ถึงคราวของ B2B Marketing Trend ปี 2019

  • 87
  •  
  •  
  •  
  •  

B2B-marketing-trend-2019
ถึงคราวของ B2B Marketing Trend ปี 2019

ในการทำการตลาดในระดับ B2B นั้นมีความยากอย่างมากในความคิดของคนหลาย ๆ คนหรือนักการตลาดที่เข้ามาดูแลการตลาดแบบ B2B นี้เองซึ่งหลาย ๆ คนนั้นมักมีความคิดว่าการตลาดแบบ B2B นั้นคือการทำการตลาดกับองค์กรหรือบริษัทที่เป็นเป้าหมายของบริษัท แต่ในความเป็นจริงแล้ว การตลาดแบบ B2B นั้นไม่ได้ต่างกับการทำการตลาดแบบอื่น ๆ เลย ซึ่งที่ต้องใช้คือการสื่อสารกับคนเช่นเดียวกัน ทำให้นักการตลาดนั้นต้องหาให้เจอว่าใครกันแน่ในองค์กรคุ่หา หรือองค์กรที่เป็นกลุ่มเป้าหมายที่นักการตลาดกำลังทำการสื่อสารด้วยกันขึ้นมา

ด้วยการมองเช่นนี้ทำให้การตลาดที่จะทำแบบ B2B นั้นมีความไม่ต่างอะไรกับการตลาดแบบ B2C ซึ่งทำให้การใช้เครื่องมือทางการตลาดแบบ B2C นั้นก็ยังมีผลอย่างมากในการทำการตลาดแบบ B2B ด้วย และเทรนด์ที่เกิดขึ้นมาใน B2C สักพักก็จะเริ่มปรับตัวเข้ามาหาการตลาดแบบ B2B ซึ่งในวันนี้ผมจะเอาเทรนด์ที่น่าสนใจที่กำลังเกิดขึ้นในการตลาดแบบ B2B มานำเสนอ

1. การทำ Corporate Identify ด้าน Font ที่เปลี่ยนไป

ด้วยเทรนด์ของการ Design ที่เปลี่ยนไปในยุคนี้ ทำให้หลาย ๆ องค์กรในต่างประเทศนั้นเริ่มสร้างตัวตนของแบรนด์ที่ดูอ่อนโยนและเป็นมิตรมากขึ้น แทนที่จะดูแข็งกร้าวแบบในอดีต ทำให้การใช้ Font นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก จากการใช้ Font แบบ Sans Serif มาเป็นแบบ Serif ที่ทำให้รู้สึกนุ่มนวลขึ้นอย่างมาก

serif_sansserif

2. การออกแบบที่ทำให้ใช้บนมือถือดีขึ้น

ในอดีตนั้นการตลาดแบบ B2B มักจะไม่สนเครื่องมือดิจิทัลมากเท่าไหร่ และการทำความเข้าใจในเรื่องดิจิทัลนั้นน้อยมาก ทำให้เครื่องมือ B2B ส่วนใหญ่นั้นถูกออกแบบมาเพื่อทำการตลาดบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งไม่เหมาะกับในตอนนี้อย่างมากที่ทุก ๆ คนนั้นเข้าอินเทอร์เนตส่วนใหญ่ผ่านมือถือ และใช้นิ้วโป้งในการควบคุมการอ่านหรือปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ ดังนั้นการออกแบบในตอนนี้ของ B2B ต้องคำนึงถึงมือถือเป็นเรื่องสำคัญ

mobile-email-ss-1920-800x450

3. การเข้าใจใน Buyer Persona ให้ลึก

สำหรับคนทำ Digital Marketing หรือการตลาดแบบ B2B นั้นอาจจะไม่รู้สึกว่าแปลกตรงไหน แต่ในการทำ B2B ที่มักจะทำการวางกลุ่มเป้าหมายที่เป็นบริษัทหรือโรงงานนั้นต้องหันมามองใหม่ว่ากลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนตัดสินใจในการซื้อสินค้าของตัวเองเป็นใคร และต้องเข้าใจใน Buyer Persona ของตัวเองว่ามีการตัดสินใจซื้อเพราะอะไร และสินค้ากับบริการที่จะขายจะช่วยคนที่ตัดสินใจซื้อในเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างไร

Screen-Shot-2560-08-08-at-4.13.11-PM-485x360

4. การทำ Automation marketing

การทำ Automation Marketing นั้นไม่ใช่แค่เรื่องการทำการตลาดแบบ B2C อีกต่อไป แต่กลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างมากในทุก ๆ การตลาดในตอนนี้ ที่จะทำให้การทำการตลาดนั้นง่ายลง ช่วยย่นระยะเวลาการที่ลูกค้าจะซื้อเพิ่มมากขึ้น พร้อมทำให้การตลาดที่ทำนั้นมีความ effective ขึ้นอย่างทันที ซึ่งด้วยเหตุนรี้การทำ automation marketing ของการทำ B2B นั้นจะเข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิมจากการที่ใช้แค่ระบบเก็บแต้มบนหน้าเว็บ เพื่อมาทำ Lead Generation อาจจะถึงขึ้น Hyper Targeting เลยก็เป็นได้

Screen-Shot-2559-04-13-at-11.16.48-AM

5. Influencer Marketing

การทำ Influencer Marketing. ในที่สุดก็มาถึงในการทำการตลาดแบบ B2B ได้ ในการทำ Influencer นี้สามารถทำผ่านลูกค้าที่มีชื่อเสียงที่เคยใช้บริการไปแล้ว และมาเล่าว่าสินค้าและบริการที่ใช้แล้วดีอย่างไร จนถึงให้คนที่มีความรู้ ความเข้าใจ ที่เกี่ยวข้องในสินค้าและบริการมาช่วยสร้างกระแสและยอดขายให้กับบริษัทเลยก็ได้ขึ้นมา

I-Love-Fashion-Retail-Influ1

6. Video Content และ Video Background

ด้วยความที่วิดีโอนั้นมีความฮิตอย่างมากในปัจจุบัน ทำให้การทำวิดีโอนี้ก็กลายเป็นกระแสเช่นกันในกลุ่มผู้ทำ B2B เพราะไม่มีอะไรง่ายกว่าการไปหาข้อมูลในการแก้ปัญหาต่าง ๆ จากใน Google และ Youtube และด้วยวิดีโอนี้จะช่วยทำการสาธิตการใช้งานสินค้าและบริการได้ง่ายอย่างมาก พร้อมทั้งสื่อสารมในรายละเอียดว่าสินค้าและบริการจะช่วยธุรกิจต่าง ๆ ได้อย่างไรขึ้นมา ทั้งนี้วิดีโอนี้ยังรวมไปถึงวิดีโอ Background แบบต่าง ๆ ที่จะช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดของเว็บไซต์ และเรื่องราวของเนื้อหาที่อยู่ในเว็บไซต์เพิ่มขึ้น

vid1_1-hilight

7. Engagement

สุดท้ายแล้วคือ Engagement ที่จะกลายมาม่ีความสนใจต่อการทำ B2B Marketing เพิ่มขึ้น เพราะด้วยการทำ Engagement นี้จะช่วยสามารถทำให้นักการตลาดแบบ B2B นั้นสามารถสร้างการรับรู้ไปยังกลุ่มคนที่ทำอาชีพเดียวกันได้จากคนที่มาปฏิสัมพันธ์ ซึ่งจะทำให้สินค้าและบริการมีโอกาสถูกพบเห็นและได้รับความสนใจจากคนที่มีอำนาจในการตัดสินใจซื้อนี้ขึ้นมาก็ได้ ทำให้ในยุคนี้การสร้างปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ กลับไปยัง social media นั้นจึงมีความสำคัญ


  • 87
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ