103.58.148.118

Exclusive

Ξ Leave a comment

9 เทรนด์เรื่อง SEO ที่ควรจับตาดูในปี 2019

posted by  209 views

ในยุคที่ทุก ๆ คนไม่ว่าใครก็ตาม ต่างก็ทำ Content กัน ทำให้การแย่งชิงความสนใจของผู้บริโภคผ่าน Content นั้นจะมีความดุเดือดมาก และทำให้คนที่ทำการตลาดที่ต้องโฆษณาในสิ่งที่ผู้บริโภคไม่ได้สนใจอยู่แล้ว ต้องทำงานหนักขึ้น ดังนั้นไม่ว่าจะด้วยวิธีการไหนที่จะทำให้ Content ของนักการตลาดนั้นติดหรือผ่านสายตาผู้บริโภค จนสามารถเรียกความสนใจได้ก็จะยอมทุ่มงบประมาณลงไปทำ ซึ่งสำหรับ Content นั้นสิ่งที่จะทำให้ปรากฏเข้าไปอยู่ในสายตาผู้บริโภคได้คือการทำ SEO

 2111

การทำ SEO ไม่ใช่เรื่องใหม่อย่างมาก และเป็นวิธีการทำ Content Marketing ที่ทำให้เนื้อหาของนักการตลาดนั้นเข้าไปติดอยู่ในการค้นหาที่ผู้บริโภคกำลังมีความต้องการ หรือกำลังมีความสนใจอยู่ ซึ่งแตกต่างจากการทำ Content ทั่วไปที่ผู้บริโภคไม่ได้มีความต้องการหรือมีความสนใจในการอ่านเช่นนี้ ทำให้ SEO นั้นเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างมากที่จะเปลี่ยนจากผู้ที่สนใจมาเป็นลูกค้าได้ อย่างไรก็ตามเทคนิคการทำ SEO นั้นไม่ได้หยุดนิ่งและมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้นี่คือ 9 เทรนด์ SEO ที่ควรจับตาดูการเปลี่ยนแปลงในปีนี้ว่าจะมีผลอย่างไร

1. Optimise Content เพื่อ Snippet : จากการรายงานของเว็บไซต์ SEMrush Sensor ระบุว่า 11% ของผลการ Search นั้นมีส่วนที่เรียกว่า Snippet ที่เป็นการให้คำตอบสั้น ๆ ในผลการค้นหานั้น โดยทั่วไปจะดูคล้าย ๆ กับรายการสิ่งของหรือขั้นตอนต่าง ๆ โดยจะมีแค่ตัวอักษรเท่านั้น ซึ่งการมี snippet นี้จะมีผลกระทบต่อ Organic traffic ที่จะเข้าสู่เว็บไซต์ทันทีด้วยการเพิ่มจำนวน Traffic ให้อย่างมาก

ภาพจาก Search Engine Journal

ภาพจาก Search Engine Journal

2. Content สำหรับเสียง : ในประเทศไทยเองยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมากเท่าไหร่ แต่ในต่างประเทศนั้น การทำ SEO ในตอนนี้นั้นต้องเริ่มคิดถึงการให้คำตอบด้วยการให้เสียง เพราะอุปกรณ์สั่งงานด้วยเสียงนั้นมีจำนวนมาก ดังนั้นการทำให้ SEO นี้จะมีผลอย่างมากที่จะทำ AI ของอุปกรณ์เสียงต่าง ๆ เลือกคุณขึ้นมาในการบอกผลการค้นหาผ่านเสียง

3. Structure data มีผล : ไม่ว่าเว็บคุณนั้นจะดีไซน์มาดีเพียงไร การมีความง่ายหรือ user friendly ต่อการค้นหานั้นจะมีผลอย่างมากต่อ SEO โดยเฉพาะเว็บที่ต้องมีข้อมูลมากมายที่ต้องแจ้งให้ลูกค้า ดังนั้นการวางโครงสร้าง Data ต่อ SEO นั้นจะมีความสำคัญ ซึ่งโครงสร้าง Data เหล่านี้ได้แก่ ชื่อบริษัท, ข้อมูลรายละเอียดการติดต่อ, ราคา และ breadcrumbs ข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาแสดงผลเป็น Snippet บน Google Search

ภาพจาก Search Engine Land

ภาพจาก Search Engine Land

4. Video มีผลแล้วเช่นกัน : ด้วยการที่ Google นั้นมี Youtube กับ google video ทำให้ SEO ในตอนนี้จะรวมเอาข้อมูลของวิดีโอที่มีในเว็บไซต์มาคำนวนการจัดอันดับด้วย และด้วยระบบ Google จะไปตามหาว่า video ที่อยุ่ในหน้าเว็บไซต์นั้นเชื่อมกับวิดีโออะไรบน Youtube เพื่อนำมาแสดงผลที่ดีขึ้นใน google search

5. PWA : Progressive Web Apps นั้นถูกนำมาเสนอในปี 2015 แต่ในปี 2019 นี้การทำ PWA จะมีผลต่ออันดับการขึ้นใน Google Search อย่างมาก และยิ่งตอนนี้หลาย ๆ เว็บไซต์นั้นทำ PWA ตัวอย่างเช่น Pinterest, AliExpress, Lancome, Forbes ทำให้มีโอกาสอย่างสูงที่การแสดงผลแบบ PWA นี้จะถูกรวมมาเป็นปัจจัยหนึ่งในเรื่อง SEO

6. Technical Optimization : เทคนิคพื้นฐานต่าง ๆ ที่จะมีความสำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำ Backlinks การทำให้เว็บไซต์นั้นทำงานให้เร็วและโหลดไวขึ้น การทำ HTTPS และอื่น ๆ เหล่านี้ จะมีผลรวมกันจนทำให้ SEO นั้นดีขึ้นอย่างทันที และในตอนนี้ UX ของเว็บไซต์นั้นมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อ SEO ที่ทำ

pwa-reliable

7. ใช้ LSI แทน SEO Texts : เทคนิคตการทำ SEO Texts นั้นปัจจุบันล้าสมัยไปแล้ว และเป็นเทคนิคที่อันตรายอย่างมากในปีนี้ ซึ่งเทคนิคที่ควรใช้แทนนั้นถูกเรียกว่า LSI โดยเทคนิคนี้มาพร้อม ๆ กับ Google Panda ที่เป็น algorithm ของ Search ที่ถูกปล่อยออกมาเมื่อปี 2011 และผลของการทำ LSI นี้จะมีมากขึ้นเพราะสามารถสร้างคุณภาพของการค้นหาผ่าน SEO ได้ดีมากกว่าการทำ SEO แบบเดิม

8. Mobile First : นี้เป็นเรื่องเก่าที่มาเล่าใหม่ในทุก ๆ ครั้ง เพราะด้วยการที่ผู้บริโภคปัจจุบันนั้นหันมาใช้มือถือมากขึ้นในการสื่อสารและการทำงาน แล้วกิจกรรมส่วนใหญ่เกิดขึ้นบนมือถือ ทำให้ Google นั้นบีบให้นักพัฒนาเว็บไซต์ต้องทำเว็บไซต์เพื่อรองรับการทำงานบนมือถือได้ดี ไม่เช่นนั้นก็จะถูกลดอันดับลงใน Google Search

9. คุณภาพ Content สำคัญ : สุดท้ายของเทรนด์เรื่อง SEO นี้คือในตอนนี้ SEO ให้คุณค่ากับคุณภาพของ Content อย่างมาก ไม่เหมือนอดีตที่เน้นปริมาณจำนวน Content ทำให้ในตอนนี้คนที่ทำเว็บไซต์นั้นต้องสนใจว่า Content  นั้นมีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน มีข้อมูลเชิงลึก เฉพาะ และความเชี่ยวชาญมากแค่ไหน ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลต่อ SEO ทันที

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ

User Name: Molek

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


6 + = twelve

Recent Posts

Facebook