7 เหตุผลที่ควรใช้ Hashtag ใน Instagram

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ด้วยการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่างของ Algorithm ของ Instagram ในรอบปีที่ผ่านมา ทำให้นักการตลาดที่ทำการตลาดบน Instgram นั้นต้องปรับเปลี่ยนอย่างมากในการทำงานการตลาดบน Instgram ขึ้นมา แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนไปเลยบน instagram และยังสามารถช่วยงานการตลาดได้อย่างดี นั้นคือการใช้ Hashtag บน Instgram นั้นเอง และเป็นวิธีที่ดีอย่างมากที่จะทำให้ Content ต่าง ๆ ที่นักการตลาดทำนั้นสามารถเข้าถึงกลุ่มคนที่มีความสนใจตรงกับแบรนด์ หรือเข้าถึงกลุ่มคนที่แบรนด์อยากจะไปเจาะขึ้นมา

instagram_hashtag

แต่ปัญหาหลาย ๆ ครั้งที่เกิดขึ้นคือ นักการตลาดหลาย ๆ คนนั้นไม่อยากใช้ hashtag หรือไม่ใ hashtag โดยความไม่รู้ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นเพราะตัวเองไม่รู้ว่าทำอย่างไร จนถึงการที่ไม่เชื่อว่าแค่ hashtag นั้นจะส่งผลถึงการทำการตลาดบน instagram มากขนาดนั้น ซึ่งในบทความนี้จะพาไปเข้าใจว่าระบบ hashtag บน Instagram นั้นมีความสำคัญอย่างไร และทำไมนักการตลาดควรต้องใช้ hashtag เหล่านี้ด้วย 7 เหตุผลของการทำ Instagram ที่มี hashtag

1. ช่วยเพิ่มยอดคนติดตาม : แน่นอนการสร้างยอดผู้ติดตามบน Instagram นั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพราะด้วยยอดผู้ติดตามนี้สามารถสร้างฐานของแฟนในการแชร์ข้อมูลต่าง ๆ ออกไปยังเครือข่ายสังคมของตัวเอง และสิ่งที่ทุกคนใช้ในการหาว่ามีอะไรน่าสนใจ ก็คือการค้นหาตาม hashtag ต่าง ๆ ซึ่งทำให้นักการตลาดที่ใช้ hashtag นั้น เนื้อหาของตัวเองจะถูกเข้าไปรวบรวมอยู่ในผลการค้นหาได้ง่าย และทำให้คนเจอได้ง่ายขึ้นจนมาติดตาม ซึ่งทำให้เกิดยอดผู้ติดตามที่เป็น Organic จริง ๆ ที่มากกว่าการเข้าไปซื้อยอดผู้ติดตามมา

2. เชื่อมต่อผู้คน : อย่างที่บอกไป การทำ hashtag นั้นจะทำให้แบรนด์หรือ content นักการตลาดนั้นไปปรากฏตามผลการค้นหาของ Instgram ได้ขึ้นมา ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้แบรนด์ของคุณนั้นได้เจอคนใหม่ ๆ หรือสามารถเข้าไปเชื่อมกับ Community ที่กำลังพูดถึงใน Hashtag เดียวกันได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างยอดผู้ติดตามแล้ว ก็ยังได้เจาะไปยัง Community ใหม่ ๆ ที่อาจจะเอา Content ของนักการตลาดนั้นไป Repost ใหม่หรือช่วยแชร์ให้ก็ได้

70-1

3. เป็นตัวเลือกแรก ๆ เมื่อค้นเจอ : อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าการทำ Hashtag นั้นมีผลหลาย ๆ อย่างมาก และอย่างหนึ่งก็คือผลการค้นหาบน Instagram นี้เอง เพราะด้วย Hashtag ที่คุณทำนั้น อาจจะทำให้แบรนด์ของนักการตลาดนั้นมีโอกาสที่จะเข้าไปติดผลการค้นในอันดับต้น ๆ ได้ ทำให้แบรนด์ของนักการตลาดนั้นได้เข้ามาอยู่ในตัวเลือกแรก ๆ ของผู้บริโภคที่จะกดเข้าไปดูต่อใน Account ของคุณ สิ่งที่นักการตลาดต้องทำให้ได้คือการโพสอย่างสม่ำเสมอ โพสเนื้อหาที่มีคุณภาพ และการใช้ Hashtag ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคขึ้นมา

4. Get Featured : นี้คือกระบวนการในการ Hack Instagram แบบหนึ่งที่นักการตลาดหลาย ๆ คนไม่ได้ใช้ประโยชน์จากจุดนี้ ซึ่งฟีเจอร์นี้คือการที่ Account ที่ทำเรื่อง Meme ต่าง ๆ หรือโพสเนื้อหาจากคนอื่น ๆ นั้นเอง และโดยทั่วไป Account เหล่านี้มักจะมีผู้ติดตามเยอะอย่างมาก เพราะทำหน้าที่รวบรวมเนื้อหาจากแหล่งต่าง ๆ มาไว้ที่เดียว ซึ่ง account เหล่านี้ทำการค้นหา Content ต่าง ๆ ที่ตัวเองต้องการผ่านการใช้ hashtag นั้นเอง ดังนั้นถ้าคุณทำ content ดี ๆ เนื้อหาของคุณเองนั้นก็มีสิทธ์ที่จะเข้าไปอยู่ตาม Community เหล่านี้ที่มีความสนใจในแบบเดียวกันสูงได้

Instagram-Hashtags

5. ใช้ติดตามความสำเร็จ : การทำ Instagram สำหรับการตลาดนั้น นักการตลาดสามารถเปลี่ยน Account ตัวเองให้เป็น Business Account ได้ ซึ่งด้วยการที่เป็น Business Account นี้นักการตลาดจะสามารถเข้าถึงเครื่องมือมากมายในการติดตามและวัดผล account ตัวเอง หนึ่งในการติดตามนั้นคือการติดตามว่า Hashtag ว่ามีประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน และสามารถเอาข้อมูลเหล่านี้มาปรับปรุงหรือทำให้ดีขึ้นในการโพสคราวถัดไปได้

6. เผยแพร่แบรนด์ : hashtag นั้นยังสามารถช่วยเผยแพร่แบรนด์ของคุณได้ และช่วยส่งเสริมการตลาดของคุณออกไป ดังนั้นการใช้ hashtag ที่เกี่ยวข้องกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายนั้นช่วยได้อย่างหนึ่ง หรืออีกทางหนึ่งก็คือการสร้าง Hashtag ของตัวเองขึ้นมา โดยใช้ชื่อแบรนด์ สินค้าและบริการของคุณ ด้วยการทำเช่นนี้จะทำให้คนเจอแบรนด์ สินค้าและบริการคุณได้ง่าย แถมทำให้คนจดจำแบรนด์คุณได้ง่ายอีกด้วย เวลาแชร์ Content คุณไป แบรนด์คุณก็ไปด้วยนั้นเอง

add-hashtag-story

7. สร้างเทรนด์ : มีนักการตลาดเคยบอกว่า วิธีที่จะสร้างอนาคตที่ดีที่สุด คือการสร้างเทรนด์ขึ้นมาเอง ด้วยการทำ hashtag นี้ก็สามารถช่วยนักการตลาดในการสร้างเทรนด์ขึ้นมา ด้วย hashtag ที่เป็นเรื่องราวเฉพาะภาพนั้น ๆ ดังนั้นเมื่อคุณโพสเนื้อหาที่ดี ๆ บ่อย ๆ และใช้ hashtag เฉพาะที่คุณสร้างเป็นประจำ มีโอกาสได้อย่างมากที่ Hashtag คุณจะเป็นที่นิยมแล้วกลายเป็นกระแสขึ้นมาได้


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE