Focus ให้ปัง ทำทุกอย่างไปได้ไกลในการตลาด

 • 38
 •  
 •  
 •  
 •  

ในการทำงานของผมกับลูกค้าหรือทีม Account Service สิ่งที่มักจะเจอหลายครั้งในการบรีฟ หรือเล่าความต้องการมานั้นมักจะเจอโจทย์หรือปัญหาที่มีความต้องการในเป้าหมายหลาย ๆ เรื่องในพร้อมกัน หรือรณีที่ผู้บริหารหรือคนที่มีอำนาจตัดสินใจ กับทีมงานที่ทำงานมีความเห็นในเป้าหมายที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งทำให้งานนั้นเกิดความยากลำบากที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้

marketing-strategy-and-focus-2-638

การทำงานทางการตลาดนั้นมีสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือการเข้าใจปัญหาที่ตัวเองมี หรือเป้าหมายที่ต้องการของตัวเองว่าต้องการอะไรให้ชัดและเคลียร์ ซึ่งจะทำให้คนทำงานนั้นสามารถทำงานได้ง่ายมากขึ้นในการคิดและหาทางมาแก้ปัญหานั้นได้ ทำให้กระบวนการทำงานนั้นเป็นการเดินทางแบบทางตรง ๆ ไปสู่เป้าหมาย ไม่ต้องอ้อมไปมาจนกว่าจะถึงเป้าหมายนั้น แต่ในหลายครั้งนั้นนักการตลาดหลายคนที่ไม่มีประสบการณ์หรือคนทำ account service ที่ไม่เข้าใจโจทย์หรืออยากเอาใจลูกค้าตัวเอง ชอบคิดแบบทำ 1 ได้ 2 มากกว่าก็เป็นทำ 1 ได้ 10 อยากยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัวจากการทำงานเพียงครั้งเดียวหรือสื่อสารทางการตลาดแล้วต้องได้หลาย ๆ อย่างพร้อมกัน ทำให้งานนั้นจะไม่มีอะไรดีเลย หลายครั้งทีมงานผมจะเจอโจทย์ประเภทนี้ที่ขาด Focus ในการทำงานเช่น การทำ Branded Video ที่ต้องการขายของ หรือพูดเรื่องขายเยอะ ๆ แต่ก็อยากได้ให้คนแชร์เยอะ ๆ ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์ที่ขัดกันอย่างมากในการทำ Communication Marketing

Marketing-Focus

ซึ่งที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับการทำการสื่อสารทางการตลาดเองเท่านั้น ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในการพัฒนาสินค้าและบริการของลูกค้าเองด้วย ในหลาย ๆ ลูกค้าที่ผมเข้าไปปรึกษาหรือคุยงานด้านกลยุทธ์มานั้นจะเจอหลาย ๆ ครั้งที่ทางลูกค้าหรือนักการตลาดเองนั้นยังไม่สามารถตกผลึกในสิ่งที่จะทำได้ หรือไม่เข้าใจว่าตัวเองนั้นต้องทำอะไรเพื่อให้ขึ้นมามีส่วนแบ่งทางการตลาดได้ เช่น การพัฒนาเว็บไซต์แต่อยากได้ตั้งแต่การที่คนเข้ามาอ่าน จนการขายของ หรือการทำ Application ที่มีทุกอย่างจนครบเกินไป ซึ่งเป็นเรื่องที่นักการตลาดส่วนใหญ่นั้นคิดว่าดีว่าจะมีทุกอย่างครบวงจรภายใน แต่นั้นเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องอย่างมาก เพราะแทนที่จะทำอย่างหนึ่งอย่างใดให้ดีไปเลย กลับกลายเป็นว่าต้องแบ่งความสนใจมาให้ทุกอย่างและอาจจะทำให้ไม่ได้มีอะไรดีสักอย่างเดียว

จาก https://hbr.org/2012/06/customers-dont-want-more-featu
จาก https://hbr.org/2012/06/customers-dont-want-more-featu

หลาย ๆ ปีที่ผมได้อ่านบทความมานั้นจะพบว่าการทำงานที่จะทำให้การตลาดหรือสินค้าและบริการตัวเองไปไกลได้นั้น ต้องมี Focus ในสิ่งที่จะทำว่าอยากจะทำอะไรให้ดีไปเลย มีเพียงเป้าหมายเดียวที่ใหญ่เพื่อที่จะทำงานให้ตอบโจทย์นั้นได้จริง ๆ และดีที่สุด เช่นถ้าจะทำการสื่อสารทางการตลาดก็ต้องเลือกเป้าหมายเลยว่า จะเป็นการทำให้คนได้รับรู้กระแสหรือต้องการยอดขายหรือต้องการปฏิสัมพันธ์ ถ้าในการพัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์ก็ต้องมี focus ว่าสินค้าและผลิตภัณฑ์นั้นจะมี Killing Features คืออะไร และมุ่งมั่นกับ Killing Features นั้น ๆ ในยุคนี้ผู้บริโภคนั้นต่างมองหาอะไรที่ตอบโจทย์ตัวเองได้ดีที่สุด เช่นอย่าง application Wongnai ที่กลายเป็นแอพเรื่องร้านอาหารอันดับ 1 คือการมี Focus ในเรื่องการค้นหาร้านอาหาร หรือเว็บ E-Commerce อย่าง Kaidee ที่มี Focus ในการทำเว็บขายของแบบ C2C หรือแม้กระทั่งเว็บ Marketingoops เองนั้นก็มีการ Focus ในเรื่อง Marketing ซึ่งทำให้สามารถเจาะผู้บริโภคที่มีความต้องการตรงนี้ได้ และสามารถตอบสนองความคาดหวังของผู้บริโภคนี้ได้ว่าเข้ามาเว็บหรือบริการเหล่านี้ได้นั้นต้องเจออะไร ผู้บริโภคยุคนี้ไม่ได้เข้ามาเว็บไซต์หรือผลิตภัณฑ์ที่เข้ามาเพื่อตอบทุกคำถาม แต่เข้ามาใช้ในสิ่งนั้นเป็นดีที่สุดเช่น ใช้ Facebook เพื่อเข้ามาพูดคุยกับเพื่อน เข้า Instagram เพื่อแชร์รูปภาพ เข้า Youtube เพื่อดูวิดีโอ หรือการอ่านเว็บไซต์เองนั้นก็เปลี่ยนไปจากการที่เว็บแบบศูนย์รวมอย่าง Portal เองแบบเมื่อก่อนนั้นคนจะเข้ามาก ตอนนี้กลับกลายเป็นว่าคนให้ความสนใจในเว็บที่มีเป้าหมายเฉพาะทางมากขึ้น ยุคนี้จึงกลายเป็นยุคที่คนสนใจในร้านที่มีความเฉพาะตัว มากกว่าร้านที่กลายเป็นเหมือนศูนย์รวมทุกอย่างมากกว่า

stevejobs_focus

ในบทความของ Entrepreneur เองนั้นก็ได้เคยลงเรื่องนี้ไว้ว่า ถ้าอยากจะประสบความสำเร็จทางธุรกิจนั้น การมี Focus ในการทำการตลาดหรือการทำธุรกิจแค่เรื่องใด เรื่องหนึ่งนั้นสำคัญมาก ทำเรื่องดังกล่าวให้ดีไปเลย เมื่อธุรกิจตัวเองนั้นดีในเรื่องดังกล่าวให้สุดแล้ว จึงค่อยขยายฐานออกมา เช่นที่ Intel ที่มีความเด่นด้านการทำ ชิพประมวลผล Starbucks ที่เด่นในเรื่องการทำกาแฟ และ Coca Cola ที่เด่นในเรื่องการทำเครื่องดื่มน้ำอัดลม จะเห็นได้ว่าแต่ละธุรกิจนั้นมี Business Focus ของตัวเองที่ต้องทำให้ได้ดี และตอบโจทย์ทางความต้องการของตลาดว่าทำไม คนถึงต้องเข้ามาใช้หรือรับบริการเหล่านี้

focus-marketing-strategy

 1. สินค้าและผลิตภัณฑ์เราจะเข้าไปแก้ปัญหาอะไรให้ผู้บริโภค
 2.  ทำไมผู้บริโภคจะต้องมาใช้สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของเราจากคู่แข่ง
 3. ข้อดีที่เหนือกว่าคู่แข่งของผลิตภัณฑ์และสินค้าเราคืออะไร
 4. Concept ของการสื่อสารของผลิตภัณฑ์และสินค้าเราคืออะไร
 5. อะไรคือ Killing point ของเราที่จะทำให้เรานำหน้าคนอื่นได้
 6. เป้าหมายที่สำคัญสุดของการทำงานชิ้นนี้คืออะไร และทำไม
 7. ถ้าคุณเป็นผู้บริโภคเองคุณจะเข้ามาใช้บริการของตัวเองนี้ไหม ทำไม

จากคำถามง่าย ๆ เหล่านี้ในการเช็คตัวเองดูก่อนว่า เข้าใจความต้องการหรือเป้าหมายทางธุรกิจของตัวเองมากแค่ไหนก่อนที่จะเริ่มทำการพัฒนาสินค้าหรือการตลาดขึ้นมา เพื่อไม่ให้เกิดการทำงานและสุดท้ายไม่ได้มี Focus ในการแก้ปัญหาอืนใดให้ดีสุด

Copyright © MarketingOops.com


 • 38
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE