6 ทางที่จะใช้ Instagram ในการตลาดให้เทพ!

  • 633
  •  
  •  
  •  
  •  

ในตอนนี้การใช้ Instagram มาเป็นเครื่องมือหนึ่งในการตลาดนั้นกำลังเริ่มมาแรงอย่างมาก ด้วยการมีฐานผู้ใช้วัยรุ่นและวัยเริ่มต้นทำงานจำนวนมากมาย และเป็นพื้นที่ที่ผู้ใช้นั้นหนีจาก Facebook มาอยู่ในนี้ทำให้การสร้างแบรนด์ผ่าน Instagram นั้นกำลังมีความสำคัญขึ้นมา นักการตลาดสามารถสร้างฐานของแฟนและสร้างการรับรู้แบรนด์ด้วยวิธีต่าง ๆ กันบน Instagram นี้

Instagram นั้นเป็นเครื่องมือ social media ที่ผู้ใช้นั้นถ่ายรูปและอัพโหลดขึ้นไปเพื่อแสดงมุมมองตัวเอง หรือความชอบตัวเองออกไป ด้วยการสื่อสารด้วยภาพที่สามารถบรรยายและสร้างจินตการต่าง ๆ ต่อผู้รับได้มากกว่าคำพูด ทำให้ Instagram นั้นกลายเป็นชุมชนที่เติบโตอย่างรวดเร็วมาก ๆ แต่หลาย ๆ แบรนด์ในประเทศไทยก็ยังไม่สามารถใช้ Instagram ได้ดี หลาย ๆ ที่ยังใช้การส่งภาพจาก Facebook เข้าไปหรือทำการขายแบรนด์ตรง ๆ โดยไม่ได้สนใจว่าคนใน Instagram นั้นใช้เครื่องมือกันอย่างไร ทั้งนี้วันนี้เราจะมารู้จัก 6 วิธีการที่จะใช้ Instagram ให้กลายเป็นเครื่องมือที่เทพในการตลาดได้อย่างไร

1. ทำ Live Stories ออกมา :  Instagram นั้นมีเครื่องมือสำคัญที่ทำให้สามารถถ่ายทอดสุดออกไปได้ ทำให้นักการตลาดสามารถสร้างการตลาดในรูปแบบ Real Time Marketing ออกมา ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดสดกิจกรรมต่าง ๆ ทำการเปิดตัวสินค้า การมีงานพิเศษ หรือถ่ายทอดภาพที่มีความสำคัญที่อยากให้เกิดกระแสติดตามเกิดขึ้น สิ่งที่ดีของการทำ Live คือการสร้างให้เกิดความรู้สึกอยู่ร่วมในเหตุการณ์ และทำให้เกิดความรู้สึกเข้าถึงและความรู้สึกจริง ๆ ของเหตุการณ์นั้นได้ นอกจากนี้การทำ Live ที่ดีเป็นประจำจะทำให้เกิดการติดตามช่องทางอย่างเป็นประจำด้วย เหมือนการที่คนรู้ว่าจะต้องไปต่อคิวหน้าร้านเวลามีกิจกรรมพิเศษเมื่อไหร่ด้วย

Screen Shot 2561-01-17 at 09.37.55

2. ส่งเนื้อหาพิเศษออกมา : นักการตลาดสามารถใช้ Instagram ในการส่งเนื้อหาพิเศษต่าง ๆ ออกมาได้ ซึ่งเนื้อหาเหล่านี้อาจจะไม่ได้ผ่านเครื่องมือ Social Media อื่น ๆ ทำให้คนที่อยู่ใน Instagram จะรู้สึกว่าช่องทางนี้มีเนือ้หาที่ต้องติดตามและสร้างการรับรู้ว่าไม่ต้องไปหาในช่องทางอื่น ซึ่งนักการตลาดควรจะสร้างงานครีเอทีฟดี ๆ ออกมา ที่เป็นงานที่มีความสดใหม่ สมจริง ลองเรียนรู้จาก Instagram ของพวกแบรนด์ Fashion หรือท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่ทำออกมาได้อย่างดี

3. ผสมผสานกับการใช้  Influencer : สิ่งที่ Instagram นั้นทำได้ดี นั้นคือการใช้ Influencer Marketing ในการผสมผสานกับการทำใน Channel Brand ของตัวเอง นักการตลาดสามารถใช้ Influencer  เหล่านี้ในการจับกลุ่มผู้ติดตาม Influencer  ที่ตรงใจกับแบรนด์ต่าง ๆ สร้างความชอบได้มากมายเพิ่มขึ้นอีกด้วย ลองดูตัวอย่างประเทศไทยกับแบรนด์กล้องที่จับคู่กับ Pimtha ใน Instagram ที่สามารถเข้ากันได้อย่างดี และทำให้หลาย ๆ คนอยากได้กล้องที่ถ่ายออกมาได้แบบนี้เช่นกัน

4. สร้างกระแสผ่าน Instgram Ads : Instagram Ads นั้นเป็นเครื่องมืออย่างดีสำหรับนักการตลาดที่สามารถสร้างเนือ้หาที่น่าสนใจที่จับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายใน Instagram ออกมาได้ โดยอาจจะทำเป็น Instagram Ads  Story ที่มีความเป็น Vertical Video ออกมา ทำให้ดูสนุกขึ้นและนักการตลาดสามารถสร้างความเป็น Interactive ต่าง ๆ ออกมาได้ด้วย หรือใช้ Ads ประเภทต่าง ๆ ในการสร้างการเชื่อมต่อมายังหน้าเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชันต่าง ๆ ออกมา ลองหา Ads ใหม่ ๆ และสร้างความสนุกมากกว่า การส่งโฆษณาธรรมดาที่น่าเบื่อลงมาในนี้

instagram-sponsored-hed-2015

5. สร้างเนื้อหาให้ตรงกับภาษาผู้ใช้และใช้ Hashtag ให้เป็นประโยชน์ : หลาย ๆ ปัญหาของการทำ Instagram ไม่เกิดนั้นคือการที่แบรนด์ไม่ยอมสื่อสารในรูปแบบที่คนชอบใน Instagram คนใน Instagram ชอบการดูรุปภาพแต่แบรนด์ก็ชอบมาสื่อสารในรูปแบบโฆษณา คนใน Instagram ชอบความไม่ทางการแต่แบรนด์ก็ชอบมาสื่อสารแบบทางการ ทำให้ไม่เกิดการเชื่อมต่อเกิดขึ้น แบรนด์ต้องเปลี่ยนแปลงความคิดตรงนี้เพื่อสร้างแบรนด์ใน Instagram ขึ้นมา และอีกหนึ่งใน Feature ที่น่าสนใจใน Instagram คือการใช้ Hashtag นั้นเอง การใช้ Hashtag นั้นสามารถเชื่อมต่อผู้ใช้ได้อย่างมากมายที่ตามความชอบของ Hashtag นั้นเข้ามา ทำให้เจอคนที่กำลังสนใจในเรื่องของ Hashtag นั้นและทำให้เกิดติดตามได้มากขึ้น

6. จัดกิจกรรมประกวด : เมื่อในนี้เป็นเรื่องรูปภาพ และคนชอบถ่ายทอดเรื่องราวของตัวเองออกมา นักการตลาดสามารถใช้หลักการจิตวิทยาที่คนนั้นอยากได้ของฟรี หรือของที่หาไม่ได้ที่ไหนมาใช้ในการกระตุ้นให้ร่วมกิจกรรมออกมา ซึ่งนักการตลาดจะได้คนที่มาร่วมกิจกรรม คนสร้าง Hashtag และเกิด Content จาก User Generated Content มากมายขึ้นมา ทำให้แบรนด์ของคุณจะเข้าไปอยู่ในสายตาและคนที่สนใจในเรื่องที่ ถูก Hashtag ออกไปด้วย


  • 633
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ