5เทคนิคเพิ่มพลังครีเอทีฟให้กับบทความประชาสัมพันธ์ของคุณ

  • 10
  •  
  •  
  •  
  •  

6 technique

งานของพีอาร์ปัจจุบันไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยอย่างที่คนทั่วไปคิด เพราะนอกจากจะต้องคิดกลยุทธ์ ดูแลงานจิปาถะอื่นๆ มากมายแล้ว พวกเขายังต้องรับมือกับคอนเทนต์มหาศาลที่ต้องฟีตทุกวันผ่านโซเชียลมีเดียเพื่อพาแบรนด์เกาะกระแสความสนใจของผู้คนอยู่เสมอ

เมื่อความคิดสร้างสรรค์ในการเขียนบทความของคุณเริ่มแห้งเหือด แล้วคุณได้แต่นั่งมองเคอร์เซอร์อยู่เป็นชั่วโมง หรือพลิกเว็บจิปาถะดูไปเรื่อย วันนี้เราขอแนะนำ 5 เทคนิคการชาร์จพลังสร้างสรรค์ให้กับบทความของคุณ เพื่อไม่ให้คุณตันกับการเขียนบทความประชาสัมพันธ์อีกต่อไป

1. อย่าทำงานในที่เงียบเกินไปหรือเสียงดังเกินไป

จากการทดลองพบคำตอบว่าทำไมพวกคนที่มีความคิดสร้างสรรค์มากมายถึงชอบหิ้วโน้ตบุ๊คไปทำงานตามร้านกาแฟกันนัก เนื่องจากร้านแฟทั่วไปจะมีเสียงดังราว 50-70 เดซิเบลซึ่งถือว่าอยู่ในระดับ “ความดังปานกลาง” อันช่วยให้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณพุ่งพล่านอย่างร่าเริง

2. ตั้งกฏให้แก่การทำงานของคุณ

นักเขียนที่มีชื่อเสียงหลายคนมักมีกฏแปลกๆ ที่คุณคาดไม่ถึง อย่าง Dr.Seuss ผู้เขียนเรื่อง “Green Eggs and Ham”ก็มีกฏว่าเขาจะเขียนสรุปความหนังสือทั้งเล่มใน 50 คำก่อน ก่อนจะตีแผ่หัวเรื่องออกไป คุณเองก็สามารถทำได้ ลองตั้งเป้าว่างานเขียนของคุณจะต้องไม่เกินคำที่กำหนดเพื่อสร้างความท้าทายและทำให้คุณคิดเกี่ยวกับงานของคุณมากขึ้น

3. ออกไปเดินซะ

การเคลื่อนไหวช่วยให้สมองแล่น นี่ยังไม่นับว่ามันช่วยนำตัวคุณไปเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆ ก่อนจะพาคุณกลับมาทำงานซึ่งช่วยให้สมองของคุณสามารถโฟกัสเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างเฉียบคม อย่าดูถูกว่านี่เป็นความคิดเด็กๆ ซะล่ะ เพราะบางบริษัทมีโต๊ะทำงานอยู่บนลู่วิ่งเลยทีเดียว

4. ให้คนอื่นตั้งคำถามเกี่ยวกับไอเดียของคุณ

คนที่อยู่ในเกมมักไม่สามารถมองเห็นปัญหาหรือข้อด้อย เช่นเดียวกับงานเขียนของคุณ คุณจำเป็นต้องเอามันให้เพื่อนๆ ดูแล้วตั้งคำถามถึงจุดที่พวกเขาสงสัยหรือไม่เข้าใจ หากคุณสามารถตอบคำถามของพวกเขาได้สำเร็จ ไอเดียของคุณก็จะชัดเจนขึ้นไปอีกระดับ

5. อย่ารอแรงบันดาลใจหรือปาฏิหาริย์ เขียนซะ!

เฟอร์เฟคชั่นนิสทั้งหลายต้องวางนิสัยลงก่อนชั่วคราวเมื่อคุณทำงานพีอาร์ หากคุณคิดแต่จะผลิตผลงานที่เฟอร์เฟคสุดท้ายคุณจะเขียนอะไรไม่ได้เลย การฝึกฝนคือลองให้เวลาตัวเอง 10 นาทีแล้วเขียนอะไรก็ได้แบบไม่หยุด เขียนให้มากที่สุดและเร็วที่สุด เมื่อคุณฝึกฝนบ่อยๆ คุณจะพบว่าคุณเริ่มสามารถอธิบายเรื่องราวต่างๆ ได้ดีขึ้นและคิดคำที่แทนความรู้สึกหรือสิ่งที่คุณอยากให้เป็นได้อย่างรวดเร็ว

และนั่นแหละ เป็นทักษะหนึ่งที่จำเป็นของนักเขียนยังไงล่ะ!

Source


  • 10
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง