6 เคล็ดลับในการสร้างหน้า Content บนเว็บที่ดี

  • 446
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อต้องทำ Content Marketing นั้นไม่ใช่แค่ต้องทำ Content บน Social Media ต่าง ๆ หรือแค่ใน Facebook อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการต้องทำ Content ในพื้นที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะบนเว็บไซต์ของตัวเอง หรือ Blog ขององค์กรนั้นเอง ซึ่งในปัจจุบันนี้การมีเรื่องราวและเนื้อหาที่มีความเคลื่อนไหวสม่ำเสมอในเว็บไซต์ หรือการมี Blog ขององค์กรนั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะทำให้ผู้บริโภคสามารถรับรู้ถึงเรื่องราวและความเป็นมาขององค์กรและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ขององค์กรได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยเรื่องการค้นหาและอันดับใน Google Search ขององค์กรขึ้นมาได้อีกด้วย

core-content-strategy-statement-template-600x315

เมื่อทำเว็บไซต์ออกมาแล้ว การทำ content marketing จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ที่จะเพิ่ม awareness และดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายเข้ามาที่เว็บไซต์แล้วจตบลงที่สามารถเปลี่ยนผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ให้กลายเป็นลูกค้าได้จึงเป็นสิ่งสำคัฐ แต่การโพสเนื้อหาขึ้นไปบนเว็บไซต์นั้นยังไม่พอ ยังต้องสร้างองค์กรประกอบต่าง ๆ เพื่อให้ Content นั้นสามารถแสดงศักยภาพของตัวเองได้อย่างเต็มที่ขึ้นมา ซึ่งวันนี้มี 6 เคล็ดลับในการสร้าง Content บนเว็บที่ดีเพื่อเอาไปปรับใช้ให้ Content Marketing ของตัวเองดีขึ้นมา

1. Website Design : ความประทับใจแรกนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะสามารถจะดึงดูดความสนใจของคนที่เข้ามาให้สนใจต่อไป หรือออกไปในทันที ซึ่งการดีไซนต์ที่ดีย่อมสร้างหน้าเว็บไซต์ให้สามารถดึงดูดสายตาและความสนใจมากได้ รวมทั้งการตอบสนองในการรอคอยหน้าเว้บไซตืในการโหลด รวมทั้งให้ข้อมูลต่าง ๆ ที่ผู้บริโภคที่เข้ามาต้องการเห็น สิ่งสำคัญคือการวาง UX/UI ที่ต้องให้ประสบการณ์ที่ดีในการอ่านหน้าเว็บไซต์นั้นขึ้นมา รวมทั้งการไม่มี Link ตาย หรือการที่ภาพหรือกราฟฟิคไม่แสดง

UX-design

2. รูปแบบการเขียนเนื้อหา : ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่เข้าใจง่าย ๆ ในเรื่องรูปแบบการเขียน แต่จริง ๆ แล้วเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะรูปแบบการเขียนนั้นจะสะท้อนรูปแบบตัวตนขององค์กรว่าเป็นอย่างไร นอกจากนี้การเขียนที่ดียังสามารถดึงดูดให้การความน่าสนใจในการอ่านเนื้อหานั้นได้อย่างต่อไปอีกด้วย ลองนึกถึงนิยายที่เขียนได้อย่างน่าติดตาม กับตำราเรียนที่น่าเบื่อ ๆ จนไม่อยากอ่าน ซึ่งทำให้คนเขียน Content บนหน้าเว็บไซต์นั้นต้องรู้ตัวว่ากำลังเขียนอะไรอยู่ และเขียนอย่าไรให้น่าสนใจ น่าติดตาม นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับการใช้ Font และขนาดของตัวอักษรต่าง ๆ ที่ควรจะทำให้อ่านง่ายขึ้น ไม่ว่าจะอยู่บนอุปกรณ์ใด ๆ ก็ตาม

3. การวางโครงสร้างหน้า : การวางโครงสร้างหน้า content นั้น ๆ มีความสำคัญอย่างมาก ว่าจะทำให้คนอ่านนั้นอ่านเนื้อหาที่กำลังทำได้ง่ายขึ้นหรือไม่ ซึ่งการจัดวางเนื้อหา ภาพประกอบ การเว้นแต่ละย่อหน้ามีความสำคัญกันอย่างมาก โดยเฉพาะเนื้อหาที่เป็นข้อมูลเชิงตัวเลข ควรจะมีกราฟประกอบที่ทำให้เข้าใจง่ายหรือเปลี่ยนข้อมูลยาก ๆ นั้นเป็น Infographic ขึ้นมา เพื่อให้อ่านได้ง่ายมากขึ้น รวมทั้งการจัดหมวดหมู่เนื้อหา และหน้าต่าง ๆ เพื่อให้เข้าถึงบทความต่าง ๆ หรือหาข้อมูลต่าง ๆ ในเว็บไซต์เพิ่มเติมได้ด้วย ซึ่งยิ่งทำให้คนค้นหา เจอเนื้อหาที่ต้องการได้ง่ายมากแค่ไหน ย่อมทำให้เว็บไซต์คุณประสบความสำเร็จมากเท่านั้น

Infographic-1

4. ต้องมี User-Friendly : สิ่งสำคัญของการทำหน้า Content ให้ดี ๆ อย่างมากคือการทำให้เป็นมิตรกับผู้ที่เข้ามาใช้หน้าเนื้อหานั้น ๆ พึงหลีกเหลี่ยงการทำ Pop up Banner ต่าง ๆ ในครั้งแรกที่ผู้ใช้เข้ามาอ่าน เพราะจะทำให้ประสบการณ์การอ่านนั้นเสียไป แต่ถ้าผู้ใช้เข้ามาหน้าเว็บไซต์นั้นหลาย ๆ ครั้งหรืออ่านเนื้อหาหลาย ๆ หน้าแล้ว เป็นไปได้ว่า เค้ากำลังสนใจเนื้อหาอะไรบางอย่างอยู่ และนั้นทำให้การสร้าง pop up เพื่อให้สมัครสมาชิกหรือขอให้สนใจอย่างใด อย่างหนึ่งนั้นจึงเหมาะสมขึ้นมา นอกจากนี้ยังต้องคิดว่าเนื้อหาที่ทำนั้นสามารถอ่านได้อย่างมีคุณภาพแค่ไหนบนอุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถโหลดหน้าเว็บไซต์ได้เร็วไหม ในภาวะอินเทอร์เนตที่ช้า ๆ หรือแสดงส่วนที่สำคัญออกมาไหม เพื่อทำให้การอ่านเนื้อหานั้นไม่สะดุดลง

5. Magic Happen : สิ่งสำคัญของการทำเนื้อหาต่าง ๆ ให้มีความน่าสนใจหรือทำให้บริบทของเนื้อหานั้นมีความน่าสนใจคือการสร้าง Magic ลงไปเพื่อให้สามารถกระตุ้นความตื่นเต้น และทำให้เว็บไซต์ดูไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ไม่ใช่มีแต่เนื้อหาและรูป ทั้งนี้ผู้ทำ Content Marketing ยังสามารถทำ Interactive Content ต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้เข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับเนื้อหานั้นเพิ่มขึ้นมา และมีความสนุกในการอ่านและเรียนรู้เนื้อหานั้นเพิ่มขึ้นมา หรือจะทำเป็น Video และเกมต่าง ๆ ก็ได้

coke1

6. Subscription : เมื่อมีถึงจุดหนึ่งที่ผู้ที่เข้ามาในเว็บเข้ามาหาข้อมูลมากมายและต้องการข้อมูลเพิ่มเติมแล้วละก็ สิ่งที่หน้าเนื้อหานั้น ๆ ควรมีคือการเชื่อมไปยังระบบสมัครข่าวสารต่าง ๆ ที่ทางเว็บไซต์นั้นมีให้ ซึ่งทำให้คุณจะได้ข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายมา และยังสามารถเชื่อมการติดต่อกับกลุ่มเป้าหมายนั้นได้โดยตรงผ่าน e-mail marketing ที่จะดึงมายังเว็บไซต์ก็ได้อีกต่อไป หรือถ้าเนื้อหานั้นน่าสนใจการมีปุ่มให้แชร์ออกไปนั้นก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ผู้อ่านสามารถแชร์สิ่งที่น่าสนใจให้คนอื่นออกไปได้อีก


  • 446
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ