วิธีคิดยุคใหม่ โตแบบโฟกัสจนแข็งแกร่ง แล้วกินตลาดแบบที่เกี่ยวข้องจนหมด

  • 189
  •  
  •  
  •  
  •  

การพัฒนาหรือสร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้นหลักการคิดที่สำคัญมาก ว่าจะทำอะไรและเพื่อใคร ในหลาย ๆ ครั้งที่เรามักจะจเอนักการตลาดหรือเจ้าของบริษัทรุ่นเก่า ๆ ที่อยากจะทำทุกอย่างหรือรวบตลาดไว้ในที่เดียวกัน ซึ่งแนวความคิดนี้ต่างจากในตอนนี้อย่างมากที่อะไรที่ที่รวมอยู่ในที่เดียวกันแล้วมักจะไม่ได้ผล แต่ต้องสร้างความแข็งแกร่งให้ทางใด ทางหนึ่งก่อนแล้วค่อยต่อยอดขึ้นมา

presentation-ongoogle-18-638

โมเดลการพัฒนาและผลิตภัณฑ์ในแบบก่อนนั้นมักจะสร้างบริการและผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้เหมาะกับทุกคน หรือทำได้ทุกอย่าง หรือที่เราเรียกว่า ทำธุรกิจแบบแนวราบ  แล้วกวาดผู้บริโภคเข้ามาในบริการหรือเข้ามาซื้อผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้ได้มากที่สุด หรือคิดว่าการที่ตัวเองครบวงจรนั้นแล้วจะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งในความจริงแล้วความคิดแบบนี้นั้นไม่ผิด ถ้าผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้นมีความแข็งแกร่งในทางของตัวเองก่อน หรือมี Positioning ที่เข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคแล้วและผู้บริโภคนั้นรู้ว่าบริการหรือผลิตภัณฑ์นี้คือส่วนหนึ่งในชีวิต การมีบริการแบบ แนวราบนั้นจึงสามารถตอบโจทย์ได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้แนวคิดเช่นนี้เริ่มเปลี่ยนไปอย่างมาก เพราะธุรกิจนั้นจะไม่เกิดเลยถ้าทำแบบแนวราบขึ้นมาตั้งแต่ต้น

2dc2ea9

จากในอดีตในกลุ่มธุรกิจทางดิจิทัลในเห็นได้ชัดอย่างมากในการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบนี้ ในยุคแรกของการเกิดเว็บไซต์นั้น เราจะเห็นเว็บไซต์แบบ Total Solution หรือรวมทุกอย่างไว้ในที่เดียวกันนั้นเกิดขึ้นอย่างมากมาย  ในประเทศไทยเองที่เรียกว่าเว็บท่า หรือ Portal Web เช่น Mweb, Lemononline, Hunsa ซึ่งในปัจจุบันก็เป็น Sanook, Kapook และ MThai ซึ่งสร้างความสะดวกสบายให้อย่างมากในยุคนั้นเพราะไม่ต้องไปหาะไรตามที่ต่าง ๆ เอง เข้ามาที่เดียวแล้วเจอทุกอย่าง แต่เมื่อโลกเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ข้อมูลข่าวสารที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวินาที ทำให้ผู้บริโภคนั้นสนใจทำให้เว็บไซต์ที่เข้าไปแล้วเจออะไรหลาย ๆ อย่างอยู่ในที่เดียวกันไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป เพราะผู้บริโภคอยากจะเข้าไปแล้วเจออะไรที่ต้องการเลยทันที ไม่อยากไปค้นหาอะไรหลาย ๆ รอบ ทำให้การทเว็บท่าในปัจจุบันนั้นไม่นิยมในตอนนี้อย่างมาก และเกิดเป็นเว็บเฉพาะทางอย่างมากมาย ที่เจาะความต้องการในแต่ละกลุ่ม ความต้องการที่เฉพาะของแต่ละบุคคลออกไป เช่น กิน เที่ยว ดื่ม ผู้หญิง ผู้ชาย กีฬาและรถยนต์

airbnb

จากธุรกิจเว็บไซต์จนมาถึงยุคเทคโนโลยี Startup ที่มองเห็นได้อย่างดี เราจะเห็นได้จากการทำ Startup ในหลาย ๆ ตัวนั้น ทุกบริษัทนั้นเริ่มต้นโดยมีความสนใจเฉพาะของตัวเองว่าจะโฟกัสในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ออกมาให้ดีที่สุดก่อน ครองความสนใจและครองใจผู้บริโภคนั้นเอาไว้ ไม่มี Startup ไหนที่เกิดมาแล้วทำทุกอย่างหรือทำเพื่อจับกระแสทุกอย่างของผู้บริโภค ทุกตัวมี Focus ของตัวเองและสร้าง Positioning ของตัวเองในตอนนี้แรกเอาไว้ให้แข็งแรงที่สุดเช่น Google เริ่มต้นจาก Search ไม่ได้เริ่มจากการเป็นผลิตภัณฑ์ทุกอย่างแบบในตอนนี้ หรือ Facebook เองนั้นก็เกิดขึ้นจากการบริการเหมือนสมุกรุ่น จนเมื่อเข้าถึงคนมากมายและครองใจผู้ใช้แล้ว จึงได้แต่ผลิตภัณฑ์หรือเข้าซื้อผลิตภัณฑ์มากมาย เพื่อตอบโจทย์ของผู้บริโภคได้ หรือตัวอย่างสุดท้ายอย่าง AirBnB  ที่ทำบริการด้านให้ผู้ที่มีที่พักอาศัยมาปล่อยให้เช่าบ้านหรือห้องพักให้คนแปลกหน้า ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เพราะมีโฟกัสในการสร้างประสบการณ์ในผลิตภัณฑ์ให้ดีที่สุดออกมา จนเมื่อผลิตภัณฑ์นั้นครองตลาดและเป็นเบอร์ต้น ๆ ในตลาดแล้ว ล่าสุด AirBnB ก็ขยายตลาดในทางแนวราบไปยังอุตสาหกรรมที่ใกล้เคียงนั้นคือการท่องเที่ยว การรับประทานอาหาร  ทำให้ตอนนี้ AirBnB มีบริการที่ครบวงจรอย่างมาก และมีความแข็งแกร่งในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

httpv://www.youtube.com/watch?v=JaDcAs50rSM

นักธุรกิจหลาย ๆ คนหรือนักการตลาดหลาย ๆ คนนั้นมักมีปัญหาในการทำการโฟกัสสินค้าและบริการตัวเอง ซึ่งคิดว่าการทำหลาย ๆ อย่างรวมกันนั้นดี หรือทำการต่อยอดผลิตภัณฑ์หลายอย่างนั้นจะดีต่อการทำธุรกิจออกมา แต่หารู้ไหมว่าถ้าธุรกิจตัวเองที่ทำนั้นยังไม่แข็งแกร่งเพียงพอ หรือไม่มีโฟกัสในการทำธุรกิจและผลิตภัณฑ์ตัวเองก็สามารถล้มได้อย่างง่ายได้ และยังทำให้คนทำงานนั้นไม่รู้ว่าผลิตภัณฑ์ตัวเองนั้นจะโฟกัสอะไร หรือจะผลิตภัณฑ์บริการตัวเองนั้นจะเป็นอะไรในตลาด ในส่วนของผู้บริโภคเองในเมื่อผลิตภัณฑ์และบริการนั้นไม่ใช่เจ้าตลาด แถมยังมี Positining ที่ไม่ชัดเจนก็ทำให้ไม่อยากเข้ามาใช้หรือไม่รู้ว่าจะเข้ามาใช้ทำไม นั้นทำเกิดหายนะได้เช่นกัน ตัวอย่างที่ดีก็อย่างบริษัท Xiaomi ที่ทำการลอกแบบไอโฟนมาพักนึงและเริ่มพัฒนาของตัวเอง จนกลายเป็นบริษัทที่โด่งดังมาก แต่ในที่สุดก็เกิดหลุดโฟกัสในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง จนไปทำผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ขึ้นซึ่งก็ไม่ได้ทำได้ดี และไม่ประสบความสำเร็จ แถมเมื่อหลุดโฟกัสไปทำให้ตลาดมือถือตัวเองอ่อนแอลง ซึ่งเกือบจะทำให้บริษัทนั้นเกือบจะอยู่ไม่รอดในตลาดเลยทีเดียว

screen-shot-2559-11-21-at-6-32-42-pm

การโตแบบ vertical จนมีความแข็งแรงและพัฒนา Core Businsess ไปเรื่อย ๆ นั้นมีความจำเป็นต่อการขยายไป Business อื่น ๆ อย่างมาก เพราะตัวตนใน Core Businsess จะเป็นหัวหอกหลักในการบุกทะลวง Business อื่น ๆ ต่อมา


  • 189
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ