7 เทรนด์ Social Media ที่ SME ควรจับตามองในปี 2018

  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

ปี 2017 นั้นเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงมากมายใน Social Media อย่างเห็นได้ชัด จะได้ว่ามีการเกิดขึ้นใหม่ ๆ ของ Features ต่าง ๆ มากมายและการปรับเปลี่ยนวิธีการคิดของ Social Media จนถึงการเปลี่ยนแปลงของกลุ่มการใช้งานที่เกิดขึ้นใน Social Media ต่าง ๆ ทั้งนี้ในปี 2018 นี้เริ่มเห็นได้ชัดเช่นกันว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นมา ซึ่งสำหรับคนทำ Agency แล้วคงไม่ยากที่จะตามการเปลี่ยนแปลงนี้ แต่ถ้าคุณเป็น SME แล้วจะทำอย่างไรกับการเปลี่ยนแปลงนี้ ซึ่งวันนี้ผมรวม 6 เรื่องที่น่าสนใจในเรื่อง Social Media ที่จะมีผลในปี 2018 ที่เกิดขึ้นมา

1. Live Video ที่กำลังกลายเป็นช่องทางสำคัญ  สิ่งที่เกิดขึ้นในปีนี้คือการเกิดขึ้นของ Live Video ซึ่ง Facebook เอามาดันแข่งกับ Platform อื่น ซึ่งด้วยการดันนี้เองทำ Facebook พยายามที่จะช่วยให้ก็ได้ที่ทำ Live Video นั้นได้ Organic Reach ที่ดีขึ้น  แต่ข้อดีที่นอกจาก Platform จะช่วยดันค่ายอดการเห็นต่าง ๆ แล้วสิ่งสำคัญคือการที่สามารถปฏิสัมพันธ์กับแฟน ๆ ได้ตลอดเวลาที่ถ่ายทอดสดเลย ซึ่งแบรนด์หรือ SME สามารถใช้ Facebook Live นี้ในการทำ Customer Service, Q&A Sessions  และการทำ Product Demos อย่างทันที นอกจากนี้ยังสามารถเอามาถ่ายทอดเหตุการณ์และสื่อสารอารมณ์ได้ดีอีกด้วย ถ้าในประเทศไทยตัวอย่างอันดีคือแม่ค้าที่ Live การขายต่าง ๆ

Screen Shot 2560-12-08 at 10.27.24

2.  Messenger apps จะกลายมามีความสำคัญในการทำการสื่อสารทางการตลาด ปัจจุบันกลายเป็นว่าคนใช้เวลามากมายไปกับ Messenger apps พวกนี้อย่างมากมาย และส่งต่อข้อความ ลิงก์หรือเรื่องราวต่าง ๆ ในนั้นสูงกว่า Social Media อื่น ๆ อีก ข้อดีการทำการตลาดในนี้สามารถสร้างการตลาดที่เป็นในระดับ Personalised มากขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยต่าง ๆ การดูแล แถมยุคนี้ยังมี Tools อย่างมากมายในการส่งข้อความโฆษณาเข้าไปใน Messenger apps เหล่านี้จนกระตุ้นความสนใจได้

3. ขายของผ่าน Social Media แบบตรง ๆ ได้ และการเป็นแหล่งรายได้สำคัญ จะเห็นได้ที่ผ่านมา Facebook นั้นดัน Features Marketplace ออกมา และการทำการจ่ายเงินผ่าน Facebook แม้ว่าตอนนี้ Feature เหล่านี้จะยังไม่สมบูรณ์ แต่ปีหน้าจะถูกทำให้ดียิ่งขึ้น ทำให้คนที่ทำ Page และ Group ขายของ สามารถทำการขายต่าง ๆ ได้สะดวกมากขึ้นไปอีก ซึ่งทำคนที่ติดตามเพจแบรนด์ต่าง ๆ ไม่ต้องไปหาซื้อตามหน้าเว็บหรือไปที่เว็บของ e-commerce อีกต่อไป แต่สามารถสั่งซื้อหรือโทรติดต่อซื้อได้ทันทีตามความต้องการ ทั้งนี้จะกลายเป็นหน้าร้านที่ 2 หรือ 3 ทันทีที่สามารถทำเงินได้

facebook-marketplace-options

4. Content แบบหายกำลังจะมา เนื่องจาก Facebook และ Instagram กำลังดันเรื่องการทำ Content แบบ Stories ที่เป็นการโพสเนื้อหาแล้วหายไป ออกมาสู้กับ Facebook ทำให้ Features นี้ก็กำลังได้รับการเพิ่ม Engagement ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังได้รับความสนใจกับวัยรุ่นหรือคนรุ่นใหม่อีกด้วยที่จะติดตามเนื้อหาที่ไม่สามารถกลับมาดูได้อีกครั้ง หรือแบรนด์สามารถใช้สอนผู้บริโภคได้ว่าจะต้องติดตามหรือตั้งใจดู ไม่งั้นจะไม่มีโอกาสอีกแล้วที่จะเห็นอะไรหายากแบบนี้

5. Mobile Advertising จะกลายเป็นสิ่งมาแรง ถ้าใครติดตามการใช้งาน Social Media ในประเทศไทยตอนนี้ จะพบว่า 96-98% ของคนไทยนั้นใช้ Social Media ผ่านมือถือ ทำให้การทำการตลาดในปี 2018 นั้นจะต้องเน้นมือถืออย่างมาก และเมื่อทุกคนมุ่งไปที่มือถือหมด ทำให้การทำโฆษณาผ่านมือถือจะกลายเป็นสิ่งสำคัญ และจะเป็นสนามแข่งขันด้านโฆษณาที่รุนแรงอย่างมาก ใครที่ไม่เชี่ยวชาญหรือไม่มีเทคนิคอาจจะต้องยอมจ่ายเงินอย่างมากมายเพื่อที่จะทำให้แบรนด์ตัวเองเห็นในมือถือต่อไป

canvas-ad

6. Instagram จะกลายเป็นเครื่องมือที่ Active มากขึ้น ในช่วงปี 2015-2016 ที่ผ่านมา หลาย ๆ แบรนด์พยายามเข้าไปอยู่ใน Instagram แต่ในปี 2018 นี้การตลาดผ่าน Instagram จะกลายมามีความสำคัญอย่างมาก เพราะ 1st Jobber หลาย ๆ คนหันมาใช้ Instagram แทน ทำให้แบรนด์ต้องเริ่มคิดแล้วว่าจะเข้าไปอยู่และสื่อสารกับกลุ่มวัยรุ่นเหล่านี้ยังไงดี หรือทำอย่างไรที่จะดึงให้มารู้จักแบรนด์ผ่าน Instagram ได้ ซึ่งแบรนด์ต้องเรียนรู้เรื่อง Visual แบบผู้บริโภคชอบเพิ่มขึ้นอนาคต

7. Group  จะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญขึ้นมา เพราะจากปรากฏการณ์การลด Reach ต่าง ๆ และการที่คนจะเห็น Content Page น้อยลง ทำให้วิธีหนึ่งที่จะสร้างให้แบรนด์ปรากฏตัวในสายตาผู้บริโภคเสมอใน Facebook คือการต้องมีปฏิสัมพันธ์เอาไว้ ดังนั้นการสร้างปฏิสันพันธ์ที่ดีคือการพูดคุยและ Group ให้ประโยชน์ตรงนี้ได้ ที่ให้สร้างห้องที่คนที่ชอบแบรนด์และแบรนด์นั้นมาแชร์เรื่องราวแลกเปลี่ยนกัน ทำให้แบรนด์สามารถมาปฏิสัมพันธ์ตรง ๆ กับผู้บริโภคได้อย่างทันที ซึ่งเจ้าของกิจการและนักการตลาด ต้องเริ่มคิดถึงการสร้างกรุ๊ปของแบรนด์มาเป็นพลังเสริมในการตลาดอีกด้วย


  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ