5 สิ่งที่หน้าแรกของเว็บไซต์ที่ดีควรมีเพื่อทำให้การตลาดได้ผล

  • 27
  •  
  •  
  •  
  •  

เว็บไซต์นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากสำหรับนักการตลาดในปัจจุบัน เพราะเว็บไซต์นั้นเปรียบได้กับสำนักงานใหญ่และมีร้านขายของที่อยู่ในตัวเอง ซึ่งด้วยการที่เป็นสำนักงานใหญ่นี้เอง ทำให้เว็บไซต์นี้ต้องมีความน่าเชื่อถือ และมีความน่าดึงดูดให้ติดตามอ่านข้อมูลต่าง ๆ บนเว็บไซต์แล้วเปลี่ยนให้เกิดการขายสินค้าและบริการขึ้นมา ดังนั้นการออกแบบและการวางโครงสร้างนั้นจึงมีความสำคัญอย่างมากที่จะทำให้การตลาดบนเว็บไซต์นั้นได้ผลหรือไม่ได้ผล โดยเฉพาะหน้าแรกของเว็บไซต์นั้นเอง

หน้าแรกของเว็บไซต์ก็เปรียบได้กับหน้าตาทางเข้าของบริษัทหรือสำนักงานใหญ่ เรียกได้ว่าคือการออกแบบด้านหน้าของห้างเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อผู้เข้ามายังเว็บไซต์ถ้าเห็นหน้าแรกที่ไม่น่าสนใจ หรือเข้ามาเห็นหน้าแรกในภายหลังจากการเข้ามาหน้าเนื้อหาอื่น ๆ ก่อน ก็อาจจะทำให้รู้สึกมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับแบรนด์ได้ ดังนั้นการเข้าใจการออกแบบหน้าแรกของเว็บไซต์ว่าควรมีองค์ประกอบอะไรบ้าง จะสามารถช่วยทำให้การตลาดของเว็บไซต์นั้นทำได้ดีขึ้นอย่างมาก โดยในบทความนี้จะพานักการตลาดไปรู้จัก 5 ปัจจัยที่ส่งผลต่อหน้าแรกของเว็บไซต์ขึ้นมา

Screen Shot 2562-01-30 at 19.08.02

1. หน้าแรกที่ดีของเว็บไซต์ ต้องบอกผู้ที่เข้าชมชัดเจนว่าเว็บไซต์เกี่ยวกับเรื่องอะไร : เมื่อผู้บริโภคเข้ามายังเว็บไซต์ ผู้บริโภคต้องการที่จะเข้าใจได้เลยทันทีว่าหน้าแรกนี้กำลังจะบอกอะไรกับผู้บริโภคขึ้นมา เพื่อทำให้ตัดสินใจได้ว่าจะควรอยู่เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมในเว็บไซต์ หรือออกจากเว็บไซต์ออกไป เว็บไซต์ที่ดีความมีการออกแบบที่ชัดเจน ไม่ต้องทำให้ผู้บริโภคนั้นใช้ความคิดเยอะมากในการหาว่าเว็บไซต์กำลังบอกอะไรกับตัวเองขึ้นมา

ดังนั้นอย่าเอาข้อความสำคัญหรือข้อความที่จะทำให้ผู้บริโภคที่จะเข้าใจในวัตถุประสงค์ในเว็บไซต์ไปซ้อนเอาไว้ หรือทำให้สีนั้นอ่านยากขึ้นมา เพราะจะทำให้ผู้บริโภคนั้นหัวเสียได้ทันที ที่จะต้องมาใช้แรงจ้องมองอะไรที่อ่านยากแบบนี้

2. เว็บไซต์ที่ดี ต้องไม่มีอะไรที่เยอะเกินไป : ในความจริงแล้วเว็บไซต์รุ่นใหม่นั้นกำลังเข้าอยู่ในรูปแบบที่เรียกว่า One Page One Purpose ซึ่งด้วยการทำแบบนี้ทำให้หน้าแรกของเว็บไซต์ไม่พยายามที่จะให้ผู้บริโภคทำอะไรเยอะมาก แต่จะมี Call to Action หรือการทำ Interactive ที่น้อยมาก ๆ ที่จะทำให้ผู้บริโภคที่เข้ามายังเว็บไซต์นี้ไม่สับสนว่าต้องอะไรกันแน่

ดังนั้นการทำหน้าแรกที่ดีของเว็บไซต์นี้การวางข้อความทางการตลาดหลัก และข้อความทางการตลาดรองนั้นต้องมีความชัดเจนอย่างมาก ที่จะบอกว่าผู้บริโภคต้องทำอะไรต่อไปด้วย Action ที่น้อยที่สุดหรือทำให้ผู้บริโภคโฟกัสว่าต้องทำอะไรต่อไปได้

Screen Shot 2562-01-30 at 19.08.36

3. หน้าเว็บไซต์หน้าแรกที่ดี ต้องมีการวาง Copy ที่สอดคล้องกัน : ความน่าเชื่อถือ หรือความสะอาดของหน้าเว็บไซต์ พร้อมกับความเรียบง่ายนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการที่จะทำให้ผู้บริโภคอยู่บนเว็บไซต์ให้ได้นานขึ้น ดังนั้นการมีข้อความที่สื่อสารอย่างชัดเจน และเข้าใจง่าย พร้อมทั้งมีการใช้ฟอนท์ ขนาดตัวอักษรที่สอดคล้องกันจะมีส่วนช่วยทำให้เว็บไซต์นั้นน่าใช้งานขึ้นอย่างมาก

ดังนั้นการเลือกฟอนท์ที่ดี การออกแบบการวางตัวอักษร จนกระทั้งการคิดข้อความต่าง ๆ นั้นมีผลทุกอย่างต่อการทำให้เว็บไซต์นั้นจะน่าดึงดูด และทำให้น่าอ่าน น่าค้นหามากขึ้น

4. หน้าแรกเว็บไซต์ที่ดี ควรจะมีความสอดคล้องกันของภาพ และอารมณ์ของภาพที่ใช้งาน : การสร้างแบรนด์ที่ดีนั้นต้องมีการรักษาสิ่งที่เรียกว่า Mood & Tone เพื่อที่จะตอกย้ำความเป็นแบรนด์ของตัวเองออกมา เช่นเดียวกันกับหน้าเว็บไซต์ที่เป็นหน้าแรกนั้น การเลือกใช้ภาพต่าง ๆ และการมี Mood & tone ของภาพที่สอดคล้องกันนั้นมีความจำเป็นอย่างมาก

เพราะรูปภาพนั้นเป็นตัวแทนของการสื่อความหมายต่าง ๆ มากมาย และภาพนั้นยกระดับความสวยงามของเว็บไซต์ขึ้นมา แถมผู้บริโภคที่เข้ามาในเว็บไซต์ก็จะตีความแบรนด์คุณจากการใช้ภาพเหล่านี้ ดังนั้นเวลาเลือกใช้ภาพ ควรเลือกใช้ภาพที่ดี ที่จะทำให้แบรนด์คุณดูดีขึ้น

Screen Shot 2562-01-30 at 19.09.19

5. หนร้าแรกของเว็บไซต์ที่ดีนั้น ต้องมีภาพที่ดึงดูดและจดจำได้ : เว็บไซต์ที่ดีนั้นต้องเข้าไปอยู่ในความทรงจำของผู้บริโภคได้ และทำให้ผู้บริโภคนั้นติดกับการเข้ามายังในเว็บไซต์นี้ หรือมีสิ่งที่ถูกใจ ดังนั้นพวกงานกราฟฟิก ภาพต่าง ๆ นั้นมีผลอย่างมากทางจิตใจที่จะทำให้เกิดการจดจำขึ้นมา

ทั้งนี้การออกแบบนี้มีผลทุกอย่างที่จะทำให้ผู้บริโภดติใจขึ้นมาได้ และอยู่ในหน้าแรกหรือทำการใช้เว็บไซต์ให้ได้นานขึ้นมา


  • 27
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE