6 วิธีเพิ่มยอดคนมา Subscribe E-mail เพิ่มขึ้น

  • 68
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ E-mail Marketing นับว่าเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่นักการตลาดนั้นสามารถสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจแบรนด์ได้ตรง ๆ หรือกลุ่มลูกค้าให้กลับมาซื้อสินค้าและบริการอีกครั้ง แต่การทำ E-mail ให้ได้ผลนั้นต้องมีปัจจัยมากมายในการสื่อสารและการเข้าใจกลุ่มเป้าหมายในรายบุคคลที่จะส่ง e-mail ออกไปด้วย ซึ่งหลาย ๆ ครั้งยังไม่ต้องถึงขั้นส่ง E-mail Marketing ออกไปเลย ก็ปรากฏว่ามีปัญหาในการที่จะทำ E-mail Marketing แล้วเพราะ Quality ของ E-mail List ที่มีนั้นแย่มาก จนรู้ว่าถ้าส่งออกไปก็ไม่ได้ผลอย่างแน่นอน

Screen-Shot-2558-08-01-at-7.27.33-PM

หลาย ๆ ครั้ง นักการตลาดหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ ในการแก้ปัญหาของ E-mail List เหล่านี้ด้วยการซื้อรายชื่อ E-mail มาจากที่ต่าง ๆ เพื่อส่งอีเมล์ไปแล้วหวังว่ากลุ่มคนในรายชื่อ E-mail เหล่านั้นจะเปลี่ยนมาเป็นลูกค้า ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว วิธีการนี้ไม่ได้ผลอย่างมาก เพราะเสียเวลา และยังทำให้คนที่ได้อีเมล์ไปอาจจะมีประสบการณ์ที่ไม่ดีต่อแบรนด์ จนทำให้ในอนาคตจะติดต่อหรือเชิญชวนกลุ่มคนใน E-mail เหล่านี้ได้ยากมากถ้ากด Block หรือระบุว่าเราคือ Spam เพราะการส่งอีเมล์ให้กับกลุ่มคนเหล่านี้โดยที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อนนั้นเอง ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการทำ Telesale ที่โทรไปตื้อ เชิญชวนให้สมัครหรือซื้อสินค้า ที่ทำให้คนปลายสายนั้นรำคาญแถมยังสงสัยด้วยว่าเอาเบอร์เรามาจากไหน ดังนั้นทางที่ดีที่สุดที่จะทำ E-mail Marketing ให้ดี คือการที่นักการตลาดนั้นสามารถสร้างรายชื่อของตัวเองขึ้นมาได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเว็บไซต์ อีเว้นท์ หรือแอพบนมือถือเองก็ตาม ดังนั้นเพื่อให้นักการตลาดสามารถบรรลุเป้าหมายในการที่จะสร้างรายชื่อของ E-mail ผู้ที่สนใจแบรนด์ต่อไปได้ วันนี้เราเลยมี 6 ทางมานำเสนอ

email-marketing-oops-apology-email-tips-17-728

1. สมนาคุณด้วย Content ดี ๆ :  นี้เป็นวิธีหนึ่งสำหรับแบรนด์ที่ขับเคลื่อนด้วย Content Marketing และมี Content ดี ๆ มากมายที่สามารถดึงดูดให้คนเข้ามาอ่านหรือสนใจในเรื่องราวที่แบรนด์ถ่ายทอดออกมา สิ่งหนึ่งที่ทำให้คนอยากได้ Content เหล่านี้คือการที่แบรนด์สามารถเลือก Content ที่น่าสนใจที่เหมาะกับความสนใจของคนที่ลงทะเบียนนั้นได้เลย และการได้อ่าน Content ก่อนใคร ทำให้ผู้ที่ตามอ่าน Content ในช่องทางต่าง ๆ ย่อมอยากรับสมัครข่าวสารเพิ่มเติมเพื่อให้ได้รับเนื้อหาที่ตัวเองอยากอ่านอยู่แล้ว โดยเฉพาะเนื้อหาที่ต้องเสียเงินหรือหาอ่านไม่ได้ในเว็บไซต์

2. สมนาคุณด้วยส่วนลด : ความต้องการของมนุษย์นั้นเป็นส่ิงที่สามารถกระตุ้นความอยากต่าง ๆ ขึ้นมาได้ และเมื่อมีความอยากได้หรือความต้องการ มนุษย์นั้นจะยอมแลกสิ่งต่าง ๆ ที่ตัวเองคิดว่าไม่มีอะไรกับความต้องการนั้น ทำให้เมื่อนักการตลาดเสนอส่วนลด หรือคูปองให้กับคนที่สนใจเมื่อลงทะเบียน E-mail ขึ้นมา จะทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นรู้สึกว่า แค่แลกอีเมล์ ก็ได้ส่วนลดมาแล้ว จนยอมให้อีเมล์ในการลงทะเบียนมา ซึ่งจะทำให้นักการตลาดได้อีเมล์ของบุคคลที่สนใจในแบรนด์ด้วยขึ้นมา และสามารถนำมาใช้ในภายหลังในการสร้างยอดขายต่อไปได้อีก

3. สร้างการลุ้นโชค : เช่นเดียวกับการให้ส่วนลด การมีรางวัลใหญ่ที่จะทำให้เกิดการล่อตาล่อใจที่กระตุ้นความอยากหรือความต้องการของกลุ่มเป้าหมายขึ้นมา เพื่อที่จะแลกอีเมล์ของตัวเองกับการลุ้นโชคนั้นทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของคนที่สนใจแบรนด์ได้อย่างมาก แน่นอนว่าคนที่ลงชื่อมานั้นอยากจะได้รางวัลอยู่แล้ว แต่การมาถึงขั้นตอนที่จะลุ้นรางวัลนั้นแสดงว่าเค้าต้องมีความสนใจแบรนด์คุณพอสมควรอยู่ถึงได้ร่วมกิจกรรมด้วย ดังนั้นวิธีนี้ก็สามารถใช้ดึงดูดได้เช่นกัน

AAEAAQAAAAAAAANxAAAAJGZjNDUxZTYyLWMwNzMtNDI2Mi04NTNiLTQ0MTYxYzYxMjEzNw

4. ให้ลองใช้งาน : อีกวิธีการหนึ่งที่สามารถกระตุ้นยอดการสมัคร E-mail ขึ้นมาได้คือการส่งตัวอย่างให้ลองใช้หรือให้ลงทะเบียนอีเมล์ไว้เพื่อให้ส่งตัวเดโม ตัวทดลองใช้กลับไปได้ ด้วยวิธีนี้จะได้กลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจอย่างมากในการที่อยากจะใช้สินค้าและบริการของคุณขึ้นมา ซึ่งทำให้คุณได้ E-mail ที่มีคุณภาพขึ้นมาอย่างมากมายในการที่จะติดตามให้คนกลุ่มนี้มาซื้อสินค้าและบริการของคุณต่อไปนั้นเอง

5. สร้างกิจกรรมให้มาเข้าร่วมเป็นพิเศษ​ : การสร้างรายชื่อ E-mail ของคนที่สนใจนั้นไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการทางออนไลน์ก็ได้ ด้วยการที่เปิดกิจกรรม Workshop, Seminar หรือ Webinar เองก็ตาม ก็สามารถได้อีเมล์ของผู้ที่สนใจอยากจะได้ Content เหล่านี้ หรือเข้ามาร่วมกิจกรรมได้เลย ด้วยการทำแบบนี้จะสามารถทำให้ได้รายชื่ออีเมล์ของคนที่สนใจอยากมาร่วมกิจกรรม ซึ่งคุณสามารถเอาไปใช้ต่อได้ในการนำเสนอ content หรือการขายต่อไปได้

6. สร้างรายชื่อจากการขาย : สุดท้ายอีกวิธีการหนึ่งที่จะสามารถได้อีเมล์คุณภาพที่สามารถเอามาใช้ในการติดต่อเพื่อสร้างการขายสินค้าและบริการไปได้เพิ่มขึ้น คือการใช้รายชื่อจากการขายสินค้าที่มีมานั้น มานำเสนอสินค้าใหม่ ๆ ให้กับกลุ่มลูกค้าเดิมนี้เอง หรือสามารถทำ E-mail เพื่อให้กลุ่มลูกค้าเดิมส่งไปให้เพื่อน ๆ ที่สินค้าและบริการนั้นเหมาะกับเพื่อน ๆ ของตัวเองด้วยก็ได้

ทั้งนี้การสร้างรายชื่อ E-mail ที่จะเอามาทำ E-mail Marketing ที่ดีนั้น ควรทำมาจากตัวนักการตลาดเอง เพื่อให้ได้ข้อมูลทื่มีความถูกต้องและมีคุณภาพในการใช้งานต่อไปในการที่จะมาสร้างฐานลูกค้า หรือสร้างลูกค้าที่มีความจงรักภักดีกับแบรนด์อีกต่อไปได้อย่างมาก


  • 68
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ