9 ทักษะที่คนทำเขียน Content ในยุคนี้ควรจะมีติดตัวไว้ (โดยเฉพาะคนที่เริ่มทำ)

  • 1.3K
  •  
  •  
  •  
  •  

Content Writer นั้นนับว่าเป็นอีกสาขาอาชีพหนึ่งที่มีความต้องการอย่างมากในวงการ Digital Marketing ตอนนี้ที่นิยมการทำ Inbound Marketing และ Content Marketing แบบต่างในการสื่อสารกับกลุ่ทเป้าหมายที่ลูกค้าหรือนักการตลาดนั้นวางเอาไว้ ทำให้เด็ก ๆ ที่จบจากมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะสายนิเทศศาสตร์และสายสื่อโฆษณาต่างอยากเข้ามาเติมเต็มความต้องการตรงนี้ แต่การเขียน Content ในยุคนี้ไม่ได้เป็นแค่การเขียน Content ทั่ว ๆ ไป แต่เป็นการที่ต้องมีทักษะอื่น ๆ มากกว่าการเขียน

w644

แน่นอนว่าการทำ Content ทักษะการเขียนนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการทำงานในสายงานนี้ แต่การที่จะทำให้ได้มากกว่าคนทำ Content ธรรมดาและมีความก้าวหน้าในสายงานจนเติบโตไปได้ คนที่เป็น Content Writer นั้นต้องมีความรู้ความสามารถที่มากกว่าการเขียน Content อย่างเดียว ต้องมีความรู้ผสมผสานหลาย ๆ อย่างที่จะมาช่วยให้ Content ตัวเองนั้นได้ผลมากขึ้น หรือตรงเข้าไปหากลุ่มเป้าหมายมากขึ้นไปอีก ทั้งนี้เพื่อที่จะช่วยให้คนทำ Content นั้นมีความสามารถมากขึ้น วันนี้ผมจึงมี 9 ทักษะที่คนทำ Content ควรมีติดตัวไว้ในตอนนี้ โดยเฉพาะคนที่กำลังเข้ามาในสายงานนี้

1. Copy Writing : แน่นอนการที่คุณจะเป็น Content Writer ที่ดีได้คุณต้องมีความสามารถในการเขียน แต่ถ้าคุณจะเติบในสายงานนี้ต่อไป การเข้าใจการเขียน Copy ในระดับการแต่งเรื่องราว การใช้คำ และจนถึงการเรียบเรื่องต่าง ๆ เพื่อให้การเขียนของคุณน่าสนใจจึงมีความจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะไวยากรณ์และการมีสไตล์การเขียนที่ถูกต้องจะช่วยคุณทำงานได้มืออาชีพขึ้นอย่างมาก

2. Inbound Marketing : การเขียน Content ในยุคนี้นั้นยังไม่พอ แต่คุณต้องมีความรู้ในเรื่องการทำ Inbound Marketing อีกด้วย ว่าจะดึงกลุ่มผู้บริโภคให้มามีความสนใจกับงาน Content ของคุณได้อย่างไร จะใช้เครื่องมืออะไรในการสร้าง Funnel ของการตลาดขึ้นมา ซึ่งด้วยความรู้พวกนี้จะช่วยทำให้การทำ Content ใน Inbound Marketing ของคุณนั้นแข็งแรงอย่างมาก

inbound-marketing

3. Content Marketing : จาก Inbound Marketing สิ่งที่คุณควรต้องมีความสามารถเพิ่มเติมคือความรู้ความเข้าใจใน Content Marketing ว่าจะเขียน Content ในรูปแบบต่าง ๆ ให้มีความน่าสนใจได้อย่างไร และจะใช้เครื่องมือ Content พวกนี้ในการกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนใจต่อการตลาดคุณได้อย่างไรขึ้นมา

4. E-mail Marketing : ด้วยการสื่อสารในตอนนี้ การคุยกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรงผ่าน E-mail นั้นเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพราะทำให้คุณสามารถคุยกับผู้บริโภคของคุณแบบ One on One ได้เลย ดังนั้นการรู้ว่าจะเขียน E-mail และใช้ E-mail อย่างไรในยุคนี้ให้ได้ผลนั้นจึงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเข้าใจว่าจะเขียน E-mail อย่างไรให้เปิดอ่านและทำตามตามที่ E-mail มีวัตถุประสงค์ไว้

5. Social Media Marketing  : การที่ผู้บริโภคอยู่ใน social media ดังนั้นถ้าคุณจะเป็นคนทำ Content ที่เก่งแล้วละก็ การที่คุณเข้าใจการทำงานของ Platform ต่าง ๆ ไม่ว่าจะ Twitter, Facebook, Instagram, Youtube นั้นจำเป็นอย่างมาก เพราะถ้าคุณไม่เข้าใจในเครื่องมือเหล่านี้ก็เป็นการยากอย่างมากที่คุณจะปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายให้ได้ผล

6. Coding : หลาย ๆ ครั้งคนทำ Content คิดว่า Skills นี้ไม่จำเป็นต่อตัวเองอย่างมาก แต่การที่มีทักษะในการ Coding นี้จะทำให้คนทำ Content มีพลังอย่างมากที่จะสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดหน้า เปลี่ยนแปลงสไตล์การแสดงผล จนถึงการทำให้หน้านั้นมีความน่าสนใจผ่านรูปแบบ Interaction ต่าง ๆ แถมการที่คุณรู้ coding จะทำให้คุณมีอาวุธอย่างมากที่จะมาช่วยเสริมในการทำ content อีกด้วย

w644-1

7. Website : การทำเว็บไซต์เรียกได้ว่าเป็นช่องทางหลักของการสื่อสารทางการตลาดในตอนนี้เลย ดังนั้นคนทำ Content ควรจะรู้วิธีการสร้าง Website อย่างน้อย ๆ ก็ใช้ CMS ต่าง ๆ เป็น ไม่ว่าจะเป็น WordPress, Drupal หรือ Joomla ทั้งหมดนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจการทำงานของ Website ต่าง ๆ และรู้ด้วยว่าจะทำ content อย่างไรให้ Website นั้นได้ผลขึ้นมา

8. Analytics : คุณจะกลายเป็นคนทำ Content ที่ไม่สามารถมีความก้าวหน้าได้เลย ถ้าไม่มีความรู้ในการวิเคราะห์หรือใช้เครื่องมือวิเคราะห์ต่าง ๆ ขึ้นมา เพราะการใช้เครื่องมือพวกนี้จะทำให้คุณนั้นรู้ว่าการทำงานของคุณนั้นได้ผลหรือไม่ได้ผล ต้องมีการปรับปรุงตรงไหน หรือจะสร้าง Content อะไรต่อไปให้คนนั้นชื่นชอบต่อไปได้

9. Search : สุดท้ายสิ่งที่จะทำให้คุณสมบูรณ์แบบในการทำ content ขึ้นมาคือความเข้าใจของ SEO และการทำงานของ Search เพื่อที่คุณจะทำให้ Content ที่สร้างออกมานั้นเข้าไปติดอยู่ในการค้นหาและทำให้ผู้บริโภคเจอ Content ของคุณอีกด้วย ดังนั้นคุณควรจะหัดใช้ Adwords หรือ Keyword Planner เพื่อจะเรียนรู้ในการเลือกคำเพื่อจะทำให้ Content ของคุณมี SEO ที่ดี


  • 1.3K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ