5 เคล็ดลับในการทำ Digital Strategy ที่ยืนยาว

  • 503
  •  
  •  
  •  
  •  

ธุรกิจในยุคนี้ต่างหนีไม่พ้นแล้วที่จะต้องเข้ามาทำการตลาดใน Digital และหลาย ๆ คนก็อยากทำ Digital แต่ไม่รู้ว่จะเริ่มทำได้อย่างไร หรือพอทำแล้วก็ติดวิธีการคิดแบบเก่า ๆ หรือทำสุ่มไป ลองผิด ลองถูกจนกว่าจะเจอทางตัวเองที่ถูกต้องขึ้นมา ซึ่งการทำ Digital Marketing นั้นก็ไม่ต่างอะไรกับการทำการตลาดทั่วไป ที่มีพื้นฐานทุกอย่างเหมือนกัน

Content_1

การทำ Digital Marketing ในตอนนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าจะทำอย่างไรให้การตลาดออนไลน์ของตัวเองให้ได้ผลในระยะยาวหรือไม่ โดยปกติจะเจอแต่การทำการตลาดออนไลน์ในระยะสั้น และมีน้อยมากที่จะมีใครคิดถึงการทำการตลาดในระยะยาวว่าจะเป็นอย่างไร ทั้งนี้การวางแผนระยะยาวนั้นสำคัญอย่างมากเพื่อที่จะสามารถสร้างให้การตลาดหรือเป้าหมายทางธุรกิจนั้นเดินได้ถูกต้องไปยังเป้าหมายที่ต้องการได้ ซึ่งวันนี้ผมมี 5 เคล็ดลับในการทำ Digital Strategy ในระยะมาแชร์ให้เป็นข้อมูลกัน

1. สร้างฐานก่อนเริ่มทำการตลาด : การสร้างฐานก่อนที่จะเริ่มทำการตลาดออนไลน์นั้นสำคัญอย่างมาก หลาย ๆ ครั้งนักการตลาดนั้นทำผิดพลาดโดยการทำการตลาดเลยโดยไม่ได้เตรียมตัวในการสร้างกลยุทธ์ต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งทำให้เสียทั้งเวลา เสียทั้งแรงการทำงานที่ลงไป และที่เลวร้ายกว่านั้นคืออาจจะส่งผลเสียมาถึงแบรนด์ของตัวเองอีกด้วย ทั้งนี้นักการตลาดควรจะเตรียมสิ่งพื้นฐานในการที่จะเริ่มทำการตลาดเอาไว้ โดยเฉพาะวัตถุประสงค์ของการทำธุรกิจ (Business Objective) คุณค่าของแบรนด์ที่จะมอบให้ผู้บริโภค (Value) ซึ่งเมื่อวัตถุประสงค์นั้นถูกตั้งขึ้นมาแล้ว คราวนี้ก็ต้องมาดูว่าทำไมผู้บริโภคจะอยากได้สินค้าคุณ หรือกลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นใคร ยิ่งคุณเข้าใจกลุ่มเป้าหมายหรือรู้จักกลุ่มเป้าหมายมากแค่ไหนยิ่งทำให้สามารถสร้างวิธีการทางการตลาดได้ถูกต้อง จากนั้นทำความเข้าใจว่าคู่แข่งทำอะไรอยู่ สถานการณ์คู่แข่งเป็นอย่างไร ซึ่งจะทำให้คุณสามารถวางกลยุทธ์และแผนการไว้เหนือคู่แข่งได้

2. สร้างโครงร่างของกลยุทธ์ขึ้นมา : คราวนี้ต้องมาวางวิศัยทัศน์แล้วว่า Digital Marketing Strategy ของตัวเองจะเป็นอย่างไรต่อไป ซึ่งนักการตลาดต้องวางเป้าหมายทีละขั้นเอาไว้ว่าแต่ละจุดคืออะไร (Milestones) เพื่อให้สามารถดำเนินแผนการทีละก้าวในระยะยาวได้ขึ้นมาได้ เมื่อวางเป้าหมายทีละขั้นได้แล้วก็มากำหนดรายละเอียดในแต่ละขั้นว่าต้องทำอะไรเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายทีละขั้นได้ ซึ่งตรงนี้จะใช้เวลาอย่างมาก แต่คุ้มค่าในการลงมือทำแน่นอน เคล็ดลับคือวางแผนให้มีความท้าทายเอาไว้ แต่อย่าถึงขั้นเพ้อฝันที่ทำไม่ได้ขึ้นมา

Screen-Shot-2559-02-06-at-5.31.28-PM

3. จัดลำดับความสำคัญ : เมื่อสร้างโครงสร้างแผนการต่าง ๆ สำหรับ Digital Marketing ขึ้นมาแล้ว สิ่งสำคัญคือการจัดลำดับความสำคัญในการลงมือแผนการต่าง ๆ ว่าอะไรควรเริ่มต้นก่อนหรือหลัง ซึ่งการจัดลำดับความสำคัญนี้จะเป็นรายละเอียดในการทำงานในแต่ละวันแล้วว่า กิจกรรมทางการตลาดหรือธุรกิจต่าง ๆ นั้นควรจะเริ่มด้วยอะไร และเรียงลำดับอย่างไรออกมา และเนื่องด้วยสถานการณ์ในแต่ละวันนั้นอาจจะเปลี่ยนไปจากสิ่งที่คิดไว้ นักการตลาดก็ต้องมาปรับสิ่งที่ทำอยู่เสมอ เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ได้อยู่ในตอนแรก และการจัดลำดับความสำคัญนี้ยังมีข้อดีคือ ทำให้คุณได้โฟกัสกับสิ่งที่เป็นประโยชน์และส่งผลใหญ่ต่อการไปสู่เป้าหมายจริง ๆ

4. วัดผลและมีนวัตกรรมขึ้นมา : สิ่งผิดพลาดและความผิดปกตินั้นเกิดขึ้นได้เสมอในการทำงาน ดังนั้นการวัดผลและการติดตามสิ่งผิดพลาด ปัญหาต่าง ๆ นั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะทำให้คุณสามารถปรับสิ่งต่าง ๆ และแก้ไขให้มันถูกทางให้ไปถึงเป้าหมายได้ ซึ่งถ้าคุณเจอว่ามันผิดพลาดอย่างรีรอที่จะปรับหรือมีนวัตกรรมในเปลี่ยนแปลงส่ิงที่ทำให้มีขึ้นมา การทำการตลาดในระยะยาวนั้นการตลาดควรจะวัดผลต่าง ๆ อยู่เสมอไม่ว่าจะจากช่องทาง Digital ใด ๆ ก็ตาม และเมื่อกลยุทธ์ที่ทำนั้นไม่ได้ให้ผลที่ต้องการ สิ่งที่ต้องทำคือการเข้าไปดูการวัดผลและวิเคราะห์ผลที่เกิดขึ้นมาอย่างละเอียด เพื่อปรับแผนการให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

5. มีความรับผิดชอบ : สิ่งสุดท้ายที่สำคัญอย่างมากของการวางแผนระยะยาวคือการมีความรับผิดชอบตลอดเวลา เมื่อลงมือทำตามกลยุทธ์หรือมีกลยุทธ์แล้วสิ่งสำคัญคือต้องมีความรับผิดชอบในการลงมือตามแผนการที่วางไว้อย่างเคร่งครัด การไม่มีการลงมือที่เหมาะสม แผนที่สร้างมานั้นจะไม่มีค่าใด ๆ เลย นอกจากนี้ยังห้ามใจร้อนหรือเลิกล้มไปกลางคัน เพราะการสร้างแผนการเหล่านี้ใช้ทรัพยากรมากมาย และต้องการเวลาในระยะยาวที่จะเห็นผลออกมา

digital-experience-slide

ทั้งนี้นี่คือ 5 เคล็ดลับในการวาง Long Term Digital Strategy ให้มีประสิทธิภาพและได้ผลตามที่นักการตลาดต้องการขึ้นมา การวางแผนนี้ต้องใช้ความอดทนและต้องมองข้ามคนที่คิดว่าไม่จำเป็นต้องวางแผนระยะยาวออกไป เพราะการรอคอยในระยะยาวนั้นให้ผลตอบแทนที่ดีแน่นอน


  • 503
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ