13 แหล่งข่าว ด้าน Digital Marketing ที่จะทำให้คุณไม่ตกกระแส

  • 1.3K
  •  
  •  
  •  
  •  

โลกของ Digital Marketing นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมาก ซึ่งทำให้คนทำ Digital Marketing นั้นต้องตามข่าวต่าง ๆ เพื่อให้รู้เรื่องราวในเกิดขึ้นในวงการ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากอีกซีกโลกหนึ่งหรืออีกประเทศหนึ่งที่จะมีผลต่อการทำการตลาดภาพยในประเทศขึ้นมา การรู้เรื่องราวเหล่านี้กลายเป็นความจำเป็นอย่างมากของคนที่อยู่ในวงการนี้

คุณรู้เรื่องการลด Reach ของ Facebook เมื่อไหร่ คุณรู้ Feature ใหม่ ๆ ของ Facebook เมื่อไหร่ หรือคุณรู้เรื่อง Social Network หรือวิธีการทำการตลาดผ่าน Digital แบบใหม่เมื่อไหร่กัน แม้แต่การเปลี่ยนแปลง Algorithm ของ Google ในการจับ SEO ขึ้นมาคุณได้เคยตามไหม หลาย ๆ เรื่องนั้นคุณอาจจะรู้ได้จากข่าวที่แปลมาในประเทศไทย หรือมีเพื่อนมาบอก ซึ่งข่าวนั้นต้องเป็นข่าวที่ใหญ่มากจริง ๆ แต่บางเรื่องที่มีผลกระทบสูงแต่ไม่ค่อยมีใครรู้ เช่นการเปลี่ยนแปลง Algorithm ของ Facebook หรือประกาศการเปลี่ยน Policy ต่าง ๆ เช่นการทำกิจกรรม เรื่องราวเหล่านี้เป็นไปได้ยากอย่างมากที่จะรู้เรื่องได้อย่างรวดเร็ว และกว่าจะรู้คือหลาย ๆ คนทั่วโลกนั้นรู้พร้อม ๆ กัน ซึ่งโดยความจริงแล้วกว่าที่จะรู้เรื่องนี้ก็กระทบงานที่ทำไปได้ในระยะเวลาที่ทำงานจนถึงรู้ข่าวอย่างมาก หรือมากกว่านั้นคืออาจจะกระทบ Social Media Strategy ที่นำเสนอเลยด้วยซ้ำ

DD7tgB6XcAA-zLU

การรู้ข่าวต่าง ๆ นั้นจำเป็นอย่างมาก เพราะทำให้เราสามารถนำหน้าคนอื่นได้ทันที หรือเตรียมพร้อมปรับเปลี่ยนการทำงานต่าง ๆ ได้มากขึ้นก่อนใครได้ ซึ่งนี้สร้างความแตกต่างอย่างมาก สิ่งที่นักการตลาดที่ดีควรทำคือก่อนที่จะเริ่มงานในตอนเช้าควรใช้เวลา 30 นาที-1 ชั่วโมงในการเข้าไปอัพเดทข่าวในวงการต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อให้ได้ไอเดียหรือข้อมูลเพื่อที่จะทำงานประจำวันออกมาให้ดีขึ้นได้ มีเรื่องที่จะไปนำเสนอและแนะนำลูกค้าหรือทีมงานได้เพิ่มขึ้น ทั้งนี้วันนี้ผมจะมาแนะนำเว็บไซต์ด้านการตลาดและวงการโฆษณาที่ผมติดตามในการเรียนรู้เรื่องต่าง ๆ ขึ้นมา

1. Adweek : เป็นเว็บไซต์รวมข่าวในวงการ Advertising และ Marketing เข้าด้วยกันเมื่อเรื่องราวอัพเดทมากมายจาก Partner ข่าวหรือแม้กระทั่ง insight ดี ๆ จากคนในวงการต่างประเทศเข้ามาด้วยกัน

2. Adage : เป็นอีกเว็บไซต์รวมข่าวในวงการ Advertising และ Marketing เช่นกัน แต่จะมีความหนาแน่นหรือเจาะลึกในบางหัวข้อกว่า ทำให้มีความน่าสนใจในข้อมูลบางอย่างขึ้นมาเช่นกัน

3. Campaign US : เป็นเว็บไซต์ข่าวในวงการ Advertising และ Marketing ของอเมริกาเข้าด้วยกันทำให้สามารถติดตามได้ว่าที่อเมริกานั้นเกิดอะไรขึ้นบ้างและมีอะไรน่าสนใจที่จะสามารถปรับเอาใช้ได้

4. Campaign Asia : เป็นเว็บไซต์ข่าวในวงการ Advertising และ Marketing ในฝากฝั่งของ Asia ทำให้เราได้ติดตามว่าวงการในแถว Asia กำลังมีอะไรเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจเพื่อที่จะเตรียมตัวรับมือได้

5. Social Media Today : เว็บไซต์รวมเทคนิคและข่าวคราวของการทำ Social Media ต่สง ๆ ขึ้นมา ทำให้สามารถได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นใน Social Media และจะเตรียมรับมืออย่างไรต่อไป

6. Social Media Examiner : เป็นเว็บข่าวในเรื่องเทคนิคและการเปลี่ยนแปลงการทำ social media เช่นกัน ซึ่งจะมีเรื่องราวการวิเคราะห์สิ่งที่เกิดขึ้นมาว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรอยู่สม่ำเสมอ

7. AdExchanger : เว็บไซต์ข่าวสำหรับคนทำ Digital Media ซึ่งจะรวบรวมข่าวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำ Media ใน Digital ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ทำให้รู้เทคนิคใหม่ ๆ ในการทำ Media ก่อนใครหรือสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงใน Media ต่าง ๆ ว่าอะไรเวิร์คอะไรไม่เวิร์คแล้ว

8. Facebook Newsroom: แน่นอนว่าการติดตาม Facebook นั้นเป็นเรื่องสำคัญ การรู้ข่าวคราวของ Facebook ก่อนจึงช่วยอย่างมากในการรับมือการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ซึ่งนี้จะรวมข่าวบริการที่เกิดขึ้น ข่าวเกี่ยวกับงานวิจัย Facebook และการวัดต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไป

9. Instagram Business blog : การทำ Instagram ในยุคนี้เป็นเรื่องที่กำลังมีความสนใจอย่างมากการติดตามการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติใหม่ ๆ ใน Instagram นั้นทำให้คุณสามารถลองเล่นอะไรใหม่ ๆ ได้เลย

10. Youtube Blog : เป็น Blog ที่คนใน Youtube มาแนะนำในการทำ youtube ต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อให้สามารถสร้างคลิปวิดีโอ วางกลยุทธ์วิดีโอที่ให้ได้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งรวมการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมาได้อีกด้วย

11. Google Blog : เป็น Blog ของ Google ที่จะมารวมการอัพเดทต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อให้สามารถติดตามได้ว่า Google กำลังทำอะไรอยู่ มีการเปลี่ยนแปลงอะไรในผลิตภัณฑ์ของ google ที่กำลังทำ ทำให้สามารถรู้ได้ก่อนใคร เตรียมตัวได้ก่อนใครนั้นเอง

12. Think With Google : เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมแนวคิดที่ Google เอามาแชร์ความรู้ต่าง ๆ ที่ Google พัฒนาขึ้นมาในองค์กร และร่วมมือกับคนภายนอกเพื่อพัฒนาองค์ความรู้ที่เอามาแชร์ให้คนที่สนใจเอาไปใช้งานได้ต่อในหลากหลายรูปแบบ

13. Smartinsight : เว็บไซต์ที่ทำให้นักการตลาดใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เพราะมีตั้งแต่เครื่องมือที่ะจมาช่วยในการทำงาน วิธีคิดในการวางกลยุทธ์ รวมถึงเรื่องราววิเคราะห์ เจาะลึกในการทำกลยุทธ์การตลาดต่าง ๆ ขึ้นมา

ทั้งนี้ที่รวบรวมมาให้นี้ยังเป็นแค่ส่วนหนึ่งที่ผมใช้ตาม แต่ยังมีเว็บไซต์และเรื่องราวอีกมากมายที่สามารถตามอ่านได้ โดยเฉพาะอย่าง  LinkedIn ที่ผู้เชี่ยวชาญจะมาแชร์ความรู้ต่าง ๆ กัน ที่ทำให้เราสามารถพัฒนาตัวเองขึ้นได้อย่างมากจากการอ่านและเห็นตัวอย่างที่คนอื่นทำมา


  • 1.3K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ