6 สัญญาณที่บอกว่าคุณเข้าใจในการทำ Facebook Ads แล้ว

  • 578
  •  
  •  
  •  
  •  

ถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจเอง หรือทำธุรกิจขนาดเล็ก มีโอกาสที่คุณนั้นจะต้องทำอะไรหลาย ๆ อย่างเองอย่างมาก เพราะต้องทำประหยัดงบประมาณอย่างมากในการทำสิ่งต่าง ๆ ขึ้นมา และทุ่มเวลามากมายเพื่อจะให้ทุกอย่างที่ทำนั้นให้ประสบความสำเร็จขึ้นมาได้ เมื่อก่อนธุรกิจขนาดเล็กจะทำแค่หน้าร้านและโฆษณาทั่วไปในละแวกบ้านพอเพื่อดึงให้คนนั้นรู้จักธุรกิจมากขึ้น หรือมากกว่านั้นคือการประกาศลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ หรือหนังสือนิตยสารที่เกี่ยวข้อง

canvas-ad

ด้วยการมาของ Digital ทำให้โลกนั้นแคบลง เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กสามารถขยายโอกาสการขายจากมุมหนึ่งของโลกไปยังอีกมุมของโลกได้เลย แต่ปัญหาคือเจ้าของกิจการนั้นต้องทำ Digital Marketing ให้เป็น โดยเฉพาะการทำ Ads ลงใน Platform ต่าง ๆ ที่ให้คนสนใจมาได้ ซึ่งแน่นอน Platform ที่จะทำให้คนรู้จักหลัก ๆ ในตอนนี้คงหนีไม่พ้น Facebook และทำ Social Commerce ก็กำลังเป็นกำลังส่วนสำคัญในการสร้างเสริมการขายให้มากขึ้นด้วย เจ้าของธุรกิจหลาย ๆ คนนั้นก็ทำ Facebook Marketing เองโดยเฉพาะการลง Facebook Ads แต่จะรู้ได้อย่างไรละ ว่าคุณทำ Facebook Ads นั้นถูกทาง และนี้คือ 6 สัญญาณที่บอกว่าคุณนั้นเข้าใจในการทำ Facebook Ads แล้ว

1.รู้ว่าจะเล่าเรื่องอย่างไร

มีหลากหลายรูปแบบในการเล่าเรื่องแบรนด์ตัวเองออกมาผ่านการทำ Facebook ads ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอสินค้าและบริการตรง ๆ ใช้เรื่องราวของลูกค้ามาเล่า สร้างความน่าสนใจของสินค้าและบริการผ่านเหตุการณ์ Realtime ทั้งหลาย หรือจะสร้างเนื้อหเรื่องที่ขายสินค้าและบริการแต่ละแบบให้ตรงกับปัญหาผู้บริโภค ทั้งนี้เจ้าของกิจการที่รู้ว่าจะเล่าเรื่องแบบไหน หรือเรื่องแบบไหนที่ตัวเองเล่านั้นเข้ากับ Journey ของลูกค้าช่วงไหน ลูกค้าตัวเองต้องการฟังเรื่องราวแบบไหน และเรื่องราวแบบไหนจะนำมาสู่การขายได้ นั้นเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จในการทำ Facebook ads ได้เลย

2. ใช้ Format โฆษณาให้ถูกต้อง

อยากให้คนมารู้จักร้านตัวเองเยอะ ๆ นั้นต้องทำ Facebook Ads เพิ่ม Awareness อยากให้ให้ได้ลูกค้ามาเข้าร้านเยอะ ๆ นั้นต้องทำ Facebook Ads แบบ Conversion อยากให้ลูกค้าลงทะเบียนรับข้อมูล นั้นต้องทำ Facebook ads แบบเพิ่ม lead รูปแบบการโฆษณานั้นมีหลากหลายรูปแบบเพื่อที่จะทำให้ตอบโจทย์ความต้องการแต่ละแบบ หลาย ๆ ครั้งเจ้าของกิจการที่ไม่เข้าใจการทำงาน Digital มักจะมีความต้องการในทางธุรกิจแบบหนึ่งแล้วไปซื้อโฆษณาอีกแบบหนึ่ง เจ้าของกิจการที่เข้าใจต้องรู้ว่าวัตถุประสงค์ของตัวเองในการทำ Ads นั้นคืออะไรแล้วใช้ Format ในโฆษณาให้ถูกต้องกับวัตถุประสงค์นั้น ๆ ออกมา

decide-between-three-major-ad-placements

3. ใช้ภาพให้ถูกกับโฆษณา

ภาพนั้นให้ความหมายมากกว่าคำพูด ทำให้คนเข้าใจได้มากขึ้นว่าจะสื่ออะไร และสายตามนุษย์นั้นจับภาพหรือประมวลภาพได้เร็วมากกว่าการอ่าน จับสายตาให้หยุดได้ ทั้งนี้เจ้าของกิจการที่เข้าใจการทำงาน Social Media จะรู้ว่าจะเลือกภาพอย่างไรให้เตะตา หรือภาพไหนที่จะเข้ากับเรื่องราวที่เล่าของตัวเองขึ้นมาได้ ทำให้สามารถดึงให้เกิดลูกค้าเพิ่มขึ้นมาได้อย่างง่ายได้ด้วย

AAEAAQAAAAAAAAyPAAAAJGFkNmZkY2Y5LTIyNWItNDdlZS1hMGM4LTczYTE4Nzc5YzRkMg

4. Relevance

Facebook นั้นเต็มไปด้วย Content มากมาย และโฆษณามากมายที่ออกมา แถมหลาย ๆ อันผู้ใช้อย่างเราเองก็ไม่ได้สนใจเนื้อหาและโฆษณาเหล่านั้น นั้นเป็นเพราะโฆษณาและเนื้อหาเหล่านั้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับผู้อ่านเลย ถ้าเจ้าของกิจการนั้นเข้าใจในเรื่องนี้และไม่สร้างเนือ้หาที่น่ารำคาญ สร้างเนื้อหาที่มีประโยชน์มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายขึ้นมา นั้นจะทำให้เนื้อหานั้นเข้าไปหาลูกค้าตัวเองได้ง่ายมากขึ้น และมีโอกาสสูงที่จะสนใจจนมาซื้อสินค้าของเจ้าของกิจการได้อีกด้วย

5. ใช้เวลาในการที่จะสร้างเนื้อหาที่ดี

นอกจากภาพที่ดีแล้ว การมีเนื้อหาที่ดีนั้นเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการที่จะทำให้โฆษณาที่ทำนั้นดีไปด้วย เนื้อหาที่ดีทำให้ผู้อ่านรู้สึกได้ประโยชน์ ได้ความสนใจและกระตุ้นความอยากได้ขึ้นมาได้ ซึ่งเจ้าของกิจการที่เข้าใจการทำงานของ Facebook Ads จะทำการปรับแต่งข้อความตัวเองให้มีความสวยงาม ได้รายละเอียดครบถ้วน พร้อมสามารถส่งสารที่ต้องการออกไปได้

6. สร้าง CTA ได้ถูก

สุดท้ายเมื่อทำโฆษณาก็จะต้องให้ลูกค้ามีปฏิกิริยาโต้ตอบขึ้นมา เพื่อให้ส่งผลได้ตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ แน่นอนสำหรับธุรกิจขนาดเล็กแล้วนั้นคือยอดขาย เพราะฉะนั้นการทำ Facebook Ads เพื่อนำมาสู่ยอดขายเพิ่มขึ้นนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก การที่เจ้าของกิจการรู้ว่าจะใช้ Call To Action แบบไหนที่จะได้ผลที่สุด เพื่อให้ได้ตามวัตถุประสงค์ตัวเองนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก

cta-infographic

เมื่อรวมเอา 6 ข้อนี้เข้าด้วยกัน เจ้าของกิจการขนาดเล็กและกลางที่เข้าใจจะสามารถสร้างพลังในการทำ Facebook Ads ได้อย่างมากมาย จนส่งผลให้ธุรกิจตัวเองมียอดขายที่เพิ่มขึ้นได้อย่างง่ายได้ และทำให้เกิดประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นในการทำ Facebook Marketing รวมทั้งสิ่งสำคัญคือการสามารถประหยัดงบประมาณเพิ่มขึ้น โดยการใช้งบประมาณต่าง ๆ ได้มีประสิทธิภาพ


  • 578
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ