7 ความเข้าใจผิดด้าน SEO ที่ส่งผลต่อ Digital Marketing

  • 28
  •  
  •  
  •  
  •  

 SEO นั้นเป็นเรื่องที่เรียกได้ว่ามีการถกเถียงกันอย่างมากมายใน Digital Marketing ด้วยการที่อุตสาหกรรมด้าน Marketing Technology มีการเปลี่ยนแปลงพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ทำให้วิธีการทำ SEO ด้วยวิธีต่าง ๆ นั้นไม่ได้ถูกถ่ายทอดตามกันในทางที่พัฒนาตามเทคโนโลยีไปด้วย ทำให้ความเข้าใจผิด ๆ หลายอย่างนั้นยังคงอยู่และทำให้เป็นผลเสียต่อการตลาดของนักการตลาดได้ขึ้นมา ซึ่งการทำ SEO นี้ยังเรียกได้ว่ามีความสำคัญอย่างมากในปัจจุบันด้วยการที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่มีการใช้เครื่องมือ Digital ต่าง ๆ เข้ามาช่วยทำให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นในชีวิตประจำวัน

DhD_lqrU8AAq1f_

ด้วยการที่จะช่วยนักการตลาดไม่ให้ทำการตลาด Digital ผิดพลาดหรือช่วยให้การทำ Digital Marketing นั้นได้ประสิทธิภาพสูงสุดขึ้นมา วันนี้ผมจะมี 7 เรื่องของ SEO ที่ควรต้องเข้าใจใหม่เพื่อจะทำการตลาดให้ได้ผลที่สุดขึ้นมา

1. ทำ SEO วิธีเดียวก็ได้ผล : การทำ SEO ก็เหมือนการสร้างสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมายขึ้นมา ซึ่งไม่มีวิธีใดวิธีหนึ่งที่ตายตัวที่จะใช้ได้ผลเลย แต่ต้องประกิบด้วยหลายส่วนในการทำงานเพื่อที่จะให้ได้ผลในระยะยาวขึ้นมา ในความจริงแล้ว SEO นั้นมีการใช้ปัจจัยกว่า 200 รูปแบบมาจัดอันดับ และมีสัญญาณกว่า 10,000 รูปแบบที่ใช้ในการค้นหาการจัดอันดับของ Google การทำ SEO ที่ดีคือต้องสามารถรักษาสมดุลของการทำวิธี SEO แบบต่าง ๆ ได้ ไม่ใช่ทำวิธีหนึ่งวิธีใดจนสุดแต่ที่เหลือไม่ได้เรื่องก็ทำให้ผลที่ได้ออกมาไม่ได้เรื่องอยู่ดี

2. ทำ Duplicate Content ไม่ได้ : อีกความเชื่อหนึ่งที่ผิด ๆ และเชื่อกันมาคือ Google จะลงโทษเว็บไซต์ที่ทำ SEO โดยการมีเนื้อหาที่ซ้ำกันหรือลอกกันมา แต่เอาเข้าจริงแล้วลอกมานึกดูให้ดีว่าอินเทอร์เนตมีเรื่องราวที่เหมือนกัน ซ้ำกันมากแค่ไหน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องไร้สาระอย่างมากที่ google จะมาตามเรื่องนี้ เพียงแต่ว่าถ้าทำออกมาแล้วเนื้อหาที่คุณลอกมาหรือทำซ้ำอาจจะไม่ได้อยู่ในอันดับที่ดีเท่ากับต้นฉบับแค่นั้นเอง

3. ทำ Backlink ก็เพียงพอ : การที่มีเว็บไซต์อื่น ๆ เอาเนื้อหาหรือเว็บไซต์ของตัวเองไปอ้างอิงนั้นย่อมทำให้เว็บไซต์ของนักการตลาดนั้นมี SEO ที่ดีขึ้นด้วย ด้วยการที่มีลิงก์ไปอยู่ในเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ ไม่รู้สึกเป็น Spam จะช่วยทำให้ SEO ดีขึ้นมา แต่การแค่มีลิงก์นั้นไม่เพียงพอให้ผลนั้นออกมาดีที่สุด เพราะคุณต้องไปดูว่าเว็บไซต์หรือหน้าที่ลิงก์มาหาคุณนั้นใช้ Keyword ที่คล้ายกับหน้าเว็บไซต์ของคุณที่ต้องการให้ Google นั้รู้หรือไม่

4. ต้องเอาเว็บไปทำให้ Google รู้จัก : ในอดีตนั้นการทำให้ Search Engine นั้นเอาคุณเข้าไปจัดอันดับต้องทำการส่งเว็บไซต์เข้าไปให้ Google นั้นรับรู้ก่อน แต่ในปัจจุบันไม่ต้องทำกระบวนการนี้แล้ว เพราะ Google นั้นใช้เครื่องมืออัตโนมัติในการเข้ามาจับเนื้อหาและลิงก์ของเว็บไซต์ต่าง ๆ ขึ้นไปอัพเดทอัตโนมัติบน Google Search แทนหมดแล้ว

googleseocontentbanner

5. Meta Description ไม่สำคัญ : Meta Description นั้นเป็นข้อความสั้น ๆ ที่อยู่ใต้หัวข้อของเรื่อง ซึ่งจะทำให้ Google นั้นเอาไปอธิบายเพิ่มเติมให้กับ ลิงก์ที่แสดงในอันดับ Google Searchหลังจากปี 2009 Meta Description นี้ไม่ได้มีผลต่อ SEO หรืออันดับ Google มาก ซึ่งหลังจากนั้นมา Google ก็ได้เอา Meta Description มาเป็นแค่ตัวอธิบายเว็บไซต์ของคุณ โดยถ้าคุณไม่ได้ทำ Meta Description นี้ทาง Google ก็จะทำให้ออกมาและอาจจะทำให้ไม่มีความน่าสนใจเท่ากับที่คุณทำเอง และยังมีผลต่อ SEO ที่ทำให้คนกดเยอะขึ้นด้วย

6. Social ไม่มีผลต่อ SEO : ในความเป็นจริงแล้ว การเอาลิงก์ต่าง ๆ ไปโพสบน Facebook นั้นไม่ได้มีผลอะไรต่อการทำ Backlink ต่าง ๆ แต่กลับกลายเป็นว่าการโพสบน Social นี้เองที่มีความสำคัญอย่างมากขึ้นมา เพราะถ้าใครค้นหาเรื่องราวเกี่ยวกับคุณใน Social media ต่าง ๆ ก็จะทำให้สามารถค้นพบคุณได้อย่างง่ายดายมากกว่าคู่แข่ง และทำให้เว็บไซต์ของคุณมีคนนั้นเข้ามาเพิ่มจนมีผลต่ออันดับ SEO ได้ขึ้นมาเลย

7. คนอื่นทำ เราต้องทำบ้าง : สุดท้ายเป็นเรื่องราวที่เข้าใจผิดอย่างมาก ที่เห็นบริษัทอื่น ๆ หรือคู่แข่งทำอะไรบางอย่างขึ้นมาที่เกี่ยวกับ SEO ตัวเองออกมา แต่เอาเข้าจริงแล้วคุณไม่จำเป็นต้องทำตามคู่แข่งหรือบริษัทอื่น ๆ ที่ทำออกมาก็ได้ ซึ่งถ้าคุณเห็นการทำอะไรแปลก ๆ สิ่งที่คุณควรจะสังเกตุคือ แบรนด์เหล่านั้นกำลังทำ A/B Testing อยู่หรือเปล่า หรือถ้าอยากจะทำก็ลองถามตัวเองว่า วิธีที่เห็นเหล่านั้นเข้ากับองค์กรตัวเองไหม หรือเหมาะสมที่จะทำแล้วหรือยัง บางครั้งสิ่งที่เราเห็นว่ามันได้ผล อาจจะไม่ได้ผลจริงก็ได้ เพราะนักการตลาดเองไม่ได้เข้าไปดูผลของการวิเคราะห์ที่เกิดขึ้นมา ดังนั้นอย่าไปเต้นตามคู่แข่งหรือทำตามคนอื่นถ้าหลุดออกจากกลยุทธ์ที่ตัวเองวางไว้ออกไป


  • 28
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ