4 วิธีง่าย ๆ ในการทำให้ Instagram ตัวเองโตโดยไม่ต้องใช้เงิน

  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

Instagram กลายเป้นพื้นที่ของ Social Media ใหม่ที่แบรนด์และคนทำ Agency ทั้งหลายกำลังสนใจที่จะเข้าไปทำการตลาดและสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายรุ่นใหม่ที่ชอบใช้ Instgram ในทุกวันนี้ ด้วยการที่ Instagram นั้นสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ ได้อย่างมาก และสร้างการเห็นหรือยอด Reach ให้กับนักการตลาดขึ้นมาเพื่อส่งเสริมการสื่อสารทางการตลาดทั้งหมดได้ด้วย

instagram-algorithm-factors

การทำ Instagram ให้เติบโตสำหรับแบรนด์หลาย ๆ แบรนด์หรือ Agency ที่ดูแลนั้นก็นับเป็นเรื่องชวนปวดหัวเหมือนกัน เพราะด้วยความคุ้นชินว่าจะต้องสื่อสารในรูปแบบเหมือน Facebook ทำให้หลาย ๆ คนติดวิธีการสื่อสารแบบใน Facebook มาใน Instagram ทำให้การสื่อสารหลาย ๆ ครั้งไม่ประสบความสำเร็จ ประกอบกับยอดตอบโตใน Instagram นั้นไม่โตอีกด้วย ดังนั้นเพื่อสร้าง account Instagram ที่โตแบบมีคุณภาพนั้นเป็นเรื่องสำคัฯ ซึ่งวันนี้ผมมีวิธีการ 7 อย่างที่จะช่วยให้ Instagram นั้นเติบโตได้โดยที่ไม่ต้องใช้เงินเลย

1. เปลี่ยนจาก Profile มาเป็น Business Account : Instagram นั้นให้แบรนด์สร้างหรือเปลี่ยนมาเป็น Business Account ตั้งแต่พฤษภาคมปี 2016 ซึ่งสามารถช่วยธุรกิจกว่า 5 ล้าน Account ที่มีอยู่ใน Instagram สามารถทำการสื่อสารการตลาดได้ดีขึ้น เพราะด้วยคุณสมบัติอะไรหลาย ๆ อย่างที่อยู่ใน Business Account นี้ที่แตกต่างจากการใช้งาน Account ปกติ ซึ่งมีตั้งแต่การมี Analytics ให้ใช้, ใส่ที่อยู่ เบอร์โทรและเชื่อมเว็บไซต์ พร้อมทั้งการสร้าง Ads ใน account ได้เลย สิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือการใช้งาน analytics เพื่อตรวจสอบแต่ละโพสที่ทำออกไปนั้นว่ามีผลแค่ไหนต่อกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ใน Instagram เพื่อทำให้สามารถเอาข้อมูลเหล่านี้มาปรับปรุงการทำงานใน Instagram ในโพสถัด ๆ ไปได้อย่างดี หรือวางแผนว่าควรจะทำอะไรต่อไปได้ ทั้งนี้ใครยังไม่ได้เปลี่ยนจาก Profile มาเป็น Business Page ก็ลองเริ่มทดลองเปลี่ยนดูได้เลย เพื่อทำให้ประสิทธิภาพการทำงานและการสร้าง Instagram account ดีขึ้น

Instagram-for-Business-Insights-Top-Posts

2. การโพสอย่างสม่ำเสมอ : กฏอย่างหนึ่งของการทำ social media marketing คือการแสดงออกถึงความสม่ำเสมอ การโพสสม่ำเสมอจะช่วยให้ตัวตนของแบรนด์นั้นเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของคนที่ติดตามมากขึ้นหรือสามารถมีแนวโน้มที่จะเห็นมากขึ้นไปอีก ทั้งนี้ความสม่ำเสมอไม่ได้จำเป็นต้องหมายถึงทุกวัน แต่ต้องมีความถี่ที่เหมาะสมในการโพสอีกด้วย ซึ่งตอนนี้ Algorithm ของ Instagram นั้นใช้เหมือน Facebook ในการโชว์โพสที่น่าสนใจก่อนให้กลุ่มคนใช้ ไม่ใช่เรียงตามความเก่าใหม่ ซึ่งความสม่ำเสมอในการโพสก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ระบบ Facebook จะเอาโชว์ให้เห็นมากขึ้น

3. ใช้ Hashtag  : ตัวการสำคัญที่จะทำให้ Instagram ของคุณกระจายไปยังคนมากขึ้น หรือทำให้คนเห็นมากขึ้น แล้วมีคนมาติดตาม หรือแชร์ออกไป นั้นคือการใช้ Hashtag ใน Instagram ซึ่งด้วย hashtag นี้สามารถทำให้เชื่อมต่อกับผู้ใช้ที่ใช้ Hashtag นี้หรือกลุ่มคนที่สนใจ Hashtag ดังกล่าวด้วย โดยทั่วไป Hashtag จะแบ่งเป็น 2 แบบ คือระดับแบรนด์ ซึ่งกว่า 70% ของ Hashtag ใน Instagram เป็นชื่อแบรนด์ หรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ และ Hashtag ที่ Community ชอบใช้และคำต่าง ๆ ซึ่ง Hashtag นี้จะทำการเชื่อมไปกับ Lifestyle ของผู้ใช้อีกด้วย โดยทั่วไป Instagram อนุญาตให้ใส่ได้ 30 Hashtag แต่จาก Trackmaven พบว่าตัวเลขที่กำลังดีอยู่ที่ 11 Hashtag เท่านั้น เพราะฉะนั้นการหา Hashtag ที่ใช้มาเพื่อใช้จริงมีความสำคัญอย่างมากเพื่อที่จะเชื่อมกับ Commnunity ที่ต้องการให้ได้

instagram-for-brands2

4. ทำ User Generated Content ขึ้นมา : สิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ Instagram เติบโตขึ้นมาได้ คือการใช้พลังของ Community หรือคนที่เป็นลูกค้าแบรนดืคุณช่วยขึ้นมา ดังนั้นการกระตุ้นให้ Customer ของเรานั้นช่วยสร้าง User Generated Content นั้นจะกลายเป็นพลังอย่างมากในการชักชวนเพื่อนและสังคมของ User นั้นให้มาสนใจใน Instagram  ของแบรนด์ขึ้นมา หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือการใช้ User Generated Content แบบนี้มาใช้ใน Brand Account ของตัวเอง ย่อมเกิด Share of voices ได้ง่ายกว่า เพราะคนย่อมเชื่อภาพจาก User  ทั่วไป มากกว่าภาพลักษณ์ที่แบรนด์สร้างขึ้นมาอยู่แล้ว จากข้อมูล Kissmetrics พบว่า top 20 แบรนด์ของโลกนั้น 25% ของข้อมูลที่ค้นเจอนั้นเชื่อมมาจาก User Generated Content

4 ข้อที่ทำได้เลย ไม่นับรวมการใช้ภาพสวย ๆ หรือเข้าใจแนวภาพที่ต้องใช้ใน Instagram เพื่อเล่าเรื่องต่าง ๆ ออกมา รวมทั้งแนว Content ของภาพว่าจะเล่าในสไตล์ไหนเพื่อให้จับความต้องการของผู้บริโภคที่อยู่ใน Instagram รวมทั้งวิธีในการสร้างการแข่งขันประกวดรูปแบบหรือแนวแคมเปญเล่นกันอื่น ๆ ใน Instagram นี้ ซึ่งด้วย 4 ข้อนี้ที่สามารถใช้เพื่อปรับแต่งหรือสร้างให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ และผู้ติดตามเพิ่มขึ้นได้ทันทีใน Instagram โดยไม่ต้องลงเงินเพิ่มขึ้นอีกด้วย


  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ