10 วิธีใช้ Social Proof ที่จะทำให้ยอดขายคุณเพิ่ม

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

หลายๆคนนั้นคงจะเคยมีประสบการณ์ที่เรียกว่าอาการป้ายยาที่เพื่อนมาเล่ามาเชียร์สินค้าและบริการอะไรบางอย่างจนทำให้คุณสนใจและสามารถซื้อได้อย่างทันทีแถมในบางทีคุณก็อาจจะเอาไปแนะนำเพื่อนตัวด้วยซ้ำและเพื่อนก็ซื้อสินค้าและบริการนั้นๆตามคุณสิ่งที่เกิดขึ้นจากการโดนป้ายยาในการซื้อสินค้านี้เกิดจากหลักจิตวิทยาที่เรียกว่า Social Proof 

social Proof นับว่าเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังอย่างมากในการใช้งานเพราะสามารถทำให้จบการขายได้เลยซึ่ง Social Proof นั้นสามารถสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบและสามารถเอาหลายๆรูปแบบมาผสมกันได้เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายสามารถตัดสินใจซื้อได้อย่างรวดเร็วซึ่งในบทความจะให้นักการตลาดได้รู้จัก  10 Social Proof ที่นักการตลาดสามารถเอาไปผสมผสานแต่ละวิธีเพื่อช่วยในการเพิ่มยอดขายได้  
1. Testimonials การมี Testimonials จากลูกค้าที่ใช้คุณจริงนั้นสามารถช่วยเร่งการขายสินค้าได้อย่างมากหรือเล่าว่าชอบสินค้าและบริการมากแค่ไหนสินค้าและบริการนั้นดีอย่างไรยิ่งไปกว่านั้นการใช้ชื่อจริงและนามสกุลจริงพร้อมรูปภาพหรือวิดีโอจะช่วยยืนยันตวามเชื่อต่างๆมากขึ้นไปอีกว่าสินค้าคุณและบริการนั้นคุ้มค่าที่จะซื้อมา 

2. Case Study การมี Case Study นั้นสามารถช่วยได้ซึ่ง Case Study นั้นต่างจาก Testimonials ตรงที่ Case Study จะมาเล่าถึงข้อเท็จจริงข้อมูลต่างๆที่ได้ผลขึ้นมาในการใช้งานของลูกค้าว่าได้ผลอย่างไรและกระบวนการที่ทำให้ลูกค้าได้ผลซึ่งด้วยวิธีนี้จะสร้างความเชื่อไปกระตุ้นทำให้เกิดการซื้อสินค้าได้

3.  คนดังแนะนำ สิ่งหนึ่งที่ช่วยในการเร่งการขายได้นั้นคือการที่มีคนดังใช้ คนดังแนะนำ หรือ KOL/Influencer บอกมา ทั้งหมดนี้ด้วยความที่บุคคลเหล่านี้มีความน่าเชื่อถือสูง มีคนติดตาม การที่คนเหล่านี้แนะนำสร้างความน่าเชื่อที่ที่จะเน้นย้ำไปในจิตใจให้กลุ่มเป้าหมายนั้นเชื่อมั่นว่าสินค้าและบริการที่พูดถึงนั้นดีจริง จนสามารถไปหาซื้อมาใช้ตามได้ เช่น ยาสีฟันที่ทันตแพทย์เลือกใช้

4. การที่มีตัวเลขคนใช้เยอะๆด้วยการทีมนุษย์นั้นกลัวการที่จะลองอะไรใหม่ๆกลัวการเสียเงิรและไม่อยากเสี่ยงกับการซื้อและใช้งานสินค้าและบริการต่างๆการมียอดผู้ใช้ซื้อหรือดาว์นโหลดนั้นจะช่วยสร้างพื้นที่ปลอดภัยทางจิตใจให้กับกลุ่มเป้าหมายที่อยากซื้อสินค้าขึ้นมาหลักการนี้สามารถใช้ได้กับการที่ร้านอาหารแผนกสินค้ามีคนมุงในการซื้อสินค้าและบริการด้วยเพราะกลุ่มเป้าหมายจะรู้สึกว่าการที่คนมาซื้อเยอะต่อคิวเยอะแปลว่าน่าจะมีอะไรดีที่ไม่ควรพลาด 

5. สื่อแนะนำเช่นเดียวกับการที่คนดังแนะนำมาหรือการที่มีคนใช้เยอะการที่สินค้าและบริการนั้นถูกแนะนำโดยสื่อโทรทัศน์วิทยุสิ่งพิมพ์แม้กระทั่งออนไลน์ก็สามารถช่วยสร้างกระแสแถมทำให้สินค้าและบริการคุณเกิดยอดขายขึ้นมาได้ทันทีเพราะกลุ่มลูกค้าจะเชื่อว่าการที่สื่อเอาพูดได้ต้องมีดีจริงและอยากลองใช้ตามที่สื่อนั้นๆแนะนำ

5. รางวัลหรือสถาบันวิชาการการันตีด้วยการมีรางวัลสินค้าและบริการได้มาหรือมีการวิจัยจากสถาบันวิชาการอะไรก็ตามการเอารางวัลผลงานวิชาการมาพูดโปรโมทสินค้าและบริการคุณจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือและทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นรู้สึกว่ามีความน่าเชื่อถือมีความปลอดภัยหรือดีมากจนได้รางวัลมาจนสามารถซื้อมาลองสินค้าได้ขึ้นมาตัวอย่างซุปไก่สกัด

7. มีโลโก้ Partner  / หรือ “Used By”  และตามด้วยโลโก้แบรนด์อื่น ๆ จะเป็นตัวชี้วัดความน่าเชื่อถือ ความนิยมของสินค้าและบริการที่ออกมา ทำให้คนทั่วไปที่อยากใช้มั่นใจในการเลือกที่จะใช้งาน ยิ่งมีโลโก้บบริษัทใหญ่อยู่ ยิ่งทำให้กลุ่มลูกค้านั้นเชื่อมั่นว่าถ้าบริษัทใหญ่ใช้แล้วดี ตัวเองใช้ก็น่าจะดีและคุ้มค่าตาม

8. มีการให้เรตติ้งเคยเห็นไหมในเว็บไซต์ภาพยนต์ต่างๆที่จะมีการให้เรตติ้งภาพยนต์ทำให้คนที่ติดตามเว็บไซต์เหล่านั้นจะรู้สึกว่าถ้าภาพยนต์ได้ 99% แปลว่าดีมากซึ่งทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นไปดูภาพยนต์เรื่องดังกล่าวๆทั้งๆอาจจะเป็นภาพยนต์ที่น่าเบื่อไปก็ได้หรือโรงแรมต่างๆที่ผู้ที่จองโรงแรมจะเชื่อในดาวของโรงแรมและคะแนนที่ได้จากการรีวิวมาว่าเรตติ้งเท่าไหร่

9. มีป้ายการันตีการซื้อสินค้าของกลุ่มเป้าหมายนั้นจะได้ผลมากขึ้นหรือสบายใจมากขึ้นถ้าสินค้าและบริการนั้นๆมีการันตีโดยสถาบันที่มีความน่าเชื่อถือขึ้นมาหรือมีการการันตีโดยแบรนด์เองทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นจะรู้สึกว่าทำให้แบรนด์สินค้าและบริการมีความน่าเชื่อถือมีความมั่นใจในการที่จะซื้อสินค้าเพิ่มเตมิมาได้

10. ใช้วิธีคนรอบข้างแนะนำด้วยการใช้ระบบเครือข่ายสังคมที่ให้ผู้ใช้มาบอกว่าเพื่อนเป็นใครก็สามารถใช้เพื่อนมาแนะนำการขายสินค้าต่อได้ว่าเพื่อนคนไหนซื้อไปรีวิวว่าอย่างไรหรือคนในกลุ่มตัวเองซื้ออะไรไปซึ่ง amazon books ใช้วิธีนี้ในการขายหนังสือเพิ่ม 


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ