10 เครื่องมือทางการตลาดที่นักการตลาดควรใช้ให้เป็นในตอนนี้

  • 2.8K
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคการทำการตลาดด้วยวิธีแบบเดิม ๆ โดยไม่ได้มีเครื่องมืออำนวยความสะดวกนั้นเริ่มเป็นไปได้ยากอย่างมาก เพราะด้วยการที่ผู้บริโภคเข้าไปอยู่ใน Digital และต้องทำการสื่อสารแบบ 2 Way Communication ที่แตกต่างจากในอดีต ทำให้การมีเครื่องมือทางการตลาดต่าง ๆ นั้นสามารถช่วยทุนแรงและทำการตลาดต่าง ๆ ได้ฉลาดขึ้นอย่างมาก แถมทำให้นักการตลาดที่ใช้ได้อย่างคล่องแคล่วมีความได้เปรียบกับนักการตลาดที่ไม่ได้ใช้เครื่องมือหรือใช้งานไม่เป็นเลย

ทั้งนี้เพื่อช่วยนักการตลาดให้สามารถทำการตลาดได้ง่ายมากขึ้น วันผมจึงมีรายการของเครื่องมือที่แนะนำให้ใช้ตั้งแต่ขั้นทำวิจัยหาข้อมูล จนถึงขั้นลงมือวัดผลหลังทำงานเลยทีเดียว

1. เทียบเว็บไซต์หรือหาข้อมูล insight ของเว็บ : ด้วยการหาว่า Traffic ของเว็บคู่แข่งเป้นอย่างไร หรือเว็บไซต์ที่เราสนใจนั้นเป็นอย่างไร สามรถใช้เครื่องมือเหล่านี้ในการหาข้อมูลเบื้องต้นได้เลยไม่ว่าจะเป็น Similarweb, Alexa, Google Analytics และของไทยเองก็มี Truehits

Screen-Shot-2561-07-25-at-13.56.41

2. เครื่องมือวิเคราะห์ SEO : จริง ๆ แล้วสามารถใช้เครื่องมือจาก Google ได้เลยในการหาว่ากลุ่มเป้าหมายนั้นกำลังหาคำว่าอะไร หรือมีความสนใจใน Keyword แต่ละอันแบบไหน ด้วยการใช้เครื่องมืออย่าง Google AdWords Keyword Planner และ Google Trends ในการหาข้อมูลต่าง ๆ ได้

3.เครื่องมือจัดการ Content Blog : สำหรับใครที่จะทำเว็บไซต์และมีส่วน Blog การจัดการ Blog นั้นเป็นหนทางหนึ่งที่จะทำให้งานต่าง ๆ ง่ายลงดังนั้นขึ้นอยู่กับ CMS ที่ใช้งานไม่ว่าจะเป็น WordPress, Joomla หรือ Drupal หรือจะใช้ Hubspot ในการจัดการ Content ต่าง ๆ ก็ได้

4. เครื่องมือทำ Content Curation : การสะสม Content ไว้เป็นทรัพยากรของแหล่งข้อมูลต่าง ๆ นั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในตอนนี้ เพื่อที่จะจัดระเบียบหรือมีข้อมูลที่ไหลมาตลอดให้ลองใช้เครื่องมือที่จะมาช่วยได้อย่าง Evernote, IFTTT หรือ Feedly ในการจัดระเบียบ Content ที่สะสมไว้

Screen-Shot-2561-07-20-at-21.09.47

5. เครื่องมือ A/B Testing : ในตอนนี้การทำการตลาดดิจิทัลด้วยทางเดียวหรือมิติเดียวนั้นไม่ได้ผลอีกต่อไป นักการตลาดต้องสามารถทำหลากหลายรูปแบบและทดลองได้ว่าแบบไหนที่ได้ผลที่สุด ซึ่งสามารถใช้เครื่องมือดังนี้ Convert, Visual Website Optimizer หรือ Optimizely

6. เครื่องมือจัดการ Social Media : ในตอนนี้การทำ social Media นั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการทำการตลาด ดังนั้นการมีเครื่องมือที่ช่วยจัดการและดูแลเนื้อหา พร้อมวัดผลจึงมีความจำเป็นอย่างมาก โดยสามารถใช้เครื่องมือได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น HootSuite, Buffer หรือ Sproutsocial

Screen-Shot-2561-08-23-at-18.56.28

7. เครื่องมือ Social Media Monitoring และ Listening :  ด้วยเครื่องมือเหล่านี้จะทำให้รับรู้ได้ว่า กำลังมีใครพูดใน Keyword ที่เกี่ยวข้องกับความสนใจของนักการตลาดหรือไม่ หรือสามารถติดตามสถิติต่าง ๆ จาก social ที่นักการตลาดสนใจไว้ก็ได้ ซึ่งนักการตลาดสามารถใช้เครื่องมือฟรีอย่าง socialmention หรือ fanpagekarma และ Socialbakers

8. เครื่องมือทำ Online Customer Service : เมื่อมีการเกิดขึ้นและปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภค การมีเครื่องมือที่จะคอยทำงานในการดูแลผู้บริโภคนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะจะทำให้นักการตลาดนั้นสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้ ซึ่งเครื่องมือที่อยากแนะนำนั้นคือ Zendesk ที่หลาย ๆ องค์กรใช้อยู่นั้นเอง

9. ทำ CRM ลูกค้า : เครื่องมือในปัจจุบัน หลาย ๆ ตัวแทบจะทำทุกอย่างได้ หรือเชื่อมต่อกับเครื่องมืออื่น ๆ ได้ ทำให้สามารถเห็นภาพรวมและจัดการข้อมูล ทำการตูแลลูกค้าได้อย่างอัตโนมัติ ซึ่งในเครื่องมือเหล่านี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมา เพราะประหยัดแรงนักการตลาดได้ทันทีไม่ว่าจะเป็น Marketo, Salesforce, Adobe marketing cloud, IBM solution

16ed236

10. เครื่องมือทำ E-mail Marketing : ในปัจจุบันระบบการทำ E-mail Marketing นั้นกลับมาได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยสามารถสร้างการเชื่อมต่อและปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าได้โดยตรงเลยทีเดียว ซึ่งเครื่องมือที่น่าสนใจในการทำ E-mail Marketing นั้นได้แก่ MailChimp และการใช้ SurveyMonkey ในการมาดูแลผลตอบรับต่าง ๆ ขึ้นมา

ทั้งนี้นี่คือตัวอย่างในการใช้เครื่องมือต่าง ๆ ที่จะมาช่วยทุ่นแรงนักการตลาดในการทำงาน และอาจจะมีเครื่องมือดี ๆ อื่น ๆ ที่ใช้งานฟรี หรือมีค่าใช้จ่ายต่ำมากกว่านี้ ซึ่งนักการตลาดควรลองใช้ ลองขอตัวอย่างการใช้งานมาลองดู และเปรียบเทียบดูว่า เครื่องมือไหนที่ตัวเองชอบใช้มากที่สุด และเหมาะกับตัวเองที่สุดขึ้นมานั้นเอง


  • 2.8K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ