4 ขั้นสำหรับการเริ่มต้น Planner มือใหม่

 • 442
 •  
 •  
 •  
 •  

เมื่อเริ่มต้นอาชีพสิ่งหนึ่งที่หลาย ๆ คนนั้นเป็นกันคือการที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดีในการทำงาน หรือมองหาที่จะเรียนรู้เพิ่มเติม เพื่อทำให้ความสามารถในการทำงานนั้นมีมากขึ้นไปอีก เพราะไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำงานมาเลย หรือถ้ายังไม่ได้งานสำหรับคนที่จบมาใหม่ ๆ ก็อยากจะหาวิธีเพิ่มประสบการณ์และความรู้เพื่อให้ได้งาน ซึ่งแน่นอนในยุคนี้ งานนั้นต้องการคนที่มีประสบการณ์ในการทำงานมาแล้ว เพื่อที่จะได้ไม่ต้องสอนงานมาก และถ้าใครมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องมาย่อมได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

Approach-to-strategy-Mark-Pollard-2010-small

ในงานของ Planner ก็เช่นกันส่วนใหญ่งานของคนวางแผนนั้นจะรับคนที่มีประสบการณ์มาแล้ว หรือผ่านการทำงานมาแล้วส่วนหนึ่งที่มีวิธีคิดที่เป็นระบบมาเป็นคนวางแผนและเรียนรู้เรื่องการวางแผนต่าง ๆ ต่อ และใครที่อยากจะเป็นคนวางแผนกลยุทธ์ต่าง ๆ นั้นก็ต้องหัดเริ่มมาจากสายอาชีพอื่นเพื่อเรียนรู้การทำงานมาและค่อยขยับมาเป็นคนวางแผนไม่ว่าจะเป็นการเริ่มจากการดูแลลูกค้า หรือเป็นคนดูแลสื่อโฆษณามา เพื่อเรียนรุ้ระบบงานและวิธีการทำงาน การเจรจาลูกค้าและการคิดงานต่าง ๆ ออกมา แล้วจึงเปลี่ยนสายมาเป็นคนวางแผน แต่อย่างไรก็ตามคนที่จะทำการวางแผนได้นั้นไม่ได้เป็นทุกคนหรือการที่จะเป็นได้ก็ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา การเข้าใจว่าจะเริ่มต้นอย่างไรในการเรียนรู้เพื่อที่จะกลายเป็น Planner เต็มตัวได้นั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ และนี้คือ 4 ขั้นในการเตรียมตัวเป็น Planner

powepointslideaccountplanner

 1. หาหนังสือหรือบทความที่เกี่ยวข้องมาเรียนรู้ : การเริ่มต้นเป็น Planner มีเรื่องหลาย ๆ เรื่องที่ต้องเรียนรู้อย่างมาก และต้องการความเข้าใจสูง ที่สำคัญเรื่องพวกนี้เป็นการยากที่จะเรียนหรือหาได้จากการสอนใน Agency หรือรุ่นพี่ในที่ทำงานเอง เพราะฉะนั้นการรอความรู้มาหานั้นไม่เกิดประโยชน์ ดังนั้นทางออกของเรื่องนี้ก็คือ การหาหนังสือมาอ่าน ในยุคนี้การแชร์ความรู้นั้นมีมากมายไม่ว่าจะผ่านออนไลน์ ประเภทบทความตาม Blog  หรือเว็บไซต์ข่าวการตลาดและโฆษราทั่วไป ที่จะสอนผ่านจากประสบการณ์ หรือวิชาการเอาไว้ ซึ่งเราสามารถเข้าไปอ่านและเก็บประสบการณ์พวกนี้มาเป็นความรู้ตัวเองได้เลย นอกจากนี้ยังมีหนังสือมากมายที่ออกมาที่น่าสนใจ และสามารถหาอ่านได้ไม่ว่าจะจาก Dave Trott, Saatchi, Hargaty หรือ Kotler ก็ช่วยทำให้เราสามารถมีความรู้และเข้าใจวิธีการคิดได้อย่างรวดเร็ว
 2.  มองให้ไกลกว่างานครีเอทีฟ : หลาย ๆ ครั้งคนวางแผนที่เริ่มทำงานใหม่ ๆ จะชอบดูงานครีเอทีฟแคมเปญเพื่อศึกษาว่าเค้าทำงานอย่างไร หรือได้ผลอย่างไรบ้างจากการทำแคมเปญเหล่านั้น แต่สิ่งที่คนวางแผนต้องทำมากกว่าดูงานครีเอทีฟพวกนี้ เริ่มมองว่าวิธีคิดของการทำงานเหล่านี้มีวิธีคิดเริ่มมาจากอะไร ใช้ insight แบบไหน ใช้กลยุทธ์ใน Platform  อย่างไร มองเทรนด์ที่เกิดขึ้นแบบไหน หรืองานทั้งหมดที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมกำลังไปทางไหน และผลที่ได้เราจะเอาไปปรับปรุงอะไรต่อไปได้ ทั้งหมดนี้จะทำให้คุณได้เรียนรู้การทำงานของ Platform ว่าสามารถใช้งานอะไรแบบในแบบที่คิดไม่ถึงได้บ้าง และทำให้คาดเดาว่างานที่ได้ผลที่ดีนั้นมันมีหลักการทำงานอย่างไร
 3. เข้าร่วมอบรมต่าง ๆ : การที่จะเรียนรู้ได้รวดเร็วอีกทางคือการเอาตัวไปเรียนกับงานอบรมต่าง ๆ เพื่อเปิดโลกทัศน์ในการทำงาน เพื่อทำให้รู้ว่าวงการไปถึงไหน ทำงานกันอย่างไร ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีงานพวกนี้มากมายหาได้ตามเว็บ event ต่าง ๆ ทั้งฟรีและไม่ฟรี ซึ่งหลาย ๆ คนพลาดโอกาสพวกนี้อย่างน่าเสียดายเพราะมัวไปดูแต่ Trade show หรือ Show case แต่ไม่ได้เข้าไปในการสัมมนาที่จัดในงานต่าง ๆ ซึ่งวิทยากรที่มาในงานนั้นเอาประสบการณ์มาเล่าให้ฟัง ทั้งนี้ในยุคนี้มีงานพวกนี้ทั้งแบบงานที่จัดตามที่ต่าง ๆ รวมทั้งผ่านออนไลน์ที่เข้าไปเรียนรู้ได้ ลองหาดูและเข้าไปฟังดู
 4. คุยกับ Planner คนอื่นและคนสายงานอื่นบ้าง : บางคนมัวแต่ทำงาน และไม่ได้ทำอย่างอื่นหรือตั้งหน้าตั้งตาทำงานอย่างเดียว ไม่ได้ออกไปเจอโลกภายนอก หรือออกไปก็กลายเป็นว่าไปเที่ยว หรือไม่ได้เปิดวิธีคิดใหม่ ๆ ออกมา วิธีการอีกแบบหนึ่งคือการเอาตัวเองไปคุยกับ Planner คนอื่น ๆ ในบริษัทอื่น ๆ เพื่อเรียนรู้วิธีการทำงาน หรือวิธีคิดออกมา รวมทั้งหาคนที่เก่งกว่าในการคุยขอเรียนรู้ประสบการณ์ของเค้าในการทำงานขึ้นมา ที่สำคัญควรหาคนต่างสายงานคุยด้วยเพื่อเปิดรับความรู้ใหม่ ๆ เปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ ในการทำงานขึ้นเพื่อให้ได้มุมมองที่แตกต่างไปจากเดิม

httpv://www.youtube.com/watch?v=l2V1T74x38c

ทั้ง 4 ขั้นนี้เป็น 4 ขั้นเริ่มต้นในการที่จะหาประสบการณ์ในการที่จะเริ่มเป็น Planner ขึ้นมา สิ่งสำคัญคือการที่ต้องเอาความรู้พวกนี้มาวิเคราะห์ และคิดให้ตำผลึกของตัวเองออกมา เพราะการฟัง การเรียน การคุย ยังไม่ได้เท่ากับกาารคิด วิเคราะห์ แยกแยะ เพื่อหา fact & reason ของความรู้ที่เกิดขึ้นมา และพยายามหาต้นตอความคิดเหล่านั้นว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร พยายามเชื่อมโยงประเด็น และต่อยอดความรู้ต่าง ๆ เพื่อกลายเป็นนักวางแผนที่เก่งขึ้นได้ต่อไป


 • 442
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE