4 Certificate ที่ไม่ต้องเสียเงินสำหรับคนอยากเป็น Digital Marketer

  • 3.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

หลาย ๆ คนในปัจุบันนั้นอยากจะทำงานเป็น digital marketer เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ หรือบางคนที่ลองทำแล้วก็อยากจะมีความรู้เพิ่มเติมในเรื่อง Digital Marketing พร้อมอยากจะมีทักษะต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้น เพื่อที่จะเพิ่มมูลค่าตัวเองหรือทำให้ได้การรับรองว่าตัวเองนั้นมีความเข้าใจในเรื่อง digital marketing แล้ว ซึ่งหลาย ๆ คนก็นิยมไปลงเรียนตามคอร์สต่าง ๆ เพื่อให้มีความรู้ที่จะสามารถเอาไปทำงานได้ต่อ หรือสมัครงานได้ขึ้นมา ซึ่งในความจริงแล้วของฟรี และ มีดีอย่างมากในโลกก็ยังมีอยู่ให้สำหรับคนที่ต้องการที่จะเป็น Digital Marketer ขึ้นมา

ในความจริงแล้วคนทำ Digital Marketing นั้นมีหลากหลายสายงานด้านในอย่างมาก แต่ทักษะหนึ่งที่มีความต้องการตัวอยู่ตลอดเวลานั้นคือ Google Specialist และ Facebook Marketer ที่มีความสำคัญในการที่จะทำการตลาดสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ทั้ง 2 Platform นี้อยู่ ซึ่งการมีใบประกาศณียบัตรที่บ่งบอกว่ามีความสามารถที่ผ่านการรับรองว่ามีความรู้ความเข้าใจในการทำการตลาดใน Platform เหล่านี้ย่อมสามารถช่วยเหลือในหน้าที่การงานอย่างมากในอนาคตอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จัก 4 Certificate ที่สามารถไปอบรบแล้วสอบเพื่อให้ได้มาไว้รับรองการทำงานได้เลย

1. Google Adwords Certificate : การทำการตลาดที่สำคัญอย่างมากคือการที่สามารถทำ SEM ได้เป็นอย่างดี ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนมักจะหาคนที่ทำ Adwords หรือวิเคราะห์ว่าจะใช้ Keyword อะไรในการทำการตลาดได้ขึ้นมาในการค้นหา ซึ่ง Google Adwords นั้นในความจริงแล้วมีระบบเอกสารและวิธีการสอนต่าง ๆ มากมายทั้งใน Google Adwords เองและใน Youtube ให้เข้าไปศึกษาและหาความรู้เอาเอง

Screen Shot 2561-07-20 at 21.07.21

ทั้งนี้ Google Adwords นั้นเรียกได้ว่าเป็น Certificate ที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณมีโอกาสมากมายในการทำงาน แถมยังเป็นทักษะที่สำคัญในการไปต่อยอดความรู้ด้านอื่น ๆ ต่อไป ทั้งนี้แนะนำให้เรียนและสอบ Certificate ทั้ง 3 ด่านให้หมดไม่ว่าจะเป็น Adwords Fundamentals, Search Advertising และ Display Advertising สำหรับใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปหาข้อมูลได้ที่ https://www.google.com/partners/#p_certifications

2. Google Analytics Certificate : รองลงมาจาก Google Adwords ก็คือความสามารถในการคิดและวิเคราะห์ ซึ่งในการทำ Digital Marketing นั้นเว็บไซต์คือช่องทางที่สำคัญอย่างมาก เพราะฉะนั้นการเข้าใจว่าเว็บไซต์นั้นทำงานได้ประสิทธิภาพหรือไม่นั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทำให้การเข้าไปเรียนและได้การรับรองเรื่อง Google analytics นั้นจะทำให้คุณมีโอกาสที่จะเข้าไปทำงานด้านเว็บไซต์ และสามารถต่อยอดในการช่วยพัฒนาการตลาดต่าง ๆ ที่ทำผ่านเว็บไซต์ได้มากมาย

Screen Shot 2561-07-20 at 21.08.18

ดังนั้นถ้าคุณอยากจะมีฝีมือเพิ่ม ในการวัดผล ทำความเข้าใจผลของการทำการตลาดต่าง ๆ ว่ามีผลอย่างไรกับที่เว็บไซต์ จนถึงทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาแต่ละแบบในเว็บไซต์ การเข้าไปเรียนและสอบ Google analytics นั้นจะทำให้คุณเข้าใจค่าวัดต่าง ๆ ที่จะเป็นพื้นฐานในการทำการตลาดต่อไปได้ สำหรับใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปหาข้อมูลได้ที่  https://www.google.com/partners/#p_certifications

3. Facebook Blueprint : ปฏิเสธไม่ได้ว่า Facebook นั้นเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างมากในการทำงานต่าง ๆ ในปัจจุบัน พร้อมเป็นช่องทางในการติดต่อลูกค้าอีกด้วย ดังนั้นการทำการตลาดผ่าน Facebook ให้ได้ดีนั้นจึงมีความสำคัญอย่างมาก ที่จะทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อแบรนด์คุณกับกลุ่มเป้าหมายขึ้นมาได้ ดังนั้นการมีความเข้าใจในการทำงานของ Facebook จะช่วยเปิดทางอาชีพในด้าน social media ของคุณขึ้นมาอย่างมาก

Screen Shot 2561-07-20 at 21.08.59

ด้วยความต้องการมากขึ้นในการทำการตลาด Facebook ทำให้ Facebook นั้นมีการเปิดอบรมที่ฟรี และให้ใครที่สนใจสามารถเข้าไปสอบเอาใบประกาศได้ที่ URL — https://www.facebook.com/blueprint/certification ซึ่งคำแนะนำของผมคือลองเรียนให้หมดทุกโมดูลในนั้น ซึ่งจะทำให้คุณเก่งกาจในการทำการตลาดบน Facebook กับ Instagram ขึ้นมาทันที

4. Hubspot Inbound Marketing Certification : แน่นอนสิ่งหนึ่งที่นักการตลาดนิยมทำกันในปัจจุบันคือการทำ Content Marketing ที่เรียกได้ว่าเป็นวิธีการแบบ Inbound Marketing แบบหนึ่งนั้นเอง ซึ่งผู้นำในการทำ Inbound Marketing ในตลาดนั้นคงหนีไม่พ้นคนทำ Platform อย่าง Hubspot นั้นเอง ซึ่งโปรโมทเรื่องการทำ Inbound Marketing มาโดยตลอด

Screen Shot 2561-07-20 at 21.09.47

ใน Hubspot นี้ก็จะมีการสอนในเรื่อง Inbound Marketing ไม่ว่าจะเป็น email marketing, วิทยาศาสตร์ของ landing pages, A/B testing, STP analysis และอื่น ๆ มากมาย ซึ่งคุณสามารถเรียนแล้วสอบเอาใบประกาศณียบัตรมาได้เลย  โดยจะทำให้คุณนั้นสามารถกลายเป็นนักการตลาดในเรื่อง Inbound Marketing ที่สามารถเอาไปต่อยอดในการตลาดเรื่องอื่นๆ ได้อย่างมากมายเลยทีเดียว สำหรับใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปดูได้ที่  http://certification.hubspot.com/inbound-certification  


  • 3.5K
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ