7 วิธีเบื้องต้นในการนำเสนองานให้ดีออกมา

  • 101
  •  
  •  
  •  
  •  

สิ่งหนึ่งที่เป็นทักษะสำคัญอย่างมากในการทำการตลาด นอกจากทักษะด้านวิชาชีพหรือความรู้แล้วนั้นก็คือ ทักษะด้านการนำเสนอ หรือพรีเซนต์งานต่าง ๆ เพราะนักการตลาดเองก็ต้องรู้จักนำเสนอในสิ่งที่ทำงานมา ไม่ว่าจะแผนงาน กลยุทธ์ และการโน้มน้าวให้คนอื่นเข้าใจ ตั้งแต่เพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง หัวหน้าหรือเจ้าหน้าที่ที่อยู่หน้างานทั้งหมดให้เข้าใจร่วมกัน

ทักษะการนำเสนอนี้ไม่ได้เป็นกันผ่านสายเลือด หรือคิดว่าเป็นคนคุยเก่งแล้วจะสามารถนำเสนอสิ่งต่าง ๆ ได้ดี การที่จะเป็นคนที่สามารถนำเสนองานที่ดีได้ ต้องมีความเข้าใจในเนื้องานตัวเองอย่างลึกซึ้ง เข้าใจว่ากำลังจะนำเสนออะไร เพื่อให้ได้อะไรออกมา และสามารถปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ในห้องประชุม หรือในห้องที่กำลังนำเสนอได้ เพื่อทำให้บรรยากาศไม่น่าเบื่อ หรือรู้ว่าคนกำลังไม่ตั้งใจฟังอย่างไร ทั้งนี้เพื่อช่วยให้นักการตลาดที่ไม่ถนัดในการที่จะนำเสนอ สามารถมานำเสนอได้เก่งขึ้น ผมจึงมี 7 วิธีการเบื้องต้นที่จะช่วยปรับปรุงการนำเสนองานมาแนะนำกัน

1. ฝึกฝน : ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด เช่นกันในการนำเสนอนั้นไม่ได้มีใครเก่งนำเสนอมาตั้งแต่เกิด แต่คนที่นำเสนอเก่งนั้นอาจจะถูกขัดเกลาในการที่จะสามารถแสดงออก หรือนำเสนอ หรือทำการตกผลึกความคิดสรุปความและกล้าพูดออกมา เช่นกันถ้าในชีวิตคุณไม่เคยนำเสนอมาเลย สิ่งที่คุณต้องทำคือการฝึกฝนในการนำเสนอ ไม่ต้องกลัวว่าจะผิดพลาด หรือพูดไม่ถูก ยิ่งคุณผ่านสนามรบในการนำเสนอมากแค่ไหน คุณจะยิ่งมั่นใจและรู้ว่าจะรับมืออย่างไรในการนำเสนอต่อไปแน่นอน

21

2. เปลี่ยนความไม่มั่นใจให้กลายเป็นพลัง : หลาย ๆ คนที่ไม่เคยนำเสนองานมาเลยทั้งชีวิต อาจจะกังวลใจได้ว่าจะทำสำเร็จไหม หรือทำอย่างไรให้การนำเสนอออกมาดี ซึ่งทำให้มีอาการกระสับกระสายหรือตื่นเต้นขึ้นมา สิ่งที่คุณสามารถทำได้คือเปลี่ยนพลังในจุดนั้นมาเป็นพลังในการนำเสนอ ด้วยการหาเพลงที่สามารถปลุกใจ หรือการพูดที่สร้างแรงฮึดมาฟังก่อนการนำเสนองาน ทั้งหมดนี้จะช่วยให้คุณนั้นมีสมาธิ คิดได้และเปลี่ยนพลังนั้นไประเบิดในการนำเสนอแทน

3. อยู่ในสังคมที่คนนำเสนองาน : สิ่งหนึ่งที่ช่วยให้คุณสามารถนำเสนองานได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ คือการเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในสังคมของคนที่นำเสนองานบ่อย ๆ เพราะคุณจะซึบซับเอาพลังหรือวิธีการของคนเหล่านั้นที่นำเสนองานอยู่เสมอมาเป็นส่วนนึงของคุณในการนำเสนองานได้ด้วย เหมือนดังที่สุภาษิตว่าไว้ว่า คบคนอย่างไร ก็จะได้ผลเช่นนั้น ดังนั้นถ้าอยากจะนำเสนอเก่งการอยู่กับคนที่เก่งในการนำเสนองานนี้ก็จะช่วยคุณอย่างไม่น่าเชื่อ

4. เข้าไปทำความคุ้นเคยในที่จะนำเสนอ : การที่จะนำเสนออะไรก็ตาม สิ่งที่จะช่วยทำได้คือการที่เข้าไปทำความคุ้นเคยในบรรยากาศที่จะนำเสนอก่อน เพื่อทำให้คุณชินกับบรรยากาศต่าง ๆ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จะใช้ในการนำเสนอ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณได้ซักซ้อมก่อนที่จะต้องนำเสนอจริง ๆ ด้วย ทำให้คุณจะได้รู้ว่าจะต้องนำเสนออย่างไรให้ได้ดีในบรรยากาศที่จริงที่จะต้องนำเสนอมาถึง หรือจะรับมือเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาได้อย่างไร

w580

5. ปฏิสัมพันธ์กับคนที่มาฟัง : สิ่งหนึ่งที่ช่วยให้บรรยากาศการนำเสนอนั้นไปได้ด้วยดี คือการที่สามารถดึงเหล่าคนที่มาฟังนั้นมามีปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ กับเราได้ ดังนั้นการสอดแทรกคำถามหรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่ให้ผู้ฟังมีส่วนร่วมนั้นจะสร้างความไม่น่าเบื่อในการนำเสนองานต่าง ๆ หรือทำให้เกิดภาวะการมีส่วนร่วมพร้อมกับความสนใจในสิ่งที่นำเสนอเพิ่มขึ้นด้วย

6. สร้างความสนุกสนาน : การที่จะทำให้ความตึงเครียดหรืออาการเงียบในห้องนำเสนอนั้นหายไป นั้นคือการที่คุณต้องมีอารมณ์ขัน หรือสามารถสร้างความสนุกสนานให้เกิดขึ้นมาในการนำเสนองานนั้น ๆ ด้วยความสนุกสนานนี้จะทำให้การนำเสนอนั้นเป็นไปด้วยความง่ายขึ้น และสร้างแรงดึงดูดในความสนใจในการนำเสนอได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งคุณเองก็จะลดความประหม่าต่าง ๆ ไปได้ด้วย

7. อย่าใส่ Animation ในการนำเสนอเยอะ : หลาย ๆ คนชอบการใช้ animation อย่างมาก เพราะสามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจได้อย่างมาก แต่การใช้ Animation นี้ก็อาจจะเป็นดาบสองคมได้ทันที ถ้าใช้อย่าไม่เหมาะสม เพราะการที่มี Animation เยอะเกินไป ทำให้เกิดความน่ารำคาญในการนำเสนองานก็ได้ แถมยังสามารถสร้างการรบกวนในการนำเสนองานจริงขึ้นมา ด้วยการเล่นไม่ถูกจังหวะ หรือเกิดอาการค้างต่าง ๆ จนทำให้การนำเสนอสะดุดเลยทีเดียว

ทั้งนี้นี่คือ 7 วิธีการเบื้องต้นในการที่จะรับมือหรือเตรียมพร้อมที่จะทำการนำเสนองานที่ดี ๆ ออกมาได้ หากใครยังไม่เคยลองก็แนะนำให้ลองทำตามใน 7 วิธีนี้ดู และคุณจะเริ่มนำเสนองานดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด


  • 101
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ