3 วิธีเอาตัวรอดในการตลาดยุคใหม่นี้

  • 256
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคที่การทำการตลาดมีการเปลี่ยนแปลงและต้องการการผสมผสานศาสตร์ต่าง ๆ และเครื่องมือที่มากขึ้น นักการตลาดยุคนี้ไม่ได้แค่ทำโฆษณาที่การรับรู้เหมือนในอดีต ไม่ได้ทำให้เกิดการบอกต่อในโลกออนไลน์เหมือนที่ผ่านมา แต่เป็นการที่ต้องดูประสบการณ์ของลูกค้าตัวเองแบบ end-to-end ของตัวเองขึ้นมาในตอนนี้ แถมการเกิดขึ้นมาของปัญหาและวิTuการแก้ปัญหาใหม่ ๆ ยังทวีคูณเพิ่มขึ้นทุกวัน ผู้บริโภคนั้นมีความต้องการมากขึ้น มีความอดทนน้อยลง และมีความกระหายที่จะให้แบรนด์นั้นตอบสนองให้ดีขึ้น นักการตลาดจะสามารถเอาตัวรอดในภาวะที่ผู้บริโภคมีอำนาจแบบนี้ได้อย่างไร จะเอาตัวรอดจากการที่ผู้บริโภคไม่ดูโฆษณา จับไต๋โฆษณาต่าง ๆ ได้ ใช้ Ad Blocker ได้อย่างไร นักการตลาดจะคุมหางเสือการตลาดตัวเองในยามพายุการตลาดที่รุนแรงและเชี่ยวกราดแบบนี้ได้อย่างไร วันนี้ผมมีวิธี 3 ข้อที่จะช่วยเหลือเอาตัวรอดในยามนี้ได้

1. อย่าทิ้งช่องทางที่วัดผลตัวเลขไม่ได้ 

bbe0a878265c97b39c715ba7b03782b6

หลาย ๆ คนนั้นตื่นเต้นกับการวัดผลช่องทางใหม่ ๆ ที่ให้ตัวเลขหรือข้อมูลที่วัดผลได้ออกมา เพื่อที่จะสามารถทำการ optimised  หรือมีข้อมูลที่ยืนยันแบบไม่ต้องใช้หลักการเดาต่าง ๆ รวมทั้งนักการตลาดเองก็ยังคาดหวังว่าจะได้ข้อมูลจากเครื่องมือต่าง ๆ ที่มีมากมายในปัจจุบัน ทำให้นักการตลาดนั้นทิ้งเครื่องมือเก่า ๆ ไปทัน หรือลดงบประมาณลงอย่างมากมายเพื่อมาใช้ในเครื่องมือที่มีข้อมูลต่าง ๆ ให้วัดผลแทนได้

ปัญหาก็คือนักการตลาดหรือคนทำเอเจนซี่บางคนเอง ก็หลงลืมไปว่าช่องทางแต่ละช่องทางที่เป็นเครื่องมือให้ใช้ในการตลาดนั้นมีหนัาที่และวัตถุประสงค์ของมันใน Marketing Mix และสื่อการตลาดแบบเดิม ๆ นั้นก็ผ่านการพัฒนามามากมายตาลกาลเวลา จาก eMarketer เองก็ได้สำรวจ CMO และนักการตลาดในอเมริกาเหนือ กว่า 34% ไม่เพียงจะลดเงินทำการตลาดลงในช่องทาง Traditional Media แต่กลับจะเพิ่มงบประมาณไปด้วยซ้ำ ซึ่งทำให้มองได้ว่าเครื่องมือเหล่านี้ก็ยังมีคุณค่าในการใช้งานในกลยุทธ์แบบต่าง ๆ พร้อมยังเป็นตัวสร้างแบรนด์อีกด้วย การใช้ Traditional Media หลาย ๆ อย่างสามารถสร้างการทะลุ Echo Chamber ในยุค digital นี้ได้อย่างดี ทำให้ผู้บริโภคที่ไม่เคยได้เห็น ก็ได้เห็นและรู้จักแบรนด์เข้ามาอีกด้วย

2. ทดสอบและทำการ Optimise อย่างต่อเนื่อง 

Optimise-your-marketing-stack

ด้วยการที่ยุคนี้การตลาดนั้นทำด้วยข้อมูลมากมาย และจำนวนการมีของข้อมูลที่เพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณอย่างมากในตอนนี้ ด้วยการที่มีข้อมูลมากมายเช่นนี้ทำให้นักการตลาดนั้นสามารถพิสูจน์สมมุติฐานต่าง ๆ ได้มากมาย ภายใต้เครื่องมือและทรัพยากรต่าง ๆ ตอนนี้ เมื่อทำการลงมือที่จะจับกลุ่มเป้าหมาย บุคลิกภาพ ความสนใจ และวิธีการต่าง ๆ ทั้งหลายนั้น การทำการตใช้เวลาเพื่อทดสอบและหาว่าอะไรคือจุดที่เหมาะสมที่สุดในการทำงานในเครื่องมือเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากก่อนที่จะไปเริ่มทำการลงมือในสมมุติฐานถัดไป

การใช้เครื่องมือมากมายเหล่านี้ทำให้นักการตลาดสามารถใช้โอกาสเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ให้ได้มากที่สุด ซึ่งแน่นอนคือการทดสอบเหล่านี้สามารถให้ประโยชน์และมีการพิสูจน์มาแล้วว่าควรทำอย่างมาก เพราะจากการทำ Ad Copy optmisation ใน Google Adwords ในระดับ Realtime พบว่าเกิด CTR เพิ้มขึ้นถึง 32% ลองนึกภาพตามถ้าคุณเริ่มทำการ Optimise ใน channels, formats, messages, CTA, ภาพ, การใช้เวลา, ความถี่ และ Digital touch points ต่าง ๆ ในระดับ Realtime เช่นกันว่าจะได้ผลแค่ไหน

3. หลีกเลี่ยงหยุดขว้างหินใส่หมาทุกตัวในการเดินทางสู่จุดหมาย 

3f8ec80

ไม่มีคำถามว่าปัญหาจริง ๆ นั้นถูกแก้ไขด้วยการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ขึ้นมา ไม่ว่าจะใช้การใช้ e-commerce ในการสร้างการขายแบบไม่มีพรมแดนขวางกัน หรือการใช้ mobile wallets ในการแก้ปัญหาเรื่องเงินปลอมหรือ Fintech ต่าง ๆ ที่เข้ามาแก้ไขปัญหาที่ภาคการเงินนั้นไม่สามารถแก้ไขได้ การใช้เทคโนโลยีเหล่านี้รวมทั้งกระแสที่มาต่าง ๆ ทำให้นักการตลาดนั้นติดตามกระแสและพยายามใช้เทคโนโลยีให้มีประโยชน์ที่สุด

แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นกับการไล่ตามเทคโนโลยีพวกนี้ในขณะเดียวกันคือ นักการตลาดนั้นไม่สามารถไล่ตามเทคโนโลยีเหล่านี้ได้ทั้งหมด เพราะหลาย ๆ ตัวนั้นเป็นแค่ Hyped หรือเป็นกระแสแค่ชั่วครั้งชั่วคราว การที่นักการตลาดไปไล่ตามกระแสเหล่านี้ทำให้เสียเวลาอย่างมาก นักการตลาดที่ดีควรจะยึดกับกลยุทธ์ของตัวเองเอาไว้ อย่าไปทำตามใครเพราะเค้าทำ ๆ กัน แต่จงทำเพราะเทคโนโลยีนั้น ๆ สามารถตอบกลยุทธ์ของคุณนั้นได้ดีขึ้น การยึดกับกลยุทธ์ของตัวเองเอาไว้ทำให้ไปถึงจุดหมายเร็วขึ้นมากกว่ามาลองทุกอย่างตามกระแสที่มาและไปอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ด้วยการเพิ่มขึ้นของเครื่องมือมากมายและเทคโนดลยีต่าง ๆ มากมาย 3 ข้อพื้นฐานนี้จะสามารถช่วยให้นักการตลาดนั้นสามารถเอาตัวรอดจากการเปลี่ยนแปลงในทุกครั้งได้อย่างแน่นอน


  • 256
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ