9 ทักษะที่ Social Media Manager 2019 ควรจะมี

  • 39
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Social Media Marketing นั้นนับว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างมากในการทำการตลาดตอนนี้ที่นักการตลาดนั้นใช้กันติดต่อกลุ่มเป้าหมายขึ้นมา ซึ่งด้วยการที่กลุ่มเป้าหมายในตอนนี้ต่างใช้เครื่องมือออนไลน์และสื่อสารกันกับแสดงความคิดเห็นกันผ่าน Social Network รูปแบบต่าง ๆ ทำให้นักการตลาดนั้นต้องเข้าไปอยู่ใน Social Network เหล่านั้นเพื่อสร้างสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย สร้างโอกาสทางการตลาดให้เพิ่มขึ้น รวมทั้งลดความขัดแย้งที่เกิดขึ้นใน Social Network ก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาบานปลายขึ้นมานั้นเอง

social-media-fun-1

ทั้งนี้ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ พร้อมกับการที่พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปทำให้การทำการตลาดผ่าน social media marketing นั้นก็ต้องเปลี่ยนตามไปด้วย วิธีเก่า ๆ ที่ผ่านมาก็เริ่มใช้ไม่ได้ผล ต้องใช้วิธีใหม่ ๆ ในการทำหลาย ๆ อย่าง ซึ่งทำให้ทักษะของคนทำ Social Media หรือ social media manager นี้ต้องเปลี่ยนไปตามยุคสมัยด้วยเช่นกัน เพื่อที่จะเตรียมพร้อมรับมือในปี 2019  วันนี้ผมจึงทักษะ 9 ข้อที่คนที่เป็น social media manager ต้องมีมานำเสนอ

1. Writing กับ Editing : นี้คือทักษะพื้นฐานอย่างมากที่คนทำ social media manager ที่ควรทำให้เป็น โดยรู้ว่าธรรมชาติของแต่ละ Platform นั้นทำงานอย่างไร แล้วจะต้องเขียนโพสแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับ Platform ต่าง ๆ ที่ทำงานด้วยขึ้นมา หรือถ้าตัวเองไม่ได้เป็นฝ่ายที่สร้างข้อความต่าง ๆ ขึ้นมา ก็ต้องมีทักษะในการแก้ไข หรือดัดแปลงข้อความต่าง ๆ ให้ตรงกับธรรมชาติของ Social Media นั้น ๆ รวมทั้งการใช้ข้อความให้ถูกไวยากรณ์ หรือใช้คำสะกดให้ถูกต้อง เพื่อทำให้โพสนั้นมีประสิทธิภาพมากที่สุดขึ้นมาให้ได้

2. Listening : สิ่งสำคัญของคนทำ social media manager ที่ดีที่ต้องมีคือการที่ต้องเป็นผู้ฟังที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการฟังจากผู้บริโภคที่เข้ามาปฏิสัมพันธ์กับคุณโดยตรง หรือโดยอ้อม ทั้งหมดนี้จะทำให้คุณรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณนั้นกำลังพูดเรื่องคุณเกี่ยวข้องกับอะไร ทำไมถึงพูดถึง แล้วสิ่งที่พูดนั้นดีหรือร้าย แล้วคุณนั้นจะสามารถเอาข้อมูลเหล่านั้นมาสร้างการตลาดที่สื่อสารผ่าน social media เหล่านี้ต่อไปได้ พร้อมสามารถรักษาภาพลักษณ์แบรนด์ที่เป็นบวกเอาไว้ได้ด้วย

B2_3-700x433

3. Customer care : ทักษะที่ยังคงจำเป็นอยู่สำหรับคนที่เป็น Social Media Manager ในปัจจุบันนี้คือการที่ต้องสามารถทำ Customer Care ได้ด้วย เพราะปัจจุบันช่องทาง Social Media นั้นกลายเป็นช่องทางสำคัญอย่างมากในการติดต่อสื่อสารของกลุ่มลูกค้าที่มีปัญหา หรืออีกทางหนึ่งคือการที่ social media manager ทำงานเชิงรุกด้วยการเข้าไปช่วยเหลือกลุ่มลูกค้าที่มีปัญหาอยู่ต่าง ๆ ขึ้นมา สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้ประสบการณ์ของกลุ่มลูกค้านั้นเป็นในเชิงบวกเพราะสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างทันท่วงที

4. Analytics : ทักษะนี้เป็นทักษะที่จำเป็นอย่างมากในตอนนี้ที่คนทำ Social media manager ควรเป็นอย่างมากในการที่จะรู้ว่า ตัวเลขแบบไหนหมายถึงเรื่องอะไร และจะมีผลอย่างไร รวมทั้งสามารถหาความสัมพันธ์ในการวิเคราะห์ข้อมูลตัวเลขต่าง ๆ ออกมา เพื่อมาพัฒนาในการทำ social media ของตัวเองขึ้นมาได้ให้ดี แค่รู้ว่าแปลผลว่าได้อะไรนั้นไม่พออีกต่อไป แต่ต้องรู้ว่าสิ่งเหล่านี้กำลังหมายถึงและมีผลต่อไปอย่างไรด้วย

20150820164029-marketing-marketers-charts-laptop-higlight

5. Ads : คนทำ social media manager ที่ต้องเข้าใจในกระบวนการใช้สื่อโฆษณาออนไลน์ต่าง ๆ ว่าการซื้อโฆษณานั้นมีกี่รูปแบบ แต่ละรูปแบบนั้นใช้งานอย่างไร เพื่อที่จะสามารถเข้าใจได้ว่าจะสร้างโฆษณาผ่านช่องทาง social media ต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพให้ตรงกับความต้องการของนักการตลาดอย่างไรให้ดีที่สุด รวมทั้งความเข้าใจในการที่สามารถทดสอบว่าโฆษณาแบบไหนดีที่สุดเช่นกันออกมาด้วย

6. Data Research : ทักษะที่เพิ่มขึ้นมาในปี 2019 นี้กลายเป็นทักษะที่ร้อนแรงอย่างมาก นั้นคือการที่สามารถวิจัยในเรื่องของข้อมูลต่าง ๆ ขึ้นมา โดยสามารถทำการเก็บข้อมูลต่าง ๆ จากระบบมาวิจัยได้ว่าข้อมูลไหนที่น่าเชื่อถือ ข้อมูลไหนที่มีความน่าสนใจ ที่จะส่งผลต่อการตลาดหรือโพสใน social media ของตัวเองต่อไปได้ หรือจะช่วงชิงโอกาสในเวลาไหนที่จะดีที่สุดขึ้นมา

w644

7. Photography : สิ่งหนึ่งที่ Social media manager นี้ต้องเป็นในตอนนี้คือการที่สามารถทำ กราฟฟิคและปรับแต่งรูปต่าง ๆ ได้เอง ซึ่งรูปประกอบนั้นมีส่วนสำคัญอย่างมากในการที่จะทำให้โพสใน Social media นั้นโดดเด่นออกมาหรือไม่ ดังนั้น Social media manager ต้องรู้จักเครื่องมืออย่าง Photoshop หรือการเพิ่มลูกเล่นให้ภาพนั้นมีความน่าสนใจขึ้นมา

8. Designing : นอกจากที่จะต้องเป็นในเรื่องกราฟฟิคแล้ว สิ่งที่จะกลายเป็นทักษะที่สำคัญอย่างมากต่อมาคือการที่สามารถดีไซน์สิ่งต่าง ๆ ออกมาได้ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบฟอร์ม หรือช่วยดีไซนเนอร์ในการที่จะออกความเห็นว่าควรจะทำอะไรเพื่อให้ได้ผลใน Social media ของคุณให้มีประสิทธิภาพออกมา

9. Video Creation : ทักษะสุดท้ายนี้คือทักษะที่กำลังร้อนแรงในตอนนี้ เพราะด้วยยุคนี้เป็นยุคที่เป็นวิดีโอ ทำให้คนทำ Social media manager ตอนนี้ต้องเข้าใจในการทำวิดีโอในรูปแบบต่าง ๆ ว่าแบบไหนเหมาะสมกับ Social media ของตัวเอง และจะสร้างวิดีโอให้มีความน่าสนใจได้อย่างไรกับกลุ่มเป้าหมายของตัวเองขึ้นมา

 


  • 39
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ