นักสื่อสารต้องขี้ขโมย ต้องช่วงชิง และต้องรวดเร็ว

  • 309
  •  
  •  
  •  
  •  

ตามหัวเรื่องเป๊ะๆ เลยค่ะ คนที่ทำงานในเรื่องการสื่อสาร สิ่งที่สำคัญที่สุด ต้องรู้จักเป็นคนขี้ขโมย ขโมยในที่นี้ไม่ได้บอกให้ไปขโมยของ ขโมยเงินคนอื่นนะคะ อันนั้น เดี๋ยวโดนจับก็ตัวใครตัวมันล่ะ แต่คนขี้ขโมยในที่นี้ ผู้เขียนหมายถึงเราต้องรู้จักขโมยโอกาสค่ะ โอกาสที่เราจะได้ความสนใจจากคนที่เราอยากคุยด้วย ไม่ว่าจะเป็นสื่อมวลชน กลุ่มลูกค้า หรือใครก็ตาม นั่นคือ ทุกครั้งที่เราจะพูด แน่นอนที่สุด นอกจากที่เราจะวางแผนมาอย่างดีแล้ว ในบางครั้งเราต้องรู้จักขโมยโอกาสในการสื่อสารด้วย ยกตัวอย่างง่ายๆ ให้เห็นภาพชัดขึ้น ถ้าพูดถึงงานแถลงข่าว นักพีอาร์ หรือนักสื่อสาร ส่วนใหญ่จะรู้กันดี ถ้าถามว่าเราจะแถลงข่าววันไหนดี ส่วนใหญ่ก็จะตอบว่า วันอังคารไหม หรือไม่ก็วันพุธ เพราะด้วยเหตุผล คือ เรามีเวลาทำงานง่ายขึ้น มีเวลาวันจันทร์ที่จะเตรียมงานหรือโทรหาสื่อมวลชน มีอะไรผิดพลาด แก้ไข เราก็มาแก้วันจันทร์ก็ได้ ด้วยเหตุนี้ นั่นล่ะค่ะ 80% เราจะได้คำตอบนั้น ไม่อังคารก็พุธละกัน และทุกคนก็จะรู้กันดีว่า ในวันนั้นส่วนใหญ่ก็จะมีงานล้นไปหมด ชนิดที่เรียกว่าสื่อมวลชนนี่คิวแน่นกันอยู่สองวันนี้ แล้วมันเกิดอะไรตามมาบ้างล่ะคะ หนึ่งเรื่องแน่ๆ คือ คุณก็ต้องมาลุ้นว่า เอ… จะมีสื่อมางานของคุณไหมน้า งานคุณชนกับใครบ้างน้า แย่แล้ว เขาจะมางานของฉันหรือเปล่า ถ้าชนกับงานอื่นซึ่งใหญ่กว่า แล้วถ้าไม่มีคนมา ทำไงดีล่ะเนี่ย ตายแล้วๆๆ ลูกค้าฉันเอาตายแน่ๆ เจ้านายด่าแน่ๆ เลย เล่นเอานอนไม่หลับ ลุ้นกันไป และในทางกลับกัน ยังต้องแย่งพื้นที่ข่าวอีกต่างหาก ทำให้เราได้พื้นที่แค่นิดเดียว ทำไมจะต้องทำแบบคนอื่นละคะ ทั้งๆ ที่เราก็รู้ว่า มันเป็นช่วงเวลาที่ใครๆ ก็เลือก ก็แค่สลับสับเปลี่ยนวัน เลื่อนเป็นวันจันทร์ เราอาจจะได้งานที่ไม่ชนกับใคร ได้พื้นที่ข่าวเยอะขึ้น ไม่ต้องลุ้นจนนอนไม่หลับก็เป็นได้

นอกจากจะต้องขี้ขโมยโอกาสแล้ว อย่างที่บอก เราจะต้องรู้จักช่วงชิงด้วยค่ะ อันนี้ไม่รู้บอกไปแล้ว จะดูนิสัยไม่ดีหรือป่าว แต่ตาลว่ามันเป็นวิธีอย่างหนึ่ง ที่ช่วยให้เราสื่อสารเรื่องของเราได้อย่างมีกลยุทธ์มากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่าง บางทีเราวางแผนไปแล้วว่า เราจะโปรโมทงาน หรือแม้แต่แถลงข่าว หรือ Launch ไว้ช่วงวันนี้ แต่แน่นอนค่ะ รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ถึงไม่ชนะทุกครั้ง อย่างที่คำเขาว่า แต่เอาว่า 90% ก็ต้องชนะสิน่า ฉะนั้นแน่นอนค่ะ การคาดการณ์ หรือแม้แต่หาข้อมูลคู่แข่ง เป็นเรื่องที่เราจะลืมไม่ได้ รู้มาแล้วจะยังไงล่ะคะ นั่งนิ่งๆ รอดูเค้านำไปก่อน ก็ไม่ใช่แน่ สำหรับนักสื่อสารอย่างเรา  ก็ต้องช่วงชิง ตัดหน้าซะเลย เริ่มก่อนได้เปรียบนะคะ บางทีไม่ต้องตามแผนที่เรากำหนดหรอกค่ะ พูดก่อนได้เปรียบแน่นอน รับรองได้ เพราะบางครั้งนักการตลาดก็คิดเรื่องเดียวกัน โดยไม่ได้นัดหมาย (อันนี้พูดจริงๆ นะคะ ไม่ได้มุก) บางทีไม่ได้ Copy กันหรอกค่ะ แต่ดันคิดคล้ายกันจนน่าตกใจ ฉะนั้นแน่นอน ใครเริ่มก่อนได้เปรียบเสมอ

สุดท้ายที่สำคัญม๊ากมาก คือ ต้องรวดเร็ว อันนี้จะว่าไป บางท่านอาจบอกว่า รู้อยู่แล้วน่า นี่ก็เร็วจะแย่อยู่แล้ว แต่ถ้าถามว่าเร็วจริงหรือเปล่า ดูสิคะ ยุคนี้ เราสามารถ LIVE สดได้ โดยไม่ต้องง้อทีวี ทุกอย่างอยู่ในมือเรา ฉะนั้น นักสื่อสารที่ดี แน่นอนค่ะ ต้อง Up to date อยู่เสมอ ทั้งในเรื่องข้อมูลข่าวสาร หรือแม้แต่งานของตัวเอง คือ ก้าวเร็วกว่าคนอื่นเสมอ ในเวลาที่เหมาะสม เพื่อช่วงชิงพื้นที่ในการสื่อสารการรับรู้ของคนรับ

brand-communication-apr23-2

 

brand-communication-apr23-3

ขอยกตัวอย่างงานที่ตัวเองทำซักนิดนึงแล้วกันนะคะ เรากำลังจะไปทำ Thailand Pavilion ในงาน World Expo หรือ International Expo ที่เมืองอัสตานา ประเทศคาซัคสถานค่ะ งานนี้จริงๆ วัตถุประสงค์ คือ เป็นเรื่องแบรนดิ้งประเทศชัดๆ เราเพิ่งไปแถลงข่าว ความพร้อมของประเทศไทยมา และเป็นประเทศแรก ที่เดินทางไปถึงเพื่อประชุม เป็นประเทศแรกที่เปิดตัวหน้าตาของ Pavilion เป็นประเทศแรกที่เดินทางเข้าไปพักที่ Expo Village (ที่พักที่เป็น Official ของ Expo) ตอนแรกเราก็แค่คิดว่าเราอยากแถลงข่าวก่อนใคร คนจะได้ตื่นเต้น สื่อจะได้จำเราได้ นี่คือกลยุทธ์ แต่กลับกลายเป็นว่า พอเราไปถึงประเทศแรก พอเราเข้าไปพักสถานที่ที่เจ้าภาพเตรียมไว้คนแรก สิ่งที่เราได้มากกว่านั้น คือ ทางเจ้าภาพเตรียมการต้อนรับอย่างเต็มที่ มีดอกไม้ มีสื่อมวลชนมารอรับเรา ตั้งแต่เราลงเครื่องบิน ตามเรามาทำข่าวถึงที่พัก สัมภาษณ์เรื่องเกี่ยวกับประเทศไทย ความพร้อมต่างๆ ก่อนที่เราจะแถลงข่าวด้วยซ้ำ เห็นรึยังล่ะคะ ว่าความรวดเร็ว สำคัญมากจริงๆ 3 อย่างนี้ ใครอยากทำแบรนดิ้ง ใครอยากทำเรื่องการสื่อสาร ท่องให้ขึ้นใจ แล้วลงมือทำเลยนะคะ

brand-communication-apr23-4

brand-communication-apr23-6

 

เขียนโดย อุมารี ชาญณรงค์
Expertise: Creative Branding and Communications
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 309
  •  
  •  
  •  
  •  
Umaree Charnnarong
ตาล อุมารี ชาญณรงค์ ผู้สร้างสรรค์งานด้านการสื่อสาร กับกลยุทธ์การสื่อสาร ทั้งภายในและภายนอกองค์กร ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร แห่ง บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) กลุ่มธุรกิจที่ดำเนินงานโดยใช้ศักยภาพในด้านของความคิดสร้างสรรค์เป็นหลัก ให้บริการสร้างสรรค์และบริหารงานด้านการสื่อสารการตลาดอย่างครบวงจร บริษัท ครีเอทีฟ บิซิเนส อันดับ 1 ของประเทศไทย และเป็นบริษัทอีเว้นท์คนไทยบริษัทเดียวที่ติดอันดับ 7 ของโลก จัดอันดับโดยนิตยสาร Special Events Magazine ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยผลงานสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย กับการทำงานด้านการสื่อสารแบรนด์ในงาน World Expo ในปี 2010 2012 และ 2017 ด้วยความพิถีพิถัน ใส่ใจในรายละเอียดสมกับสโลแกนของบริษัทที่ว่า “Never Stop Creating”