อะไรที่คนทำเอเจนซี่ต้องเตรียมตัว เพื่อวันพรุ่งนี้

 • 363
 •  
 •  
 •  
 •  

การตลาดในยุคนี้นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมาก เหตุเพราะการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมา อัตราการแข่งขันสูงขึ้นเพราะเกิดธุรกิจทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าที่เข้ามาแข่งขันกัน การเติบโตทางธุรกิจในยุคนี้นั้นไม่ง่ายนัก ประกอบการที่ดิจิทัลนั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันผู้บริโภค ทำให้ทุกแบรนด์นั้นต่างพยายามที่จะหาทางเติบโตจากช่องทางดิจิทัลนี้ให้ได้ เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกที่ทุกเวลา สิ่งที่เกิดขึ้นคือโอกาสของบริษัทเอเจนซี่ทั้งหลายที่สามารถทำดิจิทัลและเข้าใจดิจิทัลอย่างลึกซึ้ง และมีรายได้ที่เข้ามาผ่านการทำการตลาดผ่านดิจิทัลนี้ แต่ใช่ว่าทุกเอเจนซี่นั้นจะสามารถคงอยู่ได้ด้วยการทำแบบเดิม ๆ เพราะดิจิทัลเองก็มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายเช่นกัน

ad

จากยุคของการทำเว็บไซต์และแบนเนอร์ มาเป็น Social Media จากนั้นมือถือ มาเป็นวิดีโอ และ Content จะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงมากมายตั้งแต่การเข้ามาถึงของการทำการตลาดแบบดิจิทัลในรอบ 10 กว่าปีที่ผ่านมา และคงไม่หยุดอยู่เพียงแค่นี้อย่างแน่นอน เพราะเทคโนโลยีนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และเมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยน สิ่งที่เปลี่ยนแปลงตามมาคือการที่พฤติกรรมของคนนั้นเปลี่ยนไป วิธีคิดของคนนั้นเปลี่ยนไป สิ่งเดิม ๆ ที่เคยทำมาเริ่มไม่ได้ผล และนี้เองคือสิ่งที่คนทำเอเจนซี่ในปัจจุบันต้องเผชิญว่า วันพรุ่งนี้จะต้องรับมือกับอะไรขึ้นมา ทั้งนี้วันนี้ผมมีแนวคิดส่วนหนึ่งที่ได้มาจาก Advertising Week มาลองแชร์ให้ดูกันครับ

aaeaaqaaaaaaaarhaaaajgu5mdmzyjvllwe4mzgtngfkos05odi3ltvkzmyxzwnjzdu0yq

 1. หมั่นเรียนรู้ทุกวัน ทุกวันนี้การเปลี่ยนแปลงนั้นมีทุกวัน เราจะเห็นได้จากวิธีการทำ Content แบบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมา รวมทั้งการสร้างเว็บข่าวแบบใหม่ที่ทำให้เว็บข่าวแบบเก่าดูน่าเบื่อไป หรือแม้แต่เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะมีผลกระทบต่อผู้บริโภค ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้วิธีการเดิม ๆ ที่เคยทำกันมานั้นจะไม่ได้ผลมากขึ้นเรื่อย ๆ คนทำเอเจนซี่ที่ดีต้องไม่หยุดเรียนรู้ในสิ่งใหม่ และทดลองทำเพื่อหาว่าอะไรคือสิ่งที่ได้ผลในการทำดิจิทัลในอนาคตขึ้นมา
 2. มือถือจะกลายเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ในตอนนี้นั้นทุกคนพยายามที่จะเจาะมือถือกัน เพราะเป็นสื่อที่อยู่ในมือผู้บริโภค แต่ในอนาคตนั้นมือถือจะเป็นแค่ส่วนหนึ่ง แต่ส่วนสำคัญจะอยู่ที่สิ่งแวดล้อมอัจฉริยะที่จะอยู่กับผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็น Wearable Device หรือ IoT  ในบ้านต่าง ๆ โดยเฉพาะหุ่นยนต์ที่จะควบคุมและสื่อสารกับผู้บริโภคในบ้าน ทั้งนี้คนทำเอเจนซี่ต้องเริ่มเรียนรู้และเข้าใจบทบาทของเทคโนโลยีเหล่านี้ต่อผู้บริโภคและเริ่มคิดว่าจะพาแบรนด์ลูกค้าเข้าไปอยู่ในโลกเหล่านี้ได้อย่างไร
 3. หุ่นยนต์มาแน่นอน ในอนาคตนั้นหุ่นยนต์จะเข้ามามีบทบาทอย่างแน่นอนโดยจะเข้ามาทั้งช่วยทำงานให้มนุษย์นั้นสบายมากขึ้น และมาทำงานแทนมนุษย์ไปเลย ทั้งนี้เราเริ่มเห็นการใช้หุ่นยนต์บ้างแล้วกับพวก Smart Home ต่าง ๆ ทั้งนี้คนทำเอเจนซี่เองก็ต้องเริ่มคิดว่าจะเอาหุ่นยนต์พวกนี้มาใช้อะไร แทนที่จะคิดว่าเป็นภัยต่อตัวเอง เพราะถ้าใช้ได้เป็นก่อนใคร ใช้ได้มีประสิทธิภาพย่อมทำให้วิธีการทำงานนั้นดีขึ้นและมีข้อได้เปรียบเหนือเอเจนซี่คู่แข่งอย่างทันที
 4. การเข้าถึงผู้บริโภคที่อัจฉิรยะและแม่นยำมากขึ้นไปอีก เพราะด้วยหุ่นยนต์และการพัฒนามากขึ้นของการทำสื่อโฆษณาแบบ Programmatic นั้นจะทำให้เอเจนซี่ที่เข้าใจนั้นสามารถสร้างสื่อทางการตลาดที่เจาะกลุ่มคนที่ต้องการได้เนื้อหาที่ถูกต้อง ถูกที่ ถูกเวลา และเหมาะสม ทำให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานที่มากขึ้นไปอีก คนเอเจนซี่ต้องเริ่มเรียนรู้วิธีการในการส่งสื่อโฆษณาแบบใหม่ ๆ นี้ออกไปว่าจะสร้างสื่อทางการตลาดที่แม่นยำขนาดนี้ได้อย่างไร
 5. ข้อความ ข้อความและข้อความ เมื่อมนุษย์สื่อสารผ่านข้อความากขึ้น บางทีการใช้ข้อความนั้นจะกลายเป็นเรื่องสำคัญที่แบรนด์นั้นต้องปรับตัว ทำให้เอเจนซี่ที่ทำงานให้แบรนด์นั้นต้องคิดว่าจะสื่อสารอย่างไรให้ผู้บริโภคนั้นรับข้อความของเราและสื่อสารกลับมา ดังนั้นเช่นการสื่อสารแบบ Facebook Messenger หรือ Line เองก็ตาม จะสามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าปัจจุบันอย่างแน่นอน ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีให้เห็นแล้วกับการทำ Chatbot
 6. TV ที่เปลี่ยนไป อนาคตของ TV จะเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นเรื่องที่ On Demand มากขึ้นไม่ติดกับสถานที่ เวลา ผู้บริโภคสามารถเลือกที่จะดูเมื่อไหร่ก็ได้มากขึ้นไป เอเจนซี่ควรคิดว่าจะสามารถสร้างประสบการณ์อะไรให้มากขึ้นได้ในการทำสื่อโฆษณาเข้าไปใน TV รุ่นใหม่นี้ อย่างในต่างประเทศเองก็มีการสร้างแอพที่ผูกกับโฆษณา ทำให้สามารถขายสินค้าได้ทันที
 7. การวัดที่เปลี่ยนไป จากที่เราวัดแค่ยอด Like Comment Share View Engagement Reach ค่าการวัดเหล่านี้จะไร้ความหมาย เพราะไม่ได้สะท้อนถึงยอดที่จะกลายเป็นรายได้ขององค์กรขึ้นมา ทางเอเจนซี่ในอนาคตนั้นต้องเริ่มคิดแล้วว่าจะสร้างงานที่สามารถวัดความสำเร็จของชิ้นงานที่ลูกค้ามีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างไร หรือจะมีสูตรคำนวนมาเป็นรายได้ต่อไปได้อย่างไร

figure-1-1500x1200

ทั้งนี้อนาคตนั้นอยู่ข้างหน้าเราแล้ว อยู่ที่ใครจะเตรียมตัวได้เร็วกว่ากัน พร้อมรับมือกว่ากัน เอเจนซี่ที่ดีคือคนที่เข้าไปของลองตลาดกัน เจ็บก่อนเพื่อเรียนรู้ว่าจะทำให้สำเร็จอย่างไรได้ในอนาคต


 • 363
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE