8 วิธีในพัฒนาการทำ content marketing ให้ดีขึ้น

  • 932
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content Marketing นั้นเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างมากสำหรับนักการตลาดในปัจจุบันนี้ ซึ่งด้วยการทำ Content Marketing ทำให้นักการตลาดสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ใน consumer. journey ในทุก ๆ จุดได้ แล้วสามารถเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายนั้นให้กลายมาเป็นลูกค้าของตัวเองได้ขึ้นมา ซึ่งการทำ ​Content Marketing นั้นเป็นวิธีที่ใช้งบประมาณที่ตำกว่าการตลาดแบบอื่น ๆ มาก แต่ต้องใช้การวางแผนและการสร้างกลยุทธ์ พร้อมศิลปะในการเล่าเรื่องสูง

contentmarketingimperative

ทั้งนี้คุณมีเครื่องมือของ Content Marketing ต่าง ๆ กันแล้ว ไม่ว่าจะ E-mail, Blog หรือคนกดสมัคร Subscribe website จนถึง Social Media ต่าง ๆ ที่อยู่ในมือตัวเอง แต่ทำไมรู้สึกว่าทำทั้งหมดนี้ก็ยังไม่ได้ผลตามที่ใจต้องการเลยสักที ทั้งนี้นักการตลาดต้องหาวิธีต่าง ๆ ในการพัฒนาศักยภาพตัวเอง หรือทำให้การตลาดของแบรนด์ที่ทำนั้นดีขึ้น นอกจากการปรับกลยุทธ์ที่ทำกับยุทธวิธีที่ทำแล้ว ก็ยังสามารถพัฒนารูปแบบการทำ Content Marketing ได้ด้วย 8 วิธีที่ผมจะมานำเสนอในวันนี้นั้นเอง

1. ลองเข้าไปสมัครเว็บไซต์ที่สอนเรื่อง Content Marketing โดยเฉพาะ : สำหรับใครที่กำลังอยากจะพัฒนาตัวเองในเรื่องการทำ Content Marketing หรือมองหาวิธีการทำ Content Marketing แบบใหม่ ๆ ทั้งนี้เว็บไซต์ที่น่าสนใจอย่างมากที่ชื่อว่า Content Marketing Institute ที่มีเนื้อหามากมายที่น่าสนใจในการให้ความรู้ด้าน Content Marketing จนถึงมีนิตยสารฟรีให้คุณสมัครไปอ่านด้วยที่มีชื่อว่า CCO — Chief Content Officer. ข้างในจะอุดมไปด้วยเทรนด์ต่าง ๆ มากมายที่คุณควรรู้ไว้

2. ลองฟัง Content Marketing Webinars : ความรู้ด้าน Content Marketing ในยุคนี้นั้นต่างหาได้ง่ายอย่างมาก เพราะมกีารเขียนหรือเล่าไว้ในหลากหลายรูปแบบ แต่รูปแบบหนึ่งที่จะทำให้คุณสามารถตามกระแสต่าง ๆ และได้เข้าใจในการใช้วิธีต่าง ๆ มากขึ้นก็คือการเข้าไปฟัง Webinars ตามที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Curata, MarketingProfs หรือ SEMrush เว็บไซต์เหล่านี้จะมีการให้ความรู้ด้าน Content Marketing ออกมาเป็น. Webinars บ่อย ๆ

ThinkstockPhotos-506281723-higlight

3. ลองฟัง Podcast : อีกรูปแบบหนึ่งของ Content ที่เกิดขึ้นมาและเริ่มกลับมาได้รับความนิยมในยุคนี้ก็คือ Podcast หรือการฟังรายการที่ออกมาในรูปแบบเสียง ซึ่งคุณสามารถเข้าไปฟังรายการเหล่านี้แล้วได้ความรู้มากมายเช่นเดียวกัน สามารถหาฟังได้ตาม Spotify หรือ iTunes ซึ่งในเมืองไทยเองก็มีนักการตลาดชื่อดังหลาย ๆ คนก็ลงมาทำ Podecast เล่าเรื่องต่าง ๆ ให้คุณไปฟังเป็นความรู้ได้

4. ลองทำ Interactive Content ยัง : การทำ Content Marketing ที่ดีนั้นต้องอย่ายึดติดกับรูปแบบหรือประเภท แต่พยายามหาว่าอะไรที่จะสามารถปฏิสัมพันธ์กับผู้อ่านหรือกลุ่มเป้าหมายได้ดี ซึ่งการทำ Interactive Content นั้นเรียกได้ว่าเป็นทางหนึ่งในการสามารถเล่นกับกลุ่มเป้าหมายได้ ลองใช้เครื่องมืออย่าง Apester ที่ให้คุณทำโพลหรือคำถามเล่นสนุกๆ กันได้ขึ้นมา

DWCbOwVX0AA2095

5. ลองโพสขึ้นใน Platform อื่น ๆ : แทนที่จะเอาเนื้อหานั้นโพสในที่เดิม ๆ ลองดูว่าเนื้อหานั้นมีคุณค่าที่จะโพสบนที่อื่น ๆ ไหม ตัวอย่างเช่นใน LinkedIn หรือ tumblr หรือแม้แต่ Medium กับ Storylog เองก็ตามบางทีเนื้อหาคุณที่ไม่เคยเกิดบน Social Media อาจจะไปได้รับความนิยมอย่างมาใน Platform อื่น ๆ ก้ได้ ดังนั้นถ้าคุณทำ Content ออกมาก็ลองดูว่าหัวข้อที่ทำนั้นเหมาะที่จะไปอยู่ในที่อื่นหรือไม่

6. ลองปรับ SEO : อีกวิธีการหนึ่งที่จะช่วยทำให้การทำ content นั้นดีขึ้นมาได้ คือการเข้าใจในการใช้ SEO เข้าไปใน Content นั้น ๆ ลองดูว่าเนื้อหาที่คุณทำออกมามีจำนวน Keyword ที่ตรงกับที่กลุ่มเป้าหมายกำลังมองหาและใช้อยู่หรือไม่ รวมทั้งมีปริมาณที่เหมาะสมในการใช้งานด้วยหรือไม่ ด้วยการใช้ SEO นี้จะทำให้ Content ของคุณนั้นหาเจอได้ง่ายมากขึ้นและมีคนสนใจเพิ่มมากขึ้นได้

quality-over-quantity-why-your-content-marketing-cant-suck-7-638

7. ลองดูภาพที่ใช้ : สิ่งหนึ่งทำให้เนื้อหาที่ทำออกมาไม่น่าสนใจก็คือการใช้ภาพประกอบต่าง ๆ ที่ไม่ดี หรือไม่ได้สร้างความน่าสนใจขึ้นมา เพระาด้วยสมองมนุษย์นั้นชอบประมวลผลภาพก่อนตัวหนังสือ ทำให้ถ้าภาพไม่น่าสนใจจะทำให้ไม่เกิดการดึงดูดให้อ่านเลย ดังนั้นนักการตลาดลองไดูภาพที่ตัวเองใช้ว่ามาจาก Stock photo หรือไม่ ถ้าใช้แล้วไม่ได้ผลควรจะปรับเป็นภาพจริงหรือไม่ หรือจะทำการแต่งภาพเพิ่มขึ้นให้มีความนาสนใจขึ้นมา

8. ใช้เครื่องมือวัดว่าคนสนใจ Content ตรงไหนของคุณ : นักการตลาดที่ดีจะทำการทดลองในสิ่งต่าง ๆ ตลอดเวลาเพื่อหาว่าอะไรนั้นจะได้ผลขึ้นมา ซึ่งการทำ Content Marketing เองก็มีเครื่องมือมากมายที่จะมาช่วยนักการตลาดในการเข้าใจผู้บริโภคว่าสนใจอะไรใน Content ด้วยการใช้เครื่องมือของ Sumo  ที่สามารถสร้าง heatmap ที่บอกได้ว่าคนกดตรงไหน เพื่อที่จะทำหการปรับแต่งให้ดีขึ้นมาได้อีกด้วย


  • 932
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ