6 แนวคิดเบื้องหลัง “KBTG” พัฒนา “Financial Innovative Solutions” ให้ได้เร็ว และเข้าใจอินไซต์ผู้คน

  • 377
  •  
  •  
  •  
  •  

Marketing Oops! Summit 2023_KBTG

หลังจากธนาคารกสิกรไทย (KBank) ตั้ง “กลุ่มบริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป” (KASIKORN Business – Technology Group) หรือ KBTG เพื่อพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีให้กับเครือธนาคารกสิกรไทย โดยมีเป้าหมายสำคัญคือ เป็น Regional Tech Company” สร้าง Solution ด้านเทคโนโลยีการเงิน ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยและคนในภูมิภาคนี้ให้ดีขึ้น

KBTG ได้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการเงิน และจัดตั้งบริษัทลูกที่นำไปสู่โปรเจคต่างๆ เช่น

– แอปฯ K PLUS มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 2 ล้านราย ปริมาณการทำธุรกรรมโตก้าวกระโดด 53% คิดเป็นยอดเงินธุรกรรมผ่าน K PLUS แตะ 10 ล้านล้านบาท (ข้อมูล ณ ปี 2022)

ขุนทอง Social Chatbot บนแพลตฟอร์ม LINE เพื่อช่วยบริหารจัดการเรื่องเงิน

– แพลตฟอร์ม MAKE แอปฯ บริหารจัดการเงินให้ผู้ใช้สามารถจัด จ่าย จดในที่เดียว

Kubix (Kubix Digital Asset) บริษัทในเครือ KBTG ได้ใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. ให้เป็นผู้ประกอบธุรกิจให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัลในประเทศไทย หรือ ICO Portal ทำให้กสิกรไทย ถือเป็นธนาคารแรกที่ได้ใบอนุญาต ICO Portal

เบื้องหลังความสำเร็จของการพัฒนาและขยายผลนวัตกรรมและเทคโนโลยีเหล่านี้ “คุณกระทิง-เรืองโรจน์ พูลผล ประธานกลุ่มบริษัท KBTG” ได้เล่าวิธีคิด – วิธีการทำงานบนเวที Marketing Oops! Summit 2023 ในหัวข้อ Scale for Success with Digital Experience

“ผมเคยพูดไว้เมื่อครั้งมาร่วมงานกับ KBTG ว่า อยากพิสูจน์ว่าทำไม Big Corporate อย่าง KBTG สามารถพัฒนาเทคโนโลยีได้เร็ว

ปัจจุบัน KBTG มีการออก Innovation ในระดับ Deep Tech Research เราทำ Face Recognition, Natural Language Procession ทำให้คอมพิวเตอร์เข้าใจภาษาไทย เพื่อนำไปใช้กับบริการต่างๆ ของ Kbank, พัฒนา AI Marketing ที่เริ่มจากการศึกษาวิจัย แปลงออกมาเป็น Prototype แล้วพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ รวมถึงเราจับมือกับ MIT Media Lab”  

Marketing Oops! ได้สรุปแนวคิดการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการเงินของ KBTG ดังนี้

Marketing Oops! Summit 2023_KBTG

 

1. พัฒนาโปรดักต์ ด้วยโมเดล “Design Thinking + Lean Startup + Agile”

คุณกระทิง เล่าโมเดลการพัฒนาโปรดักต์ของ KBTG ไม่ต่างจากสตาร์ทอัพ นั่นคือ Design Thinking + Lean Startup + Agile เริ่มต้นตั้งแต่ไอเดีย ทำความเข้าใจลูกค้า จำกัดความได้ว่าลูกค้าเป็นใคร ทำโปรดักต์ต้นแบบ ทดสอบกับลูกค้า/ตลาด เกิดการเรียนรู้ นำไปสู่การปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับบริบท สภาพแวดล้อมของตลาด ความต้องการ พฤติกรรมผู้ใช้งาน ซึ่งในการพัฒนา Innovative Product แต่ละตัว ต้องเกิดการทดลอง เรียนรู้ และปรับเปลี่ยน ทำซ้ำไปมาอยู่เสมอ

คุณกระทิง ยกตัวอย่างการพัฒนาแอปพลิเคชันบริหารจัดการเงิน MAKE เริ่มจากทำ Customer Research พูดคุยกับลูกค้า เพื่อเข้าใจ Insight และแปลงออกมาเป็น Persona ต่างๆ ขณะเดียวกันทำ Concept Sketch หนึ่งในฟีเจอร์คือ Cloud Pocket โดย 1 บัญชี สามารถแบ่งเป็นกระเป๋าย่อยๆ ช่วยให้ผู้ใช้งานแบ่งเงินเป็นสัดส่วน และสิ่งที่เราเรียนรู้จากการคุยกับลูกค้าพบว่า เวลาไปกินข้าว อยากให้หารเงินง่ายๆ เราออกแบบให้ผู้ใช้งานแค่วางมือถือ เปิดบลูทูธโอนเงินง่ายๆ

ขณะที่ทีมพัฒนาโปรดักต์ เราฟอร์มทีมที่เล็ก แต่เป็นทีมที่ครบ จากนั้นเราทดลองเปิดตัวเป็นการภายในกับพนักงานของ Kbank และ KBTG กระทั่งเปิดตัวเป็นทางการสู่ภายนอก

Marketing Oops! Summit 2023_KBTG

 

2. ฟัง Customer Feedback เสมอ เพื่อพัฒนาโปรดักต์นั้นๆ อย่างต่อเนื่อง

หลังจาก MAKE เปิดตัวอย่างเป็นทางการ พบว่าบางฟีเจอร์ไม่ได้การตอบรับจากลูกค้า อย่างฟีเจอร์เปิดบลูทูธ เพื่อโอนเงิน ทำให้ทีมกลับมาปรับเปลี่ย่นให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า

เพราะฉะนั้นในการพัฒนาโปรดักต์ จงฟัง Customer Feedback เสมอ ไม่ได้หมายความว่าทำออกมาแล้วจะสำเร็จ แต่โปรดักต์จะสมบูรณ์แบบได้ คุณต้อง Encourage ให้เรียนรู้ ทดสอบ ปรับเปลี่ยนอยู่เรื่อยๆ

นอกจากนี้ใน Dashboard วัดผล ออกแบบให้ง่ายที่สุด อย่าเพิ่งวัดอะไรเยอะ แล้วค่อยๆ เพิ่ม Metrix ความลึก และเพิ่ม Insight เข้าไป ถึงวันนี้ “MAKE” เติบโต มีผู้ใช้งาน 1.2 ล้านบัญชี”

Marketing Oops! Summit 2023_KBTG

 

3. Mindset ของนักสร้างนวัตกรรม ต้องเปิดรับการเปลี่ยนแปลง และทำงานแบบ Cross Functional Collaboration

การจะเป็นองค์กรแห่งนวัตกรรม และคนสร้างนวัตกรรม หัวใจสำคัญคือ Mindset ประกอบด้วย 4 แกนหลักคือ Embrace Change, Failure  Validated Learnings, Feedback Loop & Customer-centricity และ Cross-functional Collaboration

“เวลาเราสร้าง Innovation ต้องประกอบด้วย Design ต้องโดน เทคโนโลยีต้องทำได้จริง และสุดท้ายต้องสามารถเติบโตเป็นุรกิจที่ยั่งยืน

คนสร้าง innovation ต้องมี Embrace Change อย่ายึดติด ให้เปิดรับการเปลี่ยนแปลง รู้จักที่จะล้มเหลว เพื่อเรียนรู้ และลุกให้เร็ว อย่างผมบอกน้องๆ ว่าที่ผ่านมาตนเอง fail มาเยอะแยะ ซึ่งทุกครั้งเป็นการเรียนรู้ จะทำให้น้องๆ กล้าทำอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ ขณะเดียวกันในการทำงาน ให้ทำงานแบบ Cross Functional Collaboration

Marketing Oops! Summit 2023_KBTG

 

4. ผู้นำองค์กร ต้องมีวิสัยทัศน์ ทิศทางการดำเนินธุรกิจ เป้าหมายที่ชัดเจน และให้อำนาจการตัดสินใจกับทีม

คุณกระทิง เล่าถึงการบริหารองค์กรในฐานะที่เป็น Group CEO – KBTG ว่าไม่ได้บริหารแบบ Top Down ไม่อย่างนั้นองค์กรจะเป็นคอขวด แต่คนเป็นผู้นำต้องทำหน้าที่เป็นโค้ช และ Empower ด้วยการมอบอำนาจการตัดสินใจให้กับทีม

“องค์กรใหญ่ ยิ่งมี Silo มาก แต่หน้าที่ของผู้นำคือ มีวิสัยทัศน์ชัดเจน มีทิศทางการดำเนินธุรกิจ และเป้าหมายที่ชัดเจน เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ ซึ่งคนทำงานรุ่นใหม่จะ represent กลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ได้ดีกว่า และเราคอยซัพพอร์ตน้องๆ ในองค์กร รวมทั้งทำหน้าที่คอยกันไม่ให้ใครมาวุ่นวาย ไม่อย่างนั้น Innovation จะไม่เกิด เพราะโปรดักต์คือ ตัวสะท้อนกระบวนการทำงาน และโครงสร้างขององค์กร”

5. การพัฒนา Innovation ต้องสู้แบบกองโจรในช่วงแรก จากนั้นพัฒนาเป็นกองทัพ ที่มีกฎระเบียบ และโครงสร้างที่ชัดเจน

“การพัฒนา Innovation ในช่วงแรก ต้องสร้าง Culture เป็นโจรสลัด คือ สู้แบบกองโจร และค่อยพัฒนาเป็นกองทัพ ที่มีกฎระเบียบ และโครงสร้างชัดเจน”

Marketing Oops! Summit 2023_KBTG

 

6. ผลักดันให้เกิด Innovation ในองค์กร ต้องมี 8 ทักษะสำคัญ

องค์กรควรมี 8 ทักษะ เพื่อปลดล็อคการสร้าง Innovation ได้แก่

4 ทักษะแรก คือ พลังสำคัญในการผลักดันให้เกิด Innovation สำคัญมากในช่วงแรกของการพัฒนา Innovation

– Creativity

– Innovation

– Entrepreneurship

– Leadership

จากนั้นเมื่อ Innovation เริ่มโต องค์กรต้องมีอีก 4 ทักษะคือ

– Productivity

– Improvement

– Professional

– Management

อย่างไรก็ตามเมื่อ Scale ได้แล้ว ต้องไม่ลืมจิตวิญญาณของโจรสลัด และ Creativity, Innovation, Entrepreneurship, Leadership ซึ่งเป็นทักษะสำคัญในช่วงแรกของการสร้าง Innovation

“สิ่งสำคัญในการทำ Innovation ให้สำเร็จ คือ เรื่องของ Culture ที่ทีมงานของคุณกล้าที่จะเถียงคุณ มีทีมที่ถูกต้อง กระบวนการที่ถูกต้อง และมีลูกค้าเป็นหัวใจเสมอ” คุณกระทิง สรุปทิ้งท้าย

Marketing Oops! Summit 2023_KBTG


  • 377
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ