Brand ที่ดี จะสร้างสังคมที่ดี สู่การตลาดที่ยั่งยืน

  • 199
  •  
  •  
  •  
  •  

เคยไหมที่รู้สึกอยากสนับสนุนแบรนด์ที่ทำประโยชน์ให้สังคม ไม่ใข่แค่เฉพาะทำ CSR แต่เป็นแบรนด์ที่มีส่วนส่งเสริมต่อสังคม ทำให้สังคมดีขึ้นผ่านมายังแบรนด์ เช่นแบรนด์ที่จ้างงานคนท้องถิ่น หรือแบรนด์ที่ช่วยเหลือคนยากไร้จากการขายสินค้าของตัวเอง แบรนด์เหล่านี้คือตัวอย่างอันดี ที่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าสิ่งที่กำลังจ่ายไปกำลังกลับคืนสู่สังคม นอกจากได้สินค้าแล้วยังได้ช่วยสังคมให้ดีขึ้นด้วย และนี่คือตัวอย่างของแบรนด์ที่ดี ที่สร้างสังคมที่ดีในอนาคต ทำให้การตลาดของตัวเองยั่งยืนด้วย

httpv://www.youtube.com/watch?v=7MV3HWQHl1s

หลาย ๆ แบรนด์มักจะทำ CSR เพื่อสื่อภาพลักษณ์ของตัวเองว่าเป็นแบรนด์ที่ดีของสังคม แต่ในสายตาผู้บริโภคแล้วการทำ CSR นั้นกลายเป็นข้อแก้ตัวของแบรนด์ในสิ่งที่ทำร้ายสังคมไปอย่างมากมาย ในยุคนี้ผู้บริโภคที่เป็นคนในวัย Gen Y, Gen Z นั้นเริ่มมองถึงนาคตตัวเองมากขึ้น ในช่วงที่บริบทของสังคมนั้นมีปัญหาทั้งความเหลื่อมล้ำทางสังคม ปัญหาทางเพศ เชื้อชาติ ศาสนา ปัญหาโลกร้อน และปัญหาจากสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ทำให้คนที่รู้สึกว่าจะต้องอยู่กับอนาคตต่อไปนั้นเริ่มคิดถึงอนาคตเพิ่มขึ้นอย่างมาก และต้องการที่จะสร้างสรรค์ให้อนาคตนั้นดีขึ้นด้วย เราจึงเห็นคนในวัย Gen Z, Gen Y นั้นตื่นตัวในเรื่องความยั่งยืนของสังคมอย่างมากทั่วโลก และพยายามทุกทางในการทำให้สังคมดีขึ้นผ่านช่องทางต่าง ๆ ซึ่งการสนับสนุนแบรนด์ยุคใหม่ที่ช่วงสังคมจากการทำการตลาดตัวเองนั้นกลายเป็นหนทางหนึ่งในยุคนี้เช่นกัน

Cp5hFdqWIAAnJ2Y

จากงาน SXSW มี Session หนึ่ง ที่ Airbnb, Kickstarter และ Unworthy ขึ้นมาพูดเรื่องแบรนด์ที่ทำดีตั้งแต่ Core Business นั้นส่งผลต่อแบรนด์และการตลาดของแบรนด์อย่างไร ซึ่งจากใน Session นั้นสิ่งที่น่าสนใจคือการที่แบรนด์ทำดีตลอดเวลาไม่เฉพาะแค่ทำ CSR นั้นจะส่งผลกลับมาอย่างมากมายเป็นทวีคูณผ่านการตลาดที่ผู้บริโภคสนับสนุนอีกด้วย ซึ่งแบรนด์นั้นไม่ได้คิดว่าการทำดีนั้นเป็นส่วนของการตลาดแต่อย่างใด แต่เป็นดัง Business ของแบรนด์ที่ต้องส่งผลในทางดีขึ้นต่อสังคมอีกด้วย เพราะเมื่อสังคมดีขึ้น แบรนด์ย่อมได้ประโยชน์กลับมาจากสังคมที่ดีขึ้นเช่นกัน อย่าง Airbnb บนเวทีได้กล่าวว่า จุดประสงค์ของ Airbnb คือการให้คนแปลกหน้านั้นมาเจอกันและได้ทำความรู้จักกัน จนกลายเป็นสังคมที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่หรือเพื่อนกันต่อไป ทำให้แชร์สิ่งที่มี หรือทำให้รู้จักสังคมท้องถิ่นที่นั้น ๆ เพิ่มขึ้น สิ่งที่แบรนด์นั้นทำคือการกระตุ้นให้คนนั้นเปิดบ้าน ต้อนรับแขกที่แปลกหน้ามาอยู่ที่บ้าน และให้ความเชื่อเหลือคนที่ต้องการที่พักในเวลาที่หาที่พักไม่ได้ เช่นเวลาที่เกิดเหตุการณ์พิเศษแบบบแผ่นดินไหว หรือการโจมตีที่เมืองต่าง ๆ ทาง Airbnb จะให้ที่พัก Airbnb ต่าง ๆ กับคนที่ไม่สามารถหาที่พักได้

Screen Shot 2560-03-28 at 6.35.01 PM

อีกตัวอย่างในงาน SXSW คือ Upworthy ที่สนับสนุนการสร้างให้สังคมรับรู้เรื่องสังคม แม้ว่าเว็บไซต์ Upworthy จะมองเป็นเว็บไซต์ไร้สาระ แต่การที่เว็บทำข่าวหรือเนื้อหาที่เป็นเชิงลึกของสังคมลงไป ตลอดเวลา สิ่งที่เกิดขึ้นคือข่าวที่ช่วยสังคมเหล่านั้นทำให้ผลกลับมาที่เว็บเป็นทวีคูณคือการที่ Traffic ของเว็บไซต์เพิ่มขึ้นอย่างมากมาย และการที่มีคน Subscription เพิ่มขึ้นอีกด้วย ทำให้เว็บไซต์นั้นมีความหมายต่อใจของผู้บริโภคที่ติดตามและทำให้รู้สึกว่าไม่ใช่เว็บไซต์ที่ไร้สาระอีกต่อไป หรืออีกตัวอย่างคือ Kickstarter เว็บไซต์ Crowdfunding ที่พยายามจะสนับสนุน นวัตกรรมหรือสินค้า/บริการ จากท้องถิ่น เช่น กาแฟจากชาวเผ่าในอเมซอน หรือสินค้าและบริการที่ส่งเสริมให้สังคมดีขึ้น โดยทาง Kickstarter จะช่วยดันโครงการเหล่านี้ด้วยวิธีต่าง ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นกับ Kickstarter ตามมานั้นคือการที่ได้คนที่ติดตามโครงการเพิ่มขึ้น ลงเงินเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังได้สมาชิกที่ลงเงินเว็บไซต์เพิ่มขึ้น รวมทั้งมาลงในโครงการอื่น ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย

Screen Shot 2560-03-28 at 6.39.29 PM

ในแบรนด์ปัจจุบันหลาย ๆ แบรนด์ที่เติบโคขึ้นมา จะมีการทำธุรกิจที่จะช่วยส่งเสริมสังคมไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และทำให้ผู้คนนั้นติดตามหรือพร้อมที่จะสนับสนุนแบรนด์เหล่านี้เพิ่มขึ้น เพราะเมื่อแบรนด์เหล่านี้อยู่ได้ แสดงว่าโลกเรานั้นก็อยู่ได้ด้วยในอนาคต และเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการไปใช้จ่ายกับแบรนด์ที่ต้นทุนถูก หรือมีราคาถูก แต่กลับทำร้ายสังคมอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การทำลายป่า เพื่อปลูกพืช การใช้แรงงานแบบทาสเพื่อให้ได้สินค้าถูกกลับมา ในตอนนี้เราจึงเห็นสินค้า Organic เติบโตอย่างมากใน Supermarket หรือการที่เราอยากจะซื้อสินค้าจากฟาร์มสัตว์ที่เลี้ยงสัตว์ในรูปแบบที่เรียกว่า Happy farm มากกว่าโรงเรือนปิด ทั้งนี้แบรนด์ในปัจจุบันต้องเลิกคิดทำความดีแบบเอาหน้าหรือทำ CSR ได้แล้ว แต่เริ่มคิดว่า Business ของตัวเองจะส่งเสริมสังคมที่ดีขึ้นได้อย่างไรตลอดเวลา เพราะสังคมที่ดีขึ้นย่อมทำให้ผู้คนนั้นดีขึ้น แล้วกลับมาถึงแบรนด์อย่างแน่นอน

Screen Shot 2560-03-28 at 6.42.08 PM

การที่สังคมไม่ดีขึ้นและนักการตลาดไม่สามารถทำการตลาดได้ เพราะเราไม่ได้ทำการตลาดที่ดีและทำให้สังคมนั้นดีขึ้นผ่านธุรกิจ การมาบ่นว่าผู้บริโภคนั้นไม่สนใจก็คงจะไม่ถูก เพราะถ้าตัวเราเองยังทำการตลาดที่ไม่ดีต่อสังคม เราจะคาดหวังให้สังคมคืนกลับมาที่แบรนด์ได้อย่างไร


  • 199
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ