5 เรื่องที่ SME ต้องเข้าใจในการทำ Content Marketing

  • 88
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำธุรกิจ SME หรือทำกิจการอะไรที่ต้องดูแลคนเดียวนั้นเป็นเรื่องยากอย่างมาก โดยเฉพาะต้องมาทำเรื่องของ Digital Marketing เอง ที่แตกต่างจาก Traditional media ที่ซื้อสื่อหรือทำโฆษณาประกาศเอา ยิ่งในยุคนี้ Digital Marketing เป็นเรื่องของการทำอะไรที่ Always on อย่างเช่น Content Marketing ที่คนทำ SME นั้นไม่มีทีมทำงานไม่ว่าจะเป็น คนเขียนเนื้อหา คนทำเนื้อหาภาพและวิดีโอประกอบต่าง ๆ หรือคนออกแบบความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งการทำ Digital Marketing นั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้ทรัพยากรทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นเงิน หรือแรงงาน และคนที่ไม่สามารถลงทุนตรงนี้ได้อาจจะแพ้ในตลาดได้ทันที

1-LINE-MAN-พร้อมเป็นผู้ช่วยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

แล้วถ้าคุณไม่มีทางเลือกและต้องทำเองทุกอย่างละ จะทำอย่างไรดีนั้นเป็นเรื่องที่ SME หลาย ๆ คนกำลังถามคำถามอยู่ และหลาย ๆ คนก็เลือกที่จะไปลงเรียนหลักสูตรต่าง ๆ เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ซึ่ง SME ก็ต้องตระหนักว่า สิ่งที่เรียนไปนั้นอาจจะเวิร์คกับบางคนและไม่เวิร์คกับบางคน เพราะด้วยธรรมชาติของเจ้าของธุรกิจนั้นไม่เหมือนกัน ทำให้สิ่งที่เรียนมาถ้าเอาไปใช้ตรง โดยไม่ได้ดัดแปลงกับสิ่งที่เป็นนั้นจะใช้ไม่ได้เลย ดังนั้นเพื่อที่จะทำให้คนทำ SME สามารถใช้ Content Marketing ได้อย่างมีประสิทธิภาพใน Digital Marketing แล้วละก็ การรู้ถึง 5 ข้อนี้จะช่วยทำให้คุณเข้าใจการทำ Content Marketing มากขึ้น

1. การทำ Content Marketing เป็นเหมือนมาราธอน : SME หลาย ๆ คนคิดว่าทำ Content Marketing แล้วต้องเห็นผลทันที หรือทำไปแล้วต้องได้ยอดขายกลับมา แต่ในความเป็นจริงแล้วการทำ Content Marketing นั้นเป็นเหมือนเรื่องวิ่งมาราธอน เพราะต้องใช้เวลาสะสมสิ่งต่าง ๆ จากผู้บริโภคที่สนใจ จนเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าของคุณได้ ซึ่งต้องใช้ความอดทนในการรอคอยผลสำเร็จในการเกิดขึ้นมาเหมือนการทำ ธุรกิจ ที่ไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ทันทีเช่นกัน ดังนั้นถ้าตัวเลขของคุณไม่ค่อยขึ้นในการทำ ไม่ต้องตกใจไป เพราะทุกอย่างต้องใช้เวลาในการเติบโตเช่นกัน สิ่งสำคัญคือคุณต้องทำอย่างต่อเนื่อง มั่นคงในเป้าหมายที่ต้องการออกไป

content-writing-and-marketing-framework-of-Paarami

2. เรียนรู้จากกลุ่มเป้าหมาย : การทำ Content Marketing ที่สำคัญคือการเรียนรู้จากกลุ่มเป้าหมายของคุณ และเอาเรื่องราวของกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้มาสร้างเป็นเนื้อหาต่าง ๆ ขึ้นมา และโชคดีของ SME อย่างมาก เพราะคุณติดต่อกับลูกค้าของคุณเองทุก ๆ วัน คุณมีการสนทนาโดยตรง และเรียนรู้ได้ด้วยว่ากลุ่มเป้าหมายที่มาร้านคุณ กำลังมองหาอะไร อยากได้อะไร และมีปัญหาอะไร ซึ่งทำให้คุณรู้จริงอยากมาในความต้องวการของกลุ่มเป้าหมาย ด้วยข้อมูลเหล่านี้ทำให้คุณสามารถมาสร้างเนื้อหาต่าง ๆ ได้ดีอย่างมาก ในการที่จะจับกลุ่มเป้าหมายคนอื่นที่กำลังมีปัญหาเช่นเดียวกับลูกค้าของคุณ ดังนั้นคราวหน้าที่ลูกค้ามาที่ร้านคุณ อย่าพลาดโอกาสที่จะใช้ลูกค้าที่มาร้านคุณในการเรียนรู้ และพูดคุย เพื่อให้ได้ข้อมูลใหม่ ๆ มาสร้างเนื้อหาในการดึงดูดคนอื่น ๆ ต่อไป

3. อย่าทำอะไรฝืนธรรมชาติของตัวเอง : สิ่งหนึ่งที่ทำให้คนทำ Content Marketing นั้นทำเนื้อหาแล้วล้มเหลวก็คือ การไม่เป็นตัวของตัวเองในการทำ Content ต่าง ๆ ขึ้นมา การรู้ข้อดี จุดแข็งของตัวเอง แล้วเอามาใช้ให้เป็นประโยชน์ เช่น ถ้าคุณรู้เรื่องราวต่าง ๆ ในกิจการของร้านตัวเอง การเอาสินค้าที่ตัวเองขายมาเล่าว่าอะไรดี หรือไม่ดี ใช้อย่างไรก็เป็นตัวอย่างหนึ่ง หรือถ้าเป็นคนชอบถ่ายรูป ก็สามารถใช้รูปเล่าเรื่องก็ได้ หรือถ้าคุณชอบวาดรูป การวาดรูปก็สามารถมาช่วยในการทำ Content ได้ ดังนั้นการรู้ว่าตัวเองมีความสามารถอะไร ชอบทำอะไร ย่อมสามารถมาต่อยอดในการสร้างสรรค์เนื้อหาได้อย่างมาก และสร้างตัวตนของ Content คุณในแบบที่คุณเป็น ซึ่งจะแตกต่างจากคนอื่นได้ทันที

contentmarketingimperative-1

4. ทำ Content ล่วงหน้าและตั้งโพสไว้ : เนื่องจากคุณเป็น SME แน่นอนว่า เวลาของคุณนั้นจะไม่ค่อยมีในการมาทำการตลาดแน่นอน เพราะส่วนใหญ่ต้องมาอยู่หน้าร้านและบริหารจัดการกิจการต่าง ๆ ของตัวเองขึ้นมา ดังนั้นสิ่งที่ SME ควรทำให้เป็นนิสัย คือการสร้างเนื้อหาต่าง ๆ เอาไว้ล่วงหน้า และจัดการตั้งเวลาในการโพสต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งคุณนั้นอาจจะสร้างปฏิทินหรือตารางงานก็ได้ว่า จะสร้างโพสวันไหน และโพสอะไรเมื่อไหร่บ้าง และแบ่งเวลามาดูคอมเมนท์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมา สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้งาน Content ของคุณนั้นมีความต่อเนื่องและทำให้ผู้บริโภครู้สึกด้วยว่าคุณนั้นสนใจคนในโลกออนไลน์

5. ปรับเปลี่ยนตามตลาด : สิ่งสุดท้ายคือไม่ใช่ทุกอย่างที่ทำมาแล้วจะเวิร์คไปตลอด เพราะสุดท้ายแล้วตลาดจะเป็นตัวบอกคุณเอง ว่าอะไรที่เวิร์ค หรือไม่เวิร์ค การที่คุณเรียนมาทางทฤษฎีนั้นอาจจะใช้ไม่ได้เลยเมื่อเจอสถานการณ์จริง ๆ ออกมา ดังนั้นคุณต้องเรียนรู้จากข้อมูลผลการตอบรับกระแสต่าง ๆ ใน Content แต่ละเรื่องว่าทำอะไรแล้วดี ทำอะไรแล้วแย่ ซึ่งอะไรที่ดีก็ต่อยอดขึ้นมาเพื่อให้ดีมากขึ้นไปอีก อะไรที่แย่ลองหาสาเหตุว่าทำไมมันไม่ได้ผล แล้วปรับเปลี่ยนจนมันได้ผลขึ้นมา


  • 88
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ