5 ทิปส์ควรคำนึงก่อนรันแคมเปญบนโลกโซเชียลมีเดีย

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Simple-Tricks-to-Streamline-Your-Marketing-Campaign

ไม่ว่าบริษัทคุณจะมีเป้าหมายหรือขนาดบริษัทใหญ่เล็กแค่ไหน สิ่งที่คุณต้องการเหมือนกันคือกลยุทธ์การสื่อสารการตลาดกับกลุ่มเป้าหมายที่ได้ผลและทรงประสิทธิภาพ

ก่อนที่คุณจะเริ่มปล่อยแคมเปญอะไรออกไปสักตัว คุณต้องใช้เงินและเวลาในการสร้างสรรค์โฆษณาเหล่านั้นออกมาให้เจ๋งที่สุด ดังนั้นอย่าทำงานให้กับแคมเปญที่ไม่ชัดเจนและมีโอกาสประสบความสำเร็จน้อยนิด ทิปส์ง่ายๆ ต่อไปนี้จะเป็นเข็มทิศช่วยให้คุณประเมินได้ว่าแคมเปญที่คุณคิดเข้มแข็งพอจะประสบความสำเร็จหรือไม่? ลองดูกันครับ

1.ระบุเป้าหมายของคุณ

หากคุณยังไม่เริ่มเขียนแผนธุรกิจก็เริ่มเขียนได้แล้ว เมื่อคุณรู้ว่าอะไรเป็นเป้าหมายหลักและคุณค่าของแบรนด์คุณ เป้าหมายของคุณจะชัดเจนและสามารถรับใช้ลูกค้าที่มีความต้องการตรงกับบริษัทของคุณ คุณอาจสมมุติเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจของคุณมีแผนการณ์ที่หลากหลายรองรับทุกสถานการณ์

2.กำหนดวัตถุประสงค์การตลาด

เมื่อคุณรู้จุดประสงค์ของธุรกิจคุณ คุณจะเข้าใจธรรมชาติของอุตสาหกรรม และคุณก็จะสามารถวางแผนการตลาดที่ตอบโจทย์เป้าหมายธุรกิจของคุณได้ จากนั้นคุณก็จะกำหนดได้ว่าสินค้าหรือบริการของคุณควรเอาไปขายใครดี

ไม่มีแคมเปญการตลาดไหนจะทำให้เป้าหมายธุรกิจของคุณสำเร็จได้ทุกข้อ ดังนั้นเลือกข้อที่สำคัญและเป็นที่ต้องการในขณะนั้นมากที่สุด ดูที่ตัวเลขอย่าใช้ความรู้สึกวัดความสำเร็จ

3.เข้าถึงผู้บริโภค

โซเชียลมีเดียเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วเพราะคนทุกวันนี้ใช้โซเชียลมีเดียกันแทบทุกคน หากคุณเป็นธุรกิจแบบ B2B คุณก็สามารถใช้โซเชียลมีเดียสร้างความสัมพันธ์แบบ exclusive ให้แก่ผู้มีอำนาจตัดสินใจของบริษัทลูกค้าได้อย่างดี โดยไม่ต้องเสียเวลาหว่านแห่โฆษณาเหมือนแต่ก่อน

4.Organic และ Paid media

หากคุณเป็นแบรนด์เพิ่งตั้งไข่ ควรให้ความสำคัญกับ Organic reach ซึ่งจะเกิดจากคอนเทนต์เจ๋งๆ ซึ่งโดนใจตลาดและมีกิจกรรมทำให้มันไวรัลออกไป แต่หากคุณเริ่มเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งแล้ว การใช้ Paid media ก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการขยายฐานลูกค้าออกไปและสร้างภาพลักษณ์ให้บริษัทน่าเชื่อถือขึ้น

5.อย่าลืมสื่อเก่าๆ เสียล่ะ

การโฆษณาในหนังสือพิมพ์ วิทยุ และปากต่อปากก็ยังเป็นกลยุทธ์ที่ได้ผลอยู่นะ แม้แต่นามบัตรก็อาจสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าได้อย่างคาดไม่ถึง ดังนั้นอย่าละเลยกิจกรรมการตลาดแบบการออกร้าน การจัดสัมมนา การจัดงานอีเวนท์ สิ่งเหล่านี้แม้จะดูล้าสมัยแต่ก็ยังใช้ได้ผลดีในยุคที่ทุกอย่างอยู่บนโลกออนไลน์ซะหมดแล้วนะ

ทิปส์ทั่วไปเหล่านี้น่าจะช่วยทำให้มือใหม่ด้านออนไลน์มาร์เกตติ้งอย่างคุณได้ไอเดียว่าแคมเปญใหม่นี้จะออกมาหน้าตาอย่างไร แต่สุดท้ายแล้วก็อย่าลืมเผื่อใจให้กับสัญชาตญาณของคุณด้วยนะ เพราะบางครั้งการอ่านตลาดออกด้วยประสบการณ์ก็มีค่ามากกว่าการทำตาม How to ทั่วไปอยู่ดี

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง