อยากเป็น Social Media Manager ที่ดี ควรจะมีทักษะอะไรบ้าง

 • 122
 •  
 •  
 •  
 •  

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Social Media นั้นกลายมามาเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำการตลาดและการสื่อสารกับลูกค้า หรือสร้างชุมชนของแบรนด์ขึ้นมา ทำให้สิ่งที่ตามมานั้นคืออาชีพหนึ่งที่เกิดขึ้นมาและไม่เคยมีมาก่อนหน้าเลยนั้นคือ ตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับ Social Media ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Social Media Specialist หรือ Social Media Manager และวันนี้ผมจะพามารู้จักว่าจะเป็น Social Media Manager นั้นต้องมีทักษะอะไรบ้างที่จะทำให้คุณสามารถมีงานได้มากขึ้น

ภาพจาก www.business2community.com
ภาพจาก www.business2community.com

ในตอนนี้ Social Media Manager นั้นกลายเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญในองค์กรที่ทำการตลาดผ่านดิจิทัล และหลาย ๆ องค์กรก็แสวงหาคนทำ Social Media มาสร้างสรรค์การตลาดดิจิทัลตามที่ต้องการได้ ซึ่งไม่ใช่ว่าทุกคนนั้นจะเป็น Social Media Manager ได้ เพราะเล่น Social Media เป็น แต่คนทำได้นั้นต้องมีทักษะที่มากมายผสมผสานกันในแต่ละส่วนเพื่อให้งานนั้นออกมาดีได้อีกด้วย นอกจากนี้งาน Social Media นั้นเป็นงานที่ต้องทำทุกวัน ตลอดเวลา ซึ่งหมายถึงคนทำต้องคอยติดตามและตรวจสอบ บริหารจัดการ ขึ้นเนื้อหา และตอบคำถามลูกค้า แถมต้องสร้างฐานแฟนด้วย ทั้งนี้คนทำ Social Media ที่ดีหรือเป็น Social Media Manager ที่ดีมักจะมีทักษะเหล่านี้ติดตัว โดยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม

 1. Strategic Planning การวางแผนนั้นเป็นการเริ่มต้นความต่างระหว่างการเล่น Social Media และการเป็น Social Media Manager ออกจากกัน เพราะการเล่นนั้นไม่ต้องวางแผนอะไร แค่โพสอะไรตามใจก็ได้ แต่เมื่อเป็น Social Media Manager แล้วคุณต้องเริ่มมีการวางแผนแล้วว่าจะทำ Social Media ไปเพราะอะไร สื่อสารกับใคร ตัวตนของ Social Media จะเป็นอย่างไร โพสวันละกี่ครั้ง เนื้อหาจะมีอะไรบ้างอีกด้วย ซึ่งต้องมีความเข้าใจในเรื่องการทำงานของ Social Media อีกมากมาย
 2. Tactic & Executions การลงมือทำให้เกิดผลนั้นเป็นส่วนสำคัญตามมา เพราะต้องรุ้ว่าจะลงมือแบบไหนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในแต่ละวัน ไม่สามารถโพสเนื้อหาอะไรเรื่อยเปื่อยได้ แต่เนื้อหานั้นถูกคิดมาอย่างดีว่าจะทำไปทำไม เพื่อให้ได้อะไรกลับมา และคนที่เข้ามาอ่านเนื้อหานั้นต้องได้อะไร เพราะฉะนั้นมันมีรายละเอียดมากมายที่ต้องใส่ใจเพื่อให้งานออกมาดี
 3. Community Management การเป็น Social Media Manager นั้นคือการดูแลช่องทางและชุมชนของแบรนด์หรือองค์กร เพราะฉะนั้นคนดูแลต้องมีการตอบหรือปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ เพื่อรักษากลุ่มคนที่เข้ามาปฏิสัมพันธ์ในเพจนั้นให้เกิดความสัมพันธ์ขึ้นมาจนมีความประทับใจต่อแบรนด์ได้ ซึ่งตรงนี้คนทำ Social Media Manager นั้นต้องคิดว่าตัวเองคือตัวแทนองค์กร ไม่ใช่จะตอบอะไรก็ตอบได้
 4. Content Management คนทำ Social Media Manager ต้องรู้จักการบริหารจัดการเนื้อหาต่าง ๆ ด้วยและรู้ว่าเนื้อหานั้นจะถูกนำไปขยายผลตามช่องทางอื่น ๆ ยังไง รู้ว่าเนื้อหาแบบไหนที่ได้ผล หรือไม่ได้ผล และจัดการเนื้อหาที่ได้ผลให้ได้ผลมากขึ้นอย่างไรต่อไปอีก ซึ่งทำให้คนทำ Social Media Manager ต้องการเข้าใจการทำงานรูปแบบของเนื้อหาต่าง ๆ ว่ามีผลอย่างไร และมันกระจายตัวแบบไหนด้วย
 5. Optimisation การที่จะทำให้เนื้อหานั้นได้ผลมากขึ้นไปได้ ทำให้คนทำ Social Media Manager ต้องรู้จักปรับแต่งเนื้อหาให้ได้ผล หรือทำการโพสหรือมีลูกเล่นที่จะปรับจูนเนื้อหานั้นให้ได้ผลที่สุด รวมทั้งการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็น SEO หรืออื่น ๆ ก็ตามเพื่อให้เนื้อหานั้นพาไปสู่เป้าหมายที่ต้องการได้
 6. Creative การทำ Social Media Manager นั้นต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์อย่างมาก เพื่อกระตุ้นให้ช่องทาง Social นั้นมีชีวิตชีวาตรลอดเวลา เพราะฉะนั้นคนทำ Social Media Manager นั้นต้องมีไอเดียในการทำเนื้อหาให้ดี มีความคิดสร้างสรรค์ มีกิจกรรม หรือวิธีการตอบและสร้างโพสให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการด้วย
 7. Copywriting พอต้องมีความสร้างสรรค์ในการสร้างโพส ทักษะที่ตามมาคือทักษะการเขียนให้ได้มีประสิทธิภาพ รู้ว่าคนที่ใช้ Social Media นั้นใช้ภาษาแบบไหน สื่อสารด้วยคำไหนจะได้ผล หรือใส่คำแบบไหนจะสร้างอารมณ์ได้ ไม่ใช่แค่โพสแบบใช้คำหรือเนื้อหาแบบไหนก็ได้
 8. Crisis Management หลาย ๆ ครั้งการดูแลคนหมู่มาก มักจะเกิดปัญหาอยู่เสมอ และไม่ว่าปัญหานั้นจะมาจากช่องทางไหน คนทำ Social Media Manager นั้นต้องดูแลผู้ใช้ Social Media ของตัวเองได้ และจัดการแก้ปัญหาข้างต้นให้ได้ เพราะฉะนั้น Social Media Manager นั้นต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเก่งมาก และควบคุมหรือดูแลคนที่มีปัญหาได้ด้วย
 9. Analytics คนทำ Social Media Manager นั้นต้องรู้จักเครื่องมือวิเคราะห์ต่าง ๆ และวิเคราะห์ผลต่าง ๆ ให้เป็นด้วย เพื่อที่จะสามารถทำให้งานของตัวเองนั้นดีขึ้นได้ และตอบโจทย์ที่วางไว้ในตอนต้น ตรงนี้หลักการคิดว่าทำไมจึงเกิดผลลัพธ์นี้สำคัญอย่างมาก และต้องค้นหาให้เจอผ่านการวิเคราะห์โดยเครื่องมือวิเคราะห์ต่าง ๆ เป็น
 10. Communication การสื่อสารกับทีมอื่นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการทำ Social Media นั้นมีวิธีการสื่อสารที่แตกต่างกับการสื่อสารแบบอื่น เพราะฉะนั้นคนทำ Social Media Manager  นั้นต้องมีทักษะในการอธิบายหรือเล่าวิธีการทำงานหรือการนำเสนอวิธีการต่าง ๆ ให้เข้าใจ รวมทั้งสามารถเป็นผู้นำทีมในการตัดสินใจได้ด้วยว่าจะทำอะไร หรือไม่ควรทำอะไร

ทั้งนี้นี้คือ 10 ข้อแรก ๆ ของคนทำ Social Media Manager  ที่ต้องมีแต่ปัจจับุนนั้นบทบาท Social Media Manager  กลายมาเป็นผู้ควบคุมทีมทั้งหมด และมีลูกทีมที่ทำหน้าที่ปลีกย่อยไป  อย่างไรก็ตาม Social Media Manager  ก็ต้องเป็นคนตัดสินใจงานทั้งหมด ทำให้ทักษะทั้งหมดเหล่านี้คนทำ Social Media Manager  ก็ยังคงจำเป็นอยู่


 • 122
 •  
 •  
 •  
 •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ