เปิดแผนคอลแลบฯ Bar B Q Plaza X Health Care – Fashion แบรนด์ ฟัน 10 ล้านสิ้นปี เล็งปั้น “พี่ก้อน” โดราเอมอนเมืองไทยใน 5 ปี

 • 302
 •  
 •  
 •  
 •  

จากข่าวการคอลลาโบเรชั่นครั้งสำคัญของ 2 ธุรกิจแถวหน้าของวงการ ได้แก่ “บาร์บีคิวพลาซ่า” และ “แสนสิริ” เป็นที่จับตาครั้งสำคัญให้ธุรกิจไทยตั้งแต่ต้นปี ท่ามกลางบรรยากาศซบเซาของสภาพเศรษฐกิจ ที่สำคัญคือ เราได้เห็นอีกก้าวสำคัญต่อไปของการที่ธุรกิจร้านอาหารและธุรกิจอสังหาออกมาคิดนอกกรอบจากรูปแบบเดิมๆ โดยเฉพาะการที่ บาร์บีคิวพลาซ่า ได้หยิบเอา “พี่ก้อน” Brand Character เอสเสทที่มีอยู่เดิม มาสร้างให้เกิดมูลค่าเพิ่มขึ้น จนกลายมาเป็นโมเดลธุรกิจแบบ Licensing Partnership

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสร้างโอกาส ทางการตลาดกลุ่มธุรกิจอาหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด กล่าวว่า บาร์บีคิวพลาซ่า ได้มาจับมือเป็นพันธมิตรหลักกับ “แสนสิริ” ภายใต้แนวคิด Stay with customers ซึ่งการอยู่เคียงข้างลูกค้าในช่วงสถานการณ์โควิด 19 ระลอกใหม่นั้น  นอกจากนี้ ยังถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์หลักของ ฟู้ดแพชชั่น โดยเน้นย้ำในเรื่องการให้ความสำคัญกับการดำรงชีวิตด้วย “ปัจจัยสี่” ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปของผู้คน

 

ก้าวต่อไปคือ Collab กับธุรกิจ “ยา” , “แฟชั่นแบรนด์”

บุณย์ญานุช กล่าวกับ MarketingOops! ว่า กับการจับมือกับ “แสนสิริ” ถือเป็นก้าวแรกของการก้าวไปสู่การไปอยู่ในทุกๆ จุดของปัจจัยสี่ชีวิตของมนุษย์ แน่นอน เริ่มต้นด้วย “บ้านที่อยู่อาศัย” ได้แก่ แสนสิริ สเต็ปต่อไป ก็คือ “ยารักษาโรค” และ “เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม” โดยมีเราเป็นปัจจัยจำเป็นด้าน “อาหาร” อยู่แล้ว

ก้าวต่อไป ของเราคือ เป็นพาร์ทเนอร์กับ “ธุรกิจด้านยา” แต่จะให้พี่ก้อนไปขายยาคงไม่ได้ แต่สิ่งที่เราจะทำก็คือ เป็นพาร์ทเนอร์กับธุรกิจด้านการให้บริการด้านการรักษาพยาบาล และ โปรดักส์ด้าน Health care ซึ่งจะเกิดขึ้นภายในสิ้นปีนี้แน่นอน

ในขณะที่ การเป็นพาร์ทเนอร์กับ “ธุรกิจเสื้อผ้า” นั้น เป็นอีกหนึ่งเป้าหมาย ซึ่งที่ผ่านมาอาจจะเคยเห็นว่าเราทำกับดีไซน์เนอร์ออกมาเป็น Mask หน้ากากผ้ามาขายแล้ว แต่ก้าวต่อไปนี้มันจะเป็นสิ่งที่ Mass มากขึ้นกว่าเดิม แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ปิดดีลกับใคร กำลังมองหาพาร์ทเนอร์ดีๆ อยู่เช่นกัน เรียกว่าเราพร้อมเปิดรับทุกข้อเสนอกับทุกคนที่อยากเข้ามาร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับเรา

บุณย์ญานุช ยังบอกว่า หลักในการร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับใครนั้น เรายึดหลักที่ว่าทุกฝ่ายต้องวินวินร่วมกัน ไม่ใช่แค่เราได้อยู่ฝ่ายเดียว แต่ทุกคนที่มาเป็นพาร์ทเนอร์ต้องได้สิ่งที่เขาต้องการกลับไปด้วย แต่มากไปกว่านั้นคือ เคมีในการทำงานต้องเข้ากันได้ดี ซึ่งเราโชคดีมากเพราะที่ผ่านมาได้ร่วมงานกับแบรนด์ที่เคมีตรงกันทั้งนั้น

ตั้งเป้าหารายได้จาก Licensing 10 ล้านบาท ในสิ้นปีนี้

เมื่อถามถึง เป้าหมาของการเปิดโมเดลยการหารายได้ผ่าน “พี่ก้อน” ในโมเดล Licensing Partnership บุณย์ญานุช กล่าวว่า ตั้งเป้าไว้ว่าจะได้ 10 ล้านบาทภายในสิ้นปีนี้

“ปกติการลงทุนกับธุรกิจใหม่ๆ เปิด New business ใหม่ อย่างน้อยต้องลงทุนเป็นล้านๆ แต่ต้องบอกกับการตั้งเป้ารายได้ 10 ล้าน จากการที่เราแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย นอกจากมันสมองที่เรามี แล้วมาปั้นโมเดลธุรกิจใหม่ โดยใช้เอสเสทเดิมที่เรามี สร้างเป็นรายได้เข้าบริษัท ต้องบอกว่ามันเกิดจากผลบุญที่เรามี จากการที่พี่ก้อนเป็นที่รักของทุกคน ทำให้เรากล้าที่จะทำอะไรแบบนี้ได้และใครๆ ก็ตอบรับพี่ก้อนดีมากจริงๆ”

 

“พี่ก้อน” โดราเอมอนเมืองไทย ใน 5 ปี

เมื่อถามถึงการปั้น “พี่ก้อน” Brand Character ผ่านกลยุทธ์ Character Marketing บุณย์ญานุช กล่าวว่า มันคือการทำเป้าหมายของเราที่จะทำให้ “พี่ก้อน” เป็น “โดราเอมอนเมืองไทย” ในอีก 5 ปีข้างหน้า เพราะโดเรมอนใครๆ ก็รักและยังเป็นตัวแทนของคนที่ positive thinking ตอบโจทย์ความเป็นแบรนด์เลิฟได้ ดังนั้น ในอีก 5 ปี พี่ก้อนจะไปถึงจุดนั้นให้ได้

ทั้งนี้ การร่วมงานกับ “วีวาพลัส” เมื่อปลายปีที่แล้ว เป็นปีที่ 1/5 และล่าสุดกับ “แสนสิริ” เราถือว่าเป็น ปีที่ 2/5 ดังนั้น จากนี้อีก 3 ปี เราจะเห็น “พี่ก้อน” ในมุมต่างๆ มากขึ้น และจะเข้าไปแทรกซึมเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ในชีวิตผู้คน

 

“แสนสิริ” ตั้งเป้ายอดขายจากแคมเปญนี้ 1,500 ล้านบาท

ชลีรัตน์ ต่อจรัส ผู้อำนวยการฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์และองค์กร บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)  กล่าวถึงการคอลลาโบเรชั่นครั้งนี้ว่า ที่อยู่อาศัยยังคงเป็นปัจจัยสำคัญของลูกค้ากลุ่มเรียล ดีมานด์ ที่มองหาเพื่ออยู่อาศัยเองและตอบโจทย์ Work from Home แสนสิริ จึงนำแคมเปญที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ‘แสนสิริ ผ่อนให้ 24 เดือน*’ กลับมาอีกครั้งในปีนี้ พร้อมกับเซอร์ไพรส์สุดยิ่งใหญ่ที่คนไทยทุกคนต่างเฝ้ารอคอย นั่นก็คือ แคมเปญโปรโมชั่นแรงแห่งปี “แสนสิริ x บาร์บีคิวพลาซ่า กระจายความสุข” และสิทธิพิเศษเอ็กซ์คลูซีฟร่วมกับบาร์บีคิวพลาซ่า ผู้นำธุรกิจร้านอาหาร ตัวจริงเรื่องปิ้งย่าง เพื่อกระจายความสุขแลส่งกำลังใจให้กับทุก ๆ คน ในช่วงสถานการณ์นี้ได้สู้ต่อ และมีพลังในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ในฐานะ market mover นับเป็นครั้งแรกของวงการอสังหาฯ ที่จับมือข้ามธุรกิจกับผู้นำด้านอาหารอย่างครบวงจร ภายใต้วิสัยทัศน์ที่มุ่งหวังให้คนไทยทั้งประเทศได้ “มีบ้านง่ายขึ้น และอิ่มท้อง”  ผ่านแนวคิดกลยุทธ์และโอกาสในการรุกตลาดรูปแบบใหม่ ๆ ที่แตกต่าง ด้วยการผนึกพันธมิตรผู้นำล่าสุดอย่าง ฟู้ด แพชชั่น เพื่อนำพาองค์กรแสนสิริและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของเราให้อยู่รอดอย่างแข็งแกร่งในช่วงเวลาที่ท้าทายนี้ได้ โดยตั้งเป้าสร้างยอดขายกว่า 1,500 ล้านบาท จากแคมเปญความร่วมมือครั้งนี้

สำหรับทิศทางกลยุทธ์การรุกตลาดอสังหาฯของแสนสิริ เราต้องการสร้างเอนเกจเมนท์กับกลุ่มเป้าหมายควบคู่กับการขายโครงการ ด้วยการสร้างโมเมนต์แห่งความสุขร่วมกัน (Joyful Together Experience) ผ่านคาแรกเตอร์สนุกๆของบาร์บีกอนที่มามอบความสุข โดยวางแผนขยายฐานตลาดลูกค้าใหม่ๆ แบบผสมผสานในทุกแพลตฟอร์ม ทั้งโซเชียลมีเดีย สื่อออนไลน์ และออฟไลน์ เพื่อเข้าถึงทุกเพศทุกวัยในทุกเซ็กเมนท์ ครอบคลุมทุก brand touchpoints ในชีวิตผู้บริโภคแบบ On-Life เพื่อยืนหยัดการเป็นแบรนด์ที่พร้อมอยู่ข้างทุกคนเสมอในทุกสถานการณ์ สู่การเข้าไปอยู่ในใจลูกค้าได้ (Brand Love) ตอกย้ำจุดยืนแบรนด์แสนสิริที่เข้าถึงทุกคนและจับต้องง่ายในแนวคิด ‘Made for Life เพื่อชีวิตดีดีของทุกคน ตั้งแต่การสร้างกระแสไวรัลบนโซเชียลมีเดียผ่าน story telling ร่วมกันเพื่อชวนให้คนติดตามและมีส่วนร่วมตลอดแคมเปญ อาทิ เล่นเกมส์ชิงรางวัลตลอดแคมเปญ, เปิดตัว Tiktok Sansiri official @sansiriplc ที่ GON ชวนเหล่า Tiktokers มาร่วมกระจายความสุข Spread Joy ทั่วเมืองตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้ ผ่าน #SansiriSpreadJoy #MadeForJoy ตลอดจนกิจกรรมการตลาดมากมายที่จะมาเซอร์ไพรส์ลูกบ้านแสนสิริ แฟมิลี่ กว่า 100,000 ครอบครัว

 

โปรดักส์-โปรโมชั่นใหม่ ผ่านการ Collaboration

สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ออกมาเป็นโปรดักส์ใหม่ และโปรโมชั่นร้อน ดังนี้

#แสนสิริ กำไร 4 ต่อ

 • แสนสิริ ผ่อนให้ทั้งต้นทั้งดอก เน้นๆ ไปเลย 24 เดือน*
 • GON ให้คุณได้ลุ้นเพิ่มโปรพิเศษอีกเพียบ* อาทิ ทองคำ, ส่วนลด on top,บัตรกำนัลเงินสด, ได้ค่าส่วนกลางเพิ่ม, เครื่องใช้ไฟฟ้าครบชุด และเฟอร์นิเจอร์ครบเซ็ต
 • ลูกค้าบาร์บีคิวพลาซ่า ชวนเพื่อนมาซื้อโครงการแสนสิริ รับค่าแนะนำไปเลยสูงสุด 200,000 บาท*
 • รับ ฟรี! gift voucher ชุดหมูพิเศษ ‘แสนสิริ มงGON’ ไปกินที่ร้าน Bar B Q plaza เพียงเยี่ยมชมโครงการแสนสิริและร่วมกิจกรรมถ่ายภาพ* กับบาร์บีกอนที่โครงการบ้าน คอนโดมิเนียม และทาวน์โฮม จากแสนสิริ

#บาร์บีคิวพลาซ่า สิทธิพิเศษจาก บาร์บีคิวพลาซ่า เฉพาะสำหรับลูกบ้านครอบครัวแสนสิริ

 • แสนสิริ มงGON ชุดอาหารในชื่อชุดสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่เป็นการผสมผสานชื่อเมนู จาก แสนสิริ และ บาร์บีกอน (แบรนด์คาแรคเตอร์) สำหรับชุดหมู ในราคา 249 บาท ชุดเนื้อ ในราคา 259 บาท
 • GON Gang Delivery ให้บริการเดลิเวอรี่พิเศษ และเพิ่มสิทธิประโยชน์สุดเอ็กซ์คลูซีฟให้แก่ลูกบ้านแสนสิริ 134 โครงการ โดยสมาชิกลูกบ้านแสนสิริรับโค้ดส่วนลดพิเศษ 100 บาท
 • GON Food Truck ครั้งแรก! ของบาร์บีคิวพลาซ่า กับ รถ GON Food Truck ที่พร้อมทักทายทุกคน เปิดตัวครั้งแรกที่โครงการแสนสิริ ในคอนเซ็ปต์ “Happiness Through Food”
 • GON GANG FLIX จาก Gon Gang Club สิทธิพิเศษใหม่ในรูปแบบ Subscription Model แพ็คเก็จพิเศษ ที่จะเชื่อมต่อระหว่างลูกบ้านแสนสิริ และแฟนบาร์บีคิวพลาซ่า

 • 302
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!