7 พื้นฐานของคนที่อยากเรียนรู้ควรมีเพื่อที่จะได้มีผลที่ดีออกมา

  • 4
  •  
  •  
  •  
  •  

การพัฒนาตัวเองนั้นมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับคนทำการตลาดและธุรกิจในยุคนี้ ที่การเปลี่ยนแปลงในสิ่งต่าง ๆ รอบตัวไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี พฤติกรรมผู้บริโภค รวมถึงสังคมต่าง ๆ มาทำให้กระบวนการเรียนรู้ที่ผ่านมานั้นไม่พออีกต่อไป คนทำธุรกิจและการตลาดต้องมีวิธีที่จะ Learn Unlearn และ Relearn ในสิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา ไม่สามารถยึดติดวิธีการเก่า ๆ ได้อีกต่อไป

หลาย ๆ คนรู้ว่าต้องพัฒนาตัวเอง เพื่อที่จะทำให้ตัวเองก้าวไปได้ไกลกว่าคนอื่น ๆ หรืออยากเก่งให้ได้ตามแบบอย่างบุคคลที่ตัวเองนับถือเลยพยายามจะทำตามในหลาย ๆ สิ่ง แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วหลาย ๆ ครั้งการเรียนหรือการพัฒนาตัวเองนั้นไม่ไปไกลเท่าที่ควร นั้นเป้นเพราะการขาดทักษะพื้นฐานที่ตวรมีในการเรียนรู้ต่าง ๆ ขึ้นมา ดังนั้นการมีพื้นฐานที่แน่นในการเรียนรู้ จะทำให้คุณนั้นสามารถพัฒนาได้เร็วและมีทักษะในการเรียนรู้ที่สูงมากขึ้นไปอีก ซึ่งวันนี้เราจะมารู้จัก 7 พื้นฐานที่คนอยากพัฒนาตัวเองควรมีเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีออกมา

1. เรียนในสิ่งที่จะใช้ : Jo Handelsman  จากมหาวิทยาลัย Wisconsin ระบุไว้ว่า “People learn best when they can apply knowledge to a practical situation immediately.” สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากว่าตัวเองต้องต้องการเรียนรู้อะไรเพื่อเอาไปใช้ต่อ เช่นการรู้ว่าจะต้องใช้ Online ads โดยเฉพาะ Facebook ก็ควรเลือกเรียน Facebook Ads มากกว่าที่จะเป็น google ads ดังนั้นตัวคุณต้องรู้ก่อนว่าในภายภาคหน้าหน้าที่การงานของคุณนั้นจะต้องใช้เครื่องมืออะไรในการทำงาน แล้วเลือกเรียนสิ่งนั้นไป

2. อ่านหนังสือ : สิ่งหนึ่งที่คนอยากพัฒนาตัวเองขึ้นมาได้ดี คือการมีความสามารถในการอ่านหนังสือ และวิเคราะห์สิ่งที่หนังสือนั้นออกมาเป็นองค์ความรู้ของตัวเอง เวลาเดินผ่านร้านหนังสือต่าง ๆ ก็ลองเข้าไปดูมุมหนังสือที่เกี่ยวข้องกับหน้าที่การงานตัวเอง เพื่อดูว่ามีเล่มไหนที่น่าสนใจหรือมีคนเขียนดัง ๆ แนะนำ ให้ซื้อมาอ่านและจดประเด็นสำคัญ ๆ เอาไว้ไปขยายความรู้ต่อมา ยิ่งถ้าหนังสือนั้นเป็น e-book ยิ่งดี เพราะยิ่งทำให้พกมาไหนไปไหนได้ด้วย

dbd-e-registration1

3. หาที่เรียนดี ๆ : นอกจากการอ่านหนังสือเองแล้ว สิ่งที่จะช่วยทำให้คุณสามารถพัฒนาตัวเองขึ้นมาได้คือการที่เอาตัวเองไปนั่งเรียนตามที่ต่าง ๆ ในศาสตร์ที่คุณต้องใช้แต่ยังไม่มีความรู้ขึ้นมา หรือต้องการความรู้มากขึ้นไปอีก เริ่มแรกคุณอาจจะใช้ดูวิดีโอผ่าน Youtube หรือเรียนผ่านคอร์สออนไลน์ในการสอน แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่คุณอยากได้ความรู้เพิ่มเติมการไปเรียนกับคนเก่ง ๆ ก็เป็นหนทางหนึ่ง แต่ควรหลีกเลี่ยงคอร์สที่แพง ๆ แต่ไม่ได้อะไรนอกจากขายประวัติของวิทยากรหรือไม่ได้ทำให้คุณรู้จริงหรือลงมือได้จริง ๆ ขึ้นมา

4. เรียนในสิ่งที่เอามาขายได้ : คนเรานั้นต้องมีเงินใช้ในการใช้ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นการที่จะสร้างเงินขึ้นมาได้คือการขายได้ เพื่อให้ได้เงินขึ้นมา การเรียนรู้ทักษะต่าง ๆ ที่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้ในภายภาคหน้านั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก โดยอาจจะทักษะที่เรียนมานี้มาทำงานเพิ่มในการหาเงิน หรือสร้างเป็นอาชีพอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ เช่นถ้าคุณเรียนการเขียนมา ควรจะเปลี่ยนงานเขียนของคุณที่เรียนมาเพื่อให้ทำเงินได้ขึ้นมาด้วย

stage1

5. สอนในสิ่งที่คุณเรียน : การพัฒนาตัวเองอีกแบบหนึ่งที่สามารถช่วยได้คือการเอาความรู้ที่คุณเองนั้นมาสอนคนอื่น เพราะการสอนนี้เองที่จะทำให้คุณตกผลึกในสิ่งที่เรียนมาอย่างมาก จากการวิจัยที่ผ่านมาพบว่า เราจะเรียนรู้ได้ดีขึ้นอย่างมากเมื่อเราจะทำการสอน เพราะต้องทำความรู้ที่เรียนมานั้นให้ง่ายที่สุด และเข้าใจได้ง่ายสำหรับตัวเอง และคนที่จะไปสอน และเมื่อทำการสอน สมองของคนเราจะทำการคิดวิเคราะห์หัวข้อต่าง ๆ ในการสอนอีกด้วย ช่วยทำให้เราเข้าใจในสิ่งต่าง ๆ มากขึ้นไปปอีก หรือถ้าไม่ได้ไปสอนจริง ๆ ก็สามารถทำการเขียนในสิ่งที่คุณรู้ต่าง ๆ ลงใน blog เพื่อสอนคนอื่นหรือจะทำเป็นวิดีโอขึ้นมาก็ได้

6. หา Mentor : การมีพื้นฐานที่ดีในการเรียนรู้นั้นก็สามารถทำได้ผ่านการมีคนชี้แนะที่ดีเช่นกัน ด้วยการมี Mentor ที่ดีนี้จะช่วยชี้จุดบกพร่องในการเรียนรู้ของคุณออกมา และทำให้คุณรู้ว่าจะต้องปรับปรุงตัวเองอย่างไรให้ดีขึ้นไปอีก รวมทั้งได้ความรู้ ความคิด และคอยชี้นำทางเพื่อให้คุณเดินไปสู่ความสำเร็จได้ ซึ่ง Mentor นี้อาจจะเป็นใครก็ได้ที่คุณสามารถเข้าไปปรึกษาได้ โดยไม่ต้องมีเรื่องค่าใช้จ่ายมาเกี่ยวข้อง

youtube-ios

7. ลงมือทำ : การเรียนรู้ใด ๆ จะไม่สามารถประสบความสำเร็จได้เลย ถ้าไม่มีการลงมือทำ การลงมือทำนั้นจะทำให้คุณได้เรียนรู้ว่าสิ่งที่เรียนมาทางทฤษฎีเองแล้วนั้น เมื่อมาเจอโลกจริงมันเหมือนและมีความแตกต่างกันแค่ไหน ซึ่งจะทำให้คุณสามารถฝึกการเรียนรู้จากการแก้สถานการณ์ต่าง ๆ หรือปัญหาที่เกิดขึ้นจริง ๆ ขึ้นมา แล้วเอาปัญหาหรืออุปสรรคที่เกิดขึ้นมาวิเคราะห์ว่าจะทำให้ดีขึ้นได้อย่างไรในอนาคตขึ้นมานั้นเอง

ทั้งนี้การเรียนรู้ที่ดี คือการที่คุณต้องละทิ้ง Ego ทั้งหมดออกไป แล้วเปิดใจในการที่จะเรียนรู้จากสิ่งต่าง ๆ รอบตัว แล้วเอามาคิดวิเคราะห์เพื่อต่อยอดความรู้ที่คุณ หรือทักษะที่คุณมีต่อไป ถ้าคุณมี Ego แล้ว คุณจะไม่สามารถเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ได้เลย


  • 4
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ