อย่ากลัวที่จะล้มเหลว ล้มเหลวก่อน สำเร็จก่อน บทเรียนจาก Startup สู่การตลาด

 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  

หลาย ๆ ท่านที่ทำการตลาดหรือทำธุรกิจนั้นต่างต้องการที่ประสบความสำเร็จ แต่ความสำเร็จนั้นไม่ได้มาด้วยกลีบกุหลาบ หรือสำเร็จได้ด้วยชั่วข้ามคืน นักการตลาดหลาย ๆ คนหรือผู้ประกอบการหลาย ๆ ท่านนั้นมองเห็นความสำเร็จของคนอื่นนั้นว่าง่ายหรือทำได้ไม่ยากและอยากจะมีความสำเร็จแบบนั้นบ้าง แต่ในความเป็นจริงแล้วการทำการตลาดหรือธุรกิจนั้นมีปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ไม่สามารถควบคุมได้ เพราะการทำธุรกิจหรือการทำการตลาดนั้น มันเป็นส่วนผสมของ มนุษย์ สื่อสารกับ มนุษย์นั้นเอง

Screen Shot 2559-05-28 at 10.21.30 AM

ผมได้มีโอกาสได้อ่านหนังสือประวัติผู้ประกอบการ Startup ที่เรียกว่าเป็น Unicorn ในยุคนี้หลากหลายบริษัท ซึ่งทุกคนมองเห็นการที่ผู้ประกอบการเหล่านี้เพียงยอดภูเขาน้ำแข็งที่ประสบความสำเร็จ และคิดว่าทำ Startup ตัวนี้แล้วสำเร็จเลย แต่ในความจริงแล้วทุกคนต่างล้มเหลวมาหลากหลายครั้ง ก่อนที่จะมาถึงจุดนี้ได้ ผู้ประกอบการ Startup หลายคนนั้นเริ่มต้นตั้งแต่วัยมัธยม และเริ่มคนทำธุรกิจแล้วล้มเหลวตั้งแต่ตอนนั้น ชีวิตจึงมีบทเรียนมากมายในความล้มเหลว และสามารถหาตัวเองจนเจอในที่สุดได้ตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะฉะนั้นความล้มเหลวต่าง ๆ จึงเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จนั้น ซึ่ง Startup จึงมีคำบอกว่า Fail Fast Succeed Faster ข้อดีของ Fail Fast Succeed Faster นั้นคือการที่คุณล้มเหลวรวดเร็วเท่าใด จะทำให้คุณประหยัดเงินได้เท่านั้น เพราะลองนึกถึงว่าในขั้นตอนการทำธุรกิจหรือเปิดตัวธุรกิจออกไปการใช้งบประมาณต่าง ๆ นั้นยังไม่เยอะมาก มีการลงเงินในเรื่องต่าง ๆ ในขั้นนี้ยังไม่เยอะเมื่อการล้มเหลวในขั้นนี้จะทให้เกิดการกลับตัวมาใหม่ได้เร็วกว่า เพราะคุณยังเหลืองบประมาณต่าง ๆ ในมืออย่างมาก แต่ถ้าคุณดันทำต่อไปเมื่อยิ่งโตขึ้น ความล้มเหลวนั้นจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะการที่โตมากแปลว่าเงินหรืองบประมาณนั้นลงไปมากแล้ว การล้มในตอนนี้แทบจะทำให้คุณกลับตัวไม่ได้เลย เพราะเงินที่ลงไปในการทำธุรกิจนั้นเป็นจำนวนมากมาย

content_Screen_Shot_2015-03-18_at_13.10.49

ทั้งนี้วัฒนธรรมการยอมรับความล้มเหลวนั้นกลายเป็นเรื่องใหม่ในธุรกิจแบบที่เคยทำมา แต่เป็นเรื่องปกติในบริษัท Tech Company หรือ Startup ทั้งหลาย ที่ Google นั้นจะมีส่วนของ Google ที่ทำนวัตกรรมต่าง ๆ ชื่อ GoogleX โดยที่ GoogleX นี้จะรวมคนที่ทำนวัตกรรมต่าง ๆ มาร่วมงานด้วยกันและคิด Project ที่จะแก้ปัญหายาก ๆ ของโลกทั้งหลาย เช่นรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ, Google Glass และ โครงการปล่อยอินเทอร์เนตในที่ห่างไกล ซึ่งโครงการทั้งหลายใน GoogleX นี้คนทำงานทุกคนจะต้องมีความคิดในการที่จะล้ม Project ทั้งหลายในทุก ๆ วัน เพราะยิ่งล้ม Project ได้เร็วเท่าไหร่ความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้นยิ่งน้อยลงเท่านั้น ซึ่ง Google เองจะให้รางวัลกับคนที่สามารถคิดหรือหาวิธีการที่จะล้ม Project นั้นได้ ไม่ว่าจะเป็นเงินโบนัสหรือเลื่อนตำแหน่งให้ในโครงการ ทั้งนี้โครงการที่ไม่สามารถหาข้อผิดพลาดได้หรือล้มได้ ก็จะไปต่อจนสามารถออกมาเป็นสินค้าจริงได้ และสร้างการเปลี่ยนแปลงต่อโลกมากมาย

Screen Shot 2559-05-28 at 10.20.26 AM

จะเห็นว่าความล้มเหลวนั้นเป็นหนทางหนึ่งที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในขั้นต่อ ๆ ไปได้ เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังสบสันว่ากลยุทธ์ของคุณนั้นจะประสบความสำเร็จหรือไม่ หรือการทำการตลาดของคุณจะไปได้ดีหรือเปล่า ลองเอาวิธีการนี้ไปใช้ดู ในการประสบความสำเร็จจากความล้มเหลวนั้น

 1. หยุดคิดว่าความล้มเหลวคือความล้มเหลว : ความล้มเหลวนั้นไม่ใช่จุดสิ้นสุด การทำการตลาดนั้นหลาย ๆ อย่างเริ่มจากข้อมูลที่มีและใช้การสรุปว่าสิ่งที่ทำมานั้นคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ไม่สามารถการันตีได้ว่ามันจะเวิร์คหรือไม่เวิร์ค ซึ่งเมื่อล้มเหลวนั้นทำให้นักการตลาดสามารถเรียนรู้และปรับปรุงข้อผิดพลาดเพื่อการทำการตลาดในคราวต่อไปได้ ทั้งนี้สิ่งที่ควรทำคือการแบ่งงบประมาณเพื่อลองการทำการตลาดนั้นและงบประมาณที่จะใช้จริงเมื่อมันมาถูกทาง
 2. เริ่มให้เล็กและผิดพลาดให้เร็ว : เหตุผลหนึ่งที่บริษัทหลาย ๆ บริษัทนั้นไม่อยากล้มเหลว หรือกลัวความล้มเหลวนั้นเพราะไม่อยากเสียเงินไปกับงบประมาณเหล่านี้ ถ้าคุณเริ่มทำการตลาดใหม่ ๆ กับช่องทางใหม่ ๆ สิ่งหนึ่งที่คุณควรทำคือลองกับช่องทางหรือวิธีการใหม่ ๆ นี้ด้วยงบประมาณทางการตลาดน้อย ๆ ถ้าไม่เห็นทางที่จะประสบความสำเร็จนั้นให้ยกเลิกทางนั้นทันที และหาทางอื่นที่จะไปต่อ ซึ่งทำให้คุณนั้นหาทางเดินได้ถูกทางได้เร็วขึ้น
 3. บอกสิ่งที่เรียนรู้จากความล้มเหลวนั้นกับทีม : การที่แชร์บทเรียนในการทำการตลาดนั้นทำให้ทีมที่จะทำการตลาดต่าง ๆ นั้นสามารถเรียนรู้ข้อผิดพลาดของเราได้ หลาย ๆ องค์กรไม่ได้เรียนรู้ข้อผิดพลาดนี้และทำข้อผิดพลาดนี้ซ้ำ ๆ จนทำให้กระทบกับงบประมาณหรือฐานะทางการเงินบริษัทไป การที่เงินงบประมาณนั้นลงไปแล้วเกิดความล้มเหลว ก็อย่าให้เงินนั้นเสียเปล่าแต่ควรได้บทเรียนนั้นกลับมา เพื่อให้คนอื่นได้ก้าวไปไกลหรือหลีกเลี่ยงความผิดพลาดนั้นได้
 4. อย่ากลัวที่จะล้มเหลว หรือปรับเปลี่ยนได้ง่าย : ความล้มเหลวนั้นเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตหรือการเดินทางไปสู่ทางประสบความสำเร็จ การล้มเหลวทำให้คุณได้เรียนรู้ในการปรับเปลี่ยนหรือปรับตัวให้เร็วเพื่อหลีกหนีความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตที่มากกว่านี้ได้ ยิ่งทีมนั้นประสบความล้มเหลวที่มีการเรียนรู้มากแค่ไหน แสดงว่าได้ทำการทดลองทางการตลาดมากแค่นั้น ซึ่งทำให้คุณมีบทเรียนมากมายที่จะสามารถนำไปสู่ความสำเร็จได้ต่อไป

ทั้งนี้ผมเองก็ผ่านความล้มเหลวมาเหมือนกัน และได้บทเรียนแสนแพงที่ต้องเรียนรู้มาอย่างมากเช่นกัน ซึ่งสุดท้ายบทเรียนนั้นคือผมปล่อยให้กิกจกรรมทางการตลาดนั้นเสียหายจนมากเกินไป โดยไม่ยอมเลิกก่อนที่จะเสียหายมากกว่านี้ ทั้งนี้ความล้มเหลวนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรียนรู้ว่าควรทำอะไรต่อไปในอนาคต หรือไม่ควรทำแบบนี้ในคราวต่อไป

httpv://www.youtube.com/watch?v=nWgL4oxbGpI

Copyright © MarketingOops.com


 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ