9 เทรนด์เรื่อง SEO ที่ควรจับตาดูในปี 2019

  • 7
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคที่ทุก ๆ คนไม่ว่าใครก็ตาม ต่างก็ทำ Content กัน ทำให้การแย่งชิงความสนใจของผู้บริโภคผ่าน Content นั้นจะมีความดุเดือดมาก และทำให้คนที่ทำการตลาดที่ต้องโฆษณาในสิ่งที่ผู้บริโภคไม่ได้สนใจอยู่แล้ว ต้องทำงานหนักขึ้น ดังนั้นไม่ว่าจะด้วยวิธีการไหนที่จะทำให้ Content ของนักการตลาดนั้นติดหรือผ่านสายตาผู้บริโภค จนสามารถเรียกความสนใจได้ก็จะยอมทุ่มงบประมาณลงไปทำ ซึ่งสำหรับ Content นั้นสิ่งที่จะทำให้ปรากฏเข้าไปอยู่ในสายตาผู้บริโภคได้คือการทำ SEO

 2111

การทำ SEO ไม่ใช่เรื่องใหม่อย่างมาก และเป็นวิธีการทำ Content Marketing ที่ทำให้เนื้อหาของนักการตลาดนั้นเข้าไปติดอยู่ในการค้นหาที่ผู้บริโภคกำลังมีความต้องการ หรือกำลังมีความสนใจอยู่ ซึ่งแตกต่างจากการทำ Content ทั่วไปที่ผู้บริโภคไม่ได้มีความต้องการหรือมีความสนใจในการอ่านเช่นนี้ ทำให้ SEO นั้นเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างมากที่จะเปลี่ยนจากผู้ที่สนใจมาเป็นลูกค้าได้ อย่างไรก็ตามเทคนิคการทำ SEO นั้นไม่ได้หยุดนิ่งและมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้นี่คือ 9 เทรนด์ SEO ที่ควรจับตาดูการเปลี่ยนแปลงในปีนี้ว่าจะมีผลอย่างไร

1. Optimise Content เพื่อ Snippet : จากการรายงานของเว็บไซต์ SEMrush Sensor ระบุว่า 11% ของผลการ Search นั้นมีส่วนที่เรียกว่า Snippet ที่เป็นการให้คำตอบสั้น ๆ ในผลการค้นหานั้น โดยทั่วไปจะดูคล้าย ๆ กับรายการสิ่งของหรือขั้นตอนต่าง ๆ โดยจะมีแค่ตัวอักษรเท่านั้น ซึ่งการมี snippet นี้จะมีผลกระทบต่อ Organic traffic ที่จะเข้าสู่เว็บไซต์ทันทีด้วยการเพิ่มจำนวน Traffic ให้อย่างมาก

ภาพจาก Search Engine Journal
ภาพจาก Search Engine Journal

2. Content สำหรับเสียง : ในประเทศไทยเองยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมากเท่าไหร่ แต่ในต่างประเทศนั้น การทำ SEO ในตอนนี้นั้นต้องเริ่มคิดถึงการให้คำตอบด้วยการให้เสียง เพราะอุปกรณ์สั่งงานด้วยเสียงนั้นมีจำนวนมาก ดังนั้นการทำให้ SEO นี้จะมีผลอย่างมากที่จะทำ AI ของอุปกรณ์เสียงต่าง ๆ เลือกคุณขึ้นมาในการบอกผลการค้นหาผ่านเสียง

3. Structure data มีผล : ไม่ว่าเว็บคุณนั้นจะดีไซน์มาดีเพียงไร การมีความง่ายหรือ user friendly ต่อการค้นหานั้นจะมีผลอย่างมากต่อ SEO โดยเฉพาะเว็บที่ต้องมีข้อมูลมากมายที่ต้องแจ้งให้ลูกค้า ดังนั้นการวางโครงสร้าง Data ต่อ SEO นั้นจะมีความสำคัญ ซึ่งโครงสร้าง Data เหล่านี้ได้แก่ ชื่อบริษัท, ข้อมูลรายละเอียดการติดต่อ, ราคา และ breadcrumbs ข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาแสดงผลเป็น Snippet บน Google Search

ภาพจาก Search Engine Land
ภาพจาก Search Engine Land

4. Video มีผลแล้วเช่นกัน : ด้วยการที่ Google นั้นมี Youtube กับ google video ทำให้ SEO ในตอนนี้จะรวมเอาข้อมูลของวิดีโอที่มีในเว็บไซต์มาคำนวนการจัดอันดับด้วย และด้วยระบบ Google จะไปตามหาว่า video ที่อยุ่ในหน้าเว็บไซต์นั้นเชื่อมกับวิดีโออะไรบน Youtube เพื่อนำมาแสดงผลที่ดีขึ้นใน google search

5. PWA : Progressive Web Apps นั้นถูกนำมาเสนอในปี 2015 แต่ในปี 2019 นี้การทำ PWA จะมีผลต่ออันดับการขึ้นใน Google Search อย่างมาก และยิ่งตอนนี้หลาย ๆ เว็บไซต์นั้นทำ PWA ตัวอย่างเช่น Pinterest, AliExpress, Lancome, Forbes ทำให้มีโอกาสอย่างสูงที่การแสดงผลแบบ PWA นี้จะถูกรวมมาเป็นปัจจัยหนึ่งในเรื่อง SEO

6. Technical Optimization : เทคนิคพื้นฐานต่าง ๆ ที่จะมีความสำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำ Backlinks การทำให้เว็บไซต์นั้นทำงานให้เร็วและโหลดไวขึ้น การทำ HTTPS และอื่น ๆ เหล่านี้ จะมีผลรวมกันจนทำให้ SEO นั้นดีขึ้นอย่างทันที และในตอนนี้ UX ของเว็บไซต์นั้นมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อ SEO ที่ทำ

pwa-reliable

7. ใช้ LSI แทน SEO Texts : เทคนิคตการทำ SEO Texts นั้นปัจจุบันล้าสมัยไปแล้ว และเป็นเทคนิคที่อันตรายอย่างมากในปีนี้ ซึ่งเทคนิคที่ควรใช้แทนนั้นถูกเรียกว่า LSI โดยเทคนิคนี้มาพร้อม ๆ กับ Google Panda ที่เป็น algorithm ของ Search ที่ถูกปล่อยออกมาเมื่อปี 2011 และผลของการทำ LSI นี้จะมีมากขึ้นเพราะสามารถสร้างคุณภาพของการค้นหาผ่าน SEO ได้ดีมากกว่าการทำ SEO แบบเดิม

8. Mobile First : นี้เป็นเรื่องเก่าที่มาเล่าใหม่ในทุก ๆ ครั้ง เพราะด้วยการที่ผู้บริโภคปัจจุบันนั้นหันมาใช้มือถือมากขึ้นในการสื่อสารและการทำงาน แล้วกิจกรรมส่วนใหญ่เกิดขึ้นบนมือถือ ทำให้ Google นั้นบีบให้นักพัฒนาเว็บไซต์ต้องทำเว็บไซต์เพื่อรองรับการทำงานบนมือถือได้ดี ไม่เช่นนั้นก็จะถูกลดอันดับลงใน Google Search

9. คุณภาพ Content สำคัญ : สุดท้ายของเทรนด์เรื่อง SEO นี้คือในตอนนี้ SEO ให้คุณค่ากับคุณภาพของ Content อย่างมาก ไม่เหมือนอดีตที่เน้นปริมาณจำนวน Content ทำให้ในตอนนี้คนที่ทำเว็บไซต์นั้นต้องสนใจว่า Content  นั้นมีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน มีข้อมูลเชิงลึก เฉพาะ และความเชี่ยวชาญมากแค่ไหน ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลต่อ SEO ทันที


  • 7
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE