยเอาไว้เป็นหมวดหมู่ : หลาย ๆ ครั้งในงานการตลาดนั้น คุณต้องวิจัยหรือหาข้อมูลเรื่องเดิม ๆ อยู่ตลอดเวลา หรือหาข้อมูลเรื่องราวที่คล้ายกันออกมา ซึ่งวิะีหนึ่งที่จะช่วยคุณประหยัดเวลาในอนาคต คือการเอาข้อมูลเหล่านี้มาย่อยวิเคราะห์ และรวบรวมเอาไว้ให้เป็นหมวดหมู่ของการทำงานขึ้นมา ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเอาขช้อมูลเหล่านี้มาใช้งานได้ทันทีเมื่อต้องการที่จะใช้ขึ้นมา หรือสิ่งที่คุณเจอว่ามีความน่าสนใจอะไรบางอย่าง การเก้บข้อมูลเหล่านี้เอาไว้ให้เป็นหมวดหมู่ก็เป็นทางเลือกนึงที่จะช่วยทำให้การหาข้อมูลในอนาคตของคุณนั้นง่ายขึ้น

ทั้งนี้การวิจัยนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เป็นการที่ต้องผ่านการฝึกฝนในการหาข้อมูล ฝึกฝนการตั้งคำถาม ฝึกฝนการคิดวิเคราะห์ในข้อมูลต่าง ๆ ที่ออกมา เพื่อนำมารวมเป็นสรุปต่าง ๆ ที่จะใช้ในการวางแผนต่อไปได้


  • 250
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ