5 วิธีการสร้างความน่าเชื่อถือบนเว็บไซต์คุณ

  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อคุณทำธุรกิจใน digital นั้นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรหลงลืมเลยก้คือ ในโลกของ Digital นั้นมี Content อย่างมากมาย และผู้บริโภคก็มีเวลาที่จำกัดอย่างมาก นอกจากนี้ผู้บริโภคเองก็มีความสนใจหรือโฟกัสสิ่งใดสิ่งหนึ่งในออนไลน์ที่สั้นลง ทำให้การสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาแล้วจะทำให้ผู้บริโภคอยู่ในเว็บไซต์ของนักการตลาดยนั้นต้องมีจุดดึงดูดอย่างมาก เพราะผู้บริโภคจะใช้เวลาแค่เพียงเสี้ยววินาทีในการตัดสินใจว่าจะอยู่หรือไปบนเว็บไซต์ที่เข้ามา ซึ่งจุดแตกต่างมีผลอย่างมากในทางธุรกิจที่จะได้ลูกค้าหรือเสียลูกค้าไป

ซึ่งตรงนี้เองสิ่งหนึ่งที่จะทำให้ผู้ที่เข้ามายังเว็บไซต์นั้นอยู่ในเว็บไซต์ได้นานก็คือความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์นั้น ๆ ต่อผู้บริโภค ยิ่งถ้าคุณเป็นเว็บไซต์ที่ทำการขายของออนไลน์หรือเป็น E-commerce ด้วยแล้ว นักการตลาดต้องยิ่งระวังในจุดนี้ที่จะทำให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นในระบบรักษาความปลอดภับของคุณ ซึ่งผู้บริโภคนั้นคาดหวังว่าคุณจะมีความน่าเชื่อถือและปกป้องข้อมูลหรือระวังข้อมูลของผู้บริโภคไม่ให้หลุดออกไป ดังนั้นการสร้างเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ ทำให้ผู้บริโภคอุ่นใจ ให้ข้อมูลจนสร้างความมั่นใจได้ว่าเว็บคุณนั้นจะไม่หลอกลวงคือสิ่งสำคัญอย่างมาก ซึ่งคุณจะสร้างเว็บไซต์ในรูปแบบนี้ได้อย่างไร คำตอยบนั้นคือลองสร้าง 5 ข้อนี้ลงไปในเว็บไซต์คุณดู

Screen-Shot-2560-09-13-at-6.52.01-PM-629x360

1. ทำให้ข้อมูลอัพเดทอยู่เสมอ : การที่จะทำให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจในเว็บไซต์ของคุณนั้นสิ่งหนึ่งที่ควรต้องทำคือการสร้างเว็บไซต์ให้มีการอัพเดทอยู่สม่ำเสมอ โดยเฉพาะที่ theme ของเว็บไซต์หรือระบบของเว็บไซต์ที่ควรจะมีการอัพเดทให้ทันต่อเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคที่เข้ามาเกิดความมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์นี้มีคนดูแลหรือยังมีตัวตนอยู่ในการทำการตลาด

นอกจากนี้สิ่งที่ยังจำเป็นในการสร้างความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ก็คือการที่ต้องมีเนื้อหาต่าง ๆ อัพเดทอยู่เสมอ เพื่อทำให้ผู้บริโภคนั้นเกิดความเชื่อใจว่าธุรกิจของคุณนั้นยังมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลารวมทั้งการมีข้อมูลที่ตามทันตลาดโลกอยู่เสมอ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเก็บผู้บริโภคเอาไว้ได้

2. มีดีไซน์ที่สวย : การทำเว็บไซต์นั้นไม่ต่างอะไรกับการทำการตลาดหรือการทำโฆษณาโดย Print Ads เลย เพราะด้วยการที่มีภาพที่สวย ดีไซน์ที่สวยนั้นต่างทำให้เว็บไซต์นี้มีความน่าสนใจหรือดึงดูดสายตาได้นานขึ้นไปอีก นอกจากนี้การทำเว็บไซต์ที่มีดีไซน์ดี ๆ นั้นยังมีผลอย่างมากมายต่อการใช้งานหรือการทำให้ประสบการณ์ของผู้บริโภคที่เข้ามาในเว็บไซต์นั้นดีขึ้น

เพื่อที่จะทำให้ผู้บริโภคอยู่ติดกับเว็บไซต์ให้นานขึ้นการเข้าใจในเรื่องศิลปะการใช้สี และศาสตร์การออกแบบนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากที่จะทำให้ผู้ใช้เว็บไซต์นั้นใช้เว็บได้อย่างสบายใจ

aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvMTEwLzU1MjEyMS93ZWJzaXRlLWRldmVsb3BtZW50LmpwZw

3. เอาตรารับรองความปลอดภัยขึ้น : ในยุคนี้นั้นมีการหลอกลวงอย่างมากมายผ่านทางโลกของดิจิทัลขึ้นมา ทำให้ผู้ซื้อสินค้าออนไลน์นั้นต่างเป็นกังวัลอย่างมากในระบบความปลอดภัยรวมถึงกลัวเรื่องข้อมูลต่าง ๆ ที่อาจจะหลุดไปยังผู้ไม่หวังดีไปได้ ทำให้การมีอะไรรับรองความปลอดภัยนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสร้างความมั่นใจในการใช้งานเว็บไซต์ของผู้บริโภคขึ้นมา

ดังนั้นถ้าเว็บไซต์ของนักการตลาดนั้นได้ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันความปลอดภัยใด ๆ หรือผ่านมาตรฐานการทำเว็บไซต์ใด ๆ การเอาเครื่องหมายที่รับประกันคุณภาพนี้ขึ้นมาจะช่วยสร้างความอุ่นใจให้กับผู้เข้ามาใช้เว็บไซต์อย่างมาก โดยอาจจะติดเครื่องหมายนี้ให้บนด้านบนของเว็บไซต์ หรือด้านล่างของเว็บไซต์ จนถึงขึ้นในตอนที่อาจจะชำระสินค้าไว้ก็ได้

4. ทำให้ง่ายต่อการติดต่อ : ปัญหาอย่างหนึ่งที่สร้างความน่ารำคาญ และทำลายความเชื่อมั่นของผู้บริโภตอย่างมากคือการที่เว็บไซต์นั้นไม่มีช่องทางให้ติดต่อ หรือจะหาทางติดต่อตามข้อมูลต่าง ๆ นั้นยากลำบากอย่างมาก และทำให้ความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์นั้นพักทลายได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียวด้วยการที่แค่จะหาทางติดต่อก่อนการซื้อยังยาก แล้วถ้าซื้อสินค้าและบริการไปแล้วมีปัญหาจะติดต่อได้อย่างไร

การที่คุณสร้างช่องทางการติดต่อง่าาย ๆ นี้จะสามารถช่วยทำให้ผู้บริโภคนั้นรู้สึกอุ่นใจอย่างมากว่าเวลามีปัญหาจะสามารถติดต่อคุณได้คุณมา และนอกจากนี้ยังสามารถสร้างลูกค้าหรือเปิดให้ได้ลูกค้าใหม่ ๆ ขึ้นมาด้วยการที่มีช่องทางติดต่อนี้

Screen-Shot-2561-06-14-at-17.10.24

5. ทำตัวให้ Active ในออนไลน์ :  สุดท้ายนี้ทางที่จะช่วยให้นักการตลาดสามารถสร้างความเชื่อใจ และสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคได้ นั้นคือการที่นักการตลาดหรือเจ้าของแบรนด์เองนั้นทำตัวตนตัวเองให้ Active อยู่สม่ำเสมอในออนไลน์ เพราะจะทำให้ผู้บริโภคเกิดความคุ้นเคยว่าคุณนั้นยังทำธุรกิจอยู่หรือยังมีปฏิสัมพันธ์และสนใจในความต้องการของผู้บริโภคขึ้นมา ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าถ้าเป็นลูกค้าแบรนด์คุณแล้ว แบรนด์คุณจะยังคงใส่ใจสม่ำเสมอและไม่หนีหายไปไหน


  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ